Công thức cực đỉnh nâng tầm món canh cá nấu rau cải quen thuộc chưa ai nói cho bạn

Công thức cực đỉnh nâng tầm món canh cá nấu rau cải quen thuộc chưa ai nói cho bạn

Canh cá nấu rau cải là món ăn gia đình quen thuộc, dễ nấu nhưng không phải ai cũng biết nấu sao cho ngọt, thơm, không bị tanh. Thịt cá rô đồng mềm, ngon kết hợp với canh rau cải được nấu đúng điệu rất đưa cơm, bắt miệng. Bạn hãy thử ngay công thức sau đây của job3s để nâng tầm món canh này nhé.

Bạn đang đọc: Công thức cực đỉnh nâng tầm món canh cá nấu rau cải quen thuộc chưa ai nói cho bạn

1. Giá trị dinh dưỡng của món canh cá nấu rau cải

Cá rô đồng và rau cải xanh là nguồn cung cấp dinh dưỡng của món canh cá nấu rau cải. Theo thống kê, trong 100g thịt cá rô đồng có:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

74,2 gram

Lipid

5,5 gram

Protid

19,1 gram

Tro

1,2 gram

Canxi

16,4 mg

Phốt pho

151,2 mg

Sắt

0,25 mg

Axit nicotinic

1,9 mg

Trong khi đó, 100 gram cải xanh sống có chứa:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Chất đạm

2 gram

Chất xơ

2 gram

Chất béo

dưới 1 gram

Sắt

4 – 5% DV

Canxi

4 – 5% DV

Kali

4 – 5% DV

Kẽm

4 – 5% DV

Magie

4 – 5% DV

Vitamin nhóm B

4 – 5% DV

Axit folic

4 – 5% DV

Phốt pho

4 – 5% DV

Vitamin K

120% DV

Vitamin C

40% DV

Vitamin A

9% DV

2. Công thức nâng tầm món canh cá nấu rau cải, cả nhà ai cũng mê

2.1. Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết cho món canh cá nấu rau cải

Món canh cá nấu rau cải không yêu cầu nhiều nguyên liệu hay dụng cụ phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị:

Nguyên liệu

Dụng cụ

300 gram cá rô đồng

Dao

1 mớ cải xanh

Thớt

2 – 3 củ hành khô

Nồi hoặc xoong bằng kim loại

1 nhánh gừng nhỏ

Chảo chống dính

1 nhánh gừng nhỏ

Muôi múc canh

Dầu ăn

Bát

Các loại gia vị phổ biến như nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt

Đũa, thìa

Công thức cực đỉnh nâng tầm món canh cá nấu rau cải quen thuộc chưa ai nói cho bạn

Nguyên liệu làm món canh cá nấu rau cải

2.2. Cách làm canh cá nấu rau cải cực dễ dàng

Cách thực hiện canh cá nấu rau cải rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Chỉ với các bước cực dễ dưới đây, bạn sẽ có thành phẩm thơm ngon như ý.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Rau cải bạn đem đi cắt bỏ rễ, nhặt bỏ các lá vàng già, úa rồi rửa sạch, thái thành các khúc nhỏ có độ dài khoảng 1,5cm. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch và đập dập là được.

Công thức cực đỉnh nâng tầm món canh cá nấu rau cải quen thuộc chưa ai nói cho bạn

Bạn cần sơ chế các nguyên liệu đúng cách

Đối với cá rô đồng, bạn tiến hành đánh vẩy, chặt vây, bỏ ruột rồi, rửa sạch. Lúc rửa cá, bạn hãy dùng muối hạt và chanh chà xát để khử được mùi tanh của cá. Sau đó, bạn hãy ướp cá cùng chút muối.

Mẹo hữu ích giúp khử mùi tanh của cá rô đồng

  • Cách 1: Dùng nước vo gạo

Bạn hãy ngâm cá rô đã sơ chế vào thau nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, bạn vớt cá ra và rửa lại với nước lần nữa cho sạch.

  • Cách 2: Dùng giấm hoặc rượu trắng

Với cách này, bạn pha loãng vài thìa canh giấm hoặc rượu trắng với nước, rồi cho cá vào ngâm trong hỗn hợp khoảng 5 phút, sau đó xả lại với nước là có thể khử được mùi tanh của cá.

  • Cách 3: Dùng gừng tươi

Bạn hãy đập dập hoặc cắt lát 1 củ gừng tươi, cho vào thau nước. Tiếp đó, bạn cho cá rô đồng vào ngâm khoảng 5 phút, sau đó chỉ việc vớt ra để ráo.

Bước 2: Luộc cá

Bạn chuẩn bị một nồi nước, bỏ cá vào, cho thêm vài lát gừng và mấy tép hành tím, nêm thêm 1 thìa nước mắm, đặt lên bếp, đun cho đến khi nước sôi. Khi thấy cá vừa chín tới thì bạn vớt ra, và hãy nhớ giữ lại phần nước luộc để sử dụng ở bước tiếp theo.

Công thức cực đỉnh nâng tầm món canh cá nấu rau cải quen thuộc chưa ai nói cho bạn

Không thể bỏ qua bước luộc cá

Bước 3: Gỡ xương cá

Đối với phần cá đã được luộc chín, bạn cần lọc xương, gỡ thịt cá ra riêng. Đây là công đoạn cực kỳ công phu, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Đặc biệt, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, bạn cần chú ý lọc xương cá thật kỹ.

Tìm hiểu thêm: Rau cần tây có tác dụng gì: Tận dụng ngay kẻo bỏ lỡ bí quyết sống thọ

Công thức cực đỉnh nâng tầm món canh cá nấu rau cải quen thuộc chưa ai nói cho bạn
Gỡ xương cá là công đoạn khó thực hiện nhất

Bước 4: Giã nhỏ đầu cá và xương sống

Phần đầu cá và xương sống còn lại sau bước lọc xương, bạn cho vào cối, giã nhỏ. Tiếp đó, bạn lấy nước phần luộc cá lúc nãy để lọc qua rây, và giữ lại phần nước sau khi lọc.

Công thức cực đỉnh nâng tầm món canh cá nấu rau cải quen thuộc chưa ai nói cho bạn

Phần đầu cá và xương cá sau khi lọc vẫn có thể sử dụng được

Bước 5: Nấu canh

  • Trước tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1-2 thìa dầu ăn, bật bếp đun cho chảo nóng. Kế tiếp, bạn cho hành tím vào, phi cho dậy mùi thơm rồi cho phần thịt cá đã được gỡ xương vào.
  • Bạn lần lượt nêm nếm nước mắm, bột ngọt theo khẩu vị, đảo đều để cá thấm gia vị.
  • Bước tiếp theo, bạn bắc nồi nước luộc cá đã chuẩn bị trước đó lên bếp, thả vào vài lát gừng đập dập rồi đun. Khi thấy nước dùng sôi, bạn cho phần thịt cá đã đảo qua và rau cải vào nồi.
  • Bạn hãy đun khoảng 3 – 4 phút cho đến khi rau chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp.

Công thức cực đỉnh nâng tầm món canh cá nấu rau cải quen thuộc chưa ai nói cho bạn

Bạn cần đảo cá với gia vị trước khi cho vào nấu canh

Bước 6: Thành phẩm

  • Giờ thì bạn chỉ việc múc canh ra bát, rắc thêm một chút hạt tiêu và nhớ là thưởng thức ngay lúc canh còn nóng nhé.
  • Thành phẩm cuối cùng là bát canh ngọt đậm đà vị cá lóc với phần thịt cá bùi béo đi kèm với vị rau cải thơm nồng của gừng
  • Món canh nóng hổi, ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm trọn vẹn hơn đó!

Công thức cực đỉnh nâng tầm món canh cá nấu rau cải quen thuộc chưa ai nói cho bạn

>>>>>Xem thêm: Đầu bếp nhà hàng chỉ bạn 10 món cá hấp bia cực hợp làm mồi nhậu

Món canh cá nấu rau cải đã hoàn thành

3. Bạn nên sử dụng loại cải nào để làm món canh cá nấu rau cải?

Đây là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Thực tế, cải xanh là loại rau được ưu tiên kết hợp cùng cá rô đồng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng một vài loại cải dưới đây theo sở thích:

  • Cải mơ.

  • Cải bẹ.

  • Cải cúc.

  • Cải trời.

  • Cải cay.

  • Cải ngọt.

Vậy là bạn đã biết cách công thức chuẩn giúp nâng tầm món canh cá nấu rau cải quen thuộc. Cá rô đồng mềm thơm, ngọt thịt, kết hợp với rau cải mang lại hương vị bình dị, dân dã mà không kém phần hấp dẫn, đưa cơm. Hãy vào bếp thực hiện món ăn này ngay để bữa cơm gia đình thêm tròn vị bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *