Cách nấu chè nhãn tươi hoàn toàn đơn giản lại không mất nhiều thời gian chế biến như bạn nghĩ. Món chè là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh của đường phèn, giòn thơm của nhãn tươi để tạo nên hương vị hấp dẫn khiến ai đã được thưởng thức đều nhớ mãi không quên.
1. Lợi ích của nhãn tươi
Nhãn tươi – loại quả tuy nhỏ nhưng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp, cụ thể:
-
Tốt cho hệ thần kinh: Trong quả nhãn chứa nhiều sắt và các chất khoáng khác giúp cải thiện tuần hoàn và lưu thông máu đến các tế bào thần kinh, giúp xoa dịu căng thẳng để ngủ ngon hơn.
-
Tăng sức đề kháng: Hàm lượng vitamin C trong nhãn dồi dào giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa cao huyết áp và một số bệnh về tim mạch.
-
Ngăn găn ngừa một số bệnh về mắt: Quả nhãn chứa hàm lượng vitamin nhóm B cao tốt cho thần kinh thị giác, cải thiện thị lực, hạn chế mỏi mắt và đau mắt, cung cấp vitamin A giúp đôi mắt sáng khoẻ hơn.
-
Tốt cho xương: Nhãn chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là đồng và canxi trong nhãn giúp xương khớp chắc khỏe, giúp xương phát triển, ngừa bệnh loãng xương.
-
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Quả nhãn chứa hàm lượng lớn chất sắt giúp phòng ngừa được bệnh thiếu máu. Hãy ãn nhãn thường xuyên để bổ sung sắt cho cơ thể.
-
Làm đẹp da: Trong nhãn chứa nhiều chất chống oxy hoá đặc biệt là vitamin C có tác dụng làm đẹp da và giảm sưng trên bề mặt da rất tốt, ăn nhãn thường xuyên với lượng vừa đủ sẽ giúp da trở nên đẹp hơn.
Với những công dụng tuyệt vời trên đây, bạn có thể tham khảo ngay cách nấu chè nhãn tươi để thêm món này vào thực đơn cho gia đình.
2. Cách nấu chè nhãn tươi với nha đam
Chè nhãn tươi nha đam không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt cơ thể. Đây là món tráng miệng được nhiều người ưa thích bởi cách nấu chè nhãn tươi nha đam khá đơn giản, không tốn quá nhiều công sức. Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu và thêm chút thời gian là đã thu được thành phẩm như ý muốn.
2.1. Nguyên liệu cụ thể
-
300 gram nhãn tươi
-
2 lá nha đam to
-
200 gram đường phèn
-
4 – 5 lá dứa
Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu:
- Nhãn tươi: Nên chọn loại nhãn vừa được bẻ cành, thân và lá còn xanh. Cùi nhãn dày, mọng nước, ăn có vị ngọt tự nhiên và đặc biệt là mùi thơm đặc trưng.
- Nha đam: Chọn lá tươi, mới được mắt, lá nha đam có màu xanh, thịt dày.
- Lá dứa: Chọn mua loại lá dứa có màu xanh đậm, lá không bị rách.
2.2. Cách nấu chè nhãn tươi với nha đam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Nhãn: Rửa sạch, bóc vỏ rồi tách bỏ phần hạt và cho vào tô. Công đoạn tách nhãn cần được thực hiện khéo léo để cùi nhãn không bị nát.
-
Lá dứa: Rửa sạch và để ráo và buộc lại thành bó.
-
Nha đam: Rửa qua nước rồi dùng dao gọt bỏ phần vỏ rồi cắt phần thịt nha đam thành hình hạt lựu. Để nha đam sạch nhớt, pha hỗn hợp gồm nước, muối và chanh, sau đó cho phần nha đam đã cắt hình hạt lựu vào và ngâm khoảng 15 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước lạnh nhiều lần.Cuối cùng, trụng sơ nha đam qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút. Vớt ra và bỏ vào thau nước đá cho nha đam giòn hơn.
Bước 2: Nấu chè nhãn tươi với nha đam
-
Cho vào nồi 700ml nước, 200 gram đường phèn cùng với bó lá dứa rồi bắc lên bếp, nấu với lửa vừa cho đến khi đường tan hết thì cho nha đam vào nấu khoảng 2 phút cho đến khi nước sôi bùng lên lại thì cho hết phần nhãn đã sơ chế vào rồi nêm nếm lại độ ngọt cho vừa vị và tắt bếp.
-
Hoàn thành công đoạn nấu chè bạn có thể múc ra bát và thưởng thức.
Cách nấu chè nha đam với nhãn tươi vô cùng thơm ngon và hấp dẫn với vị thanh mát không thể nào chối từ. Nhãn khi ăn vẫn giữ được độ giòn và hương thơm đặc trưng, nha đam mát lịm quyện cùng mùi thơm của lá dứa. Món chè này đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng, ai cũng phải tấm tắc khen ngon.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Dưỡng Nhan 11 Vị Siêu Đơn Giản Giúp Dáng Khỏe, Eo Thon, Da Đẹp
3. Cách nấu chè nhãn tươi với đậu xanh thanh mát
Ngoài cách nấu chè nhãn tươi với nha đam bạn có thể tham khảo cách nấu chè nhãn tươi với đậu xanh để chiêu đãi cả nhà món chè siêu hấp dẫn này.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
400 gram nhãn tươi
-
200 gam đậu xanh cà vỏ
-
300 gram đường phèn
-
50 gram đường trắng
-
4 – 5 lá dứa
-
1 thìa cafe muối
3.2. Cách nấu chè nhãn tươi với đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Nhãn: Rửa với nước sạch, lột vỏ rồi tách hột lấy phần thịt nhãn.
-
Đậu xanh: Vo đỗ với nước rồi ngâm trong khoảng 2 – 3 tiếng cho mềm.
-
Lá dứa: Rửa sạch rồi buộc lại thành bó.
Bước 2: Làm nhãn nhân đậu xanh
-
Sau khi đậu xanh đã mềm thì cho đậu xanh vào nồi rồi cho 350 gram đường trắng, 1/2 thìa cafe muối. Đổ lượng nước vừa đủ ngập bề mặt vào rồi để lên bếp. Nấu trong vòng 40 phút khi nào thầy đậu mềm nguyễn thì tắt lửa và cho ra tô.
-
Vo đậu xanh thành viên nhỏ, tròn vừa đủ để bỏ vào lòng trái nhãn (mỗi một viên cho vào một trái nhãn).
Bước 3: Nấu chè nhãn tươi với đậu xanh
- Cho vào nồi khoảng 2 lít nước rồi rồi cho đường phèn cùng lá dứa vào đun sôi. Khi nước đã sôi thì vớt lá dứa ra và cho phần nhãn đã nhồi nhân vào và nấu trong khoảng 1-2 phút thì tắt bếp.
Chỉ với 3 bước thực hiện đơn giản là cách nấu chè nhãn tươi với đậu xanh đã hoàn thành. Món chè đảm bảo sẽ mang lại một hương vị tuyệt của nhãn giòn ngọt hòa với đậu xanh bùi bùi béo cùng với nước đường phèn thơm ngát mùi lá dứa.
4. Cách nấu chè nhãn tươi với hạt sen
Đúng như tên gọi “chè nhãn tươi hạt sen”, món chè là sự kết hợp của hai nguyên liệu chính là nhãn tươi và hạt sen. Theo Đông Y học, hai loại thực phẩm này còn có tác dụng: Bổ tâm huyết, chữa lo lắng quá độ, mất ngủ… Ăn thường xuyên sẽ giúp tinh thần sảng khoái, tăng cường sức khỏe và nhiều công dụng bất ngờ khác nữa.
Bạn hãy vào bếp thực hành ngay cách nấu chè nhãn tươi với hạt sen để chiêu đãi cả nhà.
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
100 gram hạt sen
-
500 gram nhãn tươi
-
200 gram đường phèn
-
1 củ gừng
Lưu ý khi chọn hạt sen: Chọn loại hạt sen bánh tẻ tròn mẩy, da trắng vàng, ở giữa hơi nứt và nhú ra tâm sen. Đây là sen tươi ngon, lượng tinh bột đủ đầy nên khi nấu bùi bùi, giàu giá trị dinh dưỡng.
4.2. Cách nấu chè hạt nhãn tươi với hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Hạt sen: Rửa sạch và để ráo.
-
Nhãn tươi: Thực hiện sơ chế như đã hướng dẫn tại cách nấu chè hạt sen tươi với nha đam và với đậu xanh
Bước 2: Nấu hạt sen
-
Cho hạt sen vào nồi và đổ nước sấp mặt hạt. Đun khoảng 30 phút cho tới khi hạt chín mềm rồi thêm đường vào đun tiếp khoảng 10 phút để hạt sen thấm đường. Sau khi nấu xong, vớt hạt sen ra và để nguội.
Bước 3: Làm nhãn nhân hạt sen
-
Lấy cùi nhãn đã bỏ hạt và nhét hạt sen vào cùi.
Bước 4: Nấu chè
-
Thêm khoảng 300ml nước vào nồi nước chè sen và cho thêm ít gừng thái sợi vào nấu sôi. Cuối cùng, cho phần nhãn hạt sen vào, đun sôi trở lại rồi tắt bếp.
Đợi chè nguội là bạn có thể múc ra bát và thưởng thức. Từng trái nhãn mọng nước bọc hạt sen bên trong bùi bùi, nước chè ngọt dịu, thanh mát, thoảng mùi thơm của hương sen. Quả thực, đây là món ăn tuyệt vời với mọi người.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đỗ Đen Sệt Lạ Miệng,Ngọt Ngào Thấm Đẫm Đường
5. Cách bảo quản chè nhãn tươi
Cách nấu chè nhãn tươi dễ thực hiện, ai cũng có thể làm được, cách bảo quản món chè này cũng không hề khó, chè đậu đỏ với nếp sẽ ngon và chuẩn vị nhất khi vừa nấu xong và thưởng thức.
Nếu nấu quá nhiều mà không thể ăn hết được lượng chè trong ngày hôm đó thì bạn có thể múc vào hộp, đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần bỏ ra và hâm nóng lại bằng lò vi sóng.
Mặc dù được bảo quản trong tủ lạnh nhưng bạn cũng chỉ nên sử dụng trong khoảng 1 – 2 ngày để giữ nguyên dinh dưỡng và đảm bảo an toàn.
6. Ăn nhiều chè nhãn có béo không?
Nhãn là trái cây giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại quả này khi kết hợp với các nguyên liệu khác để nấu chè thì giá trị dinh dưỡng lại càng được nhân lên. Tuy nhiên, ăn nhiều nhãn và các món chè chế biến từ nhãn cũng có thể gây ra một số vấn đề cho sức khỏe đáng quan ngại.
Theo đó, loại trái cây có đường và calo khá cao nên việc ăn quá nhiều nhãn có thể gây tăng cân hoặc làm tăng lượng đường trong máu.
Ngoài ra, nhãn cũng chứa nhiều chất xơ, saponin và tanin, khi ăn quá nhiều có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc táo bón. Nếu bạn đang trong quá trình giữ dáng hoặc muốn duy trì cân nặng thì nên ăn chè nhãn với số lượng vừa đủ nhằm đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
7. Lưu ý khi ăn chè nhãn tươi
Chè nhãn tươi mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, cách nấu chè nhãn tươi khá đơn giản nên được nhiều người ưa chuộng. Khi sử dụng món chè này, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:
-
Hạn chế ăn chè vào buổi tối: Khoảng thời gian này cơ thể ít hoạt động nên không đủ đốt cháy calo trong chè nên có thể làm tăng cân.
-
Sử dụng lượng đường nấu chè phù hợp: Nếu muốn duy trì cân nặng, nên ăn chè có độ ngọt vừa phải, thanh mát hoặc sử dụng đường ăn kiêng để nấu chè.
-
Không ăn chè nhãn tươi trước bữa ăn: Tuyệt đối không dùng các loại chè trước bữa ăn, bởi nó sẽ gây ức chế đối với quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giảm cảm giác ngon miệng.
Từ những lưu ý trên, bạn hãy sử dụng món chè này một cách lý, khoa học.
8. Những ai nên và không nên ăn chè nhãn tươi?
Món chè nhãn tươi tốt cho sức khỏe, nhưng vẫn sẽ có một số hạn chế đối với một số người dùng. Cụ thể:
-
Người thừa cân béo phì: Những người đang muốn giảm cân hoặc người thừa cân, có dấu hiệu béo phì cần hết sức lưu ý bởi lượng đường và calo trong món chè này khá cao.
-
Người đái tháo đường: Chè nhãn nhiều đường vì vậy, những người có bệnh đái tháo đường không nên ăn.
-
Phụ nữ mang thai: Theo đông y, nhãn gây nóng trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí gây động thai, ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi và mẹ bầu.
-
Người bị mụn nhọt: Người có cơ địa nóng trong, hay nổi mụn nhọt cũng cần hạn chế ăn các món chè ăn nhãn.
Món chè này là lựa chọn tốt nhất cho những người cần bồi bổ sức khỏe bởi chứa lượng lớn các chất Vitamin B, C, Kẽm, Kali, Magie, Sắt,… giúp nhanh cải thiện sức khỏe, giảm các triệu chứng bệnh rất tốt.
Với cách nấu chè nhãn tươi dễ thực hiện, không tốn quá nhiều công sức mà lại đảm bảo về mặt dinh dưỡng, bạn hãy tự tin vào bếp và trổ tài nấu nướng để chiêu đãi cả gia đình món chè thơm ngon, bổ dưỡng này ngay nhé!