Cách làm món gà xào lá giang ngon chuẩn vị, mê mẩn ngay từ miếng đầu tiên

Cách làm món gà xào lá giang ngon chuẩn vị, mê mẩn ngay từ miếng đầu tiên

Món gà xào lá giang mang đến hương vị ngon miệng, hấp dẫn nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt gà thơm ngon và hương vị đặc trưng của lá giang. Để tận hưởng hương vị đặc sắc của món ăn này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách nấu gà xào lá giang ngon chuẩn vị nhé.

Bạn đang đọc: Cách làm món gà xào lá giang ngon chuẩn vị, mê mẩn ngay từ miếng đầu tiên

1. Thịt gà có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Thịt gà là loại thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển và duy trì sức khỏe, bao gồm omega-3, protein, vitamin B, phốt pho, kali, magie, kẽm, sắt,… Mặc dù thịt gà không nằm trong nhóm thực phẩm giàu omega-3, nhưng nếu xét đến hàm lượng axit béo, thì thịt gà chứa nhiều hơn so với các nguồn thực phẩm động vật khác.

Để có cái nhìn tổng quan chi tiết, chúng ta sẽ phân loại theo từng nhóm bộ phận của gà. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về hàm lượng dinh dưỡng của từng phần, giúp bạn lựa chọn và bổ sung phần thịt một cách phù hợp với sức khỏe của mình.

Cách làm món gà xào lá giang ngon chuẩn vị, mê mẩn ngay từ miếng đầu tiên

Thịt gà là loại thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe

Ức gà

Thịt ức gà là sự lựa chọn phổ biến với hàm lượng protein cao và ít chất béo, là thực phẩm tuyệt vời cho những người đang muốn giảm cân.

Một khẩu phần ức gà không da, không xương, khi nấu chín sẽ cung cấp các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 165

  • Protein: 31 gram

  • Carbs: 0 gram

  • Chất béo: 3,6 gram

Nói cách khác, khoảng 80% lượng calo trong ức gà xuất phát từ protein và chỉ có khoảng 20% đến từ chất béo. Tuy nhiên, đây chỉ là tính toán thô, chưa tính đến các thành phần khác có thể được thêm vào món ăn của bạn.

Má đùi gà

Chân gà bao gồm hai phần chính là đùi và má đùi. Một phần má đùi gà không xương, không da có chứa:

  • Calo: 172

  • Protein: 12,4 gram

  • Carbs: 0 gram

  • Chất béo: 2,5 gram

Do đó, khoảng 70% calo đến từ protein, trong khi 30% đến từ chất béo.

Đùi gà

Đùi gà là bộ phận mềm với hàm lượng chất béo cao nên sẽ có hương vị thơm ngon hơn ức gà.

Một đùi gà không xương, không da, đã nấu chín chứa:

  • Calo: 209

  • Protein: 13,5 gram

  • Carbs: 0 gram

  • Chất béo: 5,7 gram

Vì vậy, 53% lượng calo đến từ protein, trong khi đó 47% là đến từ chất béo. Đùi gà thường có giá rẻ hơn ức gà, làm cho chúng trở thành lựa chọn tốt khi bạn có ngân sách hạn chế.

Cánh gà

Một cánh gà không xương, không da sẽ chứa:

  • Calo: 42,6

  • Protein: 6,4 gram

  • Carbs: 0 gram

  • Chất béo: 1,7 gram

Điều này có nghĩa là cánh gà cung cấp khoảng 64% protein và 36% chất béo.

Xem thêm: Làm ngay món gà xào sả ớt ăn siêu cuốn, khó đậm vị nếu bỏ qua điều này

2. Gợi ý công thức nấu món gà xào lá giang ngon chuẩn vị

Gà xào lá giang là một món ăn ngon, hấp dẫn mà bạn có thể tự tay nấu tại nhà một cách nhanh chóng. Với công thức dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thực hiện và tạo ra một bữa ăn bổ dưỡng cho cả gia đình thưởng thức.

2.1. Nguyên liệu làm gà xào lá giang

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt gà ta

750g

Lòng mề gà

350g

Lá giang

150g

Hành khô

3 củ

Tỏi

2 – 3 tép

Gừng

1 củ

Sả

2 nhánh

Lá chanh

2 – 3 lá

Ớt, rau húng quế, rau bạc hà

Tùy thích

Muối hạt, dầu màu điều, dầu hào, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay

Vừa đủ

Dụng cụ: Nồi, chảo, thớt, dao, thìa.

2.2. Mẹo chọn nguyên liệu ngon

Cách làm món gà xào lá giang ngon chuẩn vị, mê mẩn ngay từ miếng đầu tiên

Cần biết cách chọn nguyên liệu tươi ngon để món ăn thêm ngon hơn

Cách chọn gà ta ngon

Để chọn gà ta ngon, bạn nên lựa những con có da màu vàng nhạt, mịn, mỏng, độ đàn hồi cao và da chỉ vàng đậm ở các vùng như ức, lưng, cánh. Gà ta thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc và phần ức hẹp. Thịt gà tươi, không có mùi hôi và trên da không xuất hiện những vết bầm tím hay tụ máu.

Cách chọn lá giang tươi ngon

Bạn hãy chọn lá giang còn tươi, có màu xanh sẫm đồng đều và không bị sâu. Bạn cũng nên mua tại các siêu thị lớn, đáng tin cậy để đảm bảo lá giang đã được kiểm định và an toàn cho sức khỏe.

2.3. Cách nấu gà xào lá giang

  • Bước 1: Sơ chế gà

Thịt gà và lòng mề gà sau khi bóp với muối hạt hoặc muối kết hợp cùng rượu và gừng để làm sạch, loại bỏ mùi tanh thì bạn rửa sạch, để ráo nước.

Thịt gà bạn chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Nếu muốn xào nhanh chín hơn, bạn có thể lọc xương ra.

Cách làm món gà xào lá giang ngon chuẩn vị, mê mẩn ngay từ miếng đầu tiên

Sơ chế thịt gà thật sạch trước khi chế biến để khử mùi hôi tanh

Đối với lòng mề gà, bạn hãy thái chúng thành miếng vừa ăn, nhưng tránh thái quá mỏng để tránh bị khô khi nấu. Nếu muốn, bạn có thể tỉa hình hoa cho lòng mề gà để tạo sự hấp dẫn cho món ăn.

Bạn thêm một ít muối hạt vào nồi nước và đun sôi. Khi nước đã sôi, thả lòng mề gà vào chần sơ qua. Sau đó, vớt ra rồi rửa sạch lại với nước để loại bỏ các tạp chất và để ráo.

  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Lá giang bạn tuốt lấy lá và ngọn non, loại bỏ cọng già cứng. Tiếp theo, ngâm trong nước muối khoảng 2 – 3 phút, rửa sạch và để ráo. Đối với các nguyên liệu xào cùng thịt gà như hành, tỏi, ớt, sả, gừng, lá chanh bạn hãy đập dập rồi băm nhỏ. Rau thơm được nhặt và rửa sạch, sau đó thái nhỏ.

  • Bước 3: Ướp thịt gà

Bạn cho thịt gà và lòng mề gà vào tô, sau đó ướp cùng 1 thìa cà phê muối hạt, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê tiêu xay và 1/2 thìa cà phê bột ngọt.

Tiếp theo, bạn trộn đều và thêm một ít hỗn hợp gồm tỏi, hành, sả, gừng, ớt băm vào để ướp cùng. Để thịt gà thấm gia vị, bạn hãy ướp trong khoảng 15 phút.

  • Bước 4: Làm gà xào lá giang

Đầu tiên, bạn hãy phi thơm gừng, sả, hành, tỏi, ớt và lá chanh trong khoảng 2 – 3 thìa canh dầu ăn. Nếu bạn muốn món ăn có màu vàng sậm hơn, có thể thêm khoảng 1 thìa canh dầu màu điều vào hỗn hợp.

Để hỗn hợp này dậy mùi thơm hơn, bạn rưới thêm 1 ít nước mắm khi các nguyên liệu đã chuyển sang màu vàng hanh. Sau đó, bạn cho thịt gà vào xào. Tăng nhiệt độ một chút để thịt gà săn lại.

Tiếp theo, xào thịt gà đến khi không còn màu đỏ thì đổ gần 1 bát nước vào chảo để nấu chín thịt gà. Bật lửa ở mức vừa, đậy nắp và nấu thêm khoảng 10 phút để thịt gà trở nên mềm và thấm vị.

Lưu ý: Nếu bạn muốn có phần nước xào để ăn kèm cùng cơm hoặc bún, bạn hãy thêm nước theo sở thích của mình nhé!

Tìm hiểu thêm: Lưu ngay cách nấu món gà rang tỏi thơm lừng, đậm đà, cực hao cơm

Cách làm món gà xào lá giang ngon chuẩn vị, mê mẩn ngay từ miếng đầu tiên
Làm gà xào lá giang

Sau khoảng 10 phút, bạn vò lá giang để tiết ra vị chua đồng thời giảm đi độ cứng rồi bỏ vào nồi. Nêm lại gia vị theo khẩu vị cá nhân bao gồm bột nêm, một chút nước mắm, dầu hào và ít đường để cân bằng với vị chua của lá giang. Tăng nhiệt độ lên, xào thêm khoảng 1 phút nữa thì thả rau thơm vào đảo nhanh và tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món gà xào lá giang rồi!

Lưu ý: Khi nấu lá giang bạn nên tránh sử dụng nồi nhôm mà thay vào đó là lựa chọn các loại nồi như inox, tráng men không rỉ. Sử dụng nồi nhôm dễ gây nguy cơ ngộ độc do chất chua có thể ăn mòn nhôm, làm tăng nồng độ nhôm trong món ăn. Vì vậy, bạn nên nấu nhanh và ăn ngay sau khi nấu để tránh tình trạng này.

2.4. Thành phẩm

Món gà xào lá giang sau khi hoàn thành sẽ tỏa ra hương thơm dịu nhẹ của lá giang, cực hấp dẫn. Thịt gà mềm dai vừa chín tới, kết hợp cùng vị chua cay của lá giang và ớt, giúp món ăn càng thêm kích thích vị giác hơn. Bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc bún đều ngon miệng.

Cách làm món gà xào lá giang ngon chuẩn vị, mê mẩn ngay từ miếng đầu tiên

Món gà xào lá giang thơm lừng, hấp dẫn

Xem thêm: Lòng gà xào gì ngon? Bật mí những công thức lòng gà xào ngon không thể cầm lòng

3. Hạn chế ăn 4 bộ phận này của gà để tránh rước bệnh vào thân

Các món ăn từ thịt gà, kể cả món gà xào lá giang tuy thơm ngon và bổ dưỡng nhưng đôi khi có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe của bạn. Điều này xảy ra khi bạn thường xuyên sử dụng 4 bộ phận được cho là độc hại của gà trong chế biến món ăn. Các bộ phận này được khuyến cáo tốt nhất không nên ăn, bao gồm:

Da gà

Da gà chứa nhiều chất béo và dễ chứa các ký sinh trùng nếu không được làm sạch kỹ. Cả Đông y lẫn Tây y đều khuyến cáo tránh tiêu thụ phần da gà, đặc biệt là trong trường hợp bạn mắc một số bệnh như tiểu đường, gút, huyết áp cao,… do da gà có hàm lượng cholesterol cao và chứa nhiều chất béo.

Phao câu

Phần phao câu của gà được đánh giá cao vì thịt có độ dai chắc và mang hương vị đặc biệt, làm cho nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, phao câu gà chứa tuyến dịch bạch huyết, nơi có đại thực bào. Tế bào này có khả năng ăn vi khuẩn nhưng không thể tiêu diệt chúng, điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và vi rút tích tụ theo thời gian, gây nguy hiểm sức khỏe con người.

Cách làm món gà xào lá giang ngon chuẩn vị, mê mẩn ngay từ miếng đầu tiên

>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè kê hạt sen thơm bùi, giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng

Phao câu gà chứa nhiều vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Phổi gà

Nhìn chung, nội tạng của gia súc và gia cầm thường không được khuyến khích trong chế độ ăn uống do chúng có thể mang lại nhiều rủi ro cho sức khỏe. Nội tạng gà sẽ bao gồm gan, tim, thận, lá lách, ruột và phổi. Chúng đóng vai trò trong việc loại bỏ chất độc hại khỏi cơ thể gà. Vì thế, chúng sẽ chứa nhiều vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và khó tránh khỏi nguy cơ nhiễm độc.

Đầu gà

Đầu gà có thể chứa nhiều vi khuẩn độc tố, và kim loại nặng. Nếu bạn ăn đầu gà trong thời gian dài, các chất này sẽ dễ xâm nhập vào cơ thể và gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, nếu bạn cho trẻ nhỏ ăn đầu gà, nguy cơ dậy thì sớm rất dễ xảy ra.

Món gà xào lá giang không chỉ làm hài lòng khẩu vị của gia đình bạn mà còn đem lại sự bổ dưỡng từ thịt gà và các thành phần khác. Món ăn rất thích hợp để đổi vị cho bữa cơm hàng ngày. Bạn hãy thử áp dụng công thức chế biến đơn giản này và tự tay nấu bữa ăn ngon miệng, hấp dẫn chiêu đãi gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *