Cách nấu chè thái sầu riêng rất đơn giản, chỉ cần một vài bước làm là bạn đã có ngay một món ăn vặt thơm nức mũi. Thành phẩm của món chè này không chỉ sở hữu hương vị béo ngậy mà còn cung cấp cho cơ thể lượng dưỡng chất dồi dào. Khám ngay công thức bất bại để trổ tài chiêu đãi cả gia đình dịp cuối tuần.
1. Lợi ích khi ăn sầu riêng
Sầu riêng là một trong những loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, thơm ngon, được dùng làm mứt, bánh kẹo hoặc nấu chè. Trong sầu riêng có chứa một hàm lượng vitamin C, B, chất xơ, sắt,đồng, kali,… tốt cho sức đề kháng, cải thiện lưu lượng máu:
-
Duy trì sức khỏe xương: Sầu riêng cung cấp magie, kali, mangan và đồng. Tất cả đều đóng vai trò không thể thiếu trong việc phát triển và duy trì sức mạnh, độ bền của xương, giúp ngăn ngừa sự phát triển bệnh loãng xương.
-
Điều trị chứng thiếu máu: Sầu riêng chứa hàm lượng axit folic cao, rất thiết yếu trong việc sản xuất hồng cầu, là nguồn cung cấp sắt và đồng, hỗ trợ điều trị các triệu chứng thiếu máu có thể giảm bớt như: khó tiêu, đau nửa đầu, mệt mỏi, lo lắng,…
-
Thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh: Trong sầu riêng có chứa đường glucose, khi ăn sẽ lên men tự nhiên và chính nó rất hữu ích cho vi khuẩn có lợi với đường ruột. Thêm vào đó, hàm lượng chất xơ trong sầu riêng khá cao, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
-
Điều hòa huyết áp và sức khỏe tim mạch: Kali trong sầu riêng là một chất điện giải giúp duy trì mức huyết áp, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp, giúp các mạch máu có thể thư giãn, giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch, hạn chế nguy cơ phát triển của bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
-
Ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng: Sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Bởi vậy, nó rất tốt cho những người suy dinh dưỡng khi nó cung cấp cho cơ thể một lượng khá lớn năng lượng và các vitamin.
-
Phát triển ngăn ngừa bệnh tim ở bào thai: Photphat trong sầu riêng có thể hỗ trợ việc ngăn ngừa bệnh tim, hỗ trợ phát triển bào thai và chức năng não.
-
Chống trầm cảm: Lợi ích này chủ yếu là do sự hiện diện của vitamin B6. Nó là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, có tác dụng giảm trầm cảm, lo lắng.
-
Hỗ trợ mẹ bầu trong thai kỳ khỏe mạnh: Vitamin B có trong sầu riêng rất tốt cho phụ nữ mang thai ở giai đoạn đầu, giúp cho sức khỏe cho cả mẹ và bé trong thai kỳ, có thể cải thiện tâm trạng, giảm thiểu lo lắng.
-
Điều trị chứng mất ngủ: Sầu riêng có chứa chất tryptophan – được coi là người anh em của thuốc ngủ. Bởi vậy, ăn sầu riêng sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn.
-
Hỗ trợ phát triển cơ bắp và sức khỏe thần kinh: Trong sầu riêng chứa thimin – một chất chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng. Bởi vậy, nó có thể hỗ trợ phát triển cơ bắp và sức khỏe thần kinh.
Với những lợi ích trên, nếu bạn muốn học cách nấu chè thái sầu riêng để bổ sung dưỡng chất vào cơ thể, đừng bỏ qua nội dung dưới đây.
2. Chuẩn bị nguyên liệu
Không cần quá cầu kỳ, cách nấu chè thái sầu riêng chỉ cần những nguyên liệu đơn giản dưới đây là có thể cho ra một bát chè thơm ngon và hấp dẫn:
-
Sầu riêng: 200gr
-
Mít: 100gr
-
Bơ, nhãn, vải: mỗi thứ 100gr
-
Nấm tuyết: 110gr
-
Bột rau câu: 10gr
-
Lạc rang: 50gr
-
Nước cốt dừa hoặc sữa tươi: 100ml
-
Whipping cream: 200gr
-
Đường: 200gr
Lưu ý:
-
Để món ăn vặt được thơm ngon, cần lựa chọn sầu riêng tươi và chất lượng. Sầu riêng tươi có vỏ màu nâu và dày, khi bóc vỏ các múi trái sẽ màu vàng sáng và mềm nhẹ. thịt quả ngọt hơn khi mua trái thân dài, nên tránh mua quả quá chín hoặc quá cứng vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của chè thái.
-
Món chè này có thể dùng các loại hoa quả khác nhau. Vì vậy, bạn có thay đổi các loại hoa quả theo ý thích của mình.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Thái Sợi Giòn Dai, Ngon Hơn Ngoài Quán
3. Cách nấu chè thái sầu riêng cực đơn giản
Chỉ với vài bước đơn giản của cách nấu chè thái sầu riêng trên đây, bạn đã có ngay những bát chè thơm ngon để cho cả gia đình cùng thưởng thức:
-
Bước 1: Tách phần thịt ra khỏi hạt sầu riêng rồi giã nhuyễn. Vải và nhãn lột vỏ và tách hạt, mít cắt thành sợi, bơ lột vỏ và cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. (Lưu ý: Để chè thái sầu riêng thêm hấp dẫn, bạn nên xay sầu riêng với whipping cream để tạo độ béo thơm).
-
Bước 2: Đem nấm tuyết đi ngâm cho nở mềm, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đó cho nấm tuyết vào nước sôi trần nhanh tay rồi vớt ra cho vào nước lạnh tránh nấm tuyết quá chín sẽ mất đi độ giòn, không được ngon.
-
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, thêm bột rau câu và khuấy đều. Khi sôi thì tắt bếp, đổ ra khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh để rau câu đông lại.
-
Bước 4: Cho nước cốt dừa, whipping cream vào nồi, thêm đường theo khẩu vị, khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp. (Lưu ý: nếu không có nước cốt dừa thì bạn có thể dùng sữa tươi, nước cốt dừa làm tăng độ béo ngậy cho chè thái).
-
Bước 5: Bỏ rau câu đã đông trong tủ lạnh ra. Cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cho sầu riêng ra bát và thêm thạch cùng hoa quả lên trên là bạn đã hoàn thành cách nấu chè thái sầu riêng rồi.
4. Thưởng thức thành phẩm
Cho lần lượt các nguyên liệu đã làm vào bát chè rồi thêm đá bào vào. Trên lớp đá bào, cho sầu riêng đã tán nhuyễn lên trên cùng, thêm 1 ít lạc rang giã nguyên là đã hoàn thành món chè thơm ngon.
Cách nấu chè thái sầu riêng nhìn có vẻ phức tạp nhưng các bước chế biến lại cực kì dễ và đơn giản. Cùng vào bếp để chiêu đãi gia đình món ăn vặt này nhé.
5. Lưu ý khi ăn chè sầu riêng
Sự béo ngậy và thơm ngon của món ăn vặt cùng cách nấu chè thái sầu riêng đơn giản luôn thu hút rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, cần chú ý một số điều sau để tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe khi sử dụng món chè này.
-
Không nên sử dụng chung với sữa bò, vì sẽ gây nên cảm giác khó chịu, nếu nặng sẽ gây ngộ độc, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và dẫn đến tử vong.
-
Tránh ăn chè sầu riêng rồi uống coca. Trong coca có chứa chất caffein, khi kết hợp với sầu riêng sẽ gây phản ứng tạo ra các độc tố gây nguy hại cho cơ thể.
-
Ăn chè sầu riêng sau khi ăn hải sản sẽ gây khó chịu cho dạ dày, tiêu chảy và đau bụng do hải sản có tính hàn, trong khi chè sầu riêng lại có tính nóng.
-
Các loại thịt có tính nóng như thịt bò, thịt dê, thịt chó, khi ăn cùng chè sầu riêng sẽ gây nóng trong, khó chịu trong cơ thể.
-
Tuyệt đối không ăn chè sầu riêng sau khi uống rượu, vì trong chè sầu riêng có chứa chất harmaline. Khi kết hợp với rượu sẽ gây tắc nghẽn mạch máu dẫn tới đột quỵ.
6. Ăn nhiều có béo không?
Chắc hẳn đây là câu hỏi của nhiều người khi tìm cách nấu chè thái sầu riêng để nấu cho gia đình. Chè thái sầu riêng là một món chè được chế biến và kết hợp từ những nguyên liệu như sầu riêng, mít chín, đậu xanh cùng nước cốt dừa béo ngậy với rau câu, sữa tươi, bột năng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia về lĩnh vực dinh dưỡng, một cốc chè thái sầu riêng có chứa các hàm lượng dinh dưỡng sau:
-
Chất đạm: 13g
-
Năng lượng: 420 calo
-
Chất béo: 9,8g
-
Chất bột đường: 20,93g
-
Chất xơ: 2,1g
-
Vitamin C: 60mg
-
Kali: 300mg
-
Canxi: 30mg
Với thống kê trên, có thể thấy rằng lượng calo trong chè thái sầu riêng là rất cao. Vì vậy, nếu sử dụng với hàm lượng lớn thì có thể dẫn đến tình trạng thừa cân.
Theo nghiên cứu, đối với cơ thể của một người trưởng thành, trong 1 ngày nên nạp vào cơ thể lượng calo khoảng 2000 calo. Tuy nhiên, calo của một cốc chè thái sầu riêng đã gần bằng ½ lượng calo cả ngày. Chính vì thế, nếu như ăn quá nhiều chè thái sầu riêng sẽ dễ mất kiểm soát cân nặng, dễ tăng cân nhanh chóng.
Bên cạnh đó, chè thái sầu riêng còn chứa lượng bột, đường hay nước cốt dừa khiến quá trình giảm mỡ không hiệu quả, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm tăng lượng đường trong máu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
Một số cách nấu chè sầu riêng cũng như ăn món ăn này không béo như:
-
Ăn với lượng vừa phải và giãn cách thời gian ăn.
-
Khi nấu hạn chế cho nhiều đường hoặc cho các thực phẩm nhiều chất béo như bột năng.
-
Kết hợp ăn cùng với hoa quả tươi.
-
Không ăn chè vào buổi tối và đêm khuya.
-
Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tiêu hao lượng calo nạp vào cơ thể sau khi ăn chè.
Món ăn vặt này có béo hay không còn phụ thuộc vào cách nấu chè thái sầu riêng của bạn. Nếu sử dụng một cách hợp lý, bạn sẽ không phải lo lắng khi sử dụng món ăn này.
7. Những ai nên và không nên ăn món chè này?
Món chè này được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon cũng như cách nấu chè thái sầu riêng đơn giản. Hầu hết, bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể sử dụng món ăn này, tuy nhiên có một số trường hợp không nên ăn chè thái sầu riêng như:
-
Người có cơ địa nóng, nhạy cảm: Trong Đông y, sầu riêng là một loại quả có tính nóng, nên khi sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến nóng trong hoặc nặng sẽ dẫn tới các triệu chứng như ngộ độc thực phẩm.
-
Bệnh nhân suy thận: Do trong sầu riêng có chứa nhiều kali nên gây ảnh hưởng không tốt đến người bị bệnh thận. Khi lượng kali trong máu quá cao sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn các chức năng của thận, gây khó chịu với người bị bệnh.
-
Người mắc chứng tim mạch và tắc mạch máu não: Sầu riêng có thể gây tắc nghẽn mạch máu não, nặng hơn là gây đột quỵ nên những bệnh nhân mắc chứng tắc mạch máu não và các bệnh về tim mạch thì không nên ăn món ăn này.
-
Bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường: Do hàm lượng đường và calo trong chè sầu riêng rất cao, có thể tăng lượng đường huyết. Vì vậy, món ăn này không tốt cho người tiểu đường, béo phì hay người có bệnh liên quan đến đường huyết.
-
Người mắc bệnh ngoài da: Do chè thái sầu riêng có tính nóng nên rất kỵ với người gặp vấn đề về da. Ăn quá nhiều có thể gây nổi mụn.
-
Phụ nữ mang thai cũng không nên sử dụng món chè này quá nhiều, vì nó có thể gây chứng đầy hơi, khó tiêu hay nóng trong, điều này gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
Cách nấu chè thái sầu riêng thơm ngậy, đơn giản nhưng vẫn cần mộy chút khéo tay và tỉ mỉ của người làm. Nếu bạn chưa biết làm món ăn vặt nào để chiêu đãi gia đình thì hãy lưu lại cách nấu chè thái sầu riêng độc đáo, lạ miệng này nhé.