Gà hấp rượu là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có hương thơm nồng nàn của rượu, vị ngọt đậm đà của thịt gà hòa quyện với vị béo ngậy của nước dùng, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
1. Gà hấp với rượu có tốt cho sức khỏe không?
Mới nghe tới rượu có trong món ăn chắc hẳn nhiều người sẽ e ngại không tốt cho sức khỏe. Thực tế là rượu chỉ là nguyên liệu làm tăng thêm độ thơm ngon và đặc biệt của món ăn này. Nhìn chung món gà hấp rượu vẫn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật.
-
Bồi bổ cơ thể, giúp người bệnh nhanh hồi phục.
-
Giảm đau, chống viêm.
-
Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng.
-
Giải độc gan, thanh lọc cơ thể.
-
Cải thiện lưu thông máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, cần lưu ý một số điểm sau khi ăn gà hấp rượu:
-
Không nên ăn quá nhiều gà hấp rượu, đặc biệt là những người có tiền sử bệnh gan và dạ dày.
-
Không nên ăn gà hấp rượu khi đang đói, vì men rượu có thể kích thích dạ dày, gây đau bụng, buồn nôn.
-
Không nên uống rượu bia quá nhiều khi ăn gà hấp rượu, vì có thể gây cảm giác say, thậm chí là ngộ độc rượu.
Xem thêm: Học Cách Làm Món Sườn Cừu Áp Chảo Tăng Độ Đẳng Cấp Cho Những Bữa Tiệc Sang Trọng
2. Cách chọn gà ngon đúng chuẩn
Gà hấp rượu là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để món ăn được ngon đúng điệu, khâu chọn gà đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn được gà hấp rượu ngon:
Chọn gà sống:
-
Gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ.
-
Lông bóng mượt, áp sát thân.
-
Ức nhỏ, thịt chắc, da mỏng.
-
Khi bóp vào phần đùi gà, nếu thấy rắn chắc, diều gà nhỏ và không bị nhồi căng cứng thì sẽ là gà ngon.
Chọn gà làm sẵn:
-
Thân hình cân đối, không quá béo cũng không quá gầy. Khi cầm lên, cảm giác chắc tay, không bị nhão.
-
Da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Khi ấn nhẹ vào da, thấy da bật trở lại ngay.
-
Không có mùi hôi hoặc mùi thuốc. Gà ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt gà.
-
Da sáng, không có vết bầm tím, tụ máu.
Lưu ý:
-
Nếu mua gà sống, nên chọn gà thả vườn hoặc gà ta.
-
Nếu mua gà làm sẵn, nên chọn gà ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
3. Cách nấu gà hấp rượu thơm ngon khó cưỡng
Gà hấp rượu là một món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có cách chế biến đơn giản, nhưng hương vị lại thơm ngon, đậm đà.
3.1. Gà hấp rượu vang
Gà hấp rượu vang là một món ăn đặc sản được chế biến từ thịt gà, rượu vang và các loại gia vị đặc trưng đi kèm. Món ăn này có hương vị thơm nồng, thịt gà mềm ngọt, da gà giòn tan.
Nguyên liệu:
-
Gà ta: Chọn 1 con khoảng 1,5 – 2kg
-
Rượu vang đỏ: 200ml
-
Sả: 5 cây
-
Hành lá: 100g
-
Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm
Sơ chế nguyên liệu:
-
Gà rửa sạch, sau đó đem đi xát muối và gừng để khử mùi tanh.
-
Sả bóc vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
-
Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Ướp gà:
-
Cho gà vào tô, ướp với rượu vang đỏ, sả, hành lá, muối, tiêu, đường, hạt nêm trong khoảng 30 phút để gà thấm gia vị.
Hấp gà:
-
Cho gà vào nồi hấp, hấp trong khoảng 30 – 40 phút là gà chín.
Thưởng thức:
-
Gà hấp rượu vang ăn nóng với cơm trắng hoặc bún đều ngon.
3.2. Gà hấp rượu trắng
Gà hấp rượu trắng là một món ăn dân dã mang vị ngọt tự nhiên của thịt gà, vị thơm nồng của rượu trắng cùng các loại gia vị. Món này ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt thì vô cùng tuyệt vời.
Nguyên liệu:
-
1 con gà ta khoảng 1,5 kg
-
200 ml rượu trắng
-
1 củ hành tây
-
2 cây hành lá
-
1 củ gừng
-
3 cây sả
-
1/2 muỗng cà phê muối
-
1/2 muỗng cà phê hạt nêm
-
1/2 muỗng cà phê tiêu xay
Sơ chế nguyên liệu
-
Gà ta rửa sạch, xát muối và rượu trắng để khử mùi tanh. Sau đó, bạn mang đi chặt thành từng miếng vừa ăn.
-
Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
-
Hành lá, sả rửa sạch, cắt khúc.
-
Gừng cạo vỏ, băm nhỏ.
Ướp gà
-
Cho gà vào tô, ướp cùng rượu trắng, hành tây, hành lá, sả, gừng, muối, hạt nêm và tiêu xay. Trộn đều và ướp gà trong khoảng 30 phút cho đến khi đã thấm hết gia vị.
Hấp gà
-
Cho gà đã ướp vào nồi hấp, đổ thêm 1 lít nước. Hấp gà trong khoảng 30-40 phút, tùy thuộc vào độ dày của thịt gà.
-
Khi gà chín, tắt bếp, lấy gà ra và thưởng thức.
3.3. Gà hấp rượu gừng sả
Bạn có thể thành công ngay lần đầu với món gà hấp rượu gừng sả thơm ngon, hấp dẫn nhờ cách nấu đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu:
-
1 con gà (khoảng 1,5-2kg)
-
2 củ gừng
-
5 cây sả
-
200ml rượu trắng
-
1 muỗng canh hạt nêm
-
1/2 muỗng cà phê muối
-
1/2 muỗng cà phê tiêu
-
Rau răm, hành lá, chanh
Sơ chế nguyên liệu:
-
Gà làm sạch, xát muối và gừng đập dập lên khắp mình gà để khử mùi hôi.
-
Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng.
-
Sả bóc vỏ sau đó cắt thành từng khúc nhỏ.
Ướp gà
-
Cho gà vào tô, thêm gừng, sả, rượu trắng, hạt nêm, muối, tiêu vào ướp cho đến khi thấm đều gia vị (khoảng 30 phút).
Hấp gà
-
Cho gà vào nồi hấp, đổ nước vào ngập 1/2 con gà.
-
Hấp gà trong khoảng 30-40 phút cho gà chín mềm.
-
Dùng đũa chọc vào phần đùi gà, nếu không thấy nước đỏ chảy ra là gà đã chín.
Trang trí và thưởng thức
-
Gà hấp rượu chín, bày ra đĩa, trang trí với rau răm, hành lá và chanh là có thể thưởng thức.
3.4. Gà hấp hành rượu Đế
Món gà hấp rượu Đế này có hương vị thơm ngon, đậm đà, thịt gà chín mềm, ngọt nước, thấm đẫm gia vị, thường được ăn kèm với muối tiêu chanh, rau răm và dưa chuột.
Nguyên liệu:
-
1 con gà ta khoảng 1,5kg
-
1 củ hành tây
-
1 củ tỏi
-
5 cây hành lá
-
1 muỗng canh rượu Đế
-
1 muỗng cà phê muối
-
1/2 muỗng cà phê bột ngọt
Cách làm:
-
Sơ chế gà: Gà mua về rửa sạch với nước muối loãng, sau đó chặt thành miếng vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái khúc.
-
Pha nước ướp gà: Cho vào chén 1 muỗng canh rượu Đế, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, tỏi băm sau đó khuấy đều.
-
Ướp gà: Cho gà vào tô, đổ nước ướp gà vào, trộn đều và để trong nửa tiếng.
-
Hấp gà: Cho gà vào xửng hấp, xếp hành tây và hành lá lên trên. Đổ nước vào nồi hấp, đun sôi. Hấp gà trong khoảng nửa tiếng cho gà chín mềm.
Thành phẩm:
- Gà hấp hành rượu Đế có màu vàng đẹp mắt, thịt gà mềm, ngọt, thấm gia vị.
3.5. Gà ta hấp hành gừng rượu trắng
Đối với công thức nấu gà hấp này, nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm một ít ớt vào bát gia vị ướp gà hoặc rắc ớt lên trên khi hấp gà.
Nguyên liệu:
-
1 con gà ta (khoảng 1,5 kg)
-
1 củ gừng
-
2 củ hành tím
-
1 bó hành lá
-
1/2 muỗng cà phê tiêu
-
1 muỗng cà phê hạt nêm
-
1 muỗng cà phê muối
-
1 muỗng canh rượu trắng
Cách làm:
-
Gà rửa sạch, bỏ nội tạng, để ráo. Gừng gọt vỏ, thái lát. Hành tím bóc vỏ, thái lát. Hành lá rửa sạch, đem đi cắt khúc.
-
Cho gà vào tô, ướp với gừng, hành tím, tiêu, hạt nêm, muối và rượu trắng. Trộn đều để gà được thấm gia vị.
-
Xếp gà vào nồi hấp, cho hành lá lên trên. Hấp gà trong khoảng 20-25 phút cho gà chín mềm.
Thành phẩm:
- Gà hấp rượu chín, lấy ra khỏi nồi, chặt miếng vừa ăn. Dọn gà ra đĩa, thưởng thức với cơm, bún hoặc bánh mì.
3.6. Gà hấp rượu gừng lá chanh
Gà hấp rượu gừng lá chanh là một món ăn dân dã nhưng vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn này có hương vị đặc trưng của rượu, gừng và lá chanh, khiến cho thịt gà trở nên thơm ngon, đậm đà và có màu sắc bắt mắt.
Nguyên liệu:
-
1 con gà ta (khoảng 1,5-2kg)
-
2 củ gừng
-
1 bó lá chanh
-
1 củ tỏi
-
1/2 chén rượu trắng
-
Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu
Sơ chế nguyên liệu:
-
Gà làm sạch, khử mùi hôi bằng cách xát muối và gừng đập dập lên khắp mình gà.
-
Gừng gọt vỏ, đem đi thái lát mỏng.
-
Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
-
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Ướp gà
-
Cho gà vào tô, thêm các gia vị đã chuẩn bị vào trộn đều.
-
Ướp gà và để trong khoảng 30 phút.
Hấp gà
-
Cho nước vào nồi hấp, đun sôi.
-
Lót lá chanh vào xửng hấp.
-
Cho gà lên xửng hấp, đậy nắp lại.
-
Hấp gà trong khoảng 30-40 phút cho chín.
-
Dùng đũa xiên vào thịt gà, nhận biết gà đã chín bằng việc không có nước đỏ chảy ra.
Thành phẩm:
- Món gà hấp rượu gừng lá chanh có thịt gà mềm ngọt, thấm gia vị, thơm mùi rượu và gừng. Món ăn này có thể dùng làm món chính trong bữa cơm gia đình hoặc đãi tiệc.
4. Cách làm nước chấm cho món gà hấp rượu
Nước chấm là một phần không thể thiếu của món gà hấp rượu. Nước chấm ngon sẽ giúp món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn.
4.1. Mắm ớt
Nước mắm ớt là một loại nước chấm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Nó được làm từ các nguyên liệu đơn giản có sẵn tại nhà.
Nguyên liệu:
-
500g ớt tươi
-
500ml nước mắm ngon
-
100g đường
-
1 muỗng cà phê bột ngọt
-
1 muỗng cà phê muối
Cách làm:
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát mỏng.
-
Cho nước mắm, đường, bột ngọt, muối vào nồi, khuấy đều cho tan hết.
-
Cho ớt vào hũ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước mắm đường vào ngập mặt ớt.
-
Đậy kín nắp, để hũ ớt ở nơi thoáng mát khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được.
-
Mắm ớt có màu đỏ tươi, vị cay nồng, thơm ngon.
4.2. Muối tiêu chanh
Muối tiêu chanh có vị mặn, cay, chua, thơm, rất hấp dẫn, có thể ăn cùng nhiều món gà khác nhau.
Nguyên liệu:
-
1 muỗng canh muối
-
1 muỗng canh đường
-
1 muỗng cà phê bột ngọt
-
1/2 muỗng cà phê tiêu xay
-
1 quả chanh
Cách làm:
-
Cho muối, đường, bột ngọt, tiêu xay vào chén, khuấy đều cho tan hết.
-
Vắt nước cốt chanh vào chén, khuấy đều lần nữa.
-
Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Thành phẩm:
- Muối tiêu chanh có màu vàng nhạt, vị chua ngọt, cay the, thơm mùi chanh và tiêu. Nước chấm này ăn kèm với gà hấp rượu rất ngon.
Mẹo nhỏ:
-
Để nước chấm có vị chua ngọt hài hòa, bạn có thể điều chỉnh lượng nước cốt chanh và đường cho phù hợp với khẩu vị.
-
Nếu thích nước chấm có thêm vị cay the, bạn có thể thêm ớt băm hoặc ớt xắt lát
-
Bạn có thể dùng giấm để thay thế nếu không có chanh.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Gỏi Gà Ngon Khó Cưỡng, Hấp Dẫn Tới Miếng Cuối Cùng
Gà hấp rượu là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, rất thích hợp cho những dịp đặc biệt. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay làm món ăn này để chiêu đãi cả gia đình. Chỉ với vài nguyên liệu có sẵn tại nhà cùng những bí quyết đã được chia sẻ từ chúng tôi, bạn chắc chắn có thể nấu thành công món ăn này ngay từ lần đầu.