Gà hấp nấm là một món ăn ngon miệng, bổ dưỡng và dễ làm. Món ăn này có hương thơm hấp dẫn của sả, vị ngọt đậm đà của thịt gà hòa quyện với vị dai giòn của nấm, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Cách làm món ăn này không hề khó, chỉ với vài bước đơn giản dù bạn chưa từng vào bếp cũng nấu được ngay.
1. Giá trị dinh dưỡng trong món gà hấp nấm
Món gà hấp nấm là một món ăn bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Một khẩu phần gà hấp nấm (khoảng 200g) cung cấp khoảng:
Protein |
200g |
Chất béo |
10g |
Carbohydrate |
20g |
Chất xơ |
2g |
Sắt |
50% |
Selen |
40% |
Photpho |
30% |
Tóm lại, khi ăn món gà hấp nấm bạn sẽ nhận được hàng loạt lợi ích về sức khỏe như:
-
Bổ sung protein cho cơ thể, giúp tăng cường cơ bắp và cải thiện sức khỏe.
-
Cung cấp chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm cholesterol.
-
Chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe.
Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Món Gà Kho Củ Cải Bồi Bổ Sức Khỏe Mọi Người
2. Mẹo chọn nguyên liệu làm gà hấp nấm ngon
Nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng và hương vị của món ăn. Nguyên liệu tươi ngon, chất lượng sẽ giúp món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và ngược lại.
2.1. Chọn thịt gà
Thịt gà là nguyên liệu chính của món gà hấp nấm, vì vậy việc chọn gà ngon là rất quan trọng.
-
Nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn: Gà ta hoặc gà thả vườn có thịt chắc, thơm ngon, ít mỡ hơn gà công nghiệp.
-
Chọn gà có màu sắc hồng hào, sáng bóng: Gà tươi ngon thường có màu sắc hồng hào, sáng bóng, không có vết thâm, úa.
-
Chọn gà có da căng, mịn và không có mùi hôi: Những con gà có da căng, mịn, không bị nhăn nheo thường sẽ ngon hơn.
2.2. Chọn nấm rơm
Nấm rơm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon. Để chọn được nấm rơm ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:
-
Nấm rơm ngon có màu sắc tươi sáng, không bị thâm đen hoặc úa vàng. Nấm rơm có màu đen thường có vị đậm đà hơn nấm rơm có màu trắng.
-
Chọn nấm có hình tròn, phần mũ nấm còn búp, không bị dập nát.
-
Cuống nấm ngon có màu trắng, chắc chắn, không bị úng nước.
-
Nấm rơm ngon có chất lượng đồng đều, không bị dính bết hay có dấu hiệu bị mốc.
2.3. Chọn nấm hương
Nấm hương tươi ngon sẽ có các đặc điểm sau:
-
Nấm hương tươi có màu nâu nhạt, mũ nấm tròn, dày, không bị nứt. Nếu nấm có màu nâu đậm hoặc đen thì có thể đã bị để quá lâu.
-
Nấm có mùi thơm đặc trưng. Nếu nấm có mùi nồng, chua hoặc mùi khó chịu thì là nấm đã bị hỏng.
-
Nấm hương tươi có cấu trúc chắc, không bị dập nát.
-
Thân nấm ngắn, to, dày thì nấm ngon hơn.
2.4. Chọn nấm đông cô
Để chọn được nấm đông cô tươi ngon ưng ý, bạn hãy quan sát các đặc điểm sau:
-
Nấm đông cô tươi có màu nâu nhạt, mũ nấm căng mịn, không bị nhăn nheo.
-
Mùi thơm của nấm nhẹ nhàng, tự nhiên.
-
Nấm đông cô tươi có độ đàn hồi cao, khi ấn nhẹ không bị nát.
-
Nên chọn những cây nấm có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Cuống nấm ngắn, chắc chắn.
3. Cách sơ chế gà không bị hôi
Để món gà hấp nấm làm xong không bị hôi, bạn cần thực hiện theo các bước sau:
-
Chọn gà tươi ngon: Gà tươi ngon có da màu vàng nhạt, thịt săn chắc, không có mùi hôi. Bạn nên chọn gà sống hoặc gà mổ sẵn trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon.
-
Làm sạch lông gà: Nếu gà còn lông, bạn có thể dùng dao hoặc nhíp để nhổ lông. Nếu gà đã được mổ sẵn, bạn có thể dùng nước sôi để trụng gà trong khoảng 1 phút để lông gà bong ra dễ dàng hơn.
-
Khử mùi hôi gà: Có nhiều cách khử mùi hôi gà, bạn có thể áp dụng một trong những cách sau:
Dùng giấm |
Hòa giấm với nước theo tỷ lệ 1:1, sau đó thoa đều lên mình gà và để yên trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước. |
Dùng chanh |
Cắt chanh thành lát và chà xát lên mình gà. Bạn cũng có thể vắt nước cốt chanh vào nước rửa gà để tăng hiệu quả khử mùi. |
Dùng gừng |
Đập dập gừng rồi trộn với rượu trắng, sau đó xoa bóp lên mình gà và để yên trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước. |
-
Rửa sạch gà: Sau khi khử mùi hôi, bạn cần rửa sạch gà lại với nước nhiều lần để loại bỏ hết mùi giấm, chanh hoặc gừng.
-
Cắt gà theo ý muốn: Bạn có thể cắt gà thành các miếng nhỏ, hoặc để nguyên con tùy theo món ăn mà bạn muốn chế biến.
4. Cách làm gà hấp nấm thơm ngon khó quên
Cách làm món gà hấp nấm không quá khó, chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có thể tự tay làm món ăn này cho cả gia đình. Với món ăn này, đầu bếp có thể thêm các loại nấm khác như nấm rơm, nấm hương để món ăn thêm hấp dẫn.
4.1. Gà hấp nấm rơm
Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm món gà hấp nấm rơm vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
-
1 con gà ta (khoảng 1kg)
-
200g nấm rơm
-
1 củ gừng
-
1 củ hành tây
-
1 muỗng cà phê hạt nêm
-
1/2 muỗng cà phê muối
-
1/2 muỗng cà phê tiêu xay
Sơ chế nguyên liệu:
-
Gà rửa sạch, bóp với muối và rượu mai quế lộ trong khoảng 15 phút để khử mùi hôi. Sau đó, cắt gà thành miếng vừa ăn.
-
Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân.
-
Gừng thái lát, hành tây thái múi cau.
Ướp gà:
-
Cho gà vào tô, ướp cùng với các gia vị hạt nêm, muối, tiêu xay trong khoảng 30 phút.
Hấp gà:
-
Cho gà vào nồi hấp, xếp nấm rơm, gừng và hành tây lên trên.
-
Hấp gà trong khoảng 40-50 phút cho gà chín mềm.
Thành phẩm:
-
Gà hấp nấm rơm có màu vàng ươm đẹp mắt, thịt gà mềm thơm, nấm rơm ngọt thanh.
4.2. Gà hấp nấm hương mộc nhĩ
Gà hấp nấm hương mộc nhĩ không chỉ giữ được vị ngon ngọt của thịt gà, mà còn mang đậm mùi thơm của nấm hương, cái giòn sần sật đặc trưng của mộc nhĩ, thêm chút cay nồng của hành tươi ớt đỏ. Đây cũng là món ăn phù hợp cho cả nhà trong những ngày nóng bức, chán các món chiên xào ngán ngấy.
Nguyên liệu:
-
500g thịt gà (tùy theo sở thích, có thể dùng đùi gà, cánh gà, hoặc ức gà)
-
100g nấm hương
-
50g mộc nhĩ
-
1 củ hành khô
-
1 nhánh gừng
-
Gia vị: dầu hào, nước tương, hạt nêm, muối, tiêu
Sơ chế thịt gà:
-
Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Để khử mùi hôi của thịt gà, bạn có thể dùng muối chà xát thịt gà và ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút.
Ướp thịt gà:
-
Cho thịt gà vào tô, ướp với 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 củ hành khô băm nhỏ, 1/2 nhánh gừng băm nhỏ. Trộn đều và ướp thịt gà trong khoảng nửa tiếng.
Sơ chế nấm hương và mộc nhĩ:
-
Nấm hương ngâm với nước ấm trong khoảng 10 phút cho nấm nở ra, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc.
-
Mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho đến khi nở ra, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc, thái sợi.
Hấp gà:
-
Cho thịt gà và nấm hương, mộc nhĩ vào tô, trộn đều. Cho tô gà vào nồi hấp, hấp trong khoảng 30 phút để thịt gà chín mềm.
Thành phẩm:
-
Gà hấp nấm hương mộc nhĩ thơm ngon, hấp dẫn. Thịt gà mềm, ngọt, nấm hương và mộc nhĩ dai dai, nước dùng ngọt thanh.
4.3. Gà hấp nấm sốt dầu hào
Món gà hấp nấm sốt dầu hào có hương vị thanh đạm mà thịt gà ngon hơn so với luộc.
Nguyên liệu:
-
500g thịt gà (đùi hoặc cánh)
-
100g nấm đông cô tươi
-
100g súp lơ xanh
-
50g
-
2 muỗng canh dầu hào
-
1 muỗng canh nước tương
-
1/2 muỗng canh đường
-
1 muỗng cà phê bột ngọt
-
1/2 muỗng cà phê hạt nêm
-
1 ít gừng thái lát
Sơ chế nguyên liệu:
-
Thịt gà rửa sạch sau đó chặt thành miếng vừa ăn.
-
Nấm đông cô tươi cắt bỏ chân, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-
Súp lơ xanh cắt miếng vừa ăn.
-
Cà rốt gọt vỏ, thái lát.
Hấp gà:
-
Cho thịt gà vào nồi hấp, đặt lên bếp hấp với lửa vừa trong 40 phút.
-
Trong quá trình hấp, cứ 5 phút lại phết nước sốt lên gà một lần cho thấm gia vị.
Hấp rau củ:
-
Sau 40 phút, cho lần lượt súp lơ xanh, cà rốt và nấm đông cô vào hấp cùng gà trong 8 phút.
-
Trong quá trình hấp, cứ 5 phút lại phết nước sốt lên rau củ một lần cho thấm gia vị.
Thành phẩm:
-
Gà hấp nấm sốt dầu hào chín, vớt ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt.
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Gà Nấm Sốt Kem Thơm Ngon Béo Ngậy, Cả Nhà Đều Thích
5. Cách pha nước chấm ăn cùng gà hấp nấm
Có rất nhiều cách pha nước chấm ăn cùng gà hấp nấm, tùy theo sở thích của mỗi người mà độ đậm nhạt cũng như các nguyên liệu pha sẽ được điều chỉnh khác nhau.
5.1. Muối tiêu chanh
Muối tiêu chanh tự làm ở nhà rất tiện lợi, bạn cũng có thể sử dụng để chấm cùng nhiều món ăn khác chứ không chỉ nguyên với gà hấp nấm.
Nguyên liệu gồm có:
-
1 muỗng canh muối hột
-
1/2 muỗng canh tiêu xay
-
1/2 muỗng canh đường
-
1/2 quả chanh
Cách làm: Cho tất cả các nguyên liệu vào cối giã nhuyễn, sau đó vắt thêm nước cốt chanh, khuấy đều cho tan.
5.2. Nước chấm mắm ớt
Cách pha nước chấm này có vị đậm đà, cay cay, rất hợp với những người thích ăn cay.
Nguyên liệu gồm có:
-
3 muỗng canh nước mắm
-
1/2 muỗng cà phê bột ngọt
-
1/4 muỗng cà phê tiêu xay
-
1/2 muỗng cà phê ớt băm
-
1 muỗng canh nước ấm
-
1 muỗng cà phê nước cốt chanh
Cách làm: Cho tất cả các nguyên liệu vào chén, sau đó khuấy đều cho tan.
5.3. Nước chấm tương ớt
Cách pha nước chấm này có vị chua ngọt, cay nhẹ, rất phù hợp với những người thích ăn chua.
Nguyên liệu gồm có:
-
2 muỗng canh tương ớt
-
2 muỗng canh nước mắm
-
1/2 muỗng cà phê bột ngọt
-
1/4 muỗng cà phê tiêu xay
-
1 muỗng canh nước ấm
-
1 muỗng cà phê đường
Cách làm: Khuấy đều tất cả các nguyên liệu trong bát cho đến khi tan.
6. Nên ăn gà hấp nấm như thế nào cho ngon và tốt cho sức khoẻ?
Gà hấp nấm là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Để món ăn này phát huy tối đa tác dụng, bạn nên lưu ý một số điều sau:
-
Chọn nguyên liệu tươi ngon: Thịt gà nên chọn thịt gà ta, có màu vàng tươi, chắc thịt, không có mùi hôi. Nấm nên chọn những loại nấm tươi ngon, không bị dập nát.
-
Ướp gà đúng cách: Ướp gà với các loại gia vị như muối, tiêu, hạt nêm, gừng, tỏi để thịt gà thấm gia vị và thơm ngon hơn.
-
Hấp gà với lửa vừa: Hấp gà với lửa vừa để thịt gà chín đều, không bị khô.
-
Không nên ăn quá nhiều: Gà hấp nấm là món ăn bổ dưỡng, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều, vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
Gà hấp nấm là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, rất thích hợp để đổi khẩu vị cho cả gia đình. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách làm món gà hấp nấm. Cùng vào bếp và trổ tài nấu món này cho cả gia đình cùng thưởng thức thôi nào!