Lưu ngay cách nấu chè Kiểm miền Tây thành công ngay từ lần đầu

Lưu ngay cách nấu chè Kiểm miền Tây thành công ngay từ lần đầu

Cách nấu chè kiểm miền Tây không hề phức tạp như bạn nghĩ. Chè kiểm được xem là món ăn truyền thống của người miền Tây đảm bảo du khách ăn một lần nhớ mãi. Dù bạn ở bất cứ vùng miền nào, nếu không có cơ hội thưởng thức món chè này chính gốc thì đều có thể tự làm tại nhà với công thức cực chuẩn sau.

1. Đôi nét về món chè kiểm

Chè kiểm là một món ăn đặc sản của miền Tây sông nước. Đây thực chất là một loại canh thập cẩm, có vị ngọt vừa phải. Món canh được tạo nên từ các loại củ quả phổ biến của miền Tây.

Thời xưa, cứ sau mỗi lần thu hoạch mùa màng, người dân miền Tây thường vào chùa dâng lễ. Mỗi loại thực phẩm góp vào một ít, không thể nào chế biến thành tất cả các món ăn riêng biệt.

Do đó, các vị tăng ni trong nhà bếp của chùa đã nghĩ ra việc gom tất cả các loại củ, quả… lại để nấu thành 1 nồi chè tổng hợp. Đó là nguồn gốc ra đời của món chè kiểm miền Tây.

2. Nguyên liệu thực hiện cách nấu chè kiểm miền Tây

  • 1kg dừa nạo (hoặc 200ml nước dừa)

  • 200gr bí đỏ

  • 100gr hạt sen tươi

  • 200gr khoai mì

  • 200gr khoai sọ

  • 200gr khoai lang

  • 20gr nấm mèo

  • 100gr đậu phộng

  • 400gr đường

  • 100gr bột khoai

  • 50gr bột báng

  • 10gr bột năng

  • 100gr đậu phộng rang

  • 1 bó lá dứa nhỏ (khoảng 3 cây)

  • Thịt của 1 trái dừa non

  • Một ít muối

Lưu ngay cách nấu chè Kiểm miền Tây thành công ngay từ lần đầu

Chè kiểm được tạo nên từ các loại nguyên liệu dễ kiếm

Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu trước khi bắt tay vào thực hiện cách nấu chè kiểm miền Tây

  • Khoai sọ: Chọn loại có hình dáng tròn đều hoặc giống quả trứng gà nhỏ. Phần vỏ củ khoai sần sùi, có nhiều râu. Củ nào có nhiều đất bám vào thường là khoai còn mới. Bạn cũng cần tránh mua loại khoai xuất hiện nhiều vết thâm, có dấu hiệu dập, thối, hư hỏng do để lâu ngày. Đồng thời, bạn không chọn củ khoai to, dáng dài vì rất có thể đó là khoai môn lẫn vào hoặc người bán cố tình để lẫn nhầm đánh lừa bạn.

  • Khoai lang: Chọn củ có vỏ còn lành lặn, không sứt mẻ. Không chọn khoai đã mọc mầm hay có nhiều lỗ tròn đen, dấu hiệu của sùng, hà hoặc hư hỏng. Khi cầm thấy khoai nặng tay, còn cứng. Chọn củ vừa phải, không quá to hay nhỏ là ngon nhất.

  • Bí đỏ: Chọn quả tròn có khía tự nhiên thành các phần đều nhau. Vỏ bí còn cứng, có màu vàng cam của bí chín, hoặc phần vỏ pha lẫn màu xanh đậm, bên trong ruột vàng đậm, có mùi thơm, vị ngọt, cắt 1 miếng thấy dẻo. Nếu là loại bí hồ lô, bạn nên chọn quả già, vỏ còn cứng, vỏ màu vàng cam, ruột có màu vàng nhạt hơn so với loại bí đỏ tròn. Loại bí hồ lô được nhiều người ưa chuộng khi nấu chè bởi có độ mềm dẻo và vị ngọt bùi hơn hẳn bí đỏ tròn.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Dưỡng Nhan 11 Vị Siêu Đơn Giản Giúp Dáng Khỏe, Eo Thon, Da Đẹp

3. Cách nấu chè kiểm miền Tây ngon chuẩn vị

Chè kiểm được tạo nên từ các nguyên liệu chính chủ yếu là bí đỏ, khoai sọ, khoai lang… mềm dẻo và có vị bùi. Kết hợp với đậu phộng giòn thơm cùng bột khoai dai dai, nước cốt dừa béo ngậy, tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn. Nhiều nguyên liệu là vậy nhưng cách nấu chè kiểm miền Tây rất đơn giản.

3.1. Sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu chè kiểm miền tây

  • Cho dừa nạo vào 1 cái chén, đổ thêm vào 200ml nước lọc để vắt lấy nước cốt dừa. Bạn có thể dùng nước lạnh hoặc nước ấm. Nhiều người nghĩ rằng đổ nước sôi vào dừa nạo cho nhanh ra phần nước cốt dừa, chờ nguội rồi vắt, nhưng điều này tuyệt đối không nên.

  • Sau khi đã thu được phần nước cốt dừa, bạn thêm vào phần bã dừa khoảng 2 lít nước rồi vắt tiếp để lấy phần nước dão dừa nấu chè.

  • Phần thịt dừa non đem thái sợi.

  • Nếu hạt sen còn tươi, bạn bóc vỏ, tách tim để không đắng. Nếu hạt sen là loại khô, hãy cho vào nước ngâm ít nhất 20 phút.

  • Bắc 1 nồi nước sôi, cho đậu phộng vào luộc 15 phút, sau đó đổ phần hạt sen vào đun sôi thêm 15 phút nữa thì vớt ra.

  • Nấm mèo ngâm khoảng 20 phút trong nước ấm cho nở, sau đó vớt ra, cắt bỏ chân rồi thái sợi nhỏ vừa ăn.

  • Khoai lang, khoai sọ, khoai mì, bí đỏ đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa ăn.

  • Chuẩn bị sẵn 1 chậu nước sạch, thêm vào 1 thìa muối và hòa tan. Sau đó, cho các loại khoai vừa cắt khúc vào ngâm khoảng 15 – 20 phút. Điều này giúp khoai sạch bớt nhựa và vị chát, tránh bị thâm đen, khi nấu sẽ có màu đẹp, chín nhanh và đều hơn. Lưu ý, khoai vừa cắt xong đến đâu thì cho vào chậu nước đến đấy, không cần phải cắt hết 1 lượt mới cho vào chậu, hạn chế tối đa hiện tượng thâm đen.

Lưu ngay cách nấu chè Kiểm miền Tây thành công ngay từ lần đầu

Sơ chế nguyên liệu nấu món chè Kiểm miền Tây

Mẹo nhỏ giúp bạn không bị ngứa khi gọt khoai sọ

Đa phần nhựa khoai sọ có thể gây ngứa cho da, đặc biệt là da nhạy cảm. Vì vậy, bạn nên đeo găng tay hoặc luộc khoai sơ qua cho bớt nhựa rồi gọt. Cách luộc sơ khoai:

  • Cho khoai sọ vào nồi, đổ nước sao cho ngập khoai rồi thêm vào 2 thìa muối. Bật lửa lớn, đun cho đến khi nồi khoai vừa sôi thì đổ khoai sọ ra rổ. Để giúp khoai nguội nhanh, bạn xả nước lạnh vào rổ khoai.

  • Chờ khoai ráo nước hẳn đồng thời tay bạn cũng phải thật khô rồi mới tiến hành gọt.

3.2. Cách nấu chè kiểm miền Tây đơn giản

  • Bước 1: Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho bột khoai và bột báng vào luộc tầm 5 phút thì vớt ra. Điều này sẽ giúp món chè không bị chua thay vì cho trực tiếp bột vào nấu.

  • Bước 2: Cho 2 lít nước dão dừa vừa chuẩn bị vào nồi rồi đun sôi lên. Bật lửa liu riu rồi cho bó lá dứa vào, để sôi lăn tăn.

  • Bước 3: Cho khoai sọ vào rồi tăng lửa cho nồi khoai sôi lại. Khoảng 2 – 3 phút sau thì cho hạt sen vào.

  • Bước 4: Đun thêm 10 phút rồi mới cho khoai mì, khoang lang, bí đỏ vào. Đậy nắp lại và bật lửa lớn cho sôi, sau đó hạ lửa nhỏ thêm 15 phút để khoai mềm.

  • Bước 5: Cho nấm mèo, sợi thịt dừa non, bột báng, bột khoai và đường vào nồi rồi khuấy đều lên.

  • Bước 6: Thêm 1 thìa cà phê muối vào nồi chè cho đậm đà. Tiếp theo, đổ phần nước cốt dừa vào, khuấy đều tay.

  • Bước 7: Bột năng hòa tan với 1/2 bát nước nhỏ rồi đổ vào nồi chè, tiếp tục dùng đũa khuấy đều. Chè vừa sôi thì tắt bếp, múc ra bát, chờ nguội rồi rắc thêm chút đậu phộng rang lên và thưởng thức.

Cách nấu chè kiểm miền Tây cần lưu ý

  • Khoai lang cần cắt nhỏ hơn bí để 2 nguyên liệu này chín cùng lúc.

  • Không nên luộc bột khoai và bột báng quá kỹ, tránh bị nhũn.

  • Căn chỉnh lượng nước vừa phải, tránh chè quá nhão hoặc quá đặc.

  • Điều chỉnh lửa lúc lớn lúc nhỏ, tránh một số nguyên liệu bị cháy.

  • Nếu thích khoai môn và mít, bạn cũng có thể cho thêm các nguyên liệu vào món ăn để tăng thêm hương vị đặc sắc.

4. Thành phẩm chè kiểm

Lưu ngay cách nấu chè Kiểm miền Tây thành công ngay từ lần đầu

Thành phẩm chè kiểm cực kỳ cuốn hút, ăn một lần nhớ mãi

Sau khi hoàn thành, món chè kiểm sẽ toát lên mùi thơm cực kỳ cuốn hút, thoang thoảng mùi lá dứa, nước cốt dừa quyện cùng hương thơm của các loại khoai, bí đỏ. Chè kiểm là sự kết hợp hài hòa giữa vị bùi của các loại khoai, hạt sen và đậu phộng. Nước dùng ngọt thanh, beo béo chứ không hề gắt.

Món ăn sẽ thêm phần tuyệt vời nếu bạn cho thêm ít đậu phộng rang thơm và giòn. Bên cạnh hương vị thơm ngon, chè kiểm còn cực kỳ giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất béo. Đây là một món ăn vừa ngon, vừa giải nhiệt và cực kỳ tốt cho sức khỏe.

>>> Xem thêm: 5 Cách Nấu Chè Bột Củ Mài Dân Giã, Giải Nhiệt Mùa Hè Cực Tốt

Như vậy, bạn vừa học xong cách nấu chè kiểm miền Tây cực kỳ đơn giản. Với sự kết hợp tuyệt vời của các loại khoa cộng thêm đậu phộng beo béo, quyện cùng nước cốt dừa ngọt thanh, béo ngậy, chỉ cần thưởng thức một lần là ghiền. Nếu chưa có cơ hội đặt chân đến miền Tây để thưởng thức món ăn này, hãy vào bếp và áp dụng công thức đơn giản trên nhé. Chúc bạn thành công !



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *