Lưu ngay cách nấu chè bà cốt ở Hà Nội thơm nức mũi, chinh phục mọi giác quan

Lưu ngay cách nấu chè bà cốt ở Hà Nội thơm nức mũi, chinh phục mọi giác quan

Cùng job3s học cách nấu chè bà cốt ở Hà Nội để tận hưởng hương vị thơm ngon của món ăn này. Bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể từ việc chuẩn bị nguyên liệu cho đến quá trình chế biến chè. Chắc chắn, những người thân thương của bạn sẽ cảm thấy vô cùng ấm áp khi được thưởng thức chè bà cốt giữa tiết trời se lạnh này.

Bạn đang đọc: Lưu ngay cách nấu chè bà cốt ở Hà Nội thơm nức mũi, chinh phục mọi giác quan

1. Chè bà cốt là gì?

Chè bà cốt ở Hà Nội là một món ăn có tên gọi không rõ nguồn gốc, tương tự như chè bà ba ở miền Nam. Trong những ngày thủ đô đang chuyển mình về cuối thu, thời tiết se lạnh, món chè bà cốt thoang thoảng mùi gừng, gạo nếp cùng nước đường được rất nhiều người sành ngọt ưa thích.

Cách nấu chè bà cốt ở Hà Nội thường có 3 nguyên liệu chính đơn giản: gạo nếp, đường mật, gừng. Tuy nhiên, để món ăn thơm ngon đúng điệu, người làm phải khuấy đều tay, quen lửa.

2. Nguyên liệu làm chè bà cốt và cách chọn nguyên liệu ngon

Cách nấu chè bà cốt ở Hà Nội “chuẩn” phải có hình thức đẹp với các hạt nếp nở đều không vỡ, nước đường sánh vừa, không quá đặc hoặc loãng. Quan trọng hơn hết, vị ngọt của chè phải vừa đủ, các thành phần kết hợp hài hòa, không quá nồng bao gồm:

  • Gạo nếp: 250 gr

  • Gừng: 3 củ

  • Đường nâu: 150 gr

  • Đường trắng: 2 muỗng cà phê

  • Muối 1/2: muỗng cà phê

2.1. Cách chọn mua gạo nếp ngon

Gạo nếp là nguyên liệu vô cùng quan trọng trong các món chè, xôi… Vậy, để thực hiện theo cách nấu chè bà cốt ở Hà Nội chuẩn, chúng ta đã có những phương pháp sau sẽ giúp người nấu mua được gạo nếp ngon:

  • Bạn nên chọn những hạt nếp có kích thước to đều, trắng đục, căng bóng và hạt không bị gãy.

  • Không nên chọn hạt nếp bị mủn, bị đổ lông hoặc có màu vàng kì lạ.

  • Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng tự nhiên giống gạo. Loại nếp để lâu thường sẽ mất mùi, khi nấu cũng không được thơm ngon.

  • Bạn có thể nếm thử hạt nếp. Nếu chúng có vị ngọt nhẹ, không có mùi lạ thì là nếp ngon.

Lưu ngay cách nấu chè bà cốt ở Hà Nội thơm nức mũi, chinh phục mọi giác quan

Gạo nếp để làm cách nấu chè bà cốt ngon ở Hà Nội sẽ có mùi thơm đặc trưng tự nhiên

2.2. Thông tin về đường nâu

Đường nâu là một loại succarose giống như đường trắng, có màu nâu sẫm. Đường nâu thường được dùng để tạo độ ngọt, tạo màu và tăng thêm hương vị cho các món ăn, đồ uống, bánh kẹo,….

3. Cách nấu chè bà cốt ở Hà Nội

Cách nấu chè bà cốt ở Hà Nội rất đơn giản và nhanh chóng. Chỉ cần làm theo những bước sau là bạn đã có ngay một nồi chè thơm phức, chuẩn vị thủ đô:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để chuẩn bị cho cách nấu chè bà cốt ở Hà Nội chuẩn vị, trước tiên bạn cần rửa sạch gạo nếp cái hoa vàng và để ráo nước. Tiếp theo, chúng ta sơ chế gừng bằng dao để lấy phần thịt củ. Bạn có thể sử dụng bàn nạo hoặc đầu thìa để gọt vỏ một cách nhanh chóng, dễ dàng. Khi đã có phần thịt gừng, bạn giã nát rồi cho chúng vào một miếng vải mỏng, vắt lấy nước cốt.

  • Bước 2: Nấu nước đường

Để thắng đường, bạn hãy chuẩn bị một nồi hoặc chảo có đáy dày, không dính, sau đó đặt lửa nhỏ và cho 3-4 muỗng đường vào nồi cùng một chút nước để đường tan đều. Khi đường đã tan, bạn hãy khuấy đều rồi đun đến khi đường có màu sẫm.

Tìm hiểu thêm: Cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu vẫn giòn, không hỏng, ăn Tết ngon mê li

Lưu ngay cách nấu chè bà cốt ở Hà Nội thơm nức mũi, chinh phục mọi giác quan
Đặt lửa nhỏ và cho 3-4 muỗng đường để nấu nước đường làm chè bà cốt

  • Bước 3: Nấu chè

Trước tiên, bạn thêm gạo nếp đã vo sạch, nước cốt gừng, gừng thái sợi, muối và nước đường vào nồi, khuấy đều. Tiếp theo, bạn nấu với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút cho đến khi hạt gạo nếp mềm, nở bung thành một hỗn hợp hơi đặc. Cuối cùng, cách nấu chè bà cốt ở Hà Nội đã hoàn thành.

  • Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Hãy thưởng thức món chè nóng hổi này trong những ngày se lạnh để cảm nhận hương vị tuyệt vời. Với vị gạo nếp dẻo bùi bùi kết hợp hoàn hảo với mùi thơm từ gừng, độ ngọt thanh từ đường, đây thực sự là một món ăn không thể hoàn hảo hơn dành cho người Hà Nội và tất cả các tỉnh thành khác.

4. Tác dụng của món chè bà cốt

Chè bà cốt là món ăn dành riêng cho mùa đông. Vì vậy, tác dụng đầu tiên của chè chính là chống lạnh. Ngoài ra, nguyên liệu để thực hiện cách nấu chè bà cốt ở Hà Nội chính là gạo nếp.

Trong gạo có chứa các chất glucid, protid, lipid, xenluloza, canxi, photpho, sắt, và các loại vitamin như B1, B2, E… Tốt cho tim mạch, phòng chống bệnh thiếu máu, rối loạn nội tiết…

Mặc dù đây là món ăn khá bổ dưỡng. Tuy nhiên, người già, trẻ em có hệ tiêu hóa kém và người bị thừa cân, béo phì, nóng trong không nên ăn.

Lưu ngay cách nấu chè bà cốt ở Hà Nội thơm nức mũi, chinh phục mọi giác quan

>>>>>Xem thêm: Bí quyết làm món nộm hoa chuối thịt bò chua ngọt, giòn tan, không bị đen

Tác dụng đầu tiên của chè chính là chống lạnh

5. Chè bà cốt ở hà nội ăn kèm xôi vò có ngon không?

Xôi vò là một món ăn truyền thống của người Việt, có thành phần chính là gạo nếp, đậu xanh và nước cốt dừa. Khi kết hợp cùng xôi vò, chè bà cốt trở nên độc đáo và lạ miệng hơn. Bạn chỉ cần xắn miếng xôi nhỏ, nhúng vào bát chè rồi đưa lên miệng là đã có thể cảm nhận hương vị ngon ngọt của chè quyện với sự dẻo bùi của hạt xôi.

Có thể nói, chè bà cốt ăn kèm xôi vò không chỉ là món tráng miệng ngon lành mà còn là một phần của truyền thống ẩm thực đặc biệt từ vùng đất thủ đô. Bạn hãy thử tự tay làm theo cách nấu chè bà cốt ở Hà Nội theo hướng dẫn mà chúng tôi đã cung cấp vì đây là món chè rất hợp để quây quần bên gia đình giữa tiết trời thu đông. Chúc bạn vào bếp thành công!

Xem thêm: Việc làm Hà Nội mới nhất, việc làm 24h Hà Nội





chè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *