Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia bí quyết giúp bạn nâng tầm sắc đẹp

Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia bí quyết giúp bạn nâng tầm sắc đẹp

Theo ghi chép từ các tài liệu xưa, cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia chính là sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu quý, tạo nên thần dược giúp bảo dưỡng nhan sắc của các cung tần mỹ nữ. Chính vì vậy chè dưỡng nhan luôn được xem là bí quyết duy trì thanh xuân của các chị em từ bên trong. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản sau bạn hoàn toàn có thể thành công nấu món chè này ngay từ lần đầu tiên.

1. Giới thiệu món chè dưỡng nhan

Chè dưỡng nhan chắc hẳn không quá xa là bởi những công dụng tuyệt vời mà món chè này đem lại. Món ăn không chỉ hiệu quả cho làm da mà còn tốt cho sức khỏe con người.

1.1. Chè dưỡng nhan là món gì?

Chè dưỡng nhan (còn được gọi là chè tuyết yến hay chè nhựa đào tuyết yến) là một món ăn có xuất xứ từ hậu cung của Trung Quốc thời xưa. Chè có vị ngọt nhẹ, dịu, là sự kết hợp hoàn hảo của các loại dược liệu khác nhau. Các thành phần chính trong chè dưỡng là các vị thuốc Đông Y như nhựa đào, tuyết yến, táo đỏ, nấm tuyết, kỷ tử, hạt sen, long nhãn…Tùy theo khẩu vị của người ăn mà có thể bổ sung thêm hạt chia hay hạt bồ mễ.

Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia bí quyết giúp bạn nâng tầm sắc đẹp

Chè dưỡng nhan với thành phần chính là các vị thuốc Đông Y mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ

1.2. Những công dụng của chè dưỡng nhan

Khi nhắc đến chè dưỡng nhan, mọi người vẫn hay nghĩ đến một món ăn bổ dưỡng, cải thiện lối sống lành mạnh và duy trì trạng thái sức khỏe tốt nhất.

  • Bồi bổ sức khỏe

Chè dưỡng nhan bổ sung đạm thực vật và vitamin phong phú cho cơ thể, đồng thời giúp hấp thụ axit amin và các khoáng chất. Những chất này có khả năng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mô và trao đổi chất, cải thiện khả năng miễn dịch, bổ sung năng lượng và giảm suy nhược cơ thể. Mặt khác, theo y học cổ truyền Trung Quốc, món chè này cũng có thể giúp dưỡng âm, bổ thận, dưỡng khí huyết. Đồng thời cải thiện các chức năng của gan và thận, giúp cơ thể ngày càng khỏe mạnh hơn.

  • Nuôi dưỡng và chăm sóc da

Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia tạo ra món ăn có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ, đặc biệt là với làn da. Một lượng lớn chất keo tự nhiên có trong chè có tác dụng dưỡng ẩm, làm mờ vết thâm, nám, làm trắng và sáng da, tăng độ đàn hồi, giảm nếp nhăn cho da. Một số thành phần khác trong chè dưỡng nhan giúp bổ khí huyết, từ đó giúp làn da trở nên hồng hào, khỏe mạnh. Trong đó có nấm tuyết giàu axit amin cùng một số cutin tự nhiên có thể nuôi dưỡng làn da mỏng manh và phục hồi các tế bào đang bị tổn thương.

  • Bổ máu

Táo tàu có trong chè dưỡng nhan giúp bổ sung sắt cho cơ thể. Sắt là một trong những thành phần quan trọng của huyết cầu tố, myoglobin, sắc tố tế bào… Chính vì vậy, món ăn này có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện tình trạng thiếu máu.

  • Nhuận tràng

Chè dưỡng nhan là món ăn giúp chữa táo bón ở người lớn tuổi rất hiệu quả. Công dụng này có được là do thành phần nấm tuyết có chứa nhiều chất keo giúp thải độc tố trong cơ thể.

  • Bổ phổi, giảm ho

Dưỡng âm bổ phổi cũng là một trong những tác dụng tuyệt vời của chè dưỡng nhan. Vì hoạt chất polysaccharide trong chè có khả năng tiêu trừ viêm nhiễm, làm dịu phổi và giảm ho. Từ xa xưa, nấm tuyết đã là một vị thuốc hay trong điều trị bệnh lao phổi, ho và nôn ra máu. Đặc biệt vào lúc khí hậu hanh khô như mùa thu và đông mọi người thường dễ bị ho khan, món ăn có thêm một chút nấm tuyết sẽ giúp làm giảm tình trạng này một cách hiệu quả.

  • Làm dịu thần kinh

Khi cơ thể bị thiếu khí huyết hoặc suy nhược, con người sẽ thường xuất hiện những trạng thái như lo lắng, mất ngủ, cáu kỉnh, đánh trống ngực… Từ đó làm ảnh hưởng nhiều đến tâm trạng, tinh thần làm việc hàng ngày. Những thành phần như hạt sen, táo đỏ trong cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia lại rất tốt trong việc làm dịu thần kinh cũng như giảm lo âu và giải tỏa căng thẳng. Vì vậy, bạn nên sử dụng món ăn này mỗi khi stress để giúp tâm trạng ổn định hơn.

  • Phòng ngừa cao huyết áp

Chè dưỡng nhan có công dụng rất tích cực đối với hệ tim mạch của con người. Chất alkaloid chứa trong món ăn này có thể làm sạch máu, ngăn ngừa lão hóa mạch máu đồng thời thúc đẩy tuần hoàn máu. Bên cạnh đó nguyên tố vi lượng kali còn có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa natri và muối trong cơ thể con người. Điều này giúp cải thiện chức năng tim mạch và làm giãn mạch máu để ngăn ngừa huyết áp tăng cao.

  • Chống ung thư

Trong chè dưỡng nhan có hạt sen chứa lượng liensinine nhất định và táo tàu đỏ giàu nguyên tố vi lượng selen. Đây đều là những thành phần tự nhiên giúp chống ung thư. Vì vậy khi những nguyên liệu này được kết hợp với nhau trong chè dưỡng nhan sẽ giúp cơ thể hấp thụ một lượng lớn chất có thể loại bỏ các thành phần gây ung thư. Đồng thời món ăn này cũng giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Lang Bột Báng Ngon Như Nhà Hàng, Ai Cũng Làm Được

2. Chi tiết cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia tuyết yến chuẩn bài

Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia có khá nhiều thành phần nguyên liệu nhưng lại rất dễ thực hiện. Chỉ cần làm theo quy trình dưới đây bạn sẽ có ngay tô chè thơm ngon, bổ dưỡng.

2.1. Nguyên liệu

  • 10gr tuyết yến

  • 10gr nhựa đào

  • 10gr kỷ tử

  • 10gr bồ mễ

  • 10gr nấm tuyết

  • 10gr hạt chia hoặc hạt é

  • 10gr đông trùng

  • 20gr táo đỏ

  • 30gr hạt sen khô

  • 30r long nhãn

  • 250gr đường phèn

  • Lá dứa

2.2. Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia ngon chuẩn bài

Bước 1: Ngâm các nguyên liệu chuẩn bị thực hiện cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia

  • Trước khi bắt tay vào nấu chè, bạn cho bồ mễ, tuyết yến và nhựa đào vào hai bát tô riêng đổ đầy nước và ngâm qua đêm trong tủ mát hoặc đến khi kiểm tra thấy các nguyên liệu này mềm là được. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.
  • Hạt sen và nấm tuyết ngâm nước tầm 2 tiếng rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo. Tránh ngâm quá lâu hai thành phần này vì sẽ bị quá mềm, khi nấu dễ bị nát ăn không ngon.
  • Với hạt chia bạn chỉ cần ngâm nước khoảng 5 phút cho nở ra trước khi nấu là được.
  • Tiếp theo bạn lấy kỷ tử, long nhãn, táo đỏ, đông trùng và lá dứa đi rửa sạch với nước. Táo đỏ đem bỏ hạt nên cắt thành từng lát mỏng sẽ đẹp mắt và dễ ăn hơn.

Bước 2: Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia tuyết yến

  • Đầu tiên, bạn đặt lên bếp một nồi nước, khi bắt đầu sôi lăn tăn thì cho hạt sen đã ngâm vào nồi và chỉnh mức lửa vừa. Bạn ninh trong khoảng một tiếng hoặc đến khi hạt sen chín mềm thì tắt bếp, sau đó vớt hạt sen ra một bát nước lạnh.
  • Tiếp đến bạn đổ khoảng 700 – 1000ml nước vào một cái nồi lớn rồi đun sôi. Sau đó cho hạt sen đã chín cùng với lá dứa vào nồi nấu ở mức lửa vừa trong khoảng 20 phút.
  • Sau 20 phút bạn vớt bỏ lá dứa, cho thêm 250gr đường phèn vào nồi và khuấy đều cho đường hòa tan hoàn toàn. Trong lúc đó, bạn thả táo đỏ, kỷ tử, đông trùng và long nhãn vào nấu cùng rồi tiếp tục đun ở lửa vừa trong 10 phút nữa.
  • Bạn cho tiếp bồ mễ và nhựa đào đã ngâm vào nồi chè, khuấy đều cho các nguyên liệu được hòa quyện với nhau. Đợi khoảng 10 phút thì cho tuyết yến và nấm tuyết vào nồi nấu.
  • Cuối cùng, bạn có thể nêm nếm và điều chỉnh lại độ ngọt của chè như mong muốn rồi đun liu riu thêm tầm 5 phút thì tắt bếp. Khi vừa tắt bạn bỏ phần hạt chia vào và đảo nhẹ. Đợi chè nguội, bạn múc ra bát, thêm đá hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh rồi lấy ra thưởng thức.

Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia bí quyết giúp bạn nâng tầm sắc đẹp

Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia khá đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được

Những điều cần lưu ý với cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia

Khi nấu chè, đặc biệt đối với những người lần đầu thực hiện cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia cần phải lưu ý một số điểm như sau:

  • Để có nồi chè dưỡng nhan ngon và chất lượng, bạn nên mua nguyên liệu tại các cửa hàng thuốc Bắc hoặc Đông y.
  • Tuyết yến khô khi ngâm nước sẽ nở ra rất to, do đó bạn nên để vào một cái thau hoặc cái nồi lớn để ngâm.
  • Trong quá trình nấu, bạn hãy dành thời gian để ý vớt bọt trên mặt nước. Việc này giúp nước chè trong hơn, tránh tình trạng nước bị đục và nhìn không đẹp mắt.
  • Chè dưỡng nhan sẽ ngon hơn khi nước có độ sánh nhất định, không bị loãng hay quá đặc. Khi nấu bạn cần chú ý thời gian đun nhựa đào, vì nếu đun quá lâu nhựa đào sẽ bị dai, ăn không còn ngon nữa.

Bước 3: Thành phẩm

Sau khi thực hiện cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia bạn sẽ được bát chè thành phẩm có độ sánh vừa phải, mát lạnh và ngọt dịu. Khi ăn sẽ cảm nhận được nước chè thanh mát dễ chịu, độ dai giòn sần sật của tuyết yến và nhựa đào cùng vị thơm bùi của hạt sen, vị ngọt tự nhiên từ táo đỏ và kỷ tử…

Đây là món ăn vô cùng lý tưởng cho mùa hè nóng nực, không chỉ thơm ngon, dễ nấu mà còn có rất nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng dưỡng da hồng hào, đầy sức sống dành cho phái đẹp.

Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia bí quyết giúp bạn nâng tầm sắc đẹp

Chè thành phẩm có độ sánh nhẹ, đẹp mắt ăn một miếng là ghiền mê mệt

5. Cách dùng và bảo quản chè dưỡng nhan

  • Chè dưỡng nhan ăn ngon nhất là khi mới nấu xong, để nguội rồi cho thêm đá tùy khẩu vị của mỗi người. Chè có tính hàn vì vậy bạn chỉ nên dùng khoảng 100ml mỗi ngày, chia làm 2 lần. Đồng thời không nên ăn chè quá 3 lần trong tuần, vì quá liều có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc hoặc tiêu chảy.
  • Cũng giống với nhiều loại thức ăn khác, sau khi đã nấu chín thì thời gian bảo quản chè dưỡng nhan cũng bị rút ngắn lại. Nếu thời tiết mát mẻ thì bạn có thể để bên ngoài tối đa khoảng 24 giờ, còn nếu trời nắng nóng thì chè sẽ nhanh hỏng hơn.
  • Chè dưỡng nhan sau khi nấu bạn nên cho vào bát sứ hoặc hũ thuỷ tinh và bọc kín rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy bạn có thể bảo quản chè từ 2 – 4 ngày, tuy nhiên không nên để quá lâu vì khi đó chè sẽ mất dần hương vị và các dưỡng chất có lợi của thảo mộc.
  • Do đó, bạn chỉ nên nấu lượng chè vừa đủ ăn và bảo quản đúng cách thì món ăn này mới có thể phát huy hết hiệu quả.

6. Những trường hợp không nên dùng chè dưỡng nhan?

Tuy chè dưỡng nhan có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người nhưng đối với một số trường hợp sau đây thì không nên dùng món ăn này:

Phụ nữ đang bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, người bị xuất huyết

Nấm tuyết có tác dụng chống kết tập tiểu cầu, do vậy những người bị xuất huyết không nên ăn loại thực phẩm này, vì nó sẽ khiến máu chảy trầm trọng hơn, không tốt cho việc chữa lành vết thương.

Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt nếu ăn nấm tuyết thì có thể bị mất nhiều máu hay thậm chí là rong kinh kéo dài. Táo đỏ khi ăn nhiều dễ khiến cơ thể bị tích nước vì vậy các chị em trong thời kỳ kinh nguyệt nếu có hiện tượng phù nề xuất hiện thì tuyệt đối không nên ăn vì sẽ khiến tình trạng này nghiêm trọng hơn.

Những người bị đầy hơi, khó tiêu

Chè dưỡng nhan có nhiều thành phần bổ dưỡng nên không thích hợp cho những ai bị đầy hơi và khó tiêu. Khi hệ tiêu hóa yếu thì cơ thể khó có thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng, tình trạng đầy hơi cũng lâu khỏi.

Người mắc bệnh tiểu đường

Trong chè dưỡng nhan thường chứa một lượng đường nhất định, người mắc bệnh tiểu đường khi ăn sẽ làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Điều này không có lợi cho việc kiểm soát bệnh, vì vậy người bị tiểu đường không nên ăn món chè này.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Đen Ngon Bá Cháy, Càng Ăn Càng Ghiền

Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia chính là sự kết hợp hài hòa của nhiều loại thảo mộc cực tốt cho sức khoẻ. Các chị phụ nữ mong muốn có một làn da khỏe mạnh, hồng hào thì không nên bỏ qua món ăn tuyệt vời này. Hãy cùng vào bếp và thử bắt tay vào làm ngay món ăn này thôi bạn ơi !



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *