Cách nấu chè củ sen đường phèn liệu có khó không? Đây là món chè mang đến cho người dùng giá trị dinh dưỡng cao bên cạnh công dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể trong những ngày tiết trời nắng nóng. Áp dụng ngay công thức sau để món chè của bạn thêm tròn vị, cả nhà tấm tắc khen ngon.
4.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1. Công dụng tuyệt vời của cách nấu chè củ sen đường phèn
Để biết được chính xác công dụng tuyệt vời của cách nấu món chè củ sen đường phèn thì trước hết bạn cần nắm rõ được công dụng của các nguyên liệu chính là củ sen và đường phèn.
1.1. Các tác dụng của củ sen
-
Củ sen có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp tăng cường oxy hóa cho các cơ quan, từ đó giảm nguy cơ thiếu máu cũng như tăng lưu lượng máu.
-
Củ sen chứa một hàm lượng đáng kể kali, có khả năng duy trì sự cân bằng chất lỏng, ngăn ngừa những tác động của natri trong máu, tăng lưu lượng máu, từ đó giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch.
-
Củ sen chứa nhiều chất xơ giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của đường tiêu hóa, bài tiết dịch vị và kích thích nhu động ở cơ ruột nên dễ đi tiêu.
-
Củ sen cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng giúp người ăn có cảm giác no lâu trong thời gian dài, từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn, rất phù hợp với những người đang trong chế độ ăn kiêng.
-
Củ sen tươi là nguồn cung cấp Vitamin A lớn giúp tăng cường sức khỏe của mắt, tóc và da.
-
Pyridoxine của củ sen nằm trong nhóm vitamin tổng hợp nhóm B, có khả năng tương tác trực tiếp với những thụ thể thần kinh ở não giúp kiểm soát các bệnh đau đầu, stress và nóng giận.
-
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng củ sen tươi rất có lợi cho hệ hô hấp. Bạn có thể sử dụng trà củ sen để giảm ho hoặc uống sinh tố củ sen để trị những bệnh liên quan đến đường hô hấp như lao, hen suyễn…
-
Tanin trong củ sen có công dụng cải thiện các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ không do rượu hay gan phì đại. Thêm nữa, củ sen còn giúp thanh nhiệt, giải độc gan hiệu quả, giúp gan sẽ khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.
-
Cơ chế hạ đường thông qua tăng dung nạp glucose ở ngoại vi, tăng tiết insulin ở tụy. Sử dụng củ sen thường xuyên sẽ giúp ổn định và ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết quá mức.
1.2. Các tác dụng của đường phèn
Nhiều người thích dùng đường phèn trong nấu ăn hàng ngày bởi vị ngọt dịu dễ ăn, ngoài ra còn có nhiều tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe như:
-
Không chỉ là nguyên liệu để nấu ăn, mà đường phèn trong Đông y còn được coi như một vị thuốc tốt, có tác dụng bổ trung ích khí và hòa vị nhuận phế. Nhất là những trường hợp bị viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, đau rát họng, đau đầu, chóng mặt… Có thể dùng đường phèn kết hợp với các nguyên liệu khác để làm dịu cổ họng.
-
Đường phèn là loại đường đơn cung cấp năng lượng cho cơ thể ở dạng glucose, có công dụng giảm căng thẳng, giúp các cơ quan hoạt động hiệu quả, tốt hơn. Vì thế, trong các món ăn đầy bổ dưỡng như chưng yến, canh giải nhiệt, nấu chè… Không thể thiếu đường phèn.
-
Trong Đông y, đường phèn còn được dùng để trị ho, viêm họng rất tốt, bạn có thể chưng đường phèn với quất hoặc chanh đào. Hỗn hợp này có công dụng làm sạch miệng và giảm đau rát cổ họng rất tốt, giúp làm dịu, cắt cơn ho.
-
Một tác dụng khác của đường phèn dành cho phái mạnh đó chính là bổ thận sinh tinh. Bạn có thể chưng đường phèn với quả đậu bắp, sau đó chắt lấy nước uống nhằm cải thiện chức năng tình dục.
>>> Xem thêm: Tổng Hợp 07 Cách Nấu Chè Ngon Đơn Giản, Ai Cũng Có Thể Tự Làm Tại Nhà
2. Kinh nghiệm chọn củ sen cho món chè thơm ngon
Bạn nên chọn đúng loại củ sen để phù hợp với mục đích nấu món ăn của mình. Nếu chọn sai, không chỉ nấu không ngon mà còn gây lãng phí. Vậy nấu chè thì nên chọn loại củ như thế nào.
-
Khi mua củ sen tươi, bạn nên chú ý chọn những củ có các đốt to tròn và ngắn vì sẽ có hương vị thơm ngon, béo bùi hơn.
-
Đối với những củ sen đã được cắt đôi, bạn nên chọn củ có lỗ bên trong to. Ngoài ra, bạn nên chọn những củ có 7 lỗ vì đó là các củ có hàm lượng tinh bột cao, bổ dưỡng và dẻo mềm.
-
Quan sát bên ngoài củ sen, khi thấy củ sen đầy đặn, béo tròn không có vết xước hay lồi lõm thì đấy là củ ngon. Ngoài ra, khi mua củ sen tươi, bạn nên chọn củ còn dính một chút bùn ẩm trên bề mặt vỏ. Vì những củ sen bên ngoài vỏ sạch, trắng có thể đã bị xử lý, không thể bảo quản được lâu.
-
Củ sen tươi ngon có vỏ ngoài màu vàng kem nhạt. Bạn không nên mua những củ có lớp vỏ ngoài màu trắng vì có thể đã bị ngâm hóa chất.
>>> Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Chè Nhãn Đậu Đen Giải Nhiệt, Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi
3. Lưu ý sơ chế củ sen đúng cách trong cách nấu chè củ sen đường phèn
Để củ sen không bị đen khi nấu, thì khi sơ chế bạn có thể tham khảo ngay 2 cách sau đây:
3.1. Sử dụng nước muối để sơ chế củ sen trong cách nấu chè củ sen đường phèn
Củ sen gọt sạch vỏ sau đó cắt thành miếng đem ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng. Nước muối có tác dụng làm ức chế quá trình oxi hóa của tinh bột, giúp củ sen giữ được màu trắng tự nhiên.
3.2. Luộc củ sen với nước sôi
Ngoài cách sử dụng muối, bạn có thể cho củ sen vào luộc với nước sôi tầm 1 phút để tránh củ bị đen khi tiếp xúc với không khí. Bước này còn giúp tiêu diệt được các vi khuẩn có hại bám trên củ do củ sen là loại cây thủy sinh, sống tại các vùng đầm lầy.
4. Bật mí 4 cách nấu chè củ sen đường phèn
Cách nấu chè củ sen đường phèn được biến tấu rất đa dạng. Dưới đây là 4 công thức nấu chè củ sen đường phèn bổ dưỡng dành cho bạn.
4.1. Hướng dẫn cách nấu chè củ sen đường phèn truyền thống tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Củ sen: 2 củ
-
Lá dứa: 4 lá
-
Đường phèn: 200gr
-
Muối: 1 thìa cà phê
-
Nước: 750ml
Sơ chế nguyên liệu
Củ sen đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành nhiều lát với độ dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ. Tiếp đó, ngâm củ sen vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra và để ráo nước.
Cách nấu chè chủ sen đường phèn
-
Bắc 750ml nước lên bếp, nấu cho nước sôi lăn tăn. Cột chặt lá dứa thành 1 bó và cho vào nồi nấu thật sôi.
-
Cho phần củ sen đã thái vào nồi và nấu ở lửa vừa trong 30 phút để củ sen chín đều
-
Vớt lá dứa ra, cho đường phèn vào và tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút để củ sen ngấm đường rồi tắt bếp. Bạn có thể tăng giảm lượng đường theo khẩu vị.
Thưởng thức
Múc chè ra chén, bạn có thể thưởng thức ngay khi còn ấm nóng hoặc cho thêm đá để ăn mát lạnh. Chè củ sen đường phèn truyền thống có vị ngọt thanh cùng củ sen giòn giòn, bùi bùi. Đây là món chè ngon giải nhiệt vô cùng hiệu quả, đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng.
4.2. Hướng dẫn cách nấu chè củ sen đường phèn táo đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Củ sen: 500gr
- Táo tàu: 200gr
- Đường phèn: 30gr
Cách thực hiện
- Bước 1: Củ sen đem rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Bước 2: Cho củ sen, táo đỏ khô vào nồi cùng 500ml nước và đường phèn, nấu trong 30 phút với lửa vừa cho nhừ rồi tắt bếp.
Thưởng thức
Chỉ với 2 bước cực đơn giản trên đây bạn đã có thể hoàn thành món chè củ sen đường phèn táo đỏ. Để thưởng thức bạn hãy múc chè ra chén và dùng khi nóng hoặc bỏ đá vào ăn cho mát.
3.3. Hướng dẫn cách nấu chè củ sen đường phèn khoai lang thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Củ sen: 1 củ
-
Hạt sen: 20gr
-
Gừng: 1 củ
-
Lá dứa: 5 lá
-
Đường phèn: 200gr
-
Đường mía: 2 muỗng canh
-
Nước cốt dừa: 1/2 chén
-
Dừa bào sợi: 1 chén
-
Khoai lang: 1 củ
-
Bột năng: 20gr
Sơ chế nguyên liệu
Củ sen và khoai lang bạn đem gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc khoảng 3 lóng tay lớn. Riêng củ sen sau khi cắt cần ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút để cho củ không bị thâm.
Nấu chè
- Đun sôi 500ml nước rồi cho củ sen, khoai lang luộc sơ trong 5 phút. Sau đó, vớt củ sen và khoai lang ra cho vào tô nước lạnh ngâm khoảng 5 phút, rồi vớt ra và để ráo nước. Sau đó cắt lát củ sen và khoai lang thành hạt lựu.
- Cho hạt sen vào nồi luộc trong 5 phút rồi vớt ra, để ráo. Lưu ý, giữ lại phần nước luộc củ để nấu chè.
- Cho củ sen, hạt sen, khoai lang vào 3 tô riêng biệt rồi cho vào mỗi tô 1/2 muỗng canh đường mía. Trộn đều hỗn hợp cho ngấm rồi ướp khoảng 15 phút.
- Sau đó cho lần lượt củ sen, khoai lang, hạt sen đã ướp đường xào trên lửa vừa khoảng 10 phút cho săn lại.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1,5 lít nước cùng phần nước luộc hạt sen đã để lại. Tiếp tục cho vào 5 lá dứa cột thành bó, củ sen, khoai lang, hạt sen đã xào cùng 200gr đường phèn vào. Nấu sôi hỗn hợp này trên lửa vừa khoảng 20 phút cho các nguyên liệu chín mềm. Sau đó bạn vớt lá dứa ra ngoài.
- Hòa tan 20gr bột năng với 100ml nước, tiếp đó cho từ từ vào nồi chè đang sôi rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp đạt độ sánh mong muốn, rồi tắt bếp.
Thưởng thức
Múc chè ra chén, cho thêm nước cốt dừa và dừa sợi lên trên. Như vậy món chè ngon đã hoàn thành và sẵn sàng để thưởng thức. Món chè củ sen đường phèn khoai lang sánh mịn với độ giòn tươi từ củ sen, thơm bùi từ hạt sen và khoai lang hẳn sẽ khiến mọi người mê mệt khi ăn.
3.4. Hướng dẫn cách nấu chè củ sen đường phèn với đậu xanh thanh mát
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Hạt sen tươi: 200gr
-
Củ sen: 500 gr
-
Đậu xanh: 200gr
-
Nha đam: 100gr
-
Đường phèn: 200 gr
-
Táo đỏ: 50gr
-
Chanh: 1/2 quả
-
Muối: 1/4 muỗng cà phê
Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh ngâm trong nước từ 7 – 8 tiếng cho mềm, rồi vo sạch vỏ.
- Hạt sen tách bỏ tim sen và táo đỏ rửa sạch, để ráo nước.
- Nha đam gọt sạch vỏ xanh và rửa với muối loãng + chanh cho sạch nhớt, rồi cắt sợi vừa ăn.
- Củ sen gọt hết vỏ, cắt thành các lát mỏng với độ dày khoảng 0.5cm. Ngâm củ sen vào hỗn hợp nước muối loãng và chanh khoảng 15 phút, để củ sen không bị thâm. Sau đó, rửa sạch, vớt ra ngoài và để ráo nước.
Cách nấu chè củ sen đường phèn với đậu xanh
- Bắc nồi nước lên bếp, cho đậu xanh đã ngâm mềm vào, nấu trên lửa lớn đến khi sôi (lưu ý đảo đậu xanh thường xuyên tránh bị cháy, khét). Sau đó, cho củ sen vào nấu trên lửa vừa trong 15 phút.
- Cho táo đỏ, hạt sen tươi cùng 1/4 muỗng cà phê muối và 200gr đường phèn vào và tiếp tục nấu khoảng 15 phút để hạt sen chín mềm.
- Cuối cùng cho nha đam vào, khuấy đều rồi nấu cho chè sôi lên là hoàn tất.
Thưởng thức
Cách nấu chè củ sen đường phèn này đem đến món ăn vô cùng thanh mát với sự kết hợp của 3 loại nguyên liệu bổ dưỡng là củ sen, đậu xanh và nha đam, rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày nắng nóng, oi bức.
Cách nấu chè củ sen đường phèn được rất nhiều người ưa thích, bởi đây là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà lại rất đơn giản, dễ thực hiện. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và lưu ý một số điều quan trọng trên đây là đã có thể hoàn thành 1 món ăn khiến người thưởng thức khó lòng cưỡng lại.