Mãng cầu bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể và được nhiều người yêu thích. Thế nhưng bà bầu ăn mãng cầu được không là vấn đề mà bạn phải đặc biệt quan tâm để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và em bé.
1. Thành phần dinh dưỡng có trong mãng cầu
Muốn biết bà bầu ăn mãng cầu được không trước tiên cần tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của loại quả này để xác định xem có chất nào gây hại cho mẹ và bé hay không.
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia và tài liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thành phần dinh dưỡng có trong 100g mãng cầu gồm:
-
Năng lượng: 66 calo
-
Chất béo: 0,3g
-
Chất xơ: 3,3g
-
Carbohydrate: 17g
-
Chất đạm: 1g
-
Vitamin C: 34% RDI
-
Vitamin B6: 5% RDI
-
Kali: 278mg
-
Natri: 14g
-
Canxi: 1% RDI
-
Sắt: 3% RDI
-
Magie: 5% RDI
-
Cholesterol: 0mg
Xem thêm: Mẹ bầu ăn nho được không? 10 lợi ích 5 tác hại cần biết khi ăn loại quả này
2. Bà bầu ăn mãng cầu được không?
Nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng trên có thể thấy trong mãng cầu chứa nguồn dinh dưỡng đa dạng, chưa có hàm lượng chất nào hoặc thành phần chất nào gây hại đến mẹ bầu và em bé.
Hiện nay ở Việt Nam có hai loại mãng cầu phổ biến là mãng cầu ta và mãng cầu xiêm. Theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, cả hai loại đều lành tính nên bà bầu hoàn toàn có thể ăn được với một liều lượng hợp lý.
Bởi vậy trong quá trình mang thai, bạn đừng quá băn khoăn hay lo lắng về việc bà bầu ăn mãng cầu được không, thay vào đó hãy bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để tăng sức đề kháng và tốt cho em bé.
3. Lợi ích của mãng cầu với mẹ bầu
Nỗi lo lắng bầu ăn mãng cầu được không đã được loại bỏ. Hơn thế mãng cầu được đánh giá là loại quả có thành phần dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe của bà bầu, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu.
Dưới đây là một số lợi ích của mãng cầu với bà bầu:
3.1. Hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc táo bón thai kỳ
Đây là tác dụng của hầu hết các loại trái cây, bởi trong chúng có chứa một lượng chất xơ dồi dào. Mẹ bầu thường xuyên bổ sung mãng cầu sẽ cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng và tốt hơn.
Khi đó, tình trạng chướng bụng hay táo bón sẽ được giảm thiểu một cách đáng kể, giúp cho mẹ bầu tránh được cảm giác khó chịu.
3.2. Giảm thiểu tình trạng chuột rút
Trong quá trình mang thai, chất dinh dưỡng mà người mẹ hấp thu được đều phải chia sẻ với em bé. Do đó rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt một số chất, đặc biệt là canxi, kali hay magie. Thiếu hụt các chất này sẽ khiến cho mẹ bầu gặp phải tình trạng cứng cơ và chuột rút.
Cách tốt nhất để bổ sung canxi cho mẹ bầu là thông qua đường ăn uống tự nhiên. Với hàm lượng canxi và kali dồi dào, mãng cầu là nguồn bổ sung dưỡng chất vô cùng tốt, giúp hạn giảm thiểu hiệu quả tình trạng chuột rút trong quá trình mang thai.
3.3. Tăng cường sức đề kháng
Tăng cường sức đề kháng là tác dụng của hầu hết tất cả các loại trái cây, trong đó có mãng cầu bởi nó chứa lượng lớn vitamin C. Trong thành phần của mãng cầu còn có chất chống viêm và hỗ trợ giảm đau xương khớp nên rất tốt cho bà bầu.
3.4. Ngăn ngừa thiếu máu
Không chỉ chứa lượng lớn vitamin C giúp tăng sức đề kháng, mãng cầu còn là nguồn bổ sung sắt hữu ích giúp cho mẹ bầu, lợi khí huyết nên giúp hạn chế tình trạng thiếu máu.
Bởi vậy mà mãng cầu là một trong những loại trái cây vô cùng hữu ích mà mẹ bầu nên bổ sung trong thai kỳ. Nhìn vào tác dụng này chắc chắn bạn không cần phải băn khoăn bầu ăn mãng cầu được không.
3.5. Có tác dụng giảm thiểu khả năng mắc trầm cảm
Vitamin B6 có trong mãng cầu giúp cho thai phụ ổn định tâm lý hơn trong thai kỳ, kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý sẽ rất tốt cho cảm xúc. Bởi khi mang thai, nội tiết của người phụ nữ thay đổi nên rất dễ dẫn đến các bệnh về tâm lý, đặc biệt là trầm cảm.
Với những tác dụng trên, chắc hẳn bà bầu hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mãng cầu trong quá trình mang thai. Ngoài ra nên kết hợp thêm với các loại thực phẩm giàu dưỡng chất khác để em bé có điều kiện phát triển tốt nhất.
3.6. Bà bầu ăn mãng cầu giúp da căng bóng
Mãng cầu rất giàu chất chống oxy hoá và vitamin B tổng hợp. 2 loại chất này có tác dụng bảo vệ làn da của mẹ khỏi các gốc tự do. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin tương đối cao giúp da tránh khỏi nguy cơ nhiễm trùng và lão hoá.
Xem thêm: Mẹ bầu ăn dưa lưới được không? Nhất định phải biết để thai kỳ khỏe mạnh
4. Liều lượng ăn mãng cầu phù hợp cho mẹ bầu
Mặc dù không còn phải lo lắng bà bầu ăn mãng cầu được không nữa nhưng mẹ bầu vẫn nên chú ý đến liều lượng ăn trong suốt thai kỳ. Bởi nếu thường xuyên chỉ ăn một loại thực phẩm vừa không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu vừa có thể làm phản tác dụng.
Theo các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần trong một tuần, mỗi tuần chỉ nên ăn 50g. Ngoài ra trong quá trình ăn mãng cầu, cần chú ý một số vấn đề như sau:
-
Chỉ nên ăn mãng cầu chín, tuyệt đối không được ăn quả xanh.
-
Không được ăn hạt mãng cầu vì trong đó có chứa độc tố, nếu ăn phải sẽ gây ra các hệ lụy nghiêm trọng với cơ thể, đặc biệt là làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
-
Không sử dụng lá mãng cầu để ăn hoặc đun nước uống, đặc biệt là không áp dụng các bài thuốc dân gian truyền miệng từ mãng cầu nếu không có sự tham khảo từ bác sĩ.
-
Nên ăn một lượng nhỏ nếu trước đó chưa từng ăn mãng cầu, điều này sẽ giúp cho mẹ bầu phòng ngừa được tình trạng dị ứng.
-
Có thể chế biến mãng cầu thành nhiều món ăn để đa dạng khẩu vị.
5. Bà bầu ăn nhiều mãng cầu có tốt không?
Không phải tự nhiên mà nhiều người đặt ra câu hỏi bà bầu ăn mãng cầu được không, bởi đã có tình trạng thai phụ gặp các vấn đề về sức khỏe sau khi ăn loại quả này.
Tuy nhiên đó đều là các trường hợp bị dị ứng hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Như vậy. có thể khẳng định, ăn quá nhiều mãng cầu không tốt cho sức khoẻ của mẹ. Bởi vậy mà trong quá trình xây dựng chế độ ăn uống cho bà bầu, hãy cẩn thận và chú ý đến liều lượng.
Dưới đây là một số tác hại khi ăn quá nhiều mãng cầu, hãy để ý nếu có một trong những triệu chứng trên thì nên ngừng ngay và đến gặp bác sĩ.
-
Buồn nôn, nôn mửa và trong trường hợp trở nặng có thể làm giảm huyết áp.
-
Có thể ảnh hưởng đến tim mạch do một số chất trong mãng cầu có thể kích thích khiến cho hệ tuần hoàn máu làm việc liên tục.
-
Có thể dẫn đến các cơ co thắt tử cung do hàm lượng axit có trong mãng cầu cao, bởi vậy cần đặc biệt chú ý đến liều lượng.
-
Có thể bị đau đầu, suy nhược thần kinh nếu sử dụng với liều lượng lớn và trong thời gian dài. Do trong mãng cầu có chứa hoạt chất gây rối loạn hệ thần kinh là annonaceous acetogenins.
6. Mẹo xử lý nếu mẹ bầu bị ngộ độc mãng cầu
Trong trường hợp bị ngộ độc do ăn quá nhiều mãng cầu, bạn nên bình tĩnh để sơ chế và xử lý sao cho kịp thời. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể áp dụng để xử lý:
-
Tìm cách khiến cho mẹ bầu nôn hoặc ói để đẩy thực phẩm gây ngộ độc ra ngoài, như vậy sẽ hạn chế quá trình chất độc ngấm vào cơ thể.
-
Bổ sung thêm nước để duy trì và thúc đẩy quá trình tiêu hóa, đồng thời tránh bị mất nước. Trong trường hợp bị nôn mửa hoặc tiêu chảy, có thể uống dung dịch oresol theo hướng dẫn để bù nước cũng như diện giải.
-
Giữ lại loại thực phẩm đã ăn và ngay lập tức đưa mẹ bầu đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để nhận được sự hỗ trợ kịp thời. Khi đó tùy vào tình trạng ngộ độc mà bác sĩ sẽ cho mẹ bầu uống, truyền thuốc hoặc nhập viện.
7. 1 số món ngon từ mãng cầu dành cho bà bầu
Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho mẹ bầu là nên đa dạng cách chế biến mãng cầu, để tránh cảm giác chán ngán khi ăn, đồng thời kết hợp nó với nhiều loại thực phẩm khác, như vậy cơ thể mới có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Dưới đây là một số món ngon từ mãng cầu tốt cho mẹ bầu:
-
Sinh tố mãng cầu
-
Mứt mãng cầu xiêm
-
Mãng cầu dầm sữa
-
Nước ép mãng cầu
-
Sinh tố bơ mãng cầu
-
Mãng cầu đá xay
-
Trà mãng cầu
8. Mẹo chọn mãng cầu tươi ngon dành cho mẹ bầu
Để cơ thể người mẹ hấp thu được tốt nhất các dưỡng chất có trong mãng cầu, cần chọn mua hoa quả tươi ngon. Dưới đây là một số mẹo giúp cho bạn lựa chọn được mãng cầu tươi ngon:
-
Nên chọn mãng cầu có phần vỏ rực rỡ, không bị nứt hoặc dập nát, hư hỏng. Quả mãng cầu tươi ngon là quả cầm vào chắc, nặng tay nhưng khi vỗ vào bề mặt lại cảm giác mềm nhẹ.
-
Mãng cầu tươi ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, mang đến cảm giác ngọt và tươi mát. Do đó khi chọn nên để ý, không nên chọn các quả có mùi chua hoặc có cảm giác sắp bị hỏng.
-
Nên mua mãng cầu được thu hoạch từ tháng 4 hoặc tháng 10 âm lịch bởi đây là thời điểm vào mùa nở rộ của mãng cầu, sẽ chọn được các quả thơm ngon và tươi nhất vụ. Mua mãng cầu trái vụ tiềm ẩn nhiều rủi ro vì có thể chứa nhiều chất kích thích hoặc chất bảo quản, sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể của mẹ và bé.
-
Nên chọn mua mãng cầu ở các cơ sở uy tín và nguồn cung cấp đáng tin cậy, bạn có thể lựa chọn mua tại siêu thị, cửa hàng bán trái cây chuyên dụng. Bởi các loại hoa quả bán tại đây đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hạn chế được dư lượng chất bảo quản và thuốc trừ sâu tồn đọng trong hoa quả
Mãng cầu là nguồn bổ sung dinh dưỡng vô cùng tốt cho cơ thể, do đó bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng bà bầu ăn mãng cầu được không. Tuy nhiên do đây là thời kỳ nhạy cảm nên trong quá trình sử dụng, cần tuân thủ về liều lượng, đồng thời để ý những phản ứng từ cơ thể khi thưởng thức để không ảnh hưởng đến sức khoẻ mẹ và bé.