Cách nấu cháo với củ nén cực dễ không phải ai cũng biết

Cách nấu cháo với củ nén cực dễ không phải ai cũng biết

Cách nấu cháo với củ nén được nhiều bà nội trợ ưa chuộng lựa chọn trong thực đơn chế biến, xem như một vị thuốc quý. Theo Đông y, củ nén có tính ấm, vị cay, có tác dụng ôn ấm tỳ vị, giải độc, ra mồ hôi. Chính vì thế, củ nén được dùng để chữa cảm lạnh, ho, sốt, đau đầu,…

1. Củ nén là củ gì?

Củ nén còn được gọi là hành tăm, là một loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Nó có cái tên khoa học là Allium schoenoprasum, thuộc họ Hành. Củ này có hình trụ, nhỏ, dài khoảng 5-7 cm, đường kính khoảng 0,5-1 cm, có màu trắng ngà và sở hữu mùi thơm đặc trưng, hơi hăng nồng, vị cay.

Củ nén có nguồn gốc từ châu Âu và Bắc Mỹ, nhưng hiện nay chúng đã được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Trong đó tại Việt Nam, củ nén được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Trung, như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định,…

Loại củ này được sử dụng như một loại gia vị trong nhiều món ăn của người Việt như cháo củ nén, canh cua, bún cá,… và đặc biệt là chữa được các bệnh như cảm lạnh, ho, sốt, đau đầu.

Cách nấu cháo với củ nén cực dễ không phải ai cũng biết

Củ nén hay còn gọi là hành tăm

2. Cách nấu cháo với củ nén đậm vị, dễ ăn

Ngoài việc sử dụng thuốc kháng sinh khi bị cảm cúm, bạn cũng có thể nấu một nồi cháo củ nén để giải cảm với cách nấu cháo củ nén cực đơn giản sau đây.

2.1. Cách nấu cháo với củ nén giải cảm

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 200g

  • Tía tô: 30g

  • Củ nén: 3 củ

  • Gia vị: muối, tiêu, hành, hạt nêm, bột ngọt

Sơ chế:

  • Gạo tẻ vo sạch, ngâm nước trong 30 phút hoặc rang sơ trong 5-10 phút trước khi nấu.

  • Lá tía tô rửa sạch, thái nhỏ.

  • Củ nén rửa sạch, đập cho dập hoặc giã nhuyễn.

Cách nấu:

  • Cho gạo vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gạo, nấu đến khi sôi.

  • Khi cháo sôi, cho củ nén vào, hạ lửa nhỏ, ninh cho cháo chín nhừ. Nếu bạn không quen với mùi hăng của củ nén, bạn có thể phi thơm trước khi cho vào cháo.

  • Cho lá tía tô vào, khuấy đều, nêm nếm gia vị rồi thưởng thức khi còn nóng.

>> Xem thêm: Bỏ Túi Ngay Cách Nấu Cháo Ăn Giải Cảm Cực Tốt, Giúp Người Ốm Mau Khỏe

Cách nấu cháo với củ nén cực dễ không phải ai cũng biết

Cháo củ nén với tía tô giải cảm hiệu quả

2.2. Cách nấu cháo với củ nén và thịt gà

Song song với cách nấu cháo với củ nén cùng tía tô để giải cảm, bạn cũng có thể nấu chung với thịt gà để cháo có thêm protein, bồi bổ sức khỏe hiệu quả cũng như tăng thêm phần đậm đà cho món ăn.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 200g

  • Thịt gà: 200g

  • Củ nén: 1 củ

  • Tía tô: 20g

  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, hành lá, hành củ.

Sơ chế:

  • Gạo vo sạch, ngâm nước 30 phút trước khi nấu hoặc rang sơ qua khoảng 5 phút.

  • Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn hoặc luộc gà cả con rồi mang đi xé thành miếng khi được cháo.

  • Tía tô rửa sạch, thái nhỏ. Củ nén đập dập hoặc băm nhỏ.

Cách nấu:

  • Nếu bạn luộc gà riêng thì có thể dùng nước luộc gà, cho gạo vào nấu cháo.

  • Nếu nấu chung, hãy cho gạo vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo, nấu sôi. Khi cháo sôi, cho thịt gà vào, hạ lửa nhỏ, ninh cho thịt gà chín mềm.

  • Cho củ nén vào, ninh thêm 5 phút.

  • Khi cháo chín, múc ra rồi cho tía tô lên trên ăn tái.

Cách nấu cháo với củ nén cực dễ không phải ai cũng biết

Cháo củ nén với thịt gà bổ dưỡng

2.3. Cách nấu cháo củ nén với thịt bằm

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 200g

  • Thịt bằm: 100g

  • Củ nén: 1 củ

  • Hành lá, rau răm

  • Gia vị: muối, hạt nêm, hành, rau thơm, bột ngọt,..tùy khẩu vị

Sơ chế nguyên liệu:

  • Vo gạo sạch với 2 lần nước, ngâm nước 30 phút.

  • Thịt băm nhỏ hoặc mua thịt đã được băm sẵn, ướp với chút muối, hạt nêm, bột ngọt.

  • Củ nén rửa sạch, băm nhuyễn.

  • Hành lá, rau răm rửa sạch, thái nhỏ khoảng 1cm.

Cách nấu:

  • Cho gạo vào nồi, đổ nước vừa tới mặt gạo, nấu sôi.

  • Khi cháo sôi, bỏ củ nén vào, hạ lửa nhỏ, ninh đến khi cháo chín nhừ.

  • Cho thịt bằm vào xào chín, rồi cho vào nồi cháo, khuấy đều.

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn.

  • Cháo chín, múc ra tô, rắc hành lá, rau răm lên trên, dùng nóng.

Để cháo thơm ngon hơn, bạn có thể phi thơm củ nén trước khi cho vào nồi cháo. Nếu không có thịt bằm, bạn có thể thay thế bằng tôm, cua, cá,…

>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Trứng Bắc Thảo Thơm Ngon

Cách nấu cháo với củ nén cực dễ không phải ai cũng biết

Thực hiện cách nấu cháo với củ nén và thịt bằm cho ra món cháo thơm ngon

3. Củ nén mua ở đâu?

Củ nén là một loại gia vị phổ biến ở Việt Nam, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở rất nhiều nơi. Có thể là ở chợ, cửa hàng rau hoặc tại các siêu thị như Vinmart, Co.opMart,… cũng có bán củ nén.

Giá củ nén thường dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/kg tùy thuộc vào chất lượng và thời điểm mua. Vào mùa củ nén (từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau), giá củ nén thường rẻ hơn so với mùa khác.

Khi mua củ nén, bạn nên chọn những củ có hình dáng thẳng, đều, không bị sâu bệnh. Củ nén có màu trắng ngà, mùi thơm đặc trưng. Bạn cũng nên tránh mua những củ nén bị mềm, có mùi hôi.

4. Cháo củ nén bao nhiêu calo?

Theo Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, hàm lượng calo trong cháo củ nén phụ thuộc vào các nguyên liệu và cách chế biến. Tuy nhiên, trung bình, 1 bát cháo củ nén (200g) có khoảng 400 calo.

Cụ thể, hàm lượng calo trong các nguyên liệu chính của cháo củ nén như sau:

  • Gạo tẻ: 100g gạo tẻ cung cấp khoảng 350 calo.
  • Củ nén: 1 củ củ nén cung cấp khoảng 30 calo.
  • Ngoài ra nếu cháo được nấu với thịt bằm thì trong 100g thịt bằm cung cấp khoảng 250 calo.
  • Cho thêm các nguyên liệu khác như tía tô, hành lá,… thì hàm lượng calo trong cháo củ nén sẽ cao hơn một chút.

Cách nấu cháo với củ nén cực dễ không phải ai cũng biết

1 bát cháo củ nén 200g có chúa khoảng 400 calo

Cháo củ nén là món ăn ngon, bổ dưỡng và có tác dụng như một vị thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên ăn quá nhiều cháo củ nén vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Hãy lưu lại cách nấu cháo với củ nén để trổ tài nấu ăn và chăm sóc thật tốt cho người thân yêu của mình.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *