Cách nấu cháo canh cá lóc Hà Tĩnh tại nhà chuẩn vị miền Trung

Cách nấu cháo canh cá lóc Hà Tĩnh tại nhà chuẩn vị miền Trung

Thực hiện ngay cách nấu cháo canh cá lóc Hà Tĩnh liệu có khó? Vào dịp cuối năm se lạnh, thưởng thức những tô cháo canh thơm ngon nóng hổi tại nhà cùng các thành viên trong gia đình quả là một cảm giác ấm cúng tuyệt vời. Lưu ngay công thức này để trở thành đầu bếp cừ khôi ngay thôi bạn nhé.

1. Giới thiệu về món cháo canh cá lóc Hà Tĩnh

Cháo canh cá lóc được biết đến là món ngon đặc sản của miền Trung, luôn nằm đầu danh sách tìm kiếm món ngon Hà Tĩnh trên các diễn đàn ăn uống.

Tô cháo canh cá lóc nóng hổi mang đến nỗi nhớ quê hương da diết của những người con Hà Tĩnh xa quê. Mùi thơm đặc trưng của củ nén, vị béo của cá lóc đồng được chọn lựa kỹ càng hòa cùng nước hầm xương siêu ngon, sợi cháo bột dai mềm vừa đủ. Thêm một ít rau thơm hành ngò nữa, tất cả tạo nên một món cháo canh – đặc sản Hà Tĩnh mà nếu có dịp ghé đến nơi đây bạn nhất định phải thử một lần.

Món cháo canh này không quá cầu kỳ ở phần cách làm, tuy nhiên việc lựa chọn nguyên liệu và chế biến thì lại có phần tỉ mỉ thì mới chuẩn vị miền Trung.

2. Nguyên liệu chuẩn bị thực hiện cách nấu cháo canh cá lóc Hà Tĩnh

Chuẩn bị một số nguyên liệu chính như sau:

  • Cá lóc: 1 con vừa khoảng 1kg
  • Bánh canh bột gạo (làm sẵn): 500g
  • Trứng cút: 15 quả
  • Củ nén (Hành tím), hành lá, ngò gai, ngò rí, ớt, tỏi, chanh
  • Các loại gia vị: muối, đường, hạt nêm, mì chính, dầu ăn,…

Cách nấu cháo canh cá lóc Hà Tĩnh tại nhà chuẩn vị miền Trung

Nguyên liệu chuẩn bị thực hiện cách nấu cháo canh cá lóc Hà Tĩnh

3. Cách chọn cá lóc tươi ngon thực hiện cách nấu cháo canh cá lóc Hà Tĩnh

  • Bạn nên chọn những con cá bơi khỏe, hơi hung hăng một chút, linh hoạt, mắt trong suốt, có thể nhìn rõ được con ngươi.
  • Cá lóc nên có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, thịt cá không bị nhũn.
  • Bạn không chọn những con cá lóc có màu da nhợt nhạt, mắt đục vì đây là dấu hiệu cho thấy cá lóc chết đã lâu, thịt sẽ không còn tươi và dai ngon nữa.
  • Mẹo nhỏ để phân biệt cá lóc đồng và cá lóc nuôi: Cá lóc đồng sẽ có màu sáng hơn và hơi vàng hơn so với các loại cá nuôi. Loại cá này thường thịt rất ngọt, chắc làm cho mùi vị món ăn sẽ thơm béo và đậm đà hơn

Cách nấu cháo canh cá lóc Hà Tĩnh tại nhà chuẩn vị miền Trung

Cách chọn cá lóc đồng ngon

Xem thêm: Bật Mí 15+ Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé Thơm Ngon Ăn Là Ghiền

4. Sơ chế các nguyên liệu để chuẩn bị thực hiện cách nấu cháo canh cá lóc Hà Tĩnh

  • Cá lóc làm sạch, chà xát với một ít muối sau đó rửa lại thật sạch với nước và để ráo, cắt làm đôi.
  • Cải xanh sau khi mua về nhặt sạch, cắt bỏ gốc. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước cho sạch, để ráo và thái nhỏ 1cm.
  • Củ nén giã nhuyễn (Hoặc củ hành tím lột vỏ, băm nhuyễn); ớt bỏ cuống, băm nhuyễn; tỏi lột bỏ vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành lá, ngò gai, ngò rí rửa sạch, để ráo, cắt khúc 0,5cm.
  • Cho trứng cút vào 500ml nước và luộc với lửa vừa trong 15 phút, vớt ra cho vào thau nước lạnh, lột sạch vỏ.
  • Đun sôi 1 lít nước và cho sợi bánh canh bột gạo vào trụng sơ, vớt ra rổ, tiếp tục chần qua nước lạnh để bột không dính nhau.

5. Các bước thực hiện cách nấu cháo canh cá lóc Hà Tĩnh

Cách nấu cháo canh cá lóc Hà Tĩnh tại nhà chuẩn vị miền Trung

Các bước thực hiện món cháo canh cá lóc Hà Tĩnh

Xem thêm: Vợ Đảm Mách Bạn Cách Nấu Cháo Bột Cá Lóc Ngon, Đổi Vị Cho Bữa Cơm Nhà

Bước 1: Luộc và lọc lấy thịt cá

  • Cho 1 lít nước vào nồi, nấu đến khi sôi thì cho cá vào luộc với lửa vừa.
  • Luộc khoảng 15 – 20 phút là cá chín, vớt ra để ráo.
  • Sau đó, lọc riêng chỉ lấy phần thịt cá. Trong quá trình tách riêng thịt cá, nên chú ý gỡ sạch xương tránh cho người ăn có thể bị hóc do còn sót xương cá.

Bước 2: Xào cá

  • Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 2 muỗng dầu ăn (hoặc dầu màu điều cho lên màu đẹp) vào đun tới khi nóng già thì cho một ít ớt bột, củ nén/hành tím băm, ớt băm, tỏi băm đã sơ chế vào phi thơm
  • Sau đó cho phần thịt cá vừa lọc vào chảo xào với lửa vừa khoảng 5 – 7 phút, tiếp đến nêm 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu vào chảo, đảo đều.
  • Đến khi cá chín vàng thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Bắc nồi lên, bật bếp, nồi nóng thì cho dầu vào, thêm một ít dầu màu điều và ít ớt bột để nước dùng lên màu đẹp.
  • Cho nước luộc cá và thêm 1 lít nước đã nấu sôi vào nồi, khi nước sôi lại đổ toàn bộ thịt cá đã xào vào.
  • Đợi đến khi nước trong nồi sôi lại tiếp tục cho phần bánh canh bột gạo đã luộc và trứng cút vào.
  • Nấu cho đến khi bột chín khoảng 10 – 15 phút, nêm nếm vừa ăn, cuối cùng cho thêm tiêu vào khuấy đều và tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món cháo canh cá lóc Hà Tĩnh

  • Múc sợi bánh ra tô sau đó cho cá lên trên và thêm nước vào, trang trí 1 ít hành ngò đã chuẩn bị, vài lát ớt, 1 ít tiêu cho thơm.
  • Vậy là đã có món cháo canh cá lóc chuẩn vị miền Trung ngay tại nhà. Khi ăn nên chuẩn bị riêng 1 chén mắm ớt, 1 chén muối tiêu, và chanh cắt lát để có thể nêm thêm tùy khẩu vị mỗi người.
  • Nên dùng cháo canh cá lóc khi còn nóng hổi để không bị mất đi hương vị thơm ngon hài hòa của món ăn.

Cách nấu cháo canh cá lóc Hà Tĩnh tại nhà chuẩn vị miền Trung

Tô cháo canh cá lóc Hà Tĩnh “thơm ngon tròn vị”

Bí quyết thực hiện cách nấu cháo canh cá lóc Hà Tĩnh tại nhà chuẩn vị miền Trung nhìn chung không quá khó để thực hiện. Hy vọng với những nguyên liệu đơn giản và chỉ cần khéo léo một chút trong khâu chế biến bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ấm và ngon miệng.

Ẩm thực Hà Tĩnh phát triển tạo nhiều cơ hội việc làm Hà Tĩnh cho người lao động.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *