Cách nấu chè khoai sọ với nếp được tín đồ hảo ngọt săn đón nhiều nhất trong những ngày se lạnh. Hương vị ấm nóng của gừng và mật khiến món ăn trở thành thức quà ăn vặt lý tưởng cho mùa đông. Áp dụng những công thức này, bạn sẽ có ngay món chè ngon chuẩn vị, ai ai cũng mê mẩn.
1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè khoai sọ với nếp
Chè khoai sọ với nếp là món ăn truyền thống thơm ngon và bổ dưỡng. Nếu đang băn khoăn cách nấu chè khoai sọ với nếp như thế nào là đạt chuẩn, bạn hãy lưu ngay công thức sau để có dịp trổ tài chiêu đãi gia đình.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cách nấu chè khoai sọ với nếp không hề khó. Để cho ra thành phẩm món chè bùi ngậy, dẻo mịn, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
-
Khoai sọ: 500g
-
Gạo nếp: 150g
-
Mật mía: 200g
-
Nước cốt dừa: 200ml
-
Lạc (đậu phộng) rang: 50g
-
Gừng: 1 củ
-
Muối: 1/2 thìa cà phê
-
Vani: 2 ống
1.2. Cách chọn khoai sọ ngon
Những người chưa có kinh nghiệm nấu chè khoai sọ khó biết cách chọn khoai ngon. Để chọn khoai sọ ăn không bị ngứa, sượng, bạn cần chú ý một vài điều sau:
-
Chọn những củ khoai sọ nhỏ, tròn đều như quả trứng gà, có lớp vỏ xù xì, khi ấn móng tay vào không bị quá cứng.
-
Không dùng những củ to, mọc mầm bởi khi chế biến dễ bị sượng, khó ăn, quá trình gọt vỏ, sơ chế mất nhiều thời gian.
-
Nên hấp khoai sọ trước khi nấu để món chè ngon hơn. Khoai khi hấp sẽ giữ được hương vị tự nhiên, thơm bùi, mềm mịn.
2. Tuyệt chiêu nấu chè khoai sọ với nếp ngon không phải ai cũng biết
Cách nấu chè khoai sọ với nếp tuy đơn giản nhưng để món ăn có vị thơm béo, mềm dẻo vẫn cần có một chút thủ thuật. Bạn chỉ cần làm theo những mẹo sau chắc chắn thành phẩm cuối cùng sẽ ngon tuyệt đỉnh:
-
Chọn khoai sọ tươi, có màu trắng đục, tuyệt đối không dùng những củ bị nứt và có mùi hôi. Khoai sọ mua về cần được gọt vỏ sạch, ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ nhựa và tránh bị ngứa khi ăn.
-
Gạo nếp muốn mềm và bùi hơn cần vo sạch, ngâm nước lạnh với một chút muối qua đêm.
-
Mật mía nên chọn loại nguyên chất, không pha trộn với đường hoặc chất bảo quản. Nếu không có mật mía, bạn có thể thay thế bằng đường thốt nốt hoặc đường nâu.
-
Nước cốt dừa cần chọn loại đặc, không pha loãng với nước hoặc sữa. Nếu muốn tăng thêm hương vị, bạn có thể đun sôi nước cốt dừa với một ít muối và vani.
3. Hướng dẫn cách nấu chè khoai sọ với nếp ngọt thơm, dẻo mịn ai ăn cũng mê
Sự kết hợp hài hoà giữa khoai sọ ngọt bùi, dẻo mịn cùng vị ấm nóng của gừng đã làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này. Nếu muốn học cách nấu chè khoai sọ với nếp để cùng thưởng thức với gia đình vào dịp cuối tuần, bạn hãy tham khảo ngay công thức dưới đây:
Bước 1: Gạo nếp vo thật sạch, nhặt hạt bị sâu hoặc hỏng, sau đó ngâm trong nước lạnh với muối để qua đêm.
Bước 2: Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ nhựa. Sau đó, bạn thái khoai sọ thành các miếng có độ dày khoảng 1cm.
Bước 3: Bạn gọt vỏ, giã nhỏ gừng hoặc cắt sợi mỏng. Với đậu phộng, bạn rang vàng, bóc vỏ rồi giã nhỏ.
Bước 4: Cho gạo nếp vào nồi cùng 1 lít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho thêm khoai sọ vào đun đến khi nhừ.
Bước 5: Thêm mật mía, nước cốt dừa, gừng và một chút muối vào nồi, đảo đều và nêm lại đường sao cho vừa ăn. Khi chè khoai sọ chín, bạn có thể cho 2 ống vani vào nồi nếu muốn tạo hương thơm, sau đó khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 6: Múc chè ra bát, rắc thêm đậu phộng lên trên và thưởng thức. Bạn có thể thêm 1 – 2 muỗng canh nước cốt dừa lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn.
4. Ăn chè khoai sọ với nếp có béo không?
Nhiều người băn khoăn rằng ăn chè khoai sọ với nếp có béo không? Theo các chuyên gia, đây là một món tráng miệng có lợi cho sức khỏe và đặc biệt hiệu quả trong việc giảm cân, ngăn ngừa béo phì, cụ thể như sau:
-
Khoai sọ là một loại củ chứa nhiều tinh bột nhưng lại có hàm lượng calo thấp, 100g có khoảng 115 calo. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng có nhiều chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa, làm chậm quá trình hấp thụ đường, chất béo, từ đó làm giảm cảm giác đói và ngăn ngừa tăng cân.
-
Gạo nếp là nguồn tinh bột tốt, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin B, canxi, sắt, magie, kẽm… có trong thực phẩm này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe.
-
Gừng trong chè khoai sọ với nếp là một nguyên liệu có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng làm giảm mỡ máu, giảm cholesterol, đường huyết và hỗ trợ giảm cân.
Vì vậy, bạn có thể yên tâm cho cách nấu chè khoai sọ với nếp vào thực đơn hàng ngày mà không lo bị béo. Bên cạnh đó, để duy trì cân nặng lý tưởng, bạn cũng cần xây dựng chế độ ăn uống cân bằng và thường xuyên tập thể dục.
Cách nấu chè khoai sọ với nếp chỉ với những nguyên liệu đơn giản mà có thể làm ra một món tráng miệng thơm ngon khó cưỡng. Trong những ngày đông giá rét, được thưởng thức một bát chè ấm nóng thì còn gì bằng. Bạn hãy nhanh tay áp dụng ngay cách nấu chè khoai sọ với nếp kể trên để có món ăn giàu dinh dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức.