Đừng vội bỏ qua cách nấu trứng với đậu phụ lạ miệng, bạn sẽ phải bất ngờ đấy

Đừng vội bỏ qua cách nấu trứng với đậu phụ lạ miệng, bạn sẽ phải bất ngờ đấy

Cách nấu trứng với đậu phụ tưởng chừng vô lý nhưng sẽ khiến bạn bất ngờ bởi món ăn vừa ngon, độc đáo lại hao cơm và còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Mỗi món ăn mang một màu sắc riêng khiến cả nhà sẽ đắm chìm trong những hương vị tuyệt vời giúp bữa cơm thêm phần ấm cúng khi có sự góp mặt của món ngon lạ miệng.

1. Giá trị dinh dưỡng của món trứng với đậu phụ

Trứng với đậu phụ là nguyên liệu chứa khá nhiều vitamin A, B, forate. Ngoài ra, món ăn từ hai nguyên liệu này còn chứa lượng lớn cholesterol, các chất béo bão hòa tốt cho sức khỏe. Trung bình, với mỗi món ăn từ trứng và đậu phụ, bạn sẽ cần khoảng 2 quả trứng gà và 100g đậu phụ. Tổng mức calo mà cơ thể được nạp vào sẽ khoảng 336 calo.

Cách nấu trứng với đậu phụ được đầu bếp chia sẻ nhiều công thức đa dạng sẽ giúp bạn thoải mái lựa chọn công thức chế biến phù hợp. Nếu bạn biết cách ăn điều độ và hợp lý, món ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như bảo vệ đôi mắt sáng khỏe, chăm sóc tóc và làn da mềm mịn cùng ngăn ngừa các dấu hiệu bệnh tim mạch.

Đừng vội bỏ qua cách nấu trứng với đậu phụ lạ miệng, bạn sẽ phải bất ngờ đấy

Trứng với đậu phụ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Xem thêm: 100g Đậu Phụ Bao Nhiêu Calo? Công Thức Chế Biến Ăn Cả Tuần Không Ngán

2. Bí quyết chọn và bảo quản trứng, đậu phụ tươi ngon

Trước khi bắt tay vào cách nấu trứng với đậu phụ, bạn cần lưu ý một số bí kíp để lựa chọn và bảo quản nguyên liệu tươi mới giúp hương vị món ăn chuẩn vị.

Cách chọn và bảo quản đậu phụ khá đơn giản:

  • Đậu phụ tươi ngon, không chứa thạch cao thường có màu trắng ngà tự tự nhiên, bề mặt mịn màng, không bị vỡ nát.
  • Miếng đậu có độ đàn hồi tốt, mùi thơm đặc trưng và có vị beo béo của đậu nành.
  • Không nên chọn những miếng đậu đã ngả màu vàng, bề mặt cứng, khi cầm dễ bị bể mát và ngửi thấy có mùi vôi. Đây là dấu hiệu nguyên liệu đã để lâu ngày và có sử dụng thạch cao.
  • Về cách bảo quản, đậu phụ sau khi mua về nên rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào hộp đựng thực phẩm. Sau đó đổ nước ngập bề mặt đậu rồi đậy kín nắp, cho vào ngăn đông tủ lạnh. Bảo quản như vậy đậu ăn vẫn ngon trong vòng 1 tuần.

Về phần trứng gà, bạn cần chọn và bảo quản trứng như sau:

  • Vỏ trứng gà tươi phải có màu tự nhiên, không xuất hiện những đốm đen.
  • Khi sờ vào quả trứng, vỏ trứng hơi nhám, sần sùi thì đây là trứng tươi. Trứng càng nhẵn bóng tức là trứng đã được để lâu ngày.
  • Trứng tươi khi soi dưới ánh sáng sẽ có buồng không khí nhỏ, lòng đỏ tròn, nằm cân bằng ở giữa, không di động, lòng trắng trong suốt, có màu cam hoặc hồng.
  • Trứng tươi ngon khi lắc sẽ không phát ra bất kỳ tiếng động nào. Ngược lại, đối với trứng đã để lâu ngày, khi lắc sẽ thấy lòng đỏ trứng có chuyển động rất rõ ràng.
  • Về cách bảo quản, trứng sau khi mua về cần được lau sạch, cho vào ngăn bảo quản trứng chuyên dụng, cất vào tủ lạnh. Thời gian sử dụng trứng chuẩn ngon là từ 2 tuần đến 1 tháng.

Đừng vội bỏ qua cách nấu trứng với đậu phụ lạ miệng, bạn sẽ phải bất ngờ đấy

Bạn cần ghi nhớ bí quyết chọn và bảo quản trứng cùng đậu phụ

3. Tổng hợp cách nấu trứng với đậu phụ thơm ngon nức mũi

Cách nấu trứng với đậu phụ được biến tấu với nhiều công thức khác nhau. Mỗi món ăn được tạo ra đều mang hương vị riêng khiến thực khách thưởng thức nhớ mãi và không thể chối từ.

3.1. Hướng dẫn cách làm đậu phụ xào trứng ngon khó cưỡng

Cách nấu trứng với đậu phụ siêu đơn giản, chỉ với những nguyên liệu sau:

  • Đậu phụ 300g
  • Thịt xay 80g
  • Hành boa rô 40g
  • Hành lá
  • Tỏi
  • Nấm hương 2 cái
  • Trứng gà 2 quả
  • Nước tương
  • Dầu hào
  • Tương ớt
  • Bột năng
  • Nước lọc
  • Dầu ăn
  • Gia vị

Chế biến món đậu hũ xào trứng siêu nhanh chỉ với 5 bước:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Đậu phụ rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nấm hương rửa sạch, bỏ cuống, thái thành lát mỏng. Hành boa rô, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn, để riêng. Chuẩn bị hỗn hợp gồm có ½ muỗng bột năng, 150ml nước lọc rồi khuấy đều đến khi bột tan.
  • Bước 2: Chuẩn bị nước sốt. Cho 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, ½ muỗng tương ớt, 1 muỗng đường, ⅓ muỗng tiêu xay, 150ml nước lọc vào tô, khuấy đều để các gia vị tan hết.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào, dàn đều. Chờ đến khi dầu nóng thì cho đậu phụ vào chiên vàng 2 mặt trong khoảng tầm 2 phút.
  • Bước 4: Gắp đậu phụ ra đĩa, đổ thêm một ít dầu ăn vào chảo. Sau đó, tráng trứng chín, khứa nhẹ để trứng tách rời thành từng mảng nhỏ.
  • Bước 5: Xào đậu phụ với trứng. Cho hành boa rô vào chảo xào thơm, cho tiếp thịt heo, tỏi băm vào đảo đều trong vòng 5 phút đến khi thịt chuyển màu vàng nâu thì giảm lửa nhỏ lại. Đổ phần đậu phụ đã chiên, nấm hương, trứng và nước sốt vào nấu sôi khoảng 5 phút. Khi sốt bắt đầu sệt lại, bạn đổ hỗn hợp bột năng đã pha sẵn vào chảo nấu thêm 2 phút rồi đảo đều. Rắc thêm ít mè đen lên trên bề mặt nữa là hoàn thành món ăn.

Cách nấu trứng với đậu phụ đã mang đến món ăn nhiều màu sắc, hương vị thơm ngon đậm đà, rất bắt cơm. Đậu phụ non mềm, nấm hương có vị ngọt tự nhiên, trứng thơm béo hòa cùng vị thơm của mè, hành lá rất hấp dẫn. Món ăn thích hợp ăn kèm với cơm trắng.

Đừng vội bỏ qua cách nấu trứng với đậu phụ lạ miệng, bạn sẽ phải bất ngờ đấy

Cách nấu trứng với đậu phụ thơm nức mũi với nguyên liệu đơn giản

3.2. Cách nấu đậu phụ sốt trứng muối lạ miệng

Cách nấu trứng với đậu phụ được biến tấu dựa trên hai nguyên liệu chính là đậu phụ và trứng muối. Món ăn chế biến rất đơn giản nhưng lại kích thích vị giác vô cùng.

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:

  • Đậu phụ 3 miếng
  • Lòng đỏ trứng muối 2 cái
  • Sữa tươi không đường
  • Hành tím
  • Dầu ăn
  • Hạt nêm

Khi nguyên liệu đã có sẵn, bạn hãy bắt tay vào chế biến món ăn:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Đậu phụ mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi chiên vàng giòn 2 mặt. Cho lòng đỏ vào tô và nghiền nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Bước 2: Làm đậu phụ chiên trứng muối. Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào phi thơm với hành tím. Cho trứng muối vào xào chung, thêm 1 muỗng sữa tươi không đường, ½ muỗng hạt nêm vào đảo đều.
  • Bước 3: Tiếp tục cho đậu phụ đã chiên vào đảo trong vòng 5 phút để sốt trứng muối thấm đều các mặt của đậu phụ. Nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của mình rồi tắt bếp, bày trí ra đĩa cho đẹp mắt.

Cách nấu trứng với đậu phụ tạo điểm nhấn bởi sốt trứng muối đậm đà, béo ngậy. Khi ăn kèm với cơm nóng sẽ tạo ra hương vị mới lạ, cảm giác kích thích vị giác vô cùng.

Đừng vội bỏ qua cách nấu trứng với đậu phụ lạ miệng, bạn sẽ phải bất ngờ đấy

Công thức nấu đậu phụ sốt trứng muối thơm ngon đậm đà

3.3. Học ngay cách chế biến trứng hấp đậu phụ thịt bằm

Trứng hấp đậu phụ thịt bằm ghi điểm bởi màu sắc bắt mắt, vị thơm béo từ đậu phụ, trứng, thịt hòa quyện vào nhau.

Chị em nội trợ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Đậu hũ non 2 miếng
  • Thịt xay 300g
  • Trứng gà 3 quả
  • Hành lá
  • Gừng
  • Bột năng
  • Dầu mè
  • Dầu màu điều
  • Nước tương
  • Dầu ăn
  • Gia vị

Cách nấu trứng với đậu phụ thịt bằm rất đơn giản:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Đậu hũ non rửa sạch, dùng khăn lau khô rồi cắt thành từng miếng ½ lóng tay. Hành lá rửa sạch, phần đầu chẻ đôi rồi băm nhỏ, phần lá cắt nhỏ. Gừng gọt sạch vỏ, rửa sạch, thái thành sợi mỏng. Đập trứng vào tô riêng và đánh tan.
  • Bước 2: Chuẩn bị tô lớn, xếp đậu hũ non thành hình tròn xung quanh. Đổ trứng gà vào chính giữa tô. Đặt đậu hũ non và trứng vào hấp cách thủy tầm 5 -7 phút đến khi trứng chín thì tắt bếp.
  • Bước 3: Xào thịt. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành băm, gừng cắt sợi vào đảo đều. Đến khi hành và gừng dậy mùi thơm, cho thịt heo vào xào. Nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng dầu mè, 1 muỗng dầu màu điều, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng nước vào thịt và trộn đều. Pha hỗn hợp 1 muỗng bột năng và 2 muỗng canh nước vào khuấy đều. Từ từ đổ hỗn hợp vào chảo thịt, đảo đều đến khi sốt thịt sệt lại thì tắt bếp.
  • Bước 4: Cho sốt thịt bằm vào đĩa đậu phụ trứng đã hấp. Rắc thêm hành lá cắt nhỏ lên trên và bắt đầu thưởng thức.

Đừng vội bỏ qua cách nấu trứng với đậu phụ lạ miệng, bạn sẽ phải bất ngờ đấy

Tuyệt chiêu nấu trứng với đậu phụ sốt thịt bằm ngon chuẩn vị

3.4. Mách bạn cách chế biến trứng hấp tôm đậu phụ ngon

Trứng hấp tôm đậu phụ cũng là một trong những cách nấu trứng với đậu phụ hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.

Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần 4 người ăn gồm có:

  • Trứng gà 2 quả
  • Đậu hũ non 200g
  • Tôm tươi 800g
  • Gừng băm
  • Rượu trắng
  • Nước mắm

Chỉ với 15 phút chế biến, bạn đã có ngay món ngon hấp dẫn thưởng thức vào những ngày cuối thu:

  • Bước 1: Trứng gà đập ra tô, cho rượu gạo, gia vị vào đánh tan. Đậu hũ cắt thành từng miếng vuông, cho vào tô lớn. Chế phần trứng đã đánh tan vào. Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi ướp với chút gừng và gia vị.
  • Bước 2: Chuẩn bị nồi hấp, đun nóng. Cho tô trứng tôm vào hấp khoảng 10 phút. Lấy tô trứng ra, sắp đều tôm lên trên bề mặt rồi rưới 2 muỗng cà phê nước mắm lên trên.
  • Bước 3: Đặt tô trứng tôm đậu hũ vào nồi hấp cách thủy tiếp 5 phút rồi tắt bếp. Lấy tô trứng ra, trang trí thêm ít hành lá, tiêu lên trên cho đẹp mắt rồi bắt đầu thưởng thức.

Món ăn không chỉ có hình thức đẹp, hương vị thơm ngon đậm đà mà còn giàu dưỡng chất. Sẽ thật tuyệt vời khi mâm cơm có thêm canh rau dền, thịt kho ăn kèm.

Đừng vội bỏ qua cách nấu trứng với đậu phụ lạ miệng, bạn sẽ phải bất ngờ đấy

Bổ sung cách nấu trứng với đậu phụ tôm ngon đậm đà vào sổ tay vào bếp

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Trứng Sốt Cà Chua Chỉ 10 Phút, Mẹ Chồng Khen Ngon

4. Những ai nên và không nên ăn trứng với đậu hũ?

Cách nấu trứng với đậu phụ đơn giản, dễ làm nên các bà nội trợ có thể thường xuyên chế biến cho gia đình mình ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý đến một số đối tượng cần hạn chế sử dụng món ăn này:

  • Người bị viêm dạ dày: Hàm lượng protein cao kích thích dạ dày tiết axit nhiều hơn dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

  • Người có chức năng thận yếu: Đậu hũ chứa nhiều protein gây gánh nặng cho thận khi chuyển hóa các chất.
  • Người bị gout: Trong trứng, đậu hũ có chứa nhiều đạm dẫn đến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, khiến người bệnh phải đối mặt với những cơn đau dai dẳng.
  • Người bị suy tuyến giáp: Hàm lượng isoflavone trong đậu gây cản trở sự sản xuất hoocmon tuyến giáp dẫn đến tình trạng bệnh trở nặng.
  • Người thiếu máu: Protein trong đậu hũ sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ sắt khiến tình trạng thiếu máu trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài các đối tượng trên, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món trứng với đậu hũ để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Đừng vội bỏ qua cách nấu trứng với đậu phụ lạ miệng, bạn sẽ phải bất ngờ đấy

Món trứng đậu phụ cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt nhưng không phải ai cũng hợp

Bạn còn chần chừ gì mà chưa lưu lại các cách nấu trứng với đậu phụ thơm ngon nức mũi lại vô cùng đơn giản khiến cả nhà thích mê. Hy vọng với những gợi ý của đầu bếp hàng đầu, bạn sẽ có thêm gợi ý để chế biến nhiều món ăn ngon góp mặt vào thực đơn nấu nướng cho cả gia đình. Hãy chinh phục trái tim của những người thân yêu bằng bữa cơm ngon, thấm đượm yêu thương, bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *