Bật mí bạn cách nấu xôi nước cốt dừa tơi xốp, thơm ngon, ăn hoài mà không chán

Bật mí bạn cách nấu xôi nước cốt dừa tơi xốp, thơm ngon, ăn hoài mà không chán

Xôi nước cốt dừa là một trong những món ăn sáng quen thuộc thời thơ ấu của nhiều người. Tuy vậy, chỉ có cách nấu xôi nước cốt dừa đúng chuẩn mới giúp xôi được tơi xốp, mềm dẻo. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi lẫn vào của nước cốt dừa. Những ai được thưởng thức món ăn này lần đầu tiên chắc chắn sẽ khó mà quên.

1. Hướng dẫn dẫn cách chọn nếp ngon để nấu xôi nước cốt dừa

Để chọn mua gạo nếp ngon và chất lượng, bạn có thể áp dụng những tiêu chí sau:

  • Hạt nếp nên có kích thước đồng đều, trắng đục, bề mặt căng bóng và không bị gãy.

  • Hãy thử nếm một ít gạo nếp sống, nếu bạn cảm nhận được vị ngọt nhẹ thì đó là gạo nếp ngon.

  • Gạo nếp ngon cũng sẽ có mùi thơm tự nhiên, giống như mùi của gạo. Trái lại, gạo nếp để lâu thường sẽ mất mùi và khi nấu cũng không giữ được độ thơm ngon.

  • Tránh chọn mua những hạt nếp bị mốc, bám đồ lông hoặc có màu vàng.

  • Để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của gạo nếp, hãy lựa chọn mua từ các cửa hàng uy tín hoặc từ nhà cung cấp đáng tin cậy.

Bật mí bạn cách nấu xôi nước cốt dừa tơi xốp, thơm ngon, ăn hoài mà không chán

Lựa chọn gạo nếp trắng, tròn không có mùi ẩm mốc

2. Chia sẻ cách nấu xôi nước cốt dừa đúng chuẩn

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 120g gạo nếp ngon

  • 7 cọng lá dứa

  • 150ml nước cốt dừa

  • 10g vừng trắng rang chín

  • 10g vừng đen rang chín

  • 2 thìa cà phê đường và nửa thìa cà phê muối

2.2. Cách nấu xôi nước cốt dừa bằng chõ

  • Bước 1: Vo sạch gạo nếp bằng nước sạch, sau đó ngâm từ 5-6 tiếng hoặc để qua đêm.

  • Bước 2: Rửa lại gạo nếp một lần nữa, để ráo nước bằng cách đổ gạo ra rổ.

  • Bước 3: Rửa sạch 5 cọng lá dứa và lót chúng xuống đáy chõ hấp. Tiếp theo, đặt toàn bộ gạo nếp vào chõ hấp, thêm nước, đậy kín nắp và đun chín.

  • Bước 4: Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho nước cốt dừa, muối, đường và 2 cọng lá dứa vào nồi. Khi nước cốt dừa hơi sánh lại thì tắt bếp.

2.3. Thưởng thức thành phẩm

Khi xôi đã chín mềm, dẻo, bạn xới xôi ra chén. Cho chút nước cốt dừa lên trên và rắc hỗn hợp vừng đen, vừng trắng lên xôi.

Bật mí bạn cách nấu xôi nước cốt dừa tơi xốp, thơm ngon, ăn hoài mà không chán

Xôi nước cốt dừa là món món ăn truyền thống của người Việt

3. Tham khảo một số cách nấu xôi nước cốt dừa khác

3.1. Mách bạn cách nấu xôi nước nước cốt dừa đậu phộng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 500g

  • Đậu phộng: 300g

  • Nước cốt dừa: 75g

  • Dừa tươi (bào sợi): 30g

  • Muối: 1/2 muỗng cà phê

Bật mí bạn cách nấu xôi nước cốt dừa tơi xốp, thơm ngon, ăn hoài mà không chán

Chuẩn bị đậu phộng đã tách vỏ

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gạo nếp và đậu phộng: Rửa sạch gạo nếp và đậu phộng bằng nước sạch. Ngâm gạo nếp và đậu phộng từ 5-6 tiếng hoặc để qua đêm.

  • Sau khi ngâm đủ thời gian, đặt gạo nếp và đậu phộng đã ngâm trong rổ, để ráo nước.

Cách nấu xôi nước cốt dừa đậu phộng:

  • Bước 1: Chuẩn bị một nồi lớn, đổ một ít nước vào nồi và đun sôi. Đặt rổ tre lên trên nồi. Bạn cũng có thể sử dụng thúng hoặc bộ nồi xửng hấp đặc biệt để hấp xôi.

  • Bước 2: Trộn đều gạo nếp, đậu phộng và dừa tươi bào sợi trong một tô. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào hỗn hợp và trộn đều. Đặt hỗn hợp này lên rổ tre và rải đều.

  • Bước 3: Hấp hỗn hợp khoảng 30 phút trên lửa nhỏ đến vừa. Sau đó, trộn đều nước cốt dừa vào hỗn hợp và tiếp tục hấp 15-20 phút cho đến khi xôi chín dẻo.

  • Bước 4: Khi hoàn thành, bạn sẽ có món xôi dẻo mềm, không nhão. Bạn có thể ăn kèm với một ít muối lạc (muối vừng) để tăng thêm hương vị.

Bật mí bạn cách nấu xôi nước cốt dừa tơi xốp, thơm ngon, ăn hoài mà không chán

Xôi nước cốt dừa đậu phộng đơn giản dễ làm

3.2. Hướng dẫn cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 500g

  • Dừa khô nạo: 200g

  • Nước cốt dừa: 100ml

  • Muối: 1/2 thìa cà phê

  • Dầu ăn: 2 thìa cà phê

  • Mè trắng: 2 thìa cà phê

  • Đậu phộng: 20g

  • Mè trắng: 10g

  • Đường: 2 thìa cà phê

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch gạo nếp và ngâm qua đêm với nước lạnh hoặc ngâm trong nước ấm từ 3 – 4 giờ.

  • Nạo dừa thành sợi.

  • Đảo mè trắng trên chảo tới khi mè có màu vàng và thơm.

Bật mí bạn cách nấu xôi nước cốt dừa tơi xốp, thơm ngon, ăn hoài mà không chán

Cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện được nhiều người áp dụng

Cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện siêu tiện lợi:

  • Bước 1: Rửa sạch gạo nếp và trộn với 2 thìa cà phê dầu ăn, nước và 1/4 thìa cà phê muối. Sau đó, đặt hồn hợp vào nồi cơm điện.

  • Bước 2: Sau khi nước sôi, đợi khoảng 10 phút cho gạo nếp trở nên mềm hơn nhưng chưa chín hoàn toàn. Sau đó, lấy gạo ra và đặt vào rổ tre, ngâm vào thau nước lạnh và để ráo.

  • Bước 4: Trộn gạo nếp với dừa, mè rang, nước cốt dừa và đường đều tay. Sau đó, đặt vào nồi cơm điện và nấu thêm một lần nữa. Để trong chế độ Warm trong khoảng 15 – 20 phút, và khuấy đều.

  • Bước 5: Rang chín đậu phộng trên chảo và giã dập thành hạt nhỏ.

  • Bước 6: Sau khi xôi chín, xới ra dĩa. Sau đó, rắc một ít muối mè lên trên xôi để ăn kèm.

3.3. Cách nấu xôi nước cốt dừa đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 500g

  • Nước cốt dừa: 250g

  • Đậu xanh: 100g

  • Muối: 2g

  • Dầu ăn: 5g

  • Lá dứa: 10g

  • Mè vàng: 10g

  • Đậu phộng: 10g

  • Đường: 50g

Bật mí bạn cách nấu xôi nước cốt dừa tơi xốp, thơm ngon, ăn hoài mà không chán

Chuẩn bị đậu xanh đã tách vỏ để món xôi thêm hoà quyện

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch lá dứa để ráo nước.

  • Rang mè và đậu phộng trên chảo cho đến khi vàng đều, đậu phộng chín thì tách vỏ lụa.

Cách nấu xôi nước cốt dừa đậu xanh:

  • Bước 1: Trộn 500g gạo nếp và 100g đậu xanh vào nồi, thêm 1 muỗng canh muối và vo gạo khoảng 2 – 3 lần rồi loại bỏ hết nước. Lót lá dứa vào đáy nồi cơm điện, sau đó đặt gạo và đậu đã rửa sạch vào nồi cơm điện.

  • Bước 2: Pha trộn 250g nước cốt dừa, 250g nước lọc, 1/3 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều và cho hỗn hợp vào nồi cơm điện để ngâm gạo nếp, đậu xanh trong khoảng 40 phút rồi tắt bếp.

  • Bước 4: Sau khi ngâm khoảng 40 phút, nhấn nút Cook trên nồi cơm điện để bắt đầu nấu đến khi xôi chín.

  • Bước 5: Cho 10g mè vàng, 1/3 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đậu phộng rang và 2 muỗng canh đường vào cối rồi giã nhuyễn để tạo ra muối mè thơm ngon.

  • Bước 6: Xới xôi nước cốt dừa đậu xanh đã chín ra dĩa, sau đó trộn với hỗn hợp muối mè để thưởng thức.

3.4. Cách nấu xôi nước cốt dừa lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 500g

  • Lá dứa: 100g

  • Mè rang: 2 muỗng canh

  • Đậu phộng rang: 100g

  • Nước cốt dừa: 250ml

  • Nước cốt dừa dão: 500ml

  • Dừa sợi: 200g

  • Hương lá dứa: 1 muỗng cà phê

  • Dầu ăn: 1/2 muỗng cà phê

  • Đường/muối

Sơ chế nguyên liệu:

  • Xay lá dứa: Cho 70g lá dứa và 250ml nước vào máy xay sinh tố. Lọc lấy phần nước cốt lá dứa.

  • Vo và ngâm nếp: Cho 500g gạo nếp cùng 1 muỗng muối vào vo khoảng 2 – 3 lần rồi loại bỏ hết nước. Trộn 250ml nước cốt lá dứa đã xay, 500ml nước cốt dừa loãng, 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng cà phê hương lá dứa vào nếp. Khuấy đều và ngâm trong 2 – 4 tiếng.

Cách nấu xôi nước cốt dừa lá dứa:

  • Bước 1: Vớt nếp đã ngâm ra và để ráo trong 20 – 30 phút. Cho nếp vào nồi và đặt lá dứa vào nước hấp. Thêm lá dứa lên bề mặt nếp và hấp trong 30 phút.

  • Bước 2: Sau 30 phút, tưới đều 60ml nước cốt dừa lên xôi, trộn đều và hấp thêm 5 phút nữa. Thêm đường (tùy khẩu vị) và 150g dừa sợi vào và trộn đều. Cho 1 muỗng canh nước sôi lên xôi rồi đậy nắp và hấp thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Bước 3: Cho vào cối 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh mè và 100g đậu phộng đã rang giã nhuyễn. Cuối cùng trộn đường và khuấy đều.

  • Bước 4: Lấy xôi ra rồi thêm muối đậu mè vừa làm và dừa sợi để ăn ngon hơn.

Bật mí bạn cách nấu xôi nước cốt dừa tơi xốp, thơm ngon, ăn hoài mà không chán

Món xôi nước cốt dừa đậu xanh bùi béo tròn vị

3.5. Học cách nấu xôi nước cốt dừa hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 500g

  • Hạt sen khô: 50g

  • Nước cốt dừa: 2 muỗng cà phê

  • Dừa nạo: 100g

  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê

  • Đường: 2 muỗng cà phê

  • Muối: 3 muỗng cà phê

  • Mè trắng/ đậu phộng rang

Bật mí bạn cách nấu xôi nước cốt dừa tơi xốp, thơm ngon, ăn hoài mà không chán

Hạt sen tươi, bóng và có màu vàng ươm là hạt sen ngon

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cho gạo nếp cùng 1 muỗng cà phê muối ngâm trong nước ấm khoảng 8 – 10 tiếng rồi lấy ra cho ráo nước.

  • Cho hạt sen khô cùng 1 muỗng cà phê muối vào nước lạnh rồi ngâm trong khoảng 3 – 4 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước.

  • Cho hạt sen, gạo nếp và 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều hỗn hợp.

Cách nấu xôi nước cốt dừa hạt sen:

  • Bước 1: Chuẩn bị một xửng hấp và đặt lên bếp với lửa lớn. Khi nước trong nồi sôi, đặt hỗn hợp gạo nếp, hạt sen lên xửng và tiến hành hấp

  • Bước 2: Cho 1 muỗng cà phê đường vào tô chứa dừa nạo và trộn đều rồi trong khoảng 10 phút. Cho phần dừa đã ướp vào chảo, xào khoảng 5 phút cho đến khi dừa trở nên mềm thì tắt bếp.

  • Bước 3: Kết hợp 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn và 2 muỗng cà phê nước cốt dừa lại với nhau. Sau đó quấy cho đến khi hỗn hợp tan đều lại với nhau.

  • Bước 4: Khi xôi đã hấp được 30 phút, cho phần dừa xào cùng hỗn hợp nước cốt dừa đã pha trộn đều. Tiếp tục hấp xôi thêm 20 phút thì tắt bếp.

  • Bước 5: Lấy xôi dừa hạt sen ra đĩa. Bạn có thể rắc thêm đậu phộng hoặc mè rang lên trên để tăng thêm hương vị thơm ngon.

Xem thêm: Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Béo, Hạt Căng Mẩy Mà Ai Cũng Có Thể Thực Hiện

Bật mí bạn cách nấu xôi nước cốt dừa tơi xốp, thơm ngon, ăn hoài mà không chán

Cách nấu xôi nước cốt dừa không thể bỏ qua với hạt sen

4. Mẹo để nấu xôi nước cốt dừa thơm ngon

Bạn có thể áp dụng những mẹo sau đây để có món xôi nước cốt dừa thơm ngon:

  • Tự làm nước cốt dừa: Việc tự làm nước cốt dừa sẽ giúp xôi có hương vị tươi ngon và đậm mùi hơn.

  • Hấp xôi thích hợp: Khi hấp xôi, hãy đảm bảo rằng lửa ở mức vừa phải để xôi chín đều, không cho lửa quá lớn sẽ khiến xôi bị khô.

  • Trộn đều nước cốt dừa: Khi xôi gần chín, trộn đều nước cốt dừa vào xôi để hương vị dừa được pha đều và thấm vào từng hạt gạo.

  • Thêm gia vị phù hợp: Ngoài nước cốt dừa, đường, bạn cũng có thể thêm một chút muối hoặc một ít lá chuối băm nhỏ để tăng thêm hương vị.

Bật mí bạn cách nấu xôi nước cốt dừa tơi xốp, thơm ngon, ăn hoài mà không chán

Bật mí cho bạn mẹo giúp món xôi nước cốt dừa hoàn hảo hơn

5. Cách bảo quản xôi nước cốt dừa qua đêm

Nắm bắt được lợi ích về sức khỏe, ngoài việc học cách nấu xôi nước cốt dừa thì phương pháp bảo quản xôi đúng cách cũng rất quan trọng. Bạn có thể thực hiện các cách bảo quản sau:

  • Sử dụng lá chuối hoặc giấy bạc để bọc kín xôi: Nếu không có hộp đựng phù hợp, bạn có thể sử dụng lá chuối hoặc giấy bạc để bọc kín xôi. Đảm bảo xôi được bọc kín từng phần để không bị tiếp xúc với không khí.

  • Đặt xôi trong ngăn mát của tủ lạnh: Đặt hộp xôi hoặc lá chuối bọc xôi trong ngăn mát của tủ lạnh. Ngăn mát giúp giữ cho xôi được mát mẻ và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Xôi nước cốt dừa là một món ăn truyền thống, đậm đà nét văn hóa của Việt Nam. Món ăn mang đến cảm giác ấm áp và thân quen cho những người đã từng được thưởng thức. Với cách nấu xôi nước cốt dừa đơn giản, dễ làm đã được chia sẻ, bạn đừng ngần ngại mà hãy bắt tay vào bếp ngay để nấu cho những người thân yêu của mình cùng thưởng thức nhé.



xôi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *