Từ lâu, Lipton đã là một trong những thương hiệu trà nổi tiếng trên thế giới. Vì thế, chỉ cần bạn áp dụng 3 cách nấu trà sữa Lipton đơn giản dưới đây là có ngay món uống cực ngon mà không cần phải ra tiệm mới thưởng thức được.
1. Vì sao nên nấu trà sữa Lipton tại nhà?
Tự tay thực hiện cách nấu trà sữa Lipton để chiêu đãi cho bản thân hay bạn bè không chỉ mang lại cho bạn thêm kỹ năng pha chế thức uống mới mà còn có những điểm cộng khác như:
-
Yên tâm về sức khỏe: Trà sữa được bày bán tại các quán bên ngoài không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Do chúng ra không thể biết chắc được họ có sử dụng các nguyên liệu sạch và chất lượng khi chế biến hay không. Vậy nên, việc tự mua nguyên liệu để nấu trà sữa sẽ giúp bạn chủ động chọn được sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời, phương pháp chế biến sẽ kỹ lưỡng hơn. Nhờ đó mà bạn sẽ yên tâm hơn khi dùng.
-
Có nhiều trải nghiệm, tăng sự gắn kết: Tự thực hiện cách nấu trà sữa Lipton tại nhà tuy tiêu tốn thời gian và công sức nhưng sẽ giúp bạn có thêm trải nghiệm mới. Đồng thời, khi bạn tự tay làm thức uống cho người thân, bạn bè sẽ tăng thêm tình cảm, mức độ gắn kết sẽ nâng cao.
-
Chủ động kiểm soát các thành phần có trong trà sữa: Trà sữa tại các tiệm thường được pha theo công thức chung phù hợp với đại trà. Nhưng việc bạn tự nấu trà sữa ở nhà sẽ giúp bạn chủ động kiểm soát được lượng đường hay calo mà mình mong muốn trong mỗi ly. Vì thế, nếu bạn sợ tăng cân nhưng vẫn thèm trà sữa thì học cách nấu trà sữa Lipton tại nhà là một lựa chọn đúng đắn.
-
Tiết kiệm chi phí hơn: Hiện nay, giá trà sữa dao động từ 30.000 – 50.000 đồng/ly tùy từng thương hiệu. Nếu bạn có thói quen uống trà sữa thì việc tự pha chế tại nhà sẽ rẻ hơn nhiều, giúp bạn có thêm khoản nhỏ tiết kiệm.
2. Cách làm trà sữa bằng trà Lipton và sữa đặc
Đây là cách nấu trà sữa phổ biến được các tiệm thường áp dụng. Nếu bạn thích uống ngọt, đậm đà thì nên thực hiện cách nấu này.
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Trà túi lọc Lipton (hương vị tùy chọn): 2 gói
-
Sữa đặc: 10ml
-
Sữa tươi không đường: 100 – 150ml
-
Siro tạo màu: tùy theo sở thích.
-
Thạch topping: trân châu, bánh flan, thạch rau câu,…
2.2 Cách thực hiện
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn thực hiện theo 3 bước dưới đây:
-
Pha trà. Cho khoảng 300ml nước sôi vào ủ túi trà khoảng 20 phút để tinh chất trà ra hết. Sau đó, bỏ túi lọc đi bạn sẽ có nước cốt trà.
-
Pha trà sữa: Cho vào ly 100ml sữa tươi không đường, 10ml sữa đặc, siro tạo màu và trà đã pha, sau đó khuấy hòa tan.
-
Thưởng thức: Nếu bạn có dụng cụ lắc thì cho hỗn hợp trên vào, cho thêm trân châu, thạch trái cây rồi lắc đều. Sau đó đổ ra ly, cho một ít đá và thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Trà Sữa Truyền Thống Bằng Sữa Tươi Tại Nhà Vạn Người Mê
3. Cách nấu bột trà sữa Lipton Đài Loan
Trà Lipton Đài Loan có đặc điểm thơm, ít đắng hơn. Cách pha này thích hợp cho những người thích uống nhạt và thường mất ngủ do uống trà. Đặc biệt, cách pha này sẽ nhanh hơn do không phải mất thời gian để lọc trà
3.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Trà sữa Lipton Đài Loan: 1 túi
-
Nước đun sôi: 150 đến 200ml
-
Sữa tươi không có đường: Khoảng 60ml
3.2 Cách thực hiện
Cách nấu bột trà sữa Lipton Đài Loan được xem là cách đơn giản nhất với 2 bước như sau:
-
Bước 1: Pha gói trà sữa Lipton Đài Loan với 150ml nước đun sôi, khuấy đều khoảng 5 đến 10 phút để bột tan ra.
-
Bước 2: Cho sữa tươi không đường vào ly rồi khuấy đều. Nếu bạn muốn uống ngọt hơn thì nên thêm sữa đặc. Có thể thêm trân châu để ly trà sữa thêm hấp dẫn.
Lưu ý: Gói trà sữa Lipton Đài Loan pha sẵn có hương vị thơm ngon, béo ngậy. Vì thế, nếu bạn không thích dùng béo thì có thể áp dụng 2 cách nấu trà sữa còn lại.
4. Cách nấu trà sữa Lipton và sữa tươi
Ngoài sữa đặc thì bạn cũng có thể làm trà sữa chỉ với sữa tươi để hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể.
4.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Trà dạng túi lọc: 2 gói
-
Sữa tươi: 100ml
-
Trân châu sống: 500g
-
Đường nâu để nấu trân châu: 100g
4.2 Cách nấu trà sữa Lipton với sữa tươi
Cách làm trà sữa trân châu bằng trà Lipton và sữa tươi gồm 4 bước:
-
Nấu trân châu: Cho 500g trân châu sống nấu với nước sôi cho đến khi nở ra thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, bạn vẫn đậy nắp để ủ khoảng 30 phút, như thế sẽ trân châu nở hoàn toàn.
-
Pha chế trân châu: Đổ trân châu đã nấu qua giá lọc để loại bỏ nhớt. Sau đó, ngâm trân châu với nước lạnh và nước đường nâu đã nấu tan
-
Pha trà: Cho trà túi lọc Lipton vào nước sôi, ủ khoảng 15 phút rồi bỏ bã trà.
-
Nấu trà sữa: Pha nước trà lipton với sữa tươi và đường (theo khẩu vị), rồi khuấy đều. Sau đó, cho thêm trân châu vào ly trà sữa và một ít đá để thưởng thức.
5. Yêu cầu thành phẩm
Cách nấu trà sữa Lipton rất đơn giản mà ai cũng có thể tự tay làm được. Tuy nhiên, để đánh giá mức độ thành công của bạn với thức uống này thế nào thì bạn có thể dựa vào những tiêu chí đánh giá như sau:
-
Hương vị: Trà sữa Lipton khi nấu đúng chuẩn sẽ có hương thơm dễ chịu, vị chua nhẹ của trà kết hợp với vị béo ngậy của sữa và đường.
-
Màu sắc: Trà sữa pha bằng trà Lipton thường có màu nâu nhạt bắt mắt. Nếu bạn muốn màu sắc khác biệt hơn thì có thể thêm siro tạo màu. Tuy nhiên, nên thêm lượng ít để không làm ảnh hưởng đến vị của trà.
-
Topping: Phần trân châu ngon phải dẻo và dai, đặc biệt là không dính. Nếu bạn đổi topping thành thạch rau câu thì nên làm mềm và cắt thành miếng nhỏ hơn ống hút để dễ sử dụng.
6. Bí quyết pha trà túi lọc Lipton đúng chuẩn
Khi uống trà sữa bên ngoài sẽ có đôi lần bạn thắc mắc vì sao cũng cùng một loại như nhau mà chỗ này pha ngon, chỗ kia pha dở. Cách nấu trà sữa Lipton đều như nhau nhưng khi bạn nắm được những bí quyết nhỏ này thì ly trà sữa của bạn sẽ có sự khác biệt lớn.
6.1. Lưu ý nhiệt độ pha trà
Các chuyên gia về trà cho rằng: Các loại trà khác nhau thì nhiệt độ pha sẽ khác nhau. Cho nên, khi thực hiện bạn cần xem loại trà đang sử dụng là loại gì để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Điều này không chỉ giữ được chất dinh dưỡng của trà mà còn tốt cho sức khỏe của người dùng.
-
Nhiệt độ phù hợp với các loại trà túi lọc là từ 56 – 62 độ C.
-
Nhiệt độ phù hợp với trà xanh và trắng là từ 74 – 85 độ C.
-
Nhiệt độ phù hợp với các loại trà đen và trà thảo mộc là từ 95 độ C.
-
Nhiệt độ phù hợp với trà ô long là khoảng 85 độ C.
Bạn có thể canh độ nóng bằng nhiệt kế hoặc cũng có thể nhận biết bằng mắt thường. Theo đó, khi sôi nếu xuất hiện làn hơi nước đầu tiên thì nhiệt độ đạt mức 65 – 75 độ C. Nước tiếp tục lăn tăn thì nhiệt độ ở 75 – 85 độ C và khi nước sôi mạnh mẽ với bọt khí to hơn thì khi đó nhiệt độ là 95 – 100 độ C.
6.2. Thời gian ủ trà
Sau khi đã nắm được nhiệt độ pha trà phù hợp với từng loại thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm về thời gian ủ trà. Đây cũng là bí quyết không kém phần quan trọng. Khi pha tại nhà, có thể nhiệt độ chính xác không cao nhưng thời gian ủ trà bạn nên canh thật chuẩn. Cụ thể:
-
Đối với trà túi lọc, thời gian ủ là từ 2- 3 phút.
-
Đối với trà thảo mộc, thời gian ủ là từ 8-12 phút.
-
Đối với trà đen, thời gian ủ là từ 3- 6 phút.
-
Đối với trà ô long, thời gian ủ là từ 6-8 phút.
Lưu ý: Khi bạn ngâm ít thời gian hơn sẽ khiến chất trà không ra hết nước cốt. Như thế, trà sẽ thiếu vị đậm đà. Ngược lại, nếu bạn ủ trà quá lâu sẽ khiến trà bị oxy hóa. Đó là nguyên nhân mà người ta thường không uống trà đã để qua đêm.
Ngoài ra, việc ép túi lọc cho ra hết nước trà là điều bạn không nên làm vì sẽ khiến trà có vị đắng gắt. Cách làm đúng là bạn chỉ nên nhúng nhẹ túi 2 – 3 lần rồi lấy ra.
6.3. Lượng nước khi pha chế trà
Với cách nấu trà sữa Lipton chuẩn, nếu bạn dùng 1 gói túi lọc 2g thì lượng nước pha trà tốt nhất là 100 – 150ml. Lượng nước này có thể chênh lệch một ít nếu bạn có pha thêm sữa hoặc đường vào trà.
Tuy nhiên, bạn không nên pha nhiều túi trà với lượng nước quá ít. Điều này sẽ khiến cơ thể phải hấp thụ lượng lớn cafein. Chúng sẽ làm kích thích hệ thần kinh, gây khó ngủ sau khi uống trà sữa. Hơn nữa, bạn cũng dễ bị đau dạ dày vì chất axit tannic trong trà vượt ngưỡng hấp thụ của cơ thể.
7. Nên nấu trà sữa bằng trà Lipton gói hay loại bột lipton pha sẵn?
Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của người dùng, trà Lipton có 2 loại: trà túi lọc và trà bột. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Nhưng nhìn chung, sự khác biệt về chất lượng, hương vị không chênh lệch đáng kể.
Đối với cách nấu trà sữa Lipton túi lọc, bạn có thể điều chỉnh lượng đậm nhạt của trà thông qua cách pha, lượng nước và thời gian ủ. Còn đối với trà bột, hương vị dường như đã định sẵn trong thành phần, nhưng nó lại giúp bạn tiết kiệm thời gian ủ trà.
8. Trà sữa Lipton có thể bảo quản ở tủ lạnh trong thời gian bao lâu?
Sau khi hoàn thành cách nấu trà sữa Lipton, nếu không dùng ngay thì bạn có thể cho trà sữa vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản tốt nhất là từ 2-3 ngày. Việc bạn uống càng sớm sẽ càng tốt vì bạn được thưởng thức trọn vẹn hương vị của trà. Hơn nữa, trà sữa càng để lâu thì độ tươi ngon và chất dinh dưỡng cũng giảm đi đáng kể.
Nắm được 3 cách nấu trà sữa Lipton trên, bạn có thể tự tay làm thức uống cho mình và người thân vào những ngày cuối tuần hay những dịp lễ. Điều này không những giúp bạn đảm bảo sức khỏe mà còn giúp bạn tăng thêm kỹ năng pha chế của mình. Chắc chắn đây sẽ trải nghiệm tuyệt vời.
Xem thêm: Trà Sữa Để Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Trà Sữa Dùng Lâu Nhất Mà Vẫn Đậm Vị
Trà sữa