Sở dĩ cách nấu cháo rắn được nhiều người ưa thích và tìm kiếm bởi chúng là chúng không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn mang đến nhiều công dụng to lớn đối với sức khỏe, được y học chứng minh. Lưu ngay 3 công thức nấu cháo rắn siêu đơn giản dưới đây để cả nhà cùng thưởng thức.
1. Giá trị dinh dưỡng của thịt rắn
Rắn là một loài bò sát di chuyển rất nhanh, do vận động nhiều nên hệ thống cơ săn chắc cùng với khớp xương lưng mềm mại dẻo dai. Dân gian từ lâu đã lưu truyền các công dụng của rắn trong chữa trị các bệnh về xương khớp hay suy giảm sinh lý.Trong đông y, thịt rắn thường có vị ngọt, mùi tanh và tính ấm, có tác dụng bổ dưỡng, tiêu trừ phong thấp, chữa đau xương khớp, tê mỏi thoái hóa gai đôi cột sống, trị chứng ngứa ngoài da nhất là chứng ngứa kinh niên.
Bên cạnh đó, thịt rắn còn chứa rất nhiều chất đạm và các thành phần dinh dưỡng phong phú khác như: Vitamin B1, B2, B6, B9, A, D, cũng như các khoáng chất tốt là kẽm, magie, kali, phốt pho, sắt, canxi,… rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào não, đặc biệt là ở trẻ em. Chính vì vậy, rắn còn hay được sử dụng để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.
2. Trẻ em mấy tuổi thì ăn được thịt rắn?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm thích hợp cho bé ăn cháo rắn là từ 2 tuổi trở lên. Lúc này, dạ dày của trẻ đã ổn định, khả năng ăn thô của bé tốt, nên có thể cho thử các món mới lạ.
Tuy nhiên, các mẹ cần rất thận trọng, cho bé ăn thử một lượng rất ít để xem bé có dị ứng với thịt rắn hay không. Sau khi đã xác nhận an toàn thì mới bắt đầu nấu lượng vừa đủ ăn cho bé.
Rắn có tính nóng, thường xuyên ăn nhiều cũng sẽ không tốt. Mẹ chỉ nên cho bé ăn từ 1-2 lần/ tuần và trong quá trình chế biến cần để ý loại bỏ hết mùi tanh. Bé ăn xong, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, mẹ nên đưa ngay đến bệnh viện để theo dõi và điều trị.
3. Cách nấu cháo rắn thơm ngon
3.1. Cách nấu cháo rắn đậu xanh
Trong đậu xanh có hàm lượng magie, đồng, sắt cao, vì vậy, chúng là thực phẩm có rất nhiều công dụng tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Ăn đậu xanh sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, tăng lợi khuẩn, hỗ trợ hoạt động của đường tiêu hóa. Đậu xanh kết hợp với thịt rắn sẽ là một món ngon lại bổ dưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
40gr thịt rắn
-
1 nắm đậu xanh
-
50gr gạo tẻ
-
Hành lá, hành tím
-
Gia vị: nước mắm, dầu ô liu hoặc dầu ăn
Cách nấu cháo rắn đậu xanh
- Ngâm đậu xanh và gạo tẻ trong vòng 30 phút sau đó đem nấu nhuyễn thành cháo.
- Sơ chế sạch phần thịt rắn rồi cho vào nồi hấp đến khi chí thì tiến hành lọc bỏ xương. Phi thơm hành tím với dầu ô liu rồi cho thịt rắn vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cho phần thịt rắn đã xào chín và nồi cháo, khuấy đều, đun thêm khoảng 3-4 phút nữa rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát, thêm hành lá vào rồi dùng cháo ngay lúc nóng sẽ đỡ tanh và ngon hơn.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Đậu Xanh Chuẩn Vị, Cả Nhà Đều Mê
3.2. Cách nấu cháo rắn rau mồng tơi siêu dễ
Trong đông y, rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, hơi nhớt, giúp giải độc, lợi tiểu, chống lại các bệnh lý về xương khớp rất tốt. Cách nấu cháo rắn rau mồng tơi thơm ngon lại cực kỳ dễ thực hiện.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
40gr thịt rắn
-
30gr rau mồng tơi
-
50gr gạo tẻ
-
Gia vị: Dầu oliu hoặc dầu ăn, hạt nêm
Cách nấu cháo rắn rau mồng tơi
- Thịt rắn sơ chế sạch, cắt khúc vừa ăn và mang đi hấp với một chút gừng để khử sạch mùi tanh. Chờ thịt nguội rồi thì tách bỏ xương và da, dằm nhuyễn thịt rắn. Phi thơm hành tím với dầu ô liu rồi cho thịt rắn vào xào săn lại, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Rau mồng tơi rửa sạch, lấy nguyên lá trụng sợ với nước nóng rồi cắt nhỏ. Gạo tẻ vo sạch nấu với nước cho thành cháo nhuyễn. Cháo chín thì cho phần thịt rắn và rau mồng tơi vào khuấy đều, thêm một chút hạt nêm tùy theo khẩu vị.
- Nấu thêm 3-4 phút rồi tắt bếp, bạn đã có ngay một bát cháo rắn rau mồng tơi thơm ngon nóng hổi, thưởng thức ngay thôi.
3.3. Cách nấu cháo rắn nấm rơm tăng cường hệ miễn dịch
Nấm rơm có chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn. Đây là loại thực phẩm rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng, thường được sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
50gr gạo tẻ
-
50gr thịt rắn
-
30gr nấm rơm
-
Gia vị: Nước mắm, dầu oliu hoặc dầu ăn
-
Hành tím và hành lá
Cách nấu cháo rắn nấm rơm
- Gạo vo sạch nấu thành cháo nhuyễn. Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch với nước, bạn có thể ngâm với nước vo gạo để nấm trắng sạch hơn. Sau đó băm nhỏ nấm.
- Thịt rắn sơ chế sạch sẽ, cắt khúc, đêm đi hấp chín, rồi lọc bỏ xương. Bạn cho dầu ô liu vào chảo, phi thơm hành tím, rồi cho thịt rắn, nấm rơm vào xào chung, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cho phần hỗn hợp vừa xào vào nồi cháo, khuấy đều, đợi cháo sôi lại lần nữa rồi tắt bết, thêm hành lá vào và thưởng thức tô cháo rắn nấm rơm thơm ngon, nóng hổi.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Nấm Mối Ngon Khó Cưỡng, Ăn Là Ghiền
Thịt rắn vừa ăn ngon lại rất giàu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bạn hay lưu ngay 3 cách nấu cháo rắn đơn giản, dễ làm lại thơm ngon và an toàn tuyệt đối này về, đảm bảo chắc chắn ăn vào sẽ khỏe mạnh dồi dào.