Chè yến từ lâu đã được nhiều nhiều yêu thích bởi hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Cách nấu chè yến cũng vô cùng đơn giản ai cũng có thể thể thành công kể cả những người vụng về nhất. Thực hành theo công thức sau bạn hoàn toàn có thể tự tin để trổ tài khi muốn chiêu đãi người thân, bạn bè mỗi dịp cuối tuần.
1. Công dụng tuyệt vời của chè yến
Tổ yến đã được biết đến như một nguồn dinh dưỡng quý giá từ hàng nghìn năm trước, là một nguồn cung cấp protein dồi dào chiếm từ 45-55% khối lượng. Thành phần chính của chè tổ yến chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Thực phẩm này thường được ví như “thần dược” có khả năng bồi bổ sức khỏe nhanh chóng và hiệu quả.
-
Chống lão hóa: Chè tổ yến là một trong những phương pháp làm đẹp tự nhiên an toàn và hiệu quả.
-
Lợi tiểu, hạ huyết áp: Chè tổ yến ức chế hấp thu ở ống thận, tăng khả năng lọc của thận, kích thích trung tâm vận động của mạch máu.
-
Giảm cân, tan mỡ: Các thành phần trong trẻo khiến du khách hạn chế khả năng tiết dịch vị của dạ dày và tăng cường khả năng phân hủy chất béo.
-
Ngăn ngừa bệnh tim: Chè tổ yến có thể tăng cường tính đàn hồi của cơ tim, hạ thấp chất béo trung tính và cholesterol trong máu.
-
Thanh nhiệt giải độc rất tốt cho cơ thể vào mùa hè.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Trắng Khoai Môn Ngọt Bùi Đơn Giản, Vợ Thằng Đậu Cũng Làm Được
2. Lưu ý khi chọn mua tổ yến
Tuỳ theo thời gian khai thác tổ yến sản phẩm được đem về phân theo giá trị từ cao đến thấp thành 3 loại là mao yến (có nhiều lông, màu tro xám đen), bạch yến (quang yến) và huyết yến.
Ngoài ra có thể dựa vào màu sắc để phân biệt các sản phẩm: Yến thiên màu vàng ngà trắng (loại 1); yến địa màu xám, xù xì, màu tro (loại2); yến bài là tổ yến đang làm dang dở (loại 3).
-
Màu sắc của tổ yến: Yến thật có màu trắng, da cam, màu đỏ còn yến giả thường có màu trắng được làm bằng rau câu trộn lẫn bột sắn.
-
Mùi của tổ yến thật thường có mùi tanh tự nhiên. Còn yến giả có mùi chất phụ gia hơi hắc hoặc mùi khét.
3. Cách nấu chè yến hạt sen
Chè tổ yến hạt sen được coi là một trong những món ăn bồi bổ sức khỏe, dinh dưỡng nhất đối với phụ nữ mang thai, người già, những người có sức khỏe yếu. Cách nấu chè yến với hạt sen rất nhanh mà vẫn giữ trọn vẹn được chất dinh dưỡng.
3.1. Nguyên liệu
Để có 1 bát chè yến hạt sen thơm ngon, bạn cần những nguyên liệu dưới đây:
-
Tổ yến.
-
Hạt sen khô hoặc hạt sen tươi.
-
Gừng non.
-
Đường phèn.
3.2. Cách thực hiện
Với các bước đơn giản sau đây, bạn sẽ có được món chè tổ yến hạt sen bổ dưỡng để thưởng thức:
-
Bước 1: Làm sạch tổ yến rồi ngâm tổ yến khoảng 20-30 phút trong nước ấm cho nở mềm.
-
Bước 2: Luộc hạt sen trong khoảng 30-40 phút rồi vớt ra để ráo.
-
Bước 3: Gừng non rửa sạch và gọt vỏ và cắt lát mỏng.
-
Bước 4: Cho tổ yến đã được ngâm nở mềm vào 1 chiếc tô rồi thêm vào đó hạt sen, ít gừng và một chén nước. Sau đó đem hấp cách thủy tầm 20 phút cho đến khi thấy hạt sen chín mềm.
-
Bước 5: Cho đường phèn vào và nên nêm vừa ăn.
Lưu ý: Bạn nên ăn tổ yến hạt sen ngay lúc nóng để tránh bị lạnh bụng.
Xem thêm: Top 3 Cách Nấu Chè Đậu Hà Lan Trắng Thơm Ngon, Béo Bùi, Ăn Là Ghiề
4. Cách nấu chè yến chưng đường phèn
Chè tổ yến chưng đường phèn là một món ăn bổ dưỡng rất tốt cho người mang thai hay trẻ em. Các chị em lưu lại cách nấu chè yến chưng đường phèn để có thể bồi bổ cho người thân trong gia đình.
4.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu chế biến là sự kết hợp hài hòa giữa cao cấp và bình dân để có một bát chè thơm ngon:
-
Tổ yến.
-
Đường phèn.
-
1 thố đất nung.
4.2. Cách thực hiện
Dưới đây là các bước đơn giản để bạn nấu món chè yến chưng đường phèn bổ dưỡng và thơm ngon.
-
Bước 1: Bạn lấy tổ yến để ra chén ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút sau đó cho yến vào rổ lửa và xả sơ qua lại.
-
Bước 2: Tiếp đó, bạn đun sôi nước ở trong thố đất sau đó cho yến vào đậy nắp lại.
-
Bước 3: Chưng yến trong thố đất 20 phút rồi cho đường phèn vào chưng thêm 3 phút để lượng đường tan hết.
-
Bước 4: Múc chè yến đường phèn ra chén và thưởng thức.
5. Cách nấu chè yến chưng lá dứa
Yến kết hợp với lá dứa là một bước đột phá về hương vị và giá trị dinh dưỡng. Cách nấu chè yến chưng lá dứa được rất nhiều người quan tâm vì sự độc đáo của món ăn.
5.1. Nguyên liệu
Để có món chè yến chưng lá dứa bổ dưỡng, bạn cần những nguyên liệu dưới đây:
-
Tổ yến tinh chế.
-
Lá dứa.
-
Đường phèn.
-
Hạt chia.
5.2. Cách thực hiện
Các nguyên liệu dễ kiếm kết hợp cùng cách nấu chè yến cực dễ dưới đây, bạn sẽ có được món chè yến chưng đường phèn yêu thích.
-
Bước 1: Cho tổ yến tinh chế đem ngâm với nước 30 phút cho nở đều sau đó vớt ra rửa sạch,để ráo nước.
-
Bước 2: Xay nhuyễn lá dứa rồi dùng rây lọc sạch phần bã để lấy nước cốt. Hạt chia bạn cũng ngâm nước cho mềm.
-
Bước 3: Tiếp đến, cho đường phèn vào nồi đun lên đến khi đường tan hết thì tắt bếp, sau đó cho lá dứa đã xay vào khuấy đều.
-
Bước 4: Cho hỗn hợp tổ yến và lá dứa vào bát,trộn đều các nguyên liệu với nhau sau đó bỏ vào nồi hầm trong 20 phút.
-
Bước 5: Cho phần đường phèn vào nồi và múc ra chén, bỏ hạt chia vào rồi thưởng thức.
6. Cách nấu chè yến hạt chia
Hầu hết ai muốn có nhu cầu giảm cân, làm đẹp thì không thể thiếu một món ăn vô cùng phù hợp. Món ăn này cung cấp đủ dinh dưỡng nhưng không gây tăng cân, đồng thời chống lão hóa, đẹp da, đẹp tóc và cách nấu chè yến hạt chia rất đơn giản nên chị em lưu ngay kẻo lỡ.
6.1. Nguyên liệu
Với những nguyên liệu đơn giản dưới đây, bạn có thể nấu được bát chè yến hạt chia ưa thích.
-
Tổ yến tinh chế.
-
Đường phèn.
-
Hạt chia.
6.2. Cách thực hiện
Chỉ với cách nấu chè yến hạt chia đơn giản dưới đây, bạn đã có ngay 1 món ăn bổ dưỡng tại nhà:
-
Bước 1: Ngâm tổ yến tinh chế trong nước sạch khoảng 30-60 phút cho đến khi sợi yến tơi ra. Còn hạt chia ngâm với nước lạnh 15 phút cho nở đều.
-
Bước 2: Tiếp đó, chưng cách thủy tổ yến đã làm sạch 20 phút sau đó cho hạt chia vào khuấy đều.
-
Bước 3: Cuối cùng cho thêm đường phèn vào và thưởng thức.
7. Cách nấu chè yến đậu xanh
7.1. Nguyên liệu
Với những nguyên liệu dưới đây, bạn sẽ nấu được món chè yến đậu xanh dinh dưỡng:
• Tổ yến tinh chế.
• Đậu xanh.
• Gừng tươi.
• Đường phèn.
7.2. Cách thực hiện
Cách nấu chè yến đậu xanh cực đơn giản với các bước sau:
-
Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước lạnh từ 20-40 phút cho đến khi sợi yến nở mềm.
-
Bước 2: Đậu xanh rửa sạch với nước rồi ngâm khoảng 30 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
-
Bước 3: Cạo sạch vỏ gừng tươi, rửa sạch, một nửa mang đi giã nhỏ và một nửa thái lát mỏng.
-
Bước 4: Tiếp đến, cho tổ yến vào hầm với lửa nhỏ khoảng 20-25 phút. Cho đường phèn với ít nước đun sôi cho đến khi đường tan hoàn toàn. Cho tiếp đậu xanh vào nồi nấu tiếp với lửa nhỏ cho đến khi đậu mềm.
-
Bước 6: Cuối cùng, cho tổ yến vào nồi nước đường phèn đậu xanh, đậy nắp nấu thêm 10 phút, thêm gừng tươi đã giã nhỏ vào đun tiếp 5 phút nữa rồi tắt bếp. Múc ra bát rồi thưởng thức.
8. Cách nấu chè yến thập cẩm
8.1. Nguyên liệu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu được món chè yến thập cẩm gồm có:
-
Tổ yến.
-
Hạt sen.
-
Bạch quả.
-
Táo đỏ.
-
Đường phèn.
Lưu ý: Nên chọn loại tổ yến hảo hạng, đã được sơ chế sẵn và có kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm.
8.2. Cách thực hiện
Cách nấu chè yến thập cẩm tại nhà, cần thực hiện theo 4 bước sau:
-
Bước 1: Ngâm tổ yến trong 2 tiếng với nước ấm cho đến khi yến nở ra.
-
Bước 2: Đun sôi một nồi nước rồi cho các hạt đã chuẩn bị như: táo đỏ, hạt sen, bạch quả vào luộc cho đến khi như thì vớt ra và để ráo.
-
Bước 3: Hoà đường phèn với nước lọc rồi cho vào nấu đến khi đường tan hết ra.
-
Bước 4: Đổ toàn bộ số nguyên liệu đã sơ chế ở các nước trên vào một cái nồi sạch, nấu cách thuỷ trong 30-40 phút thì có thể tắt bếp. Múc chè yến thập cẩm ra bát và thưởng thức.
9. Cách nấu chè yến hạt sen táo đỏ
9.1. Nguyên liệu
Để nấu được món chè này, cần có các nguyên liệu sau:
-
Tổ yến.
-
Hạt sen.
-
Táo đỏ khô.
-
Hạt kỷ tử.
-
Đường phèn.
-
Nước lọc.
9.2. Cách thực hiện
Nếu không có điều kiện thưởng thức tại cửa hàng, bạn lưu lại cách nấu chè yến hạt sen táo đỏ sau đây để nấu cho gia đình:
-
Bước 1: Ngâm tai yến trong nước ấm khoảng 1-2 tiếng. Táo đỏ ngâm khoảng 40-60 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
-
Bước 2: Bật bếp, đun sôi khoảng 1 lít nước. Sau đó, cho hạt sen vào luộc trong 30 phút. Tiếp đến, cho táo đỏ vào luộc cùng thêm 15 phút nữa. Sau khi các hạt đã chín nhừ thì vớt ra để ráo.
-
Bước 3: Cho các nguyên liệu đã sơ chế ở bước trên như tổ yến, hạt sen, táo đỏ cùng kỷ tử và 500ml nước vào nồi nhỏ. Chưng cách nhiệt trong 20 phút thì mở ra cho thêm đường phèn vào hầm tiếp trong 10 phút nữa là món chè tổ yến hạt sen táo đỏ đã hoàn thành.
10. Cách nấu chè yến hạt sen long nhãn
Chè tổ yến hạt sen long nhãn là món ăn mang hương vị thanh mát của long nhãn, bùi bùi của hạt sen. Món chè này có tác dụng bồi bổ cơ thể, giảm tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, giảm chứng mất ngủ và hỗ trợ hệ tiêu hoá.
10.1. Nguyên liệu
Loại chè này là sự hết hợp của các nguyên liệu cơ bản như:
-
Tổ yến.
-
Hạt sen.
-
Long nhãn.
-
Táo đỏ.
-
2-3 lát gừng tươi.
-
Đường phèn.
10.2. Cách thực hiện
Cách nấu chè yến hạt sen long nhãn cho người nội trợ tại nhà gồm các bước sau:
-
Bước 1: Chuẩn bị hai bát nước ấm. Một bát ngâm tổ yến trong 1-2 tiếng, bát còn lại ngâm táo đỏ với thời gian 45-60 phút.
-
Bước 2: Bật bếp, đun sôi một nồi nước. Sau đó, cho hạt sen đã rửa sạch vào luộc khoảng 30-40 phút sao cho đến khi hạt sen chín nhừ.
-
Bước 3: Chuẩn bị 300ml nước sôi để nguội rồi cho đường phèn vào khuấy tan. Lọc hỗn hợp qua màng lọc thực phẩm để loại bỏ hết cặn bẩn.
-
Bước 4: Cho các nguyên liệu đã sơ chế ở 3 bước trên cùng với 2 lát gừng tươi vào trong thố rồi chưng cách thuỷ trong 30 phút. Khi món ăn đã hoàn thành thì múc ra bát và thưởng thức (có thể ăn nóng hoặc sử dụng cùng đá để tăng thêm độ thơm mát cho món ăn).
11. Chè yến nấu xong dùng được trong bao lâu, bảo quản thế nào?
Chè tổ yến là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Để món ăn này không bị mất chất dinh dưỡng cũng như để được lâu hơn thì có thể bảo quản trong tủ lạnh. Với từng cách nấu chè tổ yến khác nhau thì thời gian bảo quản của chúng cũng khác nhau nhưng không nên để quá 10 ngày.
Chè tổ yến không chỉ là món ăn dinh dưỡng mà còn là thức quà giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể. Với hương vị ngọt nhẹ, mọi lứa tuổi đều có thể dùng để cải thiện sức khỏe. Bạn hãy lưu lại cách nấu chè yến để có thể trổ tài bất kỳ dịp nào nhé.