Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen dinh dưỡng cả nhà đều mê

Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen dinh dưỡng cả nhà đều mê

Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen không phải khó nhưng ít người biết cách làm chuẩn. Thực tế, cháo bồ câu rất bổ dưỡng, nó có tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Học ngay cách nấu cháo chim câu đậu xanh để bồi bổ sức khỏe cho gia đình mình bạn nhé.

Bạn đang đọc: Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen dinh dưỡng cả nhà đều mê

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt chim bồ câu

Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo bồ câu đậu xanh, bạn có thể tham khảo qua một số công dụng thần thánh của thịt chim bồ câu. Từ lâu, thịt bồ câu được biết đến là loại thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thịt chim bồ câu có chưa 22.14% protid. Một điều quan trọng là hàm lượng protein có trong bồ câu cao, nhưng hàm lượng chất béo và Cholesterol lại rất thấp.

1.1. Chữa lành vết thương, bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng

Theo Đông y, thịt chim bồ câu rất tốt, nó giúp con người tăng cường khí huyết, bồi bổ cơ thể. Một điều chắc chắn rằng giá trị dinh dưỡng có trong bồ câu tốt hơn thịt bò,thịt gà rất nhiều.

Thịt chim bồ câu khi nấu chín có nhiều collagen rất tốt cho người mới ốm dậy và có vết thương hở. Các khoáng chất và axit amin có khả năng sản sinh ra protein. Nó hỗ trợ người bệnh nhanh phục hồi và giúp cơ thể sản sinh các tế bào hồng cầu mới.

1.2. Tăng cường trí nhớ và khả năng tư duy nhạy bén

Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh đúng phương pháp sẽ là nguồn cung cấp chất phospholipid đáng kể. Nó thúc đẩy sự trao đổi ở tế bào mô nhằm làm chậm quá trình lão hóa hệ thần kinh.

Vì thế, những món ăn chế biến từ chim bồ câu rất tốt cho những người lao động trí óc. Đặc biệt món ăn còn phù hợp với trẻ em hỗ trợ sự phát triển, tư duy nhạy bén hơn.

1.3. Tăng cường sức khỏe và sinh lực nam giới

Thịt bồ câu hàm lượng chondroitin sánh ngang với nhung hươu. Chất này rất tốt cho cơ thể người và đặc biệt là đối với nam giới. Nếu ăn thường xuyên sẽ giúp da dẻ hồng hào, tăng cường sức khỏe và tràn đầy sinh lực.

Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen dinh dưỡng cả nhà đều mê

Cháo bồ câu đậu xanh còn tăng cường sức khỏe sinh lực cho nam giới

2. Nguyên liệu để nấu cháo

Khi học cách nấu cháo bồ câu đậu xanh, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gạo 180g

  • Chim bồ câu 1 con

  • Thịt heo băm 300g

  • Đậu xanh 100g

  • Nước lọc 1.3 lít

  • Hành lá 3 nhánh

  • Hạt sen tươi 100g

  • Các loại nấm nếu muốn

  • Hành tím 2 củ

  • Ngò rí 3 nhánh

  • Gia vị thông dụng 1 ít

  • Gừng 1 nhánh

  • Rượu trắng 2 muỗng canh

  • Gia vị nêm nếm gồm: muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm

Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen dinh dưỡng cả nhà đều mê

Để nấu cháo bồ câu đậu xanh ngon cần chuẩn bị một số nguyên liệu tươi

3. Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen thơm ngon

Để nấu được một nồi cháo thơm ngon đều phải có bí quyết riêng của nó. Dưới đây là cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen thơm ngon mà ai cũng có thể áp dụng được.

3.1. Ướp thịt chim bồ câu và thịt băm nhuyễn

Cho thịt chim bồ câu đã sơ chế vào tô để ướp cùng các gia vị mà bạn đã chuẩn bị. Tỷ lệ gia vị cần thiết trong cách nấu cháo bồ câu đậu xanh ngon nhất là:

  • 1 muỗng hạt nêm, bột ngọt.

  • 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng muối và 1/2 muỗng tiêu.

  • Sau khi bạn đã cho đủ các gia vị trên thì tiếp tục đảo đều để thịt thấm gia vị và ướp thêm 15 phút.

Lưu ý, cách làm này cũng tương tự khi ướp với thịt băm, trộn đều và chờ trong vòng 15 phút.

Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen dinh dưỡng cả nhà đều mê

Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh cần ướp thịt trong khoảng 15 phút

3.2. Xào chung thịt băm với chim bồ câu

Để tiến hành xào thịt bồ câu với thịt băm thì đầu tiên bạn cần làm nóng chảo và phi thơm dầu với một ít hành băm. Khi hành đã đủ thơm bạn cho thịt chim bồ câu vào rồi xào với lửa lớn. Xào trong khoảng 10 phút thì bạn cho thêm thịt băm vào. Bạn tiếp tục đảo đều, xào thêm 3 – 4 phút nữa rồi tắt bếp.

3.3. Tiến hành cách nấu cháo chim câu đậu xanh

Quy trình nấu cháo chim câu đậu xanh hạt sen được tiến hành như sau:

  • Chuẩn bị khoảng 1,3l nước nóng, sau đó cho đậu xanh đã rửa sạch, hầm với gạo khoảng 30 phút. Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh này được sử dụng tại các nhà hàng lớn. Bởi vì nó mang lại hương vị cũng như giá trị trị dinh dưỡng cao hơn các cách nấu khác.

  • Khi bạn thấy cháo đã sôi gần nhừ thì cho bồ câu và thịt băm đã xào vào nấu với mức lửa nhỏ hơn.

  • Cuối cùng, bạn tắt bếp và cho thêm một ít hành lá, ngò đã chuẩn bị trước đó vào. Nếu bạn ăn được cay và muốn thơm hơn thì có thể cho vào một ít hạt tiêu xay nhỏ nữa nhé.

3.4. Trưng bày thành phẩm và thưởng thức

Một nồi cháo bồ câu đậu xanh thơm ngon, nóng hổi đã được hoàn thành xong. Phần trưng bày đẹp mắt là thử thách sự khéo léo của các chị em nội trợ.

Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh này phải ăn khi còn nóng mới có được hương vị chuẩn nhất. Khi ăn thử, bạn sẽ thấy được thịt bồ câu làm cho nồi cháo ngọt một cách tự nhiên.

Bên cạnh đó khi nấu cùng đậu xanh và các nguyên liệu khác nêm nếm các loại gia vị vừa miệng. Nó đã làm nên món cháo nóng hổi đậm đà, hương vị món ăn trở nên hấp dẫn đến lạ kỳ.

Tìm hiểu thêm: Những tác dụng của mướp đắng là gì? 3 thực phẩm đại kỵ với mướp đắng cần nhớ

Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen dinh dưỡng cả nhà đều mê
Món cháo bồ câu thơm ngon và vô cùng hấp dẫn

4. Mẹo sơ chế nguyên liệu nấu cháo bồ câu đậu xanh

Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh dinh dưỡng cho gia đình khá đơn giản. Nhưng việc sơ chế nguyên liệu lại mất nhiều thời gian, bạn có thể tự tham khảo qua 2 bước dưới đây:

4.1. Sơ chế nguyên liệu chim bồ câu

Khi mua chim bồ câu về, bạn hãy nhổ sạch lông chim và lấy đi phần nội tạng rồi rửa sạch với nước. Để khử hết mùi tanh của chim bồ câu, bạn có thể dùng rượu trắng pha loãng với vài lát gừng tươi. Sau đó chà xát lên thân chim, bạn đợi vài phút rồi đưa rửa sạch lại với nước và để ráo.

Tiếp theo, bạn dùng dao hoặc kéo để tách phần đầu và chân của chim bồ câu. Sau đó, bạn có thể cắt nhỏ ra tùy theo sở thích của gia đình bạn. Rửa sạch bồ câu thêm nhiều lần với nước rồi để ráo. Nếu có trẻ nhỏ hoặc người già thì bạn có thể xay ra để nấu cháo như bình thường nhé.

4.2. Sơ chế các nguyên liệu nấu cháo khác

Trong cách nấu cháo bồ câu đậu xanh thơm ngon chất lượng nhất thì khâu chọn gạo cũng rất quan trọng. Gạo nấu cháo thì bạn có thể dùng loại sẵn có tại nhà. Nhưng muốn ngon hơn có thể thêm vào một ít nếp để nấu cùng. Cùng với gạo, các nguyên liệu khác sẽ được sơ chế như sau:

  • Vo gạo cho thật sạch với nước để lọc cặn và đá, để khi nấu cháo ăn sẽ mịn hơn.

  • Sau đó bỏ vào 1 muỗng nhỏ dầu ăn để giúp gạo nở ra to hơn và không bị dính nồi.

  • Với đậu xanh bạn cần ngâm 100g trong nước tầm 15 phút rồi rửa sạch lại thật kỹ.

  • Nhặt gốc và rửa sạch hành lá, ngò thơm các loại rau ăn kèm tùy theo cách ăn của gia đình bạn. Sau đó, cắt nhỏ các loại ra để trên dĩa sao cho gọn gàng và đẹp mắt.

  • Đậu xanh sau khi đã ngâm xong thì rửa sạch, đãi vỏ, nhặt bỏ hết các hạt mốc, hạt lép. Muốn hạt khi nấu nhanh mềm thì bạn cần ngâm trong nước ấm khoảng độ 30 phút nữa nhé.

Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen dinh dưỡng cả nhà đều mê

Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen ngon cần sơ chế nguyên liệu cẩn thận

5. Mẹo chọn nguyên liệu trong cách nấu cháo chim câu đậu xanh

Nếu bạn chỉ biết cách nấu cháo chim câu đậu xanh hạt sen thôi thì chưa đủ. Bạn còn phải biết được cách mua nguyên liệu tươi ngon để có món cháo tại nhà ưng ý nhất. Hãy lưu vào sổ tay của bạn một vài mẹo dưới đây để đi chợ có thể áp dụng được ngay nhé.

5.1. Cách mua thịt chim bồ câu chuẩn nhất

Chim bồ câu thì bạn nên chọn mua những con chim từ 15 ngày tuổi là ngon nhất. Vì tầm đó thịt nó sẽ mềm nhiều dinh dưỡng nhất, dày và béo hơn chim ở thời điểm khác. Hay nói cách khác là bạn nên chọn những con chim mới ra ràng. Loại này chỉ to bằng nắm tay, lông ở thân sẽ thưa hơn ở phần cánh và lưng của nó.

Để kiểm tra, bạn có thể ấn nhẹ vào phần dưới cánh của bồ câu. Nếu bạn thấy dày và mềm thì là thịt loại tươi ngon. Nếu bạn mua bồ câu đã làm sẵn thì nên chọn những con có phần da thịt màu hồng. Những loại có phần da bị tái xanh thì không nên mua vì nó đã làm thịt khá lâu rồi. Đây là nguyên liệu chính nên các nội trợ gia đình cần lựa chọn mua thịt loại chất lượng nhé.

5.2. Cách mua đậu xanh hạt chắc

Theo cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen thì việc chọn đậu cũng là một trong những bước quan trọng. Khi mua bạn cần lựa những chỗ có những hạt đậu xanh chắc, màu tươi và có mùi thơm đặc trưng. Tiêu chuẩn một hạt đậu xanh ngon đó là căng đều, phần bụng có chấm trắng, không có đốm đen.

5.3. Cách mua thịt heo tươi

Trong cách nấu cháo bồ câu đậu xanh ngon thịt heo cũng là một nguyên liệu không thể thiếu. Khi mua bạn cần chú ý chọn loại thịt có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại, thớ mềm.

Thịt heo ngon nhất khi nấu cháo là phần ba chỉ có cả nạc và mỡ, độ đàn hồi tốt. Khi thấy thịt xỉn màu, chảy nước, mềm nhũn và có mùi hôi thì tuyệt đối bạn không nên mua loại này.

Nếu muốn mua thịt băm ngon chất lượng thì cách tốt nhất là bạn nên mua thịt nguyên miếng trước. Sau đó bạn nhờ người bán xay ra hoặc về nhà tự băm nhỏ theo sở thích của gia đình.

Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen dinh dưỡng cả nhà đều mê

>>>>>Xem thêm: Vào bếp trổ tài với món gà sốt nước tương thơm ngon, đậm đà cả nhà khen ngợi

Chọn nguyên liệu có vai trò quan trọng quyết định chất lượng cháo bồ câu

6. Một số lưu ý khi nấu cháo bồ câu

Tuy giá trị dinh dưỡng của bồ câu rất cao nhưng với một số đối tượng lại không phù hợp. Cụ thể như:

  • Người có nhu cầu sinh lý cao: Những người này nên hạn chế ăn các món chế biến từ thịt chim bồ câu. Bởi vì hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt chim vô cùng dồi dào. Ăn nhiều cháo chim bồ câu sẽ làm tăng sự ham muốn tình dục nhiều hơn.

  • Phụ nữ mang thai, người ít vận động: Thịt chim bồ câu rất tốt nhưng bà bầu và người ít vận động không nên ăn thịt chim bồ câu quá thường xuyên.

Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh bà bầu có thể ăn nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Bởi vì một số chất dinh dưỡng có trong thịt bồ câu không phù hợp với thai nhi. Vậy nên mẹ bầu cần cân nhắc kỹ ăn lượng thịt vừa đủ để tránh gây hại đến thai nhi.

Khi nấu món ăn này tại nhà, các mẹ hạn chế nấu chung với thịt bò hoặc tôm nhé. Bởi vì nó có thể gây ra một số phản ứng như dị ứng hoặc khó tiêu cho người ăn.

Tất tần tật về cách nấu cháo bồ câu đậu xanh đã được chia sẻ cụ thể ở trên. Chỉ với vài bước đơn giản là cả gia đình bạn đã có ngay món cháo thơm ngon không khác gì ăn ở nhà hàng cao cấp. Hãy trổ tài nấu ngay món cháo thơm ngon và hấp dẫn cho gia đình cùng thưởng thức nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *