Cách nấu xôi sắn không khó và bạn có thể thực hiện nhanh chóng với các nguyên liệu giá rẻ lại dễ tìm. Bên cạnh đó, việc tự làm đồ ăn tại nhà cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Dù đây là một món ăn dân dã của người Tây Bắc, nhưng vị ngon đặc trưng khiến nhiều người nhớ mãi.
1. Ăn xôi sắn có bị tăng cân không?
Nghiên cứu cho thấy, sắn là thực phẩm chứa rất nhiều nước, carbohydrate và các chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt chất xơ có trong củ sắn hỗ trợ tốt cho việc giảm cân và đốt cháy mỡ thừa. Tuy nhiên, khi kết hợp sắn với xôi chứa nhiều tinh bột có thể gây tăng cân nếu bạn ăn quá nhiều và liên tục. Do đó khi chọn xôi sắn là “món ăn ruột” vào buổi sáng thì bạn hãy căn chỉnh ăn vừa đủ no, không nên ăn quá nhiều.
2. Những đối tượng nào không nên ăn xôi sắn?
Mặc dù, xôi sắn là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng hợp. Những đối tượng sau cần phải lưu ý trước khi cho xôi sắn vào thực đơn của mình:
-
Người đau dạ dày: Ăn xôi sắn sẽ khiến gặp tình trạng bị ợ chua, khó chịu.
-
Người béo phì: Xôi sắn có chứa lượng tinh bột dồi dào nên ăn vào sẽ khó kiểm soát cân nặng.
-
Người có cơ địa nóng: Bên trong xôi có chứa thành phần gây nóng trong, dễ nổi mụn.
-
Phụ nữ sinh mổ: Xôi sắn có thể khiến vết mổ mưng mủ, sưng đỏ và rất khó lành.
3. Hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu khi nấu xôi sắn
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Gạo nếp cái: 500g – 1kg (tùy chỉnh cho phù hợp với số thành viên trong gia đình)
-
Củ sắn: 2 củ (lượng tương ứng với số gạo nếp sử dụng)
-
Muối, dầu ăn, nước mắm
-
Thịt ba rọi: 300g
-
Hành tím, hành lá
3.2. Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu
-
Cách chọn mua gạo nếp ngon: Để chọn được gạo nếp ngon, bạn cần quan sát hình dạng bên ngoài của hạt gạo. Cụ thể là hạt có màu trắng tinh, to vừa phải và đều, khi nấu sẽ giúp xôi sắn được tơi xốp, dẻo ngọt hơn.
-
Cách chọn mua củ sắn: Hãy chọn những củ sắn có hình như bắp chuối. Cầm trên tay củ sắn săn chắc, nặng tay. Các củ tròn như hột mít, phình to ở giữa sẽ không ngon. Phân da củ sắn bong lên nhìn như da rắn cũng là dấu hiệu để bạn nhận biết hàng chất lượng.
4. Hé lộ 3 cách nấu xôi sắn ngon dễ làm tại nhà
4.1. Cách nấu xôi sắn ngọt thành công ngay trong lần đầu tiên
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
2 củ sắn
-
300g dừa nạo
-
500g gạo nếp
-
1 nhúm vừng rang
-
Muối, nước cốt dừa, đậu phộng rang giã nhỏ
Các bước nấu xôi sắn ngọt:
-
Bào vỏ sắn, thái cỡ ngón tay rồi ngâm với nước muối pha loãng, để qua đêm.
-
Vo gạo nếp thật sạch rồi ngâm 4-5 tiếng.
-
Vớt gạo nếp để ráo, sau đó trộn với 1 muỗng muối.
-
Trộn đều gạo nếp và sắn rồi cho vào chõ hấp.
-
Chờ xôi chín và thưởng thức cùng nước cốt dừa và đậu phộng.
Mách nhỏ giúp món xôi sắn ngon hơn:
-
Bạn nên ngâm củ sắn ít nhất 8 tiếng sẽ giúp xôi ăn được lâu hơn. Bởi vì nhựa trong củ sắn đã thoát ra hết, nên dù còn dư xôi lại cũng không lo bị chảy nhựa, nhanh thiu.
-
Thêm 1 thìa nước cốt dừa vào gạo nếp và trộn đều trước khi nấu để xôi có mùi thơm hơn.
-
Cho dầu cùng với muối khi trộn nếp thì bạn không cần phết lớp dầu ăn ở đáy nồi nữa. Phương pháp này sẽ giúp hạt xôi được mềm bóng đồng đều.
-
Khi hấp xôi sắn bằng chõ bạn cần phải chú ý canh lửa. Không nên để lửa quá to vì xôi sẽ bị khô, không chín đều.
Xem thêm: Học ngay cách nấu xôi gà ngon tê tái, đảm bảo ai cũng không thể cầm lòng
4.2. Bật mí cách nấu xôi sắn mỡ hành ngon
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
300g củ sắn
-
500g gạo nếp thơm
-
Hành lá, hành tím, muối
-
1 lạng thịt mỡ
-
Nước cốt dừa
-
Lạp xưởng hoặc xúc xích (có thể bổ sung cho món ăn thêm đậm vị)
Hướng dẫn các bước nấu xôi sắn mỡ hành:
-
Bóc vỏ sắn rồi chẻ dọc, để ngâm với nước muối loãng.
-
Ngâm gạo nếp trong vòng 5 tiếng rồi vo sạch. Sau đó vớt ra để ráo rồi trộn với muối.
-
Thịt mỡ thái hạt lựu, rán cho đến khi quắt thành tóp thì vớt ra.
-
Rửa sạch hành lá và hành tím, sau đó dùng nước mỡ vừa rán thịt để phi thơm.
-
Vớt sắn và trộn đều với gạo nếp.
-
Cắt lạp xưởng thành miếng vừa ăn, đảo trên chảo cùng với một chút nước cho đến khi chín.
-
Hấp gạo nếp và sắn cho đến khi chín mềm. Khi đổ xôi ra ngoài, bạn thêm một chút nước cốt dừa và đảo đều tay.
-
Cuối cùng là rưới mỡ hành, lạp xưởng nóng và tóp mỡ lên trên rồi thưởng thức món xôi sắn thơm ngon, béo ngậy.
4.3. Hướng dẫn cách nấu xôi sắn cực đơn giản bằng nồi cơm điện
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
2 củ sắn
-
500g gạo nếp cái hoa vàng
-
300g dừa nạo sợi
-
Nước cốt dừa, lạc rang, vừng rang, muối, đường
Cách chế biến xôi sắn với nồi cơm điện:
-
Lột vỏ sắn, cắt thành miếng nhỏ bằng đốt ngón tay rồi ngâm với nước muối loãng để ra hết nhựa và chất độc.
-
Gạo nếp cái hoa vàng rửa sạch rồi đem ngâm 5 tiếng, sau đó vớt ra để ráo. Đến khi gạo nếp ráo hẳn, bạn trộn đều gạo với nửa muỗng muối.
-
Phết một lớp dầu dưới đáy nồi cơm điện, cho gạo nếp vào rồi trải đều sắn bên trên. Tiếp theo, bạn cho 100ml nước vào sao cho nước xăm xắp nếp và sắn.
-
Chọn chế độ nấu cơm bình thường. Sau khi nồi nấu xong lần 1, bạn đảo đều tay và bật nấu lần 2. Cách nấu xôi sắn như thế này đảm bảo hạt gạo nếp nở xốp, sắn chín mềm và thơm hơn.
-
Sau khi xôi chín thì cho ra đĩa, rưới nước cốt dừa và thêm một chút dừa nạo sợi lên trên. Bạn có thể thêm một chút đường để tăng hương vị thơm ngon là có thể thưởng thức món xôi rất dân dã nhưng siêu cuốn miệng này.
Đừng bỏ lỡ: Cách Nấu Xôi Vò Mềm Dẻo Thơm Ngon Khó Cưỡng, Tay Mơ Nào Cũng Có Thể Trổ Tài Ngay
5. Cách bảo quản xôi sắn sau khi nấu
Có 2 cách bảo quản xôi sắn mà vẫn giữ nguyên được vị ngon của món ăn, cụ thể như sau:
-
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Bạn hãy cho xôi sắn vào hộp đựng thực phẩm, tốt nhất là dùng hộp thuỷ tinh, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đây là cách hiệu quả nhất để giúp bạn thưởng thức món xôi sắn ngon như lúc mới nấu. Thời gian bảo quản là từ 2 – 3 ngày.
-
Bảo quản ở nơi thoáng mát: Phương pháp này chỉ áp dụng cho gia đình có điều hoà hoặc nhà ở vùng khí hậu mát mẻ. Đầu tiên, bạn hãy cho xôi sắn vào tô, dĩa và đậy bằng lồng bàn để ngăn côn trùng tiếp cận món ăn. Lưu ý là bạn nên đặt xôi ở nơi không có ánh nắng chiếu trực tiếp, hay ở xa nguồn nhiệt cao.
Ngoài ra có người sẽ bảo quản xôi trong tủ đông. Cách này không chỉ khiến xôi đông cứng, hạt xôi khi hấp lại sẽ rời rạc, mất độ dẻo ngọt mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Bởi vì ngăn đông vốn là nơi để đồ tươi sống, mùi đặc trưng và các loại vi khuẩn có khả năng bám vào xôi sắn, nên bạn hãy cân nhắc trước khi lựa chọn cách bảo quản này.
Tìm hiểu cách nấu xôi sắn và các lưu ý khi chế biến sẽ giúp bạn thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên và bổ sung thêm kiến thức dinh dưỡng hữu ích để chăm sóc gia đình. Xôi sắn không chỉ là một món ăn mà còn là nét đẹp ẩm thực Việt nên được giữ gìn. Cuối tuần này thời tiết trở lạnh đó, hãy chiêu đãi cả nhà món xôi thơm bùi và bổ dưỡng này ngay nhé!
xôi