Trong danh sách những phương pháp làm đẹp, cách nấu chè dưỡng nhan được xem là gợi ý hay nhất. Không chỉ là món tráng miệng thơm ngon mà chè dưỡng nhan còn giúp bạn nhanh chóng sở hữu làn da đẹp và vóc dáng chuẩn nhiều người mơ ước.
1. Đôi nét về chè dưỡng nhan: Nguồn gốc, công dụng
Cách nấu chè dưỡng nhan giúp giữ dáng, đẹp da bắt nguồn từ Trung Quốc là một trong những phương pháp làm đẹp được nhiều người ưa chuộng. Thành phần có trong món tráng miệng này là sự kết hợp đầy tinh tế giữa các nguyên liệu quý như tuyết yến, kỳ tử, táo đỏ, long nhãn…
Khi sử dụng chè dưỡng nhan thường xuyên, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những lợi ích tuyệt vời của món ăn này đối với sức khoẻ, cụ thể:
-
Giảm mụn hiệu quả: Chè dưỡng nhan chứa các thành phần tự nhiên giúp thanh lọc cơ thể và loại bỏ độc tố. Theo đó, tình trạng mụn trên da vì nguyên nhân nóng trong sẽ được cải thiện đáng kể.
-
Làm đẹp da: Không chỉ giảm tình trạng mụn, việc sử dụng chè dưỡng nhan thường xuyên còn giúp làn da khỏe mạnh và căng bóng hơn.
-
Giúp giảm cân: Chè dưỡng nhan sẽ tạo cảm giác no lâu ở người sử dụng, từ đó giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
-
Phòng chống các bệnh về tim mạch: Chè dưỡng nhan giúp giảm cholesterol xấu, ngăn chặn các vấn đề về tim mạch như xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu và cao huyết áp.
>>> Xem thêm: Cách nấu trà sữa than tre hấp dẫn, ngon “nhức nách” tại nhà cực dễ dàng
2. Cách nấu chè dưỡng nhan đơn giản, chi tiết
Hiện nay, có rất nhiều cách nấu chè dưỡng nhan với nguyên liệu và phương pháp thực hiện khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo công thức nấu chè dưỡng nhan truyền thống bên dưới. Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
-
20g tuyết yến
-
20g nhựa đào
-
10g hạt chia
-
20g kỷ tử
-
20g hạt bồ mễ
-
20g long nhãn
-
20g táo đỏ khô
-
200g đường phèn
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết trên, bạn có thể bắt tay vào thực hiện nấu chè dưỡng nhan theo 3 bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Ngâm nhựa đào, tuyết yến, hạt bồ mễ, hạt chia trong nước từ 8-10 tiếng.
-
Rửa sạch các nguyên liệu còn lại.
Bước 2: Nấu chè dưỡng nhan
-
Đun sôi 1,5 lít nước, thêm đường phèn, bồ mễ, táo đỏ, long nhãn và hầm từ 15 đến 20 phút.
-
Cho hạt chia và kỷ tử vào nấu chung rồi đun thêm 5 phút.
Bước 3: Thành phẩm
-
Thêm tuyết yến, nhựa đào vào rồi nêm nếm vừa miệng.
-
Tắt bếp và thêm hạt chia.
-
Khuấy đều và chờ nguội rồi thưởng thức.
3. Các cách nấu chè dưỡng nhan kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác
Chè dưỡng nhan có cách nấu nào khác không? Dưới đây là những công thức nấu chè dưỡng nhan kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác mà bạn có thể tham khảo và lưu lại ngay để thực hiện:
3.1. Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến thơm ngon
Để món chè dưỡng nhan tuyết yến được thơm ngon, điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là lựa chọn nguyên liệu. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau đây:
-
10gr tuyết yến
-
100gr táo đỏ
-
50gr hạt sen
-
10gr hạt chia
-
5gr kỷ tử
-
100gr đường phèn
-
Lá dứa
Lưu ý: Nếu không có đường phèn, bạn hoàn toàn có thể dùng đường nâu để thay thế. Đối với hạt sen, nếu không tìm mua được hạt sen tươi thì bạn có thể sử dụng hạt sen khô.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn bắt đầu thực hiện chế biến với những bước cơ bản sau đây:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Rửa sạch tuyết yến với nước lạnh và ngâm qua đêm.
-
Rửa sơ táo đỏ và hạt sen rồi ngâm với nước ấm trong 20 phút, sau đó vớt ra để ráo.
-
Rửa sạch hạt chia và kỷ tử.
Bước 2: Tiến hành nấu chè dưỡng nhan
-
Đun sôi từ 1.5 – 2 lít nước trong nồi (nếu muốn chè đặc thì đun ít nước hơn). Cho hạt sen vào nấu đến khi mềm trong khoảng 20 – 30 phút.
-
Khi hạt sen mềm, thêm táo đỏ vào và nấu thêm 10 phút. Thêm lá dứa và đường phèn, đun cho đến khi đường tan hết và lá dứa có mùi thơm.
Bước 3: Thành phẩm
-
Thêm kỷ tử, hạt chia vào nồi rồi tắt bếp.
-
Chè dưỡng nhan tuyết yến đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể thêm đá hoặc thưởng thức khi chè còn nóng.
3.2. Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết liên tử chuẩn vị
Một cách nấu chè dưỡng nhan khác vô cùng thơm ngon, dễ làm mà bạn có thể tham khảo đó là món chè dưỡng nhan tuyết liên tử. Những gợi ý nguyên liệu dưới đây sẽ phần nào giúp bạn thực hiện thành công:
-
30g nhựa đào
-
50g tuyết liên tử
-
50g táo đỏ
-
50g kỷ tử
-
50g nhãn nhục
-
200g đường phèn
-
1 lít nước
Những nguyên liệu này bạn hoàn toàn có thể tìm mua ở hiệu thuốc Đông Y hoặc đặt mua trên các trang thương mại điện tử. Sau khi chuẩn bị đầy đủ, bạn bắt đầu nấu chè như sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Ngâm nhựa đào trong nước lạnh khoảng 8 tiếng.
-
Ngâm tuyết liên tử trong nước 3-4 tiếng cho nở ra, có màu trắng mờ và thơm như gạo nếp.
-
Rửa sạch kỷ tử, táo đỏ và để ráo.
Bước 2: Nấu chè dưỡng nhan
-
Đun sôi 1 lít nước cùng đường phèn, khuấy cho tan.
-
Cho táo đỏ nấu đến khi sôi thì thêm kỷ tử, nhãn nhục, nhựa đào và tuyết liên tử.
-
Đảo đều nồi chè, nấu với lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi sôi lại, sau đó tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
-
Tuyết liên tử sau khi nấu chín có mùi thơm và hương vị bùi bùi. Nhựa đào khi ăn sẽ có cảm giác mềm và hơi dai.
-
Bạn có thể ăn chè khi nóng hoặc lạnh tuỳ ý.
3.3. Cách nấu chè dưỡng nhan 10 vị
Chè dưỡng nhan 10 vị cũng được nhiều người ưa thích và tìm hiểu. Cách chế biến kiểu chè này vô cùng đơn giản với những nguyên liệu sau đây:
-
10g tuyết yến
-
10g nhựa đào
-
5g bồ mễ
-
100g táo đỏ
-
50g hạt sen
-
10g hạt chia
-
5g kỷ tử
-
30g long nhãn
-
10g nấm tuyết
-
100g đường phèn
Những nguyên liệu trên bạn có thể tìm mua ở hiệu thuốc Đông Y hoặc đặt mua trên các trang thương mại điện tử. Sau khi chuẩn bị đầy đủ, bạn bắt đầu nấu chè như sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Ngâm tuyết yến và nhựa đào qua đêm, sau đó rửa sạch.
-
Ngâm nấm tuyết, táo đỏ, hạt sen trong nước lạnh khoảng 2 tiếng.
-
Ngâm bồ mễ khoảng 5 phút trong nước lạnh.
Bước 2: Nấu chè dưỡng nhan với 10 vị
-
Đun 1,5 lít nước và nấu hạt sen trong 20 phút, vớt bọt nổi lên.
-
Khi hạt sen mềm, thêm lá dứa, táo đỏ, long nhãn và nấm tuyết vào nấu khoảng 10 phút.
-
Sau đó, thêm tuyết yến, nhựa đào, bồ mễ và nấu thêm 5 phút.
Bước 3: Hoàn thành
-
Cho lửa nhỏ dần rồi tắt bếp.
-
Thêm kỷ tử, hạt chia, đường phèn vào nồi và đậy nắp kín trong 10 phút rồi thưởng thức.
3.4. Cách nấu chè dưỡng nhan 12 vị
Ngoài chè dưỡng nhan 10 vị, bạn cũng có thể tham khảo cách nấu chè dưỡng nhan 12 vị. Đây là một trong những món tráng miệng tốt da đẹp dáng mà bạn nên sử dụng thường xuyên. Các nguyên liệu cần mua như sau:
-
25g hạt sen
-
15g nhựa đào
-
15g tuyết yến
-
15g bồ mễ
-
25g nấm tuyết
-
10g kỷ tử
-
3g đông trùng hạ thảo
-
75g táo đỏ
-
25g long nhãn
-
15g hạt chia
-
100g lá dứa tươi
-
500g đường phèn
-
4 lít nước
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như trên, bạn thực hiện cách nấu loại chè này như hướng dẫn dưới đây.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Ngâm bồ mễ, tuyết yến, đông trùng và nhựa đào trong nước lạnh qua đêm.
-
Ngâm hạt sen và nấm tuyết trong nước khoảng 2 tiếng, sau đó vớt ra, rửa lại và để ráo.
-
Rửa sạch táo đỏ, kỷ tử, long nhãn và lá dứa tươi khoảng 3 lần, sau đó để ráo.
Bước 2: Nấu chè dưỡng nhan
-
Đun hạt sen trong nước khoảng 1 tiếng cho hạt sen chín mềm.
-
Đun sôi 4 lít nước trong nồi, thêm lá dứa, hạt sen, táo đỏ, long nhãn, đông trùng hạ thảo, đảo đều và nấu trong 20 phút.
-
Thêm đường phèn và khuấy cho đường tan.
-
Bỏ nấm tuyết, bồ mễ và nhựa đào vào, nấu trong 4 phút với lửa vừa.
-
Thêm tuyết yến và nêm gia vị nếu cần.
Bước 3: Thành phẩm
-
Tắt bếp, thêm hạt chia vào rồi đảo đều.
-
Sẵn sàng thưởng thức tô chè dưỡng nhan 12 vị thơm ngon và bổ dưỡng.
4. Những câu hỏi thường gặp khi nấu chè dưỡng nhan
Dưới đây là giải đáp một số thắc mắc của nhiều người trong quá trình tìm hiểu và thực hiện cách nấu chè dưỡng nhan.
4.1. Nên tìm mua nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan ở đâu?
Để đảm bảo có một bát chè dưỡng nhan ngon, khi mua nguyên liệu, bạn nên lựa chọn địa điểm cung ứng đáng tin cậy như các cửa hàng thuốc Bắc, nhà thuốc Đông y hoặc các trang mua sắm online được đánh giá uy tín.
4.2. Khi nấu chè dưỡng nhan nên dùng đường cát hay đường phèn?
Bạn nên sử dụng đường phèn vàng dạng viên nhỏ khi nấu chè dưỡng nhan để đạt được hương vị ngọt thanh, màu sắc hấp dẫn và tiết kiệm thời gian nấu hiệu quả.
4.3. Ăn chè dưỡng nhan có bị béo không?
Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, một cốc chè dưỡng nhan chứa khoảng 100 calo. Số calo này không cung cấp lượng năng lượng lớn do đó sẽ không gây tăng cân.
4.4. Vì sao chè dưỡng nhan tự nấu bị chua?
Nhiều người học cách nấu chè dưỡng nhan trên mạng thường gặp vấn đề là nồi chè bị chua. Nguyên nhân chủ yếu là do trong quá trình nấu, bạn thêm vào quá nhiều kỷ tử vào chè. Vì vậy, hãy kiểm soát liều lượng của các nguyên liệu theo chuẩn công thức.
4.5. Bà bầu có nên ăn chè dưỡng nhan hay không?
Đối với phụ nữ mới mang thai, chè dưỡng nhan không phải là lựa chọn thích hợp. Vì trong nguyên liệu nấu chè có chứa kỷ tử – gây co thắt tử cung, ảnh hưởng đến bào thai. Do đó, tốt hơn hết, bà bầu cần nên kiêng loại chè này.
4.6. Hướng dẫn sử dụng và bảo quản chè dưỡng nhan sau khi nấu?
Chè dưỡng nhan vừa nấu xong mang đến hương vị đặc trưng và thơm ngon nhất. Bạn có thể thưởng thức chè ngay khi nóng hoặc thêm đá vào tuỳ thích. Đặc biệt, chè có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2-4 ngày và nên thưởng thức càng sớm càng tốt.
>>> Xem thêm: Cách nấu trà sữa tại nhà bằng chè khô tươi mát, thơm ngon cực kì hấp dẫn
Đến đây, hẳn bạn đã trang bị được cho mình cách nấu chè dưỡng nhan với nhiều công thức khác nhau. Đây sẽ là món ăn tráng miệng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe về làn da và vóc dáng cho tất cả mọi người, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Chúc bạn vào bếp thành công.