Cách nấu chè bột báng cực đơn giản nhưng hương vị của nó lại rất thơm ngơn. Đây được coi là một món chè dân dã của bao thế hệ người Việt. Chỉ với một vài thao tác đơn giản sau, cả gia đình bạn sẽ có ngay những ly chè thanh mát, giải nhiệt nếu áp dụng đúng những công thức này.
1. Bột báng là gì?
Mặc dù loại bột này khá phổ biến được sử dụng nhiều trong các món chè nhưng không phải ai cũng biết bột báng là gì. Trên thực tế, bột báng được làm từ củ mì (củ sắn), là loại bột khô, hạt khá nhỏ, khi nấu chín sẽ có màu trắng trong nhìn rất đẹp mắt. Người ta thường dùng loại bột này để nấu chè vì nó có thể tạo độ dính và giúp món ăn hấp dẫn hơn.
Bột báng có tính bình và vị ngọt nhẹ có tác dụng tăng cường sức khoẻ và bồi bổ cho cơ thể, bổ sung khí huyết. Trong bột báng chứa lượng protein, vitamin, khoáng chất rất cao.
Để có thành phẩm là những viên bột báng dẻo dai, nở đều và không bị sượng, bạn có thể làm theo các bước sau:
-
Lấy lượng bột báng vừa đủ dùng và mang vo với nước (giống như vo gạo) để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất có trong bột.
-
Cho nước vào nồi và đun sôi, khi nước đã sôi già từ từ thả bột báng vào nồi, vừa cho bột báng vào vừa khuấy đều để tránh dính vào đáy nồi.
-
Nấu bột báng cho đến khi chuyển sang màu trắng trong, nồi nước chuyển sang trạng thái sệt sệt thì có thể tắt bếp.
-
Nếu muốn ăn ngọt có thể thêm đường vào bột báng.
Ngày nay, cách nấu chè bột báng được biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau khi thì kết hợp với đậu xanh để cho ra món chè bột báng đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng. Dù cách nấu chè bột báng có thay đổi như thế nào đi chăng nữa thì tất cả đều tựu chung một điểm là món chè có vị ngọt thơm của bột báng kết hợp với mùi vị đặc trưng của các thành phần khác để tạo nên những món chè ngon miệng và hấp dẫn.
2. Cách nấu chè bột báng truyền thống
2.1. Nguyên liệu nấu chè bột báng
-
200 gram bột báng
-
3 – 4 lá dứa
-
200 gram đường thốt nốt
-
Nước cốt dừa
2.2. Cách nấu chè bột báng
Bước 1: Sơ chế bột báng
Bột báng sau khi mua về rửa sạch (nếu có thời gian, ngâm bột báng khoảng 30 phút cho bột nở ra) sau đó cho vào nồi cùng với 3 – 4 lá dứa (lá dứa buộc thành bó tròn).
Cho khoảng 2 lít nước vào nồi rồi cho bột báng vào để luộc bột báng. Trong quá trình luộc nhớ khuấy liên tục, khoảng 10 – 15 phút rồi tắt bếp.
Đậy nắp nồi và để trong khoảng 5 phút rồi vớt lá dứa và đổ phần bột báng ra rổ, xả lại với nước lạnh để bột báng không bị dính vào nhau. Múc bột báng ra tô rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bột báng được dẻo, dai.
Bước 2: Nấu nước đường
Cho 200 gam đường thốt nốt và 250ml nước vào nồi nấu sôi, nhớ thêm một ít lá dứa vào cho thơm. Giảm lửa nhỏ và nấu cho tới khi nước đường sánh lại.
Bước 3: Thưởng thức chè bột báng
Lấy phần bột báng trong tủ lạnh ra cho vào ly, cho phần nước đường đã nấu vào rồi đổ nước cốt dừa lên trên.
Chè bột báng ăn khi còn ấm hoặc lạnh tùy vào sở thích của mỗi người. Bạn có thể cho thêm đá vào chè để giữ mát và tăng thêm vị giác.
Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản cùng một chút khéo léo bạn đã có thể thưởng thức ly chè bột báng giòn dai, béo ngậy.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đen Với Nếp Thơm Ngon, Dẻo Mềm Miễn Chê
3. Cách nấu chè bột báng đậu xanh cốt dừa
Chè đậu xanh là món ăn gần gũi, quen thuộc, mang đậm hương vị tuổi thơ. Ngày nay với sự biến tấu đa dạng của ẩm thực, món chè đậu xanh kết hợp với bột báng và cốt dừa sẽ làm bạn mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.
3.1. Nguyên liệu
-
200 gram đậu xanh đã làm sạch vỏ
-
100 ml nước cốt dừa (hoặc có thể dùng dừa tươi nạo sợi)
-
50 gram bột báng
-
300 gram đường
-
3 – 4 lá dứa
-
2 ống vani
-
1 thìa cafe muối
-
Nước lọc
3.2. Cách nấu chè bột báng đậu xanh cốt dừa
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu chè
-
Làm sạch đậu xanh: Đậu xanh mua về rửa sạch và ngâm với nước lạnh 4 – 5 tiếng cho đậu nở. Sau khi đã ngâm đủ thời gian, vớt đậu ra và để ráo nước.
- Làm sạch bột báng: Bột báng rửa như vo gạo cho sạch bụi bẩn, tạp chất, ngâm khoảng 30 phút cho bột mềm. Rửa lại bột báng một lần nữa và để cho ráo nước.
- Luộc bột báng: Đun một nồi nước đến khi sôi thì cho bột báng đã ngâm vào đến khi bột nở, nổi lên thì tắt bếp. Khi luộc nhớ khuấy đều để bột báng không bị dính vào đáy nồi. Đậy nắp ngâm khoảng 5 phút rồi rửa với nước lạnh.
- Sơ chế lá dứa: Rửa sạch lá dứa và buộc thành bó
- Sơ chế dừa lấy nước cốt: Nếu dùng loại cốt dừa đóng lọ sẵn thì bạn bỏ qua bước này. Nếu dùng dừa tươi thì cho dừa vào túi vải cùng 2 chén nước ấm và vắt lấy nước cốt để riêng. Sau đó, tiếp tục cho nước vào túi vải và vắt thêm một lượt nước cốt dừa nữa, nước cốt lần 2 này dùng để nấu nước cốt dừa ăn kèm.
Bước 2: Nấu nước cốt dừa ăn kèm
-
Cho nước cốt dừa đã vắt lượt 2 lên bếp, cho thêm ít muối, lá dứa vào nấu để tạo mùi thơm rồi đun sôi trên bếp.
- Nếu muốn ăn cốt dừa đặc thì bạn có thể cho thêm bột năng. Hòa bột năng với một chút nước rồi cho dần dần với nồi cốt dừa đang đun khi thấy đến độ sánh cần thiết thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu chè
- Đậu xanh sau khi đã ngâm mang đi ninh với 1,5l nước. Trong quá trình sôi đậu xanh sẽ có rất nhiều bọt bạn nên vớt sạch bọt và khuấy đều, tránh đậu bị cháy đáy nồi. Khi đậu xanh chín nhừ, nở bung thì bạn cho nước cốt dừa, 1 ít muối và đường. Khuấy đều và nêm nếm cho vừa ăn.
- Đổ bột báng đã luộc vào đến khi nồi chè sôi trở lại thì cho ống vani vào và tắt bếp là xong.
Bước 4: Thưởng thức
Để chè bớt nóng thì có thể múc ra chén rồi thêm một thìa cốt dừa lên trên. Chè đậu xanh bột báng bùi bùi, dai dai quyện với nước cốt dừa thơm béo tạo nên thứ hương vị rất đỗi tuyệt vời.
4. Cách nấu chè bột báng chuối
Cách nấu chè bột báng chuối chuẩn sẽ có vị ngọt nhẹ từ chuối, một chút béo từ nước cốt dừa và bột báng, thêm một giòn giòn thơm từ đậu phộng, tất cả hòa quyện nên một hương vị vô cùng thơm ngon.
4.1. Nguyên liệu
-
1/2 nải chuối chín vàng
-
30 gram bột báng
-
30 gram bột khoai
-
400 ml nước cốt dừa
-
100 gram đậu phộng
-
Đường, muối cho tùy khẩu vị của người ăn
4.2. Cách nấu chè bột báng chuối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Bột báng và bột khoai mua về bạn ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho bột nở rồi vớt ra. Để bột báng và bột khoai nở nhanh hơn bạn có thể ngâm với nước ấm khoảng 60 độ C.
- Lột vỏ chuối, dùng dao cắt thành các khoanh nhỏ vừa ăn rồi cho vào tô, ướp cùng 50 gram đường và 1 ít muối trong 15 phút .
- Rang đậu phộng, bắc chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng bạn cho đậu phộng vào, rang với lửa nhỏ khoảng 10-15 phút cho đậu vàng, chín đều, vỏ nứt ra thì bạn tắt bếp. Để nguội rồi đãi đều cho đậu phộng bong hết vỏ ra, cho vào tô và dùng chày giã dập, không nên giã đậu phộng quá nhuyễn.
Bước 2: Nấu chè
-
Cho vào nồi 700ml nước lọc, đun cho tới khi sôi tăm thì cho 400ml nước cốt dừa và chuối đã ướp vào.
- Nấu với lửa vừa khoảng 5 phút cho chuối chín 70% thì bạn cho bột báng, bột khoai cùng 120 gram đường vào. Nấu thêm 10 phút nữa đến khi bột báng và khoai nở mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Sau cùng bạn lấy chè chuối bột báng nước cốt dừa ra chén, rắc thêm chút đậu phộng giã dập vào và thưởng thức.
Chè bột báng chuối bột báng sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn, thơm mùi chuối chín, có độ ngọt vừa phải kết hợp với chút dẻo dai của bột báng.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Vừng Bổ Dưỡng, Thơm Ngon, Càng Ăn Càng Ghiền
5. Ăn nhiều chè bột báng có béo không?
Đây chắc hẳn sẽ là thắc mắc của những tín đồ ham ngọt. Câu trả lời dành cho bạn là hãy tự tin ăn món khoái khẩu này nhé bởi một trong những lợi ích tuyệt vời của bột báng đó chính là thúc đẩy quá trình giảm cân.
Cụ thể, bột báng có nhiều chất dinh dưỡng (đặc biệt là chất xơ và protein) có thể hỗ trợ giảm cân. Nó có thể làm giảm cảm giác đói, ngăn ngừa tăng cân và cà cải thiện thành phần cơ thể.
Công dụng của bột báng là vậy nhưng khi kết hợp với các thành phần khác (đường, cốt dừa, trái cây) để tạo nên món chè bột báng thì nó lại không còn bản chất ban đầu là thúc đẩy quá trình giảm cân. Lời khuyên cho bạn là nên ăn chè bột báng một cách khoa học để món chè này vừa trở thành món ăn vặt thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Cách nấu chè bột báng với nhiều biến tấu khác nhau, mỗi một công thức đều mang đến hương vị đặc trưng riêng. Ban hãy vào bếp trổ tài nấu nướng để chiêu đãi cả gia đình món chè thơm ngon, hấp dẫn này ngay nhé.