Cách nấu súp gà nấm đông cô ngọt thơm, thanh mát từ lâu luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc. Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm kiếm, món ăn này hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực khó quên cho cả gia đình.
1. Nấm đông cô với nấm hương có phải cùng một loại không?
Khi tìm hiểu cách nấu súp gà nấm đông cô, nhiều người lầm tưởng rằng loại nấm này với nấm hương là cùng một loại và chỉ khác nhau tên gọi. Tuy nhiên, đây lại là hai loại nấm khác nhau về cả hình dáng và mùi vị:
-
Nấm hương: Là một thuật ngữ tổng quát để mô tả nhiều loại nấm mang hương thơm đặc trưng như nấm linh chi, nấm mồng gà… Nấm hương có thể thuộc nhiều loại nấm khác nhau và mỗi loại sẽ có hình dáng và hương vị riêng biệt.
-
Nấm đông cô: Là một loại nấm có hình dáng giống như cây nấm mèo, thường được sử dụng trong ẩm thực Á Đông và có vị thơm ngon, độc đáo.
>>> Xem thêm: Cách nấu canh súp gà ngon chuẩn vị, dân sành ăn khen hết lời
2. Cách nấu súp gà nấm đông cô thơm ngon, thanh mát
Cách nấu súp gà nấm đông cô thơm ngon, thanh mát được bắt đầu với việc chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu tươi ngon và dụng cụ cần thiết. Cùng với đó, bạn nên nằm lòng yêu cầu chế biến để nấu súp thơm ngon, chuẩn vị.
2.1. Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị
Để thực hiện chế biến món súp gà nấm đông cô, trước hết bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ cần thiết như sau:
Nguyên liệu chính:
-
Gà: 1 con
-
Trứng gà: 2 quả
-
Nấm đông cô tươi: 100 gram (nếu dùng nấm khô, sử dụng ít hơn)
-
Bắp non: 1 trái (nếu có)
-
Gia vị các loại như: tiêu, đường, muối, xì dầu, bột ngọt, ớt
-
Dầu ăn (đề xuất sử dụng dầu olive để loại bỏ mùi nấm; nếu không có, có thể thay thế bằng dầu ăn thông thường, tránh sử dụng dầu mè thơm)
-
Hành tây: 1 củ
-
Cà rốt: 1 củ
Dụng cụ cần thiết:
-
Các dụng cụ nấu: Nồi, chảo, thớt, dao, đũa bếp…
-
Các dụng cụ ăn: Bát, đũa, thìa, đĩa lòng sâu,…
2.2. Kinh nghiệm lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Để đảm bảo món súp gà nấm đông cô được thơm ngon, việc lựa chọn nguyên liệu được xem là yếu tố quan trọng nhất. Dưới đây là một số cách chọn mà bạn có thể tham khảo:
Đối với thịt gà:
-
Chú ý đến màu sắc: Nên chọn gà có màu hồng đậm vì đây là dấu hiệu của gà tươi ngon. Không nên chọn gà có vết thâm hoặc có màu sắc không đồng đều.
-
Không chọn gà có mùi lạ: Gà tươi thường sẽ không có mùi khác lạ hoặc mùi kháng sinh. Hãy cẩn trọng trong quá trình lựa chọn vì nếu không sẽ chọn phải gà bị bệnh hay ủ thuốc hoá chất.
-
Kiểm tra phần da gà: Nên lựa chọn gà có phần da mịn, không bị khô hoặc nứt. Bề ngoài căng, sáng bóng, không có vết bầm cũng là những con gà ngon nên mua.
-
Xem ngày sản xuất và hạn sử dụng: Nếu mua thịt gà trong cửa hàng hoặc siêu thị, bạn cần chú ý kiểm tra ngày sản xuất và thời hạn sử dụng trên bao bì. Điều này sẽ đảm bảo rằng gà vẫn trong thời gian tươi ngon và an toàn khi sử dụng.
Đối với nấm đông cô:
-
Lưu ý đến màu sắc: Bạn nên chọn nấm có màu sắc tương đối đồng đều, không có vùng màu lạ như đen hoặc nâu.
-
Sờ vào có cảm giác dày dặn: Trong khi chọn nấm đông cô, bạn hãy lựa chọn những loại nấm có cảm giác dày dặn khi chạm tay vào. Tránh chọn những loại nấm mềm và dễ rách, vì đây là kiểu nấm đã già, ăn không ngon.
-
Kiểm tra thông tin trên bọc bảo quản: Nếu nấm được đóng gói, hãy kiểm tra thời hạn sử dụng, ngày sản xuất được ghi trên bao bì.
Đối với cà rốt, hành tây:
-
Chỉ chọn những củ cà rốt có màu cam đậm vì đây là dấu hiệu của cà rốt ngon và giàu vitamin A. Bên cạnh đó, bạn cần tránh chọn những củ cà rốt sờ vào cảm giác mềm nhũn.
-
Chọn hành tây có lớp vỏ khô, cứng, không bị mềm hoặc nứt. Đặc biệt, bạn có thể dựa vào độ bóng bên ngoài của củ hành tây để nhận biết đó là hành tây mới.
2.3. Cách nấu súp gà nấm đông cô với những thao tác đơn giản
Có thể nói, món súp gà nấm đông cô là món ăn dinh dưỡng, thích hợp trong thực đơn các bữa tiệc gia đình hay các cuộc họp mặt. Sự kết hợp của thịt gà và nấm trong cách nấu súp gà nấm đông cô giàu dinh dưỡng tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Rửa sạch gà, hành tây, cà rốt và nấm đông cô.
-
Gà sau khi rửa sạch thì cắt thành từng miếng.
-
Băm nhỏ hành tây, cắt cà rốt và nấm đông cô.
-
Nếu có bắp ngô thì rửa sạch rồi tách hạt.
Bước 2: Nấu súp gà nấm đông cô
-
Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, phi hành tây băm vào và đảo.
-
Cho cà rốt, nấm đông cô vào vào chảo rồi đảo đến khi gần mềm mới tắt bếp.
-
Luộc 2 quả trứng gà rồi bóc vỏ.
-
Tiếp đến nấu nước dùng gà, khi nước sôi, đặt gà vào nấu trong khoảng 20-30 phút.
-
Thêm cà rốt, nấm đã đảo trước đó vào nồi nước dùng. Nếu có bắp thì có thể bỏ ở bước này hoặc bỏ ở bước đảo cùng cà rốt và nấm.
-
Nấu thêm 10 phút nữa rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Lưu ý: Nếu muốn món ăn trông có bắt mắt hơn, bạn hoàn toàn có thể thêm nghệ tây vào nấu cùng để tạo màu.
Bước 3: Hoàn thành món ăn sau khi nấu
-
Đổ súp ra tô lớn hoặc đĩa lòng sâu tuỳ ý.
-
Cắt đôi trứng gà và trình bày vào món ăn rồi thưởng thức.
Lưu ý: Bạn hoàn toàn có thể trang trí thêm ngò gai hoặc một ít lá cần tây vào món ăn.
3. Mẹo bảo quản súp gà nấm đông cô đúng cách
Sau khi nắm được cách nấu súp gà nấm đông cô, bạn cần nên tham khảo một số mẹo nhỏ giúp bảo quản món ăn được lâu. Đầu tiên, trước khi đặt món ăn vào tủ lạnh, hãy chia súp thành từng phần nhỏ vào túi để bảo quản hiệu quả hơn thay vì để súp vào một tô lớn. Trong trường hợp không thể chia súp thành từng phần nhỏ, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản tô súp. Nhưng lưu ý rằng, thời hạn sử dụng của món ăn theo cách làm này chỉ kéo dài được từ 2-3 ngày.
4. Gợi ý những món ăn kèm với món súp gà nấm đông cô
Cách nấu súp gà nấm đông cô có thể được nhiều người kết hợp dùng với một số món ăn kèm. Bạn có thể tham khảo những gợi ý sau để bữa ăn trở nên phong phú và đa dạng hơn:
-
Gỏi xoài gà: Món gỏi xoài gà là một trong những món ăn kèm tuyệt vời. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng phần gà còn thừa sau khi nấu súp để làm gỏi xoài, ăn không bị ngấy.
-
Bánh mì nướng bơ: Bạn có thể ăn kèm món súp cùng bánh mì nướng bơ. Sự kết hợp này sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực mới mẻ và đem đến cảm giác ngon miệng.
-
Gỏi cuốn tôm thịt: Gỏi cuốn tôm thịt có thể là gợi ý món ăn kèm với món súp gà nấm đông cô. Gỏi cuốn mỏng với nhân tôm thịt và súp gà nấm thơm ngon sẽ tạo nên một bữa ăn trọn vẹn.
5. Những ai cần bổ sung dinh dưỡng từ súp gà nấm đông cô?
Món súp gà nấm đông cô rất giàu giá trị dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những người cần nên bổ sung món ăn này vào thực đơn hàng ngày, cụ thể:
-
Người cần tăng cường sức đề kháng: Thịt gà trong món súp có chứa nhiều protein, nấm đông cô cung cấp các dạng khoáng chất và vitamin giúp củng cố hệ thống miễn dịch.
-
Người ăn chay hoặc ăn kiêng: Cách nấu súp gà nấm đông cô cung cấp một nguồn protein chất lượng từ thịt gà, phù hợp với những người duy trì chế độ ăn chay hoặc kiêng thịt đỏ.
-
Người cần bổ sung vitamin B: Thịt gà và nấm đông cô đều là nguồn tốt của các loại vitamin B, giúp cải thiện tâm trạng và hỗ trợ chức năng não.
-
Người muốn đẹp da: Collagen từ xương gà có thể hỗ trợ sức khỏe da, giúp da đàn hồi và mịn màng.
-
Người cần hỗ trợ tiêu hoá: Nấm đông cô trong món súp có chứa chất xơ và các dạng khoáng chất nhằm hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
6. Súp gà nấm đông cô nên ăn nóng hay nguội ngon hơn?
Nên ăn súp gà nấm đông cô khi nóng hay nguội ngon hơn phụ thuộc rất lớn vào sở thích cá nhân. Có người cho rằng món ăn ngon ăn khi ăn nóng, nhưng một số khác lại cho rằng ăn súp nguội cảm giác sẽ dễ ăn hơn. Quyết định nên ăn súp nóng hay súp nguội đều dựa vào khẩu vị của từng người.
Dưới một góc độ khác, quyết định nên ăn súp khi nóng hay khi nguội còn liên quan đến yếu tố thời tiết:
-
Súp gà nấm đông cô nóng thường mang lại cảm giác ấm áp và thích hợp trong thời tiết lạnh. Theo đó, trong những ngày lạnh giá, độ nóng và hương vị của súp sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái.
-
Ngược lại, trong những ngày nóng, súp gà nấm đông cô để nguội sẽ dễ ăn hơn súp nóng. Đặc biệt, khi thêm một chút chanh hoặc dưa chuột, món ăn sẽ được bổ sung thêm tính hàn giúp bạn hạ nhiệt hiệu quả.
7. Cách khắc phục khi súp gà nấm đông cô bị vữa
Trong cách nấu súp gà nấm đông cô, tình trạng súp bị vữa xảy ra rất phổ biến. Dưới đây là một số cách hữu hiệu giúp khắc phục hiện tượng này:
-
Giữ nước dùng được trong suốt: Để hạn chế việc súp bị vữa, bạn cần vớt hết những bọt trắng nổi lên trong quá trình nấu.
-
Dùng bột để tạo độ sánh: Tình trạng súp bị vữa chủ yếu là do không dùng bột năng trong khi chế biến. Theo đó, bạn có thể dùng bột năng hoặc thay thế bằng bột bắp. Lưu ý không nên cho bột trực tiếp vào nồi súp vì rất dễ bị vón cục. Thay vào đó, bạn nên khuấy bột với nước riêng rồi mới cho vào nồi.
>>> Xem thêm: 3 cách nấu súp gà nấm cà rốt bổ dưỡng, ngon như ngoài hàng
Như vậy, cách nấu súp gà nấm đông cô thơm ngon không chỉ mở ra một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời mà còn tạo nên dấu ấn trong thực đơn hàng ngày của gia đình cũng như vào các dịp ăn uống đặc biệt. Hương vị thơm ngon, đậm đà và tinh tế của món súp này chắc chắn sẽ làm hài lòng người thưởng thức.
thịt gà