Cách nấu chè rong sụn đơn giản, dễ thực hiện với những nguyên liệu gần gũi. Món chè nổi bật bởi vị ngọt thanh, mát lành của táo đỏ, dai giòn sựt sựt của rong sụn và hương thơm đặc trưng của long nhãn. Áp dụng chuẩn những công thức này đảm bảo bạn sẽ có ngay ly chè cực chuẩn vị để nhâm nhi cùng cả gia đình.
1. Chè rong sụn là gì?
Chè rong sụn là lựa chọn số 1 mỗi khi hè về. Đúng như tên gọi “chè rong sụn”, món ăn có nguyên liệu chính là rong sụn và sự kết hợp của một số nguyên liệu phụ gia đi kèm như: táo đỏ, hạt sen, đậu xanh, củ năng, thạch rau câu… Mỗi sự kết hợp đều mang tới cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rong sụn là thực phẩm thần dược rất tốt cho sức khỏe chứa nhiều vitamin, canxi và collagen. Có thể nói đây là thức quà quý giá mà biển khơi ban tặng con người. Với đặc tính thanh nhiệt, giải độc rong sụn phù hợp cho tất cả mọi người, từ người già đến trẻ em hay phụ nữ mang thai.
2. Cách nấu chè rong sụn táo đỏ
Có rất nhiều món ngon được chế biến từ rong sụn, một trong số đó phải nhắc đến món chè rong sụn táo đỏ.
2.1. Nguyên liệu
-
100 gram táo đỏ
-
200gram rong sụn
-
100 gram long nhãn
-
150 gram đường phèn
-
50 gram hạt thông
-
150 gram đường trắng
-
Nước cốt chanh
-
Nước lọc
2.2. Cách nấu chè rong sụn táo đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Ngâm long nhãn và táo đỏ vào 2 tô nước riêng khoảng 1 – 2 tiếng để chúng nở mềm
-
Rong sụn mua về, ngâm ít nhất 2 tiếng trong chậu nước sạch để loại bỏ vị mặn sau đó vớt rong ra và để ráo nước. Tiếp theo cho phần rong sụn đã ráo nước ngâm trong chậu nước đá lạnh và nước cốt chanh để giữ độ giòn và không bị tanh khi ăn. Sau khi ngâm khoảng 10 – 15 phút thì xả sạch rong sụn dưới vòi nước.
-
Dùng 500ml nước lọc hòa tan với 150 gram đường kính, đánh đều để đường tan. Cho rong sụn vào ngâm với nước đường rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Nấu chè rong sụn táo đỏ
-
Cho vào nồi 150 gram đường phèn cùng với 1 lít nước, đun sôi lên. Khi nước đã sôi thì cho táo đỏ, long nhãn vào. Đun khoảng 20 phút cho nguyên liệu chín mềm, lúc này dùng phần nước đã ngâm táo đỏ, long nhãn đổ vào nồi và nấu tiếp khoảng 10 phút.
-
Nước sôi, cho hạt thông vào nồi đun 10 phút cho các nguyên liệu chín mềm.
-
Cuối cùng, lấy rong sụn ở trong tủ lạnh ra và cho vào nồi, khuấy đều 5 – 7 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
-
Đổ chè rong sụn táo đỏ ra bát, có thể thêm đá nếu bạn muốn thưởng thức lạnh.
3. Cách nấu chè rong sụn đậu xanh
Một trong những sự kết hợp hoàn hảo của rong sụn là món chè rong sụn đậu xanh. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức ly chè rong sụn đậu xanh với vị bùi bùi của đậu xanh, giòn dai của rong sụn pha lẫn vị béo ngậy của cốt dừa và mùi thơm thoang thoảng của vani.
3.1. Nguyên liệu
-
200 gram đậu xanh đã làm sạch phần vỏ
-
100 gram rong sụn
-
300 gram đường trắng
-
1 ống vani
-
Nước cốt chanh
-
Nước lọc
3.2. Cách nấu chè rong sụn đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu xanh sau khi mua về ngâm 2 – 3 tiếng trong chậu nước ấm để đậu mềm. Sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt đậu xanh, để ráo nước.
-
Ngâm rong sụn trong chậu nước lạnh ít nhất trong 2 tiếng để khử vị mặn. Xả rong sụn dưới vòi nước sạch. Chuẩn bị một chậu nước gồm đá viên + nước cốt chanh, cho rong sụn vào ngâm 10 phút để khử mùi tanh. Vớt rong sụn, xả với nước sạch.
-
Cho 500ml nước và 150 gram đường trắng vào tô. Đánh đều để đường hòa tan, cho rong sụn vào ngâm cùng với đường trắng. Cho tô rong sụn vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Nấu chè rong sụn đậu xanh
-
Bắc nồi lên bếp cùng với 1.5 lít nước, cho đậu xanh vào đun sôi đến khi đậu xanh chín mềm
-
Khi đậu xanh đã chín thì cho 1 ống vani và 150 gram đường kính trắng vào nồi đậu xanh, khuấy đều lên
-
Đổ rong sụn vào trong nồi chè, đun khoảng 5 – 7 phút để toàn bộ nguyên liệu chín mềm và hòa quyện vào nhau
Bước 3: Thưởng thức
-
Đổ chè rong sụn đậu xanh ra bát, có thể thêm đá nếu muốn thưởng thức lạnh.
Chè rong sụn đậu xanh sẽ có hương vị ngọt ngào từ đậu xanh, hòa quyện với độ giòn của rong biển tạo nên một món tráng miệng thơm ngon và bổ dưỡng, kích thích vị giác người thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím Không Chỉ Ngọt Thơm, Dẻo Bùi Mà Lại Còn Giảm Cân
4. Cách nấu chè rong sụn hạt sen
Chè rong sụn hạt sen là một trong vô vàn biến tấu của món rong sụn. Hạt sen khi kết hợp với rong sụn sẽ khiến món chè trở nên thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
4.1. Nguyên liệu
-
100 gram hạt sen khô
-
50 gram rong sụn
-
200 gram đường phèn
-
Nước sạch
-
Nước cốt chạnh
4.2. Cách nấu chè rong sụn hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Hạt sen rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 3 tiếng để hạt sen nở to mềm. Lưu ý để phần sen không bị đắng bạn khéo léo dùng vật nhọn để lấy phần tâm sen.
-
Rong sụn sơ chế tương tự như 2 cách nấu ở bên trên.
Bước 2: Nấu chè rong sụn hạt sen
-
Cho hạt sen vào nồi với 1 lít nước. Bắc nồi lên bếp nấu chín hạt sen.
-
Cho 200 gram đường phèn vào trong nồi hạt sen, khuấy đều lên cho đường hòa tan với nước.
-
Hạt sen chín mềm, cho rong sụn vào nồi, khuấy đều lên. Đun thêm khoảng 5 phút để toàn bộ nguyên liệu chín mềm và ngấm đường.
Bước 3: Thưởng thức
-
Đổ chè rong sụn hạt sen ra bát, có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy khẩu vị của mỗi người
5. Cách nấu chè rong sụn củ năng
Nếu ai ưa thích củ năng thì chắc chắn không thể bỏ qua món chè rong sụn củ năng. Vị ngọt thơm của củ năng năng và độ giòn dai của rong sụn sẽ là sự kết hợp vô cùng hấp dẫn.
5.1. Nguyên liệu
-
100 gram rong sụn
-
50 gram nhãn nhục
-
100 gram củ năng
-
200 gram đường trắng
-
Nước cốt chanh
-
Nước lọc
5.2. Cách nấu chè rong sụn củ năng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Nhãn nhục rửa sạch, ngâm 20 phút với nước sạch. Vớt lên, để ráo nước.
-
Củ năng gọt sạch vỏ, thái lát mỏng.
-
Rong sun sơ chế tương tự như đã nói phía trên.
Bước 2: Nấu chè
-
Cho 2 lít nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi với lửa vừa. Nước sôi, cho củ năng vào luộc chín. Khi thấy củ năng chín mềm, cho 200 gram đường + nhãn nhục vào luộc chín khoảng 45 phút. Khuấy đều tay để đường hòa tan và ngấm vào nguyên liệu.
-
Lấy rong sụn đã sơ chế trong tủ lạnh ra cho vào nồi trên bếp.
-
Đun toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau khoảng 10 -15 phút để chúng chín mềm và hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Thưởng thức
- Đổ chè rong sụn củ năng ra bát, có thể thêm đá nếu bạn muốn thưởng thức lạnh.
- Làm theo cách nấu chè rong sụn củ năng như trên, bạn sẽ thành công ngay từ lần vào bếp đầu tiên.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Bưởi Nước Cốt Dừa Ngọt Thanh Không He Đắng – Món Ngon Cần Lắm Công Phu
6. Bảo quản chè rong sụn như thế nào?
Nếu không thể sử dụng hết số chè đã nấu trong một ngày, các bạn có thể bảo quản chè rong sụn sau theo một vài cách dưới đây:
-
Bảo quản trong tủ lạnh: Chè rong sụn có thể được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu dùng trong ngày bạn có thể ăn luôn sau khi lấy ra từ tủ lạnh. Trong trường hợp cần để qua đêm bạn chỉ cần làm nóng trước khi ăn bằng cách hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng.
-
Đóng trong hũ kín: Nếu bạn muốn bảo quản trong vài ngày, bạn có thể đợi chè nguội rồi đổ chè rong sụn vào hũ có nắp kín.
-
Sử dụng túi hút chân không: Nếu có thiết bị hút chân không, bạn có thể sử dụng túi hút chân không để bảo quản chè rong sụn. Việc loại bỏ không khí trong túi giúp tránh được sự oxy hóa và kéo dài thời gian bảo quản.
Dù được bảo quản tốt bằng cách nào đi chăng nữa thì món chè này vẫn nên sử dụng trong khoảng thời gian ngắn để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất.
Xem thêm: Tổng Hợp 07 Cách Nấu Chè Ngon Đơn Giản, Ai Cũng Có Thể Tự Làm Tại Nhà
Với những lợi ích tích cực mà món chè rong sụn mang lại, chần chờ gì mà không lưu ngay cách nấu chè rong sụn để chiêu đãi cho người thân, bạn bè hoặc tự mình thưởng thức. Chúc bạn vào bếp thành công.