Cách nấu trứng gà non không hề phức tạp hay cầu kỳ như bạn vẫn thường nghĩ. Chỉ với vài phút chuẩn bị cùng một số nguyên liệu dễ kiếm, bạn đã có thể chế biến ra món ăn ngon vừa miệng. Món ăn này không chỉ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn làm bữa cơm chiều thêm hấp dẫn với mùi thơm nức mũi khó chối từ.
1. Trứng gà non mang lại giá trị gì cho sức khỏe người dùng?
Trứng gà non là những quả trứng nhỏ, chưa trưởng thành nằm bên trong ổ bụng của con gà. Trứng có màu vàng ngọc, kích thước lớn nhất chỉ bằng nửa quả trứng bình thường. Đây là phần thơm ngon, nhiều dinh dưỡng nhất của con gà do chỉ toàn lòng đỏ trứng.
Trong 100g trứng gà non chưa qua chế biến sẽ có khoảng 90 calo. 100% các chất béo đều là chất béo tốt nên ít gây hại cho việc tăng sinh cholesterol và triglyceride trong cơ thể. Ngoài ra, trứng còn chứa protein, folate, vitamin, phốt pho… tốt cho sức khỏe đôi mắt, não bộ và giúp xương, răng chắc khỏe.
2. Cập nhật các cách nấu trứng gà non ngon chuẩn vị
Trứng gà non có thể dùng để chế biến thành nhiều món. Cách nấu trứng gà non đơn giản, tiết kiệm thời gian chuẩn bị và nấu nướng.
2.1. Cách làm trứng gà non cháy tỏi
Cách nấu trứng gà non cháy tỏi thơm ngon, bổ dưỡng rất thích hợp cho những bữa tối cuối tuần nhâm nhi.
Nguyên liệu
- Trứng gà non 200g
- Hành tây 1 củ
- Tỏi
- Gia vị
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn tiến hành chế biến như sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Trứng gà non mua về rửa sạch, để ráo nước. Chuẩn bị một nồi nước sôi để luộc trứng gà chín. Tỏi chia làm hai phần, một phần để nguyên tép, phần còn lại băm nhỏ, để riêng.
- Bước 2: Chiên tỏi và trứng. Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, làm nóng chảo. Cho tỏi nguyên tếp vào chiên đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra. Tiếp tục cho trứng gà non vào chiên vàng đều. (Để trứng gà không bị nát và tránh để dầu bắn, bạn hãy để trứng gà thật ráo nước trước khi chiên).
- Bước 3: Cho 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, ớt bột không cay vào khuấy đều. Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào đảo đều và đổ tỏi băm vào phi thơm.
- Chờ đến khi tỏi dậy mùi thì cho trứng gà non, tỏi nguyên tép vào đảo. Sau đó, rưới hỗn hợp sốt đã chuẩn bị lên trên. Cho tiếp hành tây vào đảo sơ rồi tắt bếp. Đổ món ăn ra đĩa, trang trí thêm ít ngò tây sao cho đẹp mắt.
2.2. Công thức nấu trứng non xào mướp
Trứng gà non khi kết hợp với mướp sẽ tạo ra món ăn ngon, lạ miệng, kích thích vị giác của người thưởng thức. Cách nấu trứng gà non với mướp rất dễ, thích hợp cho những bữa ăn vội vàng của gia đình bạn.
Nguyên liệu
- Mướp 500g
- Trứng gà non 300g
- Tỏi, hành băm
- Hành lá
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Giấm
- Gia vị
Sau khi chuẩn bị xong, bạn hãy bắt đầu chế biến theo cách nấu trứng gà non chuẩn vị như sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Trứng gà non rửa sạch với một ít giấm pha loãng để khử mùi. Mướp gọt sạch vỏ, rửa lại bằng nước rồi cắt thành khúc nhỏ. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, cắt khúc.
- Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, cho trứng gà non vào chần sơ trong vòng 5 phút, vớt ra để riêng.
- Bước 3: Xào trứng với mướp. Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và hành tỏi băm vào phi thơm. Đổ trứng gà non vào xào cùng trong 4 – 5 phút đến khi trứng chín. Nêm nếm gia vị cho trứng rồi vớt ra để riêng.
- Cho tiếp 2 muỗng dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím rồi cho mướp vào xào tầm 3 – 5 phút. Sau đó, cho trứng vào xào chung để mướp và trứng hòa lẫn vào nhau. Nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị người ăn. Cuối cùng, rắc thêm hành lá và tiêu xay lên trên để trang trí thêm đẹp.
Trứng gà non xào mướp có màu sắc bắt mắt, hương thơm đặc biệt. Mướp ngọt vừa chín tới, mọng nước, hòa quyện cùng lòng gà non béo ngậy. Món ăn sẽ thêm phần hấp dẫn khi ăn cùng cơm trắng.
2.3. Xôi lòng gà trứng non – món ngon không thể chối từ
Xôi là một trong những cách nấu trứng gà non đặc sắc mà chị em nội trợ không nên bỏ qua. Nguyên liệu nấu xôi đơn giản, chỉ cần bạn đầu tư chút thời gian là đã có ngay món ngon hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Nếp sáp 250g
- Lòng gà 250g
- Trứng gà non 250g
- Nước dừa tươi 200ml
- Dầu hào
- Bột ngũ vị hương
- Rượu trắng
- Gừng đập dập
- Ớt bột
- Tỏi băm
- Dầu ăn
- Giấm
- Hành tím băm
- Nước tương
- Gia vị khác
Cách nấu trứng gà non này sẽ cần tới nồi ủ xôi. Bạn có thể sử dụng xửng hấp, nồi hấp chuyên dụng. Cách chế biến như sau:
- Bước 1: Ngâm nếp. Cho nếp vào tô rồi đổ 200ml nước vào vo sạch, chắt nước đổ đi. Bạn đổ tiếp 200ml nước vào tô và ngâm trong vòng 8 tiếng để gạo nếp nở mềm.
- Bước 2: Sơ chế lòng gà và trứng gà non. Trứng gà non và lòng gà rửa sạch với nước chanh muối. Bạn trực tiếp dùng tay bóp lòng gà để loại bỏ chất nhớt bẩn. Sau đó, rửa lại với nước nhiều lần cho sạch.
- Bước 3: Luộc sơ lòng gà. Đặt nồi lên bếp, thả gừng đập dập, muối, giấm, rượu trắng vào nước, đun sôi. Thả lòng gà và trứng gà non vào luộc sơ khoảng 5 – 10 phút. Vớt tất cả cho vào tô nước lạnh, ngâm khoảng 2 phút thì vớt ra để cho ráo nước.
- Bước 4: Cho lòng gà vào tô nhỏ, ướp cùng 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ⅕ muỗng bột ngũ vị hương, 1 muỗng rượu trắng, ½ muỗng tiêu xay. Trộn đều tất cả rồi đề lòng gà thấm đều gia vị.
- Bước 5: Bắc nồi lên bếp, cho ½ muỗng dầu ăn vào phi thơm với hành tím, tỏi băm. Cho phần lòng gà đã ướp vào đảo sơ. Tiếp theo, bạn đổ 200ml nước dừa tươi vào nồi, đun sôi trong vòng 20 – 25 phút. Mở lửa lớn và đun đến khi nước trong nồi cạn hết là được.
- Bước 6: Nếp sau khi ngâm qua đêm, vớt ra để ráo nước rồi cho thêm ít muối, nước tương vào xốc đều lên. Cho nếp vào xửng hấp rồi hấp trong vòng 25 -30 phút để xôi chín như ý muốn.
- Bước 7: Cho xôi đặt lên trên lớp lá chuối và cho lên xửng hấp bằng tre. Cho mỡ hành, lòng gà, hành phi, dưa leo lên trên xôi. Cuối cùng, bạn chỉ việc dọn ra mâm và thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Nui Xào Trứng Đơn Giản, Đổi Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Hấp Dẫn
2.4. Chế biến bánh mì trứng gà non nức tiếng Sài thành
Cách nấu trứng gà non ngon còn phải kể đến món bánh mì. Bánh mì là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người dân Việt. Với công thức làm bánh chia sẻ dưới đây, bạn sẽ có ngay bánh mì xé trứng non ngon lành cho bữa sáng.
Nguyên liệu
- Ức gà 400g
- Trứng non 200g
- Thịt xay 100g
- Gừng
- Hành tím
- Cà chua xay
- Thơm xay
- Màu dầu điều
- Tỏi
- Bột năng
- Đầu hành
- Tương cà
- Tương ớt
- Gia vị khác
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy bắt đầu chế biến món ăn:
- Bước 1: Sơ chế gà và trứng non. Trứng non và ức gà rửa sạch với nước muối.
- Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước nóng, cho gừng cắt lát vào đun sôi. Cho ức gà vào luộc trong vòng 10 phút rồi vớt ra xé thành sợi nhỏ. Trứng non luộc chín trong vòng 2 phút để trứng vừa chín tới.
- Bước 3: Làm sốt cho bánh mì. Đặt chảo lên bếp, cho thêm 2 muỗng màu dầu điều, hành tím, tỏi, đầu hành cắt nhỏ vào phi thơm. Cho 100ml cà chua xay, 300ml nước lọc vào khuấy đều. Sau đó, bạn cho tiếp thịt băm, thơm xay vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho sốt vừa miệng. Nấu sôi hỗn hợp lên rồi cho thêm 30ml nước bột năng vào để làm sệt.
- Bước 4: Rạch giữa bánh mì để chia bánh làm đôi, cho pate, dưa leo, dưa chua vào chính giữa bánh. Sau đó, cho gà xé sợi, trứng gà non vào trong rồi chan nước sốt lên. Cuối cùng, bạn chỉ việc thưởng thức món ăn và cảm nhận.
2.5. Học cách nấu miến chân gà trứng non ngon nhức nách
Một trong những cách nấu trứng gà non ngon phải kể đến món miến trứng. Món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho ngày dài hoạt động.
Nguyên liệu
- Chân gà 500g
- Trứng gà non 200g
- Nấm rơm 50g
- Gia vị
- Nước dùng gà
- Miến
Cách nấu trứng gà thơm ngon bổ dưỡng như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị nồi nước nóng, cho muối vào đun sôi. Cho chân gà vào chần sơ trong 3 phút rồi vớt ra. Tiếp tục cho tiếp trứng non vào chần sơ trong 2 phút.
- Bước 2: Bắc nồi khác lên bếp, cho nước dùng gà, hành tây, gừng, hành tím vào đun sôi. Làm như vậy nước dùng gà sẽ có mùi thanh ngọt rất dễ ăn.
- Bước 3: Cho vào nồi nước dùng ½ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường vào khuấy đều. Đun nóng trên lửa vừa. Tiếp đến, bạn cho chân gà, trứng non, nấm rơm vào nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 4: Chuẩn bị một nồi nước khác, cho miến vào trụng nhanh trong 2 phút rồi vớt ra. Khi ăn, bạn cho miến vào tô, sau đó rưới nước dùng lên trên. Miến chân gà trứng gà non sẽ ngon hơn khi ăn kèm với giá, rau thơm.
Xem thêm: Gợi Ý Cách Nấu Canh Cà Chua Không Trứng Thanh Đạm Đảm Bảo Thuần Chay
3. Lưu ý bảo quản trứng gà non ngon chuẩn vị
Cách nấu trứng gà non không thể làm khó tài nghệ nấu nướng của bà nội trợ. Để trứng gà non sử dụng được lâu mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng, bạn cần chú ý một số điều sau:
- Trứng gà non nếu để ở ngăn mát tủ lạnh chỉ có thể sử dụng tốt trong 1 – 2 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn nên để thực phẩm trong ngăn đông tủ lạnh.
- Khi cất giữ, trứng cần được rửa sạch để loại bỏ vi khuẩn, chất bẩn.
- Sử dụng hộp, bao bì chuyên dụng để bảo quản trứng gà non, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại hay bị lẫn mùi từ các thực phẩm khác.
4. Ăn nhiều trứng gà non có giúp con trắng không?
Chị em thường xuyên tìm hiểu cách nấu trứng gà non với mong muốn bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể. Đối với phụ nữ mang thai, có nhiều quan điểm cho rằng ăn trứng gà non có thể giúp con trắng da. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này. Do đó, bạn không nên đặt nhiều kỳ vọng quá khi ăn trứng có thể giúp trẻ sinh ra có làn da trắng hồng.
Bỏ túi các bí kíp bí mật trong cách nấu trứng gà non sẽ giúp cho chị em nội trợ tự tin hơn khi chế biến và biết thêm nhiều gợi ý nấu nướng ngon hấp dẫn. Mong muốn thay đổi món ăn thường ngày cho gia đình thân yêu đã chẳng còn là thử thách khi nằm lòng được tuyệt chiêu và danh sách món ăn đa dạng. Hãy thử chế biến ngay những món ăn ngon được gợi ý và áp dụng bí thuật thành công nhé!
thịt gà
trứng gà