Xuýt xoa cách nấu lẩu cá thu nóng hổi, thơm ngon cho mùa đông

Xuýt xoa cách nấu lẩu cá thu nóng hổi, thơm ngon cho mùa đông

Mùa đông lạnh giá, lẩu cá thu trở thành món ăn được nhiều nhà lựa chọn bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn, dễ nấu. Với cách nấu lẩu cá thu đơn giản dưới đây, bạn sẽ dễ dàng trổ tài chiêu đãi cả nhà. Hãy vào bếp nấu cùng Job3s ngay thôi nào!

1. Giá trị dinh dưỡng của lẩu cá thu

Lẩu cá thu là một món ăn đặc trưng của miền Trung Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh ven biển. Món lẩu này có hương vị thơm ngon, đậm đà, kết hợp giữa vị ngọt của cá thu, vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị thơm của các loại rau củ quả.

Lẩu cá thu còn được yêu thích bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là bảng hàm lượng dưỡng chất cơ bản:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

19 gram

Chất béo

12 gram

Vitamin và khoáng chất

105 mg vitamin A

140 mg vitamin C

220 IU vitamin D

Chất xơ

5-10 gram

Chất chống oxy hóa

100-200 mg

Lưu ý: Hàm lượng dưỡng chất được tính trên mỗi 100 gram cá thu hoặc mỗi bát rau củ được thái hạt lựu. Xuýt xoa cách nấu lẩu cá thu nóng hổi, thơm ngon cho mùa đông

Các chất dinh dưỡng có trong lẩu cá thu

Do đó, lẩu cá thu có một số lợi ích cho sức khỏe như sau:

  • Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Axit béo omega-3 trong cá thu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm viêm, giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Axit béo omega-3 cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

  • Cải thiện chức năng não: Axit béo omega-3 cũng có thể giúp cải thiện chức năng não, bao gồm trí nhớ và khả năng học tập.

  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác: Axit béo omega-3 cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác, bao gồm tiểu đường, viêm khớp và bệnh Alzheimer.

Xuýt xoa cách nấu lẩu cá thu nóng hổi, thơm ngon cho mùa đông

Lẩu cá thu chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

2. Hướng dẫn cách làm lẩu cá thu ngọt thanh, không tanh

Dưới đây là công thức siêu đơn giản để làm nên món lẩu cá thu trứ danh:

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn có thể tham khảo danh sách nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để nấu lẩu cá thu:

Nguyên liệu

Dụng cụ

1 kg cá thu

Nồi to

1 quả chanh, ớt, mướp, cà chua

Dao

1 nửa quả dứa

Thớt

2 cây sả

Rồ, rá

3 củ hành tím

Chậu nước

1 quả chanh, ớt, mướp, cà chua

Chén/bát

250 gram nấm các loại

Thìa múc canh

1 nắm rau ngò gai

Chảo rán cá

Rau nhúng lẩu

Đũa

1kg bún tươi

Muôi thủng

2 muỗng cà phê dầu ăn, nước mắm, đường phèn

Đĩa

1 muỗng cà phê sa tế

Thìa múc canh

1 nắm muối

Bếp nấu

Xuýt xoa cách nấu lẩu cá thu nóng hổi, thơm ngon cho mùa đông

Nguyên liệu tươi ngon của lẩu cá thu

Nếu muốn món lẩu cá thu của bạn trở nên thơm ngon, chuẩn vị hơn, bạn nên chọn kĩ chất lượng và số lượng nguyên liệu ngay từ đầu. Dưới đây là một số mẹo nhỏ dành cho bạn:

Cách chọn cá thu tươi ngon

  • Chọn mua cá thu có phần mắt cá sáng, trong veo, và độ lồi nhẹ.

  • Chọn những con cá thu có mắt cá bám chặt vào thân, đặc biệt là những con có mang màu đỏ tươi.

  • Quan sát phần bụng của cá, ưu tiên chọn những con có bụng phẳng, lép, và phần hậu môn vẫn thụt vào bên trong.

  • Kiểm tra độ đàn hồi của thịt cá bằng cách nhẹ nhàng ấn vào phần bụng, nếu thịt không biến dạng là dấu hiệu của cá tươi ngon.

  • Tránh chọn mua những con cá có mắt đục, hơi lõm vào, hoặc có hốc mắt to, đây có thể là dấu hiệu của cá đã được ướp lạnh lâu ngày.

  • Hạn chế chọn những con cá mang màu đỏ thẫm, dễ tách rời và rơi rụng, vì đây có thể là dấu hiệu của cá không còn tươi ngon.

Cách chọn dứa ngọt thơm

  • Trái dứa ngon và tươi thường có độ cứng vừa, không quá cứng cũng không quá mềm. Khi nhấn ngón tay vào, không cảm giác bị lõm vào là một dấu hiệu tích cực.

  • Chọn những trái dứa có mắt lớn, thưa, và phần ngọn dứa tươi xanh, điều này thường là dấu hiệu của trái dứa tươi ngon.

  • Trái dứa chín sẽ có mùi thơm đặc trưng. Hạn chế mua những trái dứa có phần ngọn khô, màu nâu, hoặc có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì đó là dấu hiệu của trái dứa quá chín.

  • Tránh chọn những trái dứa có mùi ít hoặc không mùi, vì điều này thường là dấu hiệu của trái dứa chưa chín hoặc không tốt.

Cách chọn cà chua căng mọng, tươi ngọt

  • Chọn cà chua có màu đỏ tươi, đồng đều màu, và nguyên vẹn, không bị dập hay trầy xước.

  • Cà chua nên có mùi hương thơm nhẹ, đặc trưng của loại cà chua đó.

  • Lựa chọn những quả còn cả cuống trên thân, đặc biệt chú ý đến phần cuống còn tươi và dính chặt vào đầu quả cà chua.

  • Khi chạm vào, tránh mua những quả quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra, vì đó là dấu hiệu của cà chua đã hỏng.

  • Tránh chọn những quả còn xanh, bị dập, hoặc không có mùi thơm, vì có khả năng quả cà chua đó đã bị ép chín và không có chất lượng tốt.

2.2. Cách nấu lẩu cá thu ngọt thanh, không tanh

Sơ chế

  • Để khử mùi hôi của cá thu, bắt đầu bằng cách sử dụng muối và chanh. Chà xát hỗn hợp muối và chanh lên cá, sau đó rửa sạch lại với nước 2 – 3 lần để loại bỏ mùi hôi.

  • Tiếp theo, cắt cá thành từng khoanh có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay để chuẩn bị cho quá trình chế biến.

  • Sau khi sơ chế cá, để ráo nước, xếp các miếng cá thu vào nồi chiên không dầu.

  • Chiên cá ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15 phút, đến khi thịt cá trở nên hơi rắn và mặt cá có màu vàng xám ở cả hai mặt.

Xuýt xoa cách nấu lẩu cá thu nóng hổi, thơm ngon cho mùa đông

Rửa sạch, xắt từng khoanh cá và rán sơ để lẩu cá thu không bị tanh

  • Gọt vỏ và mắt thơm của hành tây, sau đó cắt thành miếng vừa.
  • Rửa sạch và cắt cà chua thành múi cau.

  • Lột vỏ hành tím và tỏi, sau đó băm nhuyễn.

  • Cắt bỏ gốc của nấm bào ngư, ngâm trong nước muối loãng tầm 5-10 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch.

  • Gọt vỏ mướp và cắt thành đĩa tròn dày khoảng 1/2 lòng tay.

  • Lặt bỏ lá vàng, lá úng của các loại rau như ngò gai và rau nhúng lẩu, sau đó rửa sạch.

  • Cắt nhỏ rau ngò gai và sắp xếp vào chén để sử dụng sau này.

Xuýt xoa cách nấu lẩu cá thu nóng hổi, thơm ngon cho mùa đông

Cắt bỏ phần thừa, rửa sạch các loại rau củ

Mách nhỏ: Không bắt buộc rán cá trước khi nấu, nhưng nếu có thời gian, bạn nên rán sơ. Điều này sẽ giúp nổi lẩu cá thu không bị tanh và thơm vị cá hơn.

Chế biến

  • Bắc nồi lên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Bật lửa lớn để đun nóng dầu.

  • Khi dầu đã nóng, thêm hành tím và tỏi băm nhỏ vào nồi, phi thơm chúng.

  • Tiếp theo, thêm cà chua và thơm vào nồi, xào sơ để chúng chín. Sau đó, đổ 1 lít nước vào nồi và nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm.

Mách nhỏ: Bạn có thể thay thế nước lọc trong nồi lẩu bằng nước hầm xương, nước luộc đầu cá hoặc nước dừa để tạo thêm hương vị và sự độc đáo cho bữa ăn.

  • Đun sôi nước lẩu trong khoảng 30 phút để cà chua và thơm mềm và nước có vị chua.

  • Sau đó, nêm lại nước lẩu với 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng canh nước mắm, và 3 muỗng cà phê đường phèn. Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bạn.

  • Cuối cùng, đổ nước lẩu đã nêm vị ra nồi lẩu và thêm sả cắt khúc cùng rau ngò gai lên trên trước khi dọn ra bàn.

Xuýt xoa cách nấu lẩu cá thu nóng hổi, thơm ngon cho mùa đông

Cách nấu nước dùng lẩu cá thu

Yêu cầu thành phẩm

Bữa ăn được bày trí hấp dẫn với đĩa rau nhúng lẩu, cá thu chiên và bún. Mỗi thành phần đều được sắp xếp một cách cân đối, tạo nên một bức tranh ngon mắt trước mắt. Trên bếp ga mini, nồi nước lẩu được đặt và đun nóng, tạo sẵn sàng để mỗi người thưởng thức theo khẩu vị cá nhân.

Xuýt xoa cách nấu lẩu cá thu nóng hổi, thơm ngon cho mùa đông

Lẩu cá thu thường được ăn kèm với rau sống và các loại nước chấm

Món lẩu này có vị nước chua cay, đậm đà. Thịt cá thu được chiên giòn, mềm béo, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt. Khi nhúng rau tươi, nấm và bún vào nước lẩu nóng hổi, hương thơm của mỗi thành phần kết hợp hòa quyện, tạo ra một hương vị ngon miệng không thể nào cưỡng lại.

Để làm cho món lẩu trở nên tròn vị hơn, bạn thêm một chén nước mắm ớt được chuẩn bị sẵn. Đây sẽ là điểm nhấn hoàn hảo, làm tăng thêm hương vị và sự ngon miệng cho bữa ăn gia đình. Trong không khí se lạnh của ngày đông, cả gia đình quay quần bên nhau, thưởng thức món lẩu cá thu tươi chua cay, tạo nên những khoảnh khắc ấm áp và đầy niềm vui.

3. Đối tượng không nên ăn lẩu cá thu

Lẩu cá thu có nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Tuy vậy, nếu bạn thuộc một trong các nhóm người sau, bạn nên tránh tiêu thụ quá nhiều món ăn này:

  • Người bị dị ứng: Người có dị ứng đối với cá thu hoặc các loại hải sản tanh thì nên tránh ăn lẩu cá thu để tránh nguy cơ phản ứng dị ứng.

  • Người mang thai và cho con bú: Phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên hạn chế ăn cá thu do lo ngại về hàm lượng thủy ngân, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh.

  • Người có vấn đề về thận: Những người có vấn đề về thận nên hạn chế tiêu thụ cá thu, vì cá thu thường chứa nhiều thủy ngân có thể gây hại cho hệ thống thận.

  • Người có tiền sử về tăng huyết áp: Cá thu thường chứa nhiều natri, điều này có thể gây tăng huyết áp. Người có tiền sử về tăng huyết áp nên giảm tiêu thụ cá thu.

  • Người già: Người già thường có khả năng chống lại độc tố và chế độ dinh dưỡng cần thiết không cao. Việc ăn lẩu cá thu có thể tăng nguy cơ gặp vấn đề về thủy ngân và natri.

  • Người đang mắc các bệnh về tim mạch: Cá thu chứa nhiều axit béo omega-3, có thể tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, việc ăn quá mức cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Người mắc các bệnh tim mạch nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ nhiều cá thu.

Xuýt xoa cách nấu lẩu cá thu nóng hổi, thơm ngon cho mùa đông

Những người không nên ăn lẩu cá thu

Lẩu cá thu là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho những ngày đông lạnh giá. Với cách nấu đơn giản trên, bạn có thể dễ dàng trổ tài chiêu đãi cả nhà. Chúc các bạn sẽ có nhiều thời gian thưởng thức món ngon này cùng gia đình nhé !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *