Là thức uống cực phổ biến nhưng trà sữa để được bao lâu thì không phải ai cũng biết. Điều này có thể dẫn đến việc bảo quản sai cách, khiến trà sữa bị hư hỏng hoặc gây hại cho cơ thể nếu sử dụng.
1. Trà sữa để được bao lâu?
Trà sữa là loại thức uống khá quen thuộc đối với giới trẻ, được sử dụng ngày một rộng rãi. Tuy nhiên, ít ai để ý xem trà sữa để được bao lâu và liệu cần bảo quản như thế nào. Điều này khiến nhiều người thường xuyên để trà sữa qua đêm hoặc bảo quản không đúng cách. Từ đó khiến trà sữa bị hỏng và có thể gây ra nhiều tác hại đối với cơ thể. Lý giải về việc trà sữa để được bao lâu, các chuyên gia cho rằng khoảng thời gian bảo quản của trà sữa sẽ phù thuộc khá nhiều vào nhiệt độ nơi cất giữ.
1.1. Ở điều kiện nhiệt độ phòng bình thường
Nếu bạn để trà sữa ở nhiệt độ phòng >25 độ C thì trà sữa chỉ có thể uống được trong vòng 6-9 giờ sau khi pha chế. Bởi nguyên liệu chủ yếu của trà sữa gồm sữa và trà, rất dễ hư hỏng, dễ lên men gây biến đổi chất nhanh chóng. Vì vậy, nếu bạn muốn uống trà sữa thì hay thưởng thức nó ngay để cảm nhận được vị ngon của nó và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Nếu trà sữa để quá lâu sẽ xuất hiện tình trạng tách nước, chuyển qua trạng thái thiu và chua, do đó, trà sữa không thể bảo quản tốt qua đêm ở nhiệt độ phòng.
1.2. Trong điều kiện nhiệt độ bảo quản lạnh
Khác với điều kiện thường, môi trường lạnh có thể bảo quản trà sữa lâu hơn. Vậy trong điều kiện bảo quản lạnh thì trà sữa để được bao lâu?
Câu trả lời là 1-2 ngày vẫn đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất. Tuy nhiên, các topping như trân châu sẽ bị cứng, không dẻo dai và ngon như ban đầu. Muốn trà sữa không bị ôi thiu hay nấm mốc, bạn nên đậy kín nắp của lý trà sữa hoặc chuyển sang bình đựng khác, nhằm tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí.
Nếu bạn muốn bảo quản trà sữa sau 2 ngày, bạn nên để trà sữa ở ngăn đông lạnh. Nhưng với cách làm này, trà sữa sẽ giảm độ ngon và chất lượng không như ban đầu. Khi bạn muốn sử dụng tiếp trà sữa thì nên để ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút rồi mới thưởng thức.
>>> Xem thêm: Bật Mí Những Nguyên Liệu Nấu Trà Sữa Ngon Như Ngoài Quán
2. Hướng dẫn cách bảo quản trà sữa qua đêm
Sau khi nắm bắt được trà sữa để được bao lâu, bạn cũng cần quan tâm đến cách bảo quản tốt nhất. Có thể thấy, trà sữa bảo quản ở trong tủ lạnh có thời hạn dài hơn so với để ở nhiệt độ phòng, do đó, cách bảo quản trà sữa hiệu quả nhất là để ở trong tủ lạnh.
Dù vậy, bạn cần chú ý một số điểm sau đây để bảo quản trà sữa qua đêm được tốt nhất.
-
Khi bảo quản trà sữa vào trong ngăn mát tủ lạnh, bạn nên cài đặt nhiệt độ ở mức trung bình.
-
Trước khi bảo quản trà sữa trong tủ lạnh, bạn cần bọc kín lại bằng nắp hoặc màng bọc thực phẩm để tránh lẫn mùi từ những thực phẩm khác.
-
Khi bảo quản trà sữa trong tủ lạnh thì nên tách phần trà sữa và trân châu cùng topping ra riêng. Điều này để tránh bị kết dính lại hoặc sẽ bị cứng không còn ngon nữa.
3. Dấu hiêu nhận biết trà sữa bị hư
Biết được trà sữa để được bao lâu thì bạn cũng sẽ biết nếu quá thời gian này, trà sữa có thể bị hư hỏng. Và trường hợp uống nhầm trà sữa bị hư, ôi thiu sẽ gây ra các tình trạng không tốt cho cơ thể như: đau bụng vì dạ dày co thắt mạnh, đầy hơi, tiêu chảy, nôn trớ, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc.
Vì vậy, bạn cần nhận biết được các dấu hiệu khi trà sữa hư đế tránh gặp phải các tình trạng như trên:
-
Trà sữa bị hư sẽ có hiện tượng tách nước, lợn cợn, có thể trà sữa chưa có mùi hôi nhưng lúc này bạn vẫn không nên uống.
-
Bề mặt cốc trà sữa nếu xuất hiện các lớp váng kết tủa hoặc bọt trên mặt, ngửi có mùi chua hôi thì bạn nên vứt bỏ nó ngay nhé.
-
Bạn có thể nếm thử một chút ít trà sữa, nếu hương vị bất thường như bị ôi chua so với ban đầu thì không nên tiếp tục uống.
>>> Xem thêm: Công Thức Nấu Trà Sữa Ngon Tuyệt Đỉnh Vạn Người Mê
Dù có thể bảo quản được trong thời gian nhất định nhưng bạn không nên để trà sữa quá lâu. Điều này giúp bạn tận hưởng được hương vị thơm ngon đặc trưng của trà sữa, vừa tiết kiệm công sức bảo quản.
Không khó để thấy rằng trà sữa để được bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ và nơi bảo quản. Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn sẽ có được những kiến thức cần thiết, từ đó bảo quản loại thức uống này một cách tốt nhất.
Trà sữa