Cách nấu cháo lòng miền Bắc là một món ăn rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và được rất nhiều người ưa thích. Khác với các vùng miền khác, cháo lòng miền Bắc có độ sánh mịn, kết hợp cùng nhiều loại gia vị như tiêu, dấm tỏi, rau sống… mang đến hương vị đặc trưng riêng.
1. Nguyên liệu nấu cháo lòng miền Bắc
Nguyên liệu để nấu cháo lòng có một số khác biệt giữa miền Bắc, miền Trung, miền Nam. Dưới đây là một số khác biệt thông thường:
- Lòng và gạo: Lòng là thành phần chính để nấu cháo lòng. Tuy nhiên, ở miền Bắc thường sử dụng lòng heo hoặc lòng bê, trong khi ở miền Trung và miền Nam, lòng gà cũng được sử dụng phổ biến. Còn về gạo, miền Bắc thường sử dụng gạo nếp, trong khi miền Trung và miền Nam thường sử dụng gạo tẻ.
- Gia vị: Miền Bắc thường ưa chuộng sử dụng hành lá, tiêu xay và hành khô để tạo hương vị đặc trưng. Miền Trung và miền Nam thường thêm tỏi, ớt và một số gia vị khác để làm cháo thêm đậm đà.
- Rau sống và gia vị chấm: Miền Bắc thường dùng cháo lòng với rau sống như rau diếp cá, rau húng, rau thơm và gia vị chấm gồm nước mắm pha chua, tỏi băm và ớt. Trong khi đó, ở miền Trung và miền Nam, cháo lòng thường được dùng với rau sống như rau răm, rau mùi và gia vị chấm bao gồm nước mắm pha ngọt, tỏi băm, đường và ớt.
Hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo lòng miền Bắc cụ thể như sau:
- 200g gạo
-
500ml nước
-
100g lòng heo
-
100g khấu đuôi heo
-
100g gan heo
-
100g mỡ bao tử
-
100g tiết heo đông
-
Các loại rau ăn kèm: Húng quế, ngò gai, hành lá, giá đỗ, v.v.
-
Gia vị nấu ăn: Muối, hạt nêm, tiêu, đường.
2. Cách nấu cháo lòng miền Bắc chuẩn vị
Trước khi nấu cháo lòng miền Bắc, bạn cần sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu để món cháo thơm ngon, đảm bảo.
2.1. Vệ sinh nội tạng heo
Bước đầu trong cách nấu cháo lòng miền Bắc là vệ sinh nội tạng heo. Với phần lòng và khấu đuôi heo sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước. Ngâm lòng và khấu đuôi với nước muối pha loãng, cho thêm vài lát gừng để khử mùi hôi. Đặc biệt với phần lòng, bạn cần lộn ngược phần lòng và dùng muối chà xát bên trong để vệ sinh kỹ hơn.
Đối với phần bao tử heo thì bạn cũng cần rửa sạch lại với nước. Sau đó chà xát bao tử với muối cho đến khi hết nhớt, rửa lại một lần nữa với nước sạch. Với phần gan heo sau khi mua về, bạn có thể ngâm với nước muối hoặc nước giấm trong khoảng 30 phút – 1 tiếng để không còn hôi tanh.
2.2. Trộn dồi
Với cách nấu cháo lòng miền Bắc thì sau khi đã vệ sinh kỹ các phần nội tạng của heo, bạn có thể tiến hành trộn dồi với các bước như sau:
-
Thái nhỏ một phần gan heo, lòng heo và bao tử heo vào chung một thau.
-
Cho thêm tiết heo đông lạnh, hoặc tiết heo nguyên bản vào thau.
-
Thái nhỏ hành lá, rau húng quế cho vào thau.
-
Nêm nếm thêm muối, hạt nêm và tiêu tùy theo khẩu vị của gia đình.
-
Trộn đều các nguyên liệu.
2.3. Nhồi lòng
Khi đã hoàn thiện phần nhân dồi, lúc này bạn cần nhồi lòng. Bạn có thể dùng phễu, hoặc một chai nhựa với phần thân bị cắt để tiến hành nhồi. Cho đầu của dây lòng vào phần miệng chai hoặc đuôi phễu, sau đó đổ dồi vào đầu bên kia.
Lưu ý, bạn nên nhồi căng và đầy vừa phải để dồi không bị vỡ khi cắt ra. Đồng thời, bạn nhớ buộc đầu dồi bằng chỉ để phần nhân không bị rớt ra bên ngoài khi luộc.
2.4. Luộc chín
Các bước chuẩn bị đã hoàn thiện, lúc này bạn có thể tiến đến việc luộc chín các nguyên liệu trong món cháo lòng miền Bắc. Luộc chín các phần như lòng, gan, bao tử và cuối cùng là phần dồi đã nhồi.
Đối với phần dồi, để biết phần nhân bên trong đã chín hay chưa thì bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng đũa hoặc tăm đâm vào dồi. Nếu không còn chảy nước ra tức là phần nhân bên trong đã chín.
2.5. Nấu cháo
Để nấu cháo, bạn có thể thực hiện các bước như sau:
-
Vo sạch gạo và ngâm trong nước ấm khoảng 15 – 20 phút.
-
Cho gạo và nước vào nồi, khuấy đều cho đến khi sôi.
-
Khi hỗn hợp đã sôi, bạn để lửa nhỏ hơn và tiếp tục khuấy đều tay.
-
Nêm nếm cháo với khoảng 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê muối. Bạn có thể điều chỉnh liều lượng trên tùy theo khẩu vị của gia đình.
-
Sau cùng, bạn cho các nguyên liệu gan, bao tử, lòng heo đã luộc vào cháo và đảo lại cho hòa quyện hơn. Bạn có thể nêm nếm linh hoạt ở bước này.
Lưu ý, bạn có thể thay nước trắng với nước hầm xương, hoặc thêm vào một chút nước dừa để cháo có vị ngọt nhẹ tự nhiên hơn. Sau cùng, với cách nấu cháo lòng miền Bắc, bạn có thể rắc thêm tiêu, ăn kèm với hành lá, các loại rau thơm và giá để tăng hương vị của bữa ăn.
- Cách nấu cháo lòng để bán thơm ngon, đảm bảo khách đến nườm nượp
- Cách nấu cháo lòng lợn ngon bá cháy, ai ai cũng khen hết lời
3. Lưu ý cách nấu cháo và bảo quản
Để món cháo thơm ngon đúng như mong đợi, trong quá trình nấu và bảo quản, bạn không được bỏ qua những lưu ý dưới đây.
3.1. Về cách nấu
-
Để cách nấu cháo lòng miền Bắc đúng vị, bạn cần chú ý kỹ từ khâu chọn nguyên liệu. Hãy chọn những phần lòng còn tươi, không có mùi lạ và có màu hồng tự nhiên.
-
Bạn cũng cần kỹ lưỡng trong bước vệ sinh để loại bỏ vi khuẩn, tạp chất có trong nội tạng. Điều này sẽ giúp cho món ăn của bạn được trọn vị hơn.
-
Với cách nấu cháo lòng miền Bắc, lòng nên được thái thành những miếng nhỏ để chúng chín đều.
-
Khi luộc lòng, có thể luộc kèm với các nguyên liệu như gừng, hành tím hoặc tỏi để khử mùi và giúp món ăn có mùi thơm tự nhiên.
-
Hạ lửa sau khi hỗn hợp cháo đã sôi và nấu lòng ở lửa nhỏ để giữ lại hương vị tự nhiên, tránh tình trạng bị khê và giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng.
3.2. Về cách bảo quản
-
Nội tạng không nên được để quá lâu. Bạn nên xử lý hết phần cháo lòng trong khoảng 01 ngày sau khi nấu để món ăn được ngon hơn.
-
Nếu cần thiết phải bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho cháo vào hộp đóng kín và bảo quản trong ngăn đông. Cách này có thể giúp bảo quản cháo từ 2 – 3 ngày sau khi nấu.
Với cách nấu cháo lòng miền Bắc như trên, món cháo của bạn vừa đầy đủ dinh dưỡng, đồng thời có vị đặc trưng của món ăn miền Bắc, vô cùng thơm ngon. Trong quá trình chế biến, hãy lưu ý trong bước vệ sinh và sơ chế nguyên liệu để trải nghiệm thưởng thức món ăn của bạn được tốt hơn.