Lưu ngay cách nấu bò kho miền Nam siêu ngon, dậy vị ai cũng mê

Lưu ngay cách nấu bò kho miền Nam siêu ngon, dậy vị ai cũng mê

Cách nấu bò kho miền Nam vừa đơn giản, dễ thực hiện được nhiều người yêu thích để lựa chọn đổi gió cho bữa cơm gia đình. Ở miền Nam, bò kho được nấu với nhiều gia vị khác nhau, tạo nên hương vị đặc trưng, dậy vị, khiến ai cũng mê. Để nấu được món bò kho miền Nam ngon, bạn cần nắm được một số bí quyết cơ bản. Lưu ngay những công thức chuẩn này vào cuốn sổ tay ẩm thực của bạn nhé.

Bạn đang đọc: Lưu ngay cách nấu bò kho miền Nam siêu ngon, dậy vị ai cũng mê

1. Đôi nét về món bò kho kiểu miền Nam

Bò kho kiểu miền Nam vốn là một món ăn truyền thống nổi tiếng của vùng đất phương Nam. Đây là một món thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia đình Nam Bộ cũng như là một món không thể thiếu trong các nhà hàng địa phương.

Lưu ngay cách nấu bò kho miền Nam siêu ngon, dậy vị ai cũng mê

Bò kho miền Nam là món ăn truyền thống thường thấy trong các gia đình Nam Bộ

Đặc điểm của món bò kho Nam Bộ là sử dụng phần thịt bò thăn, dẻ bò có xương ngọt và mềm dai. Thịt được ướp cùng một hỗn hợp gia vị đậm đà sau đó cho vào nồi để hầm kỹ. Nước dùng để tạo vị đậm đà, lấm tấm mỡ bò. Sự kết hợp hài hòa của thịt bò ngọt tự nhiên với các gia vị đặc trưng vùng Nam bộ không nơi nào có được.

2. Vào bếp với cách nấu bò kho miền Nam đơn giản, cực ngon

Bò kho miền Nam luôn là lựa chọn lý tưởng trong mỗi bữa cơm của nhiều gia đình. Cách nấu bò kho miền Nam không quá cầu kỳ nhưng đủ để chinh phục mọi khẩu vị khác nhau.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để hoàn thiện cách nấu bò kho miền Nam ngon chuẩn vị, phần nguyên liệu là không thể thiếu. Với món này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thực phẩm, gia vị sau:

  • 500g nạm bò/ dẻ bò
  • Cà rốt 2 củ
  • Sả 3-4 củ
  • Gừng 1 miếng
  • Tỏi 1/2 củ
  • Hành tây 1 củ nhỏ
  • 1 thìa canh bột năng
  • Rượu trắng
  • Nước cốt dừa
  • 2 tai hoa hồi hoặc 1 miếng quế rang thơm
  • Nước 1 trái dừa tươi
  • Rau thơm cho vào thịt bò gồm có ngò gai, húng quế
  • Gia vị nêm nếm cơ bản gồm 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa bột gia vị bò kho, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa đường, 1 thìa sa tế, 1-2 thìa dầu điều

Lưu ngay cách nấu bò kho miền Nam siêu ngon, dậy vị ai cũng mê

Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để thực hiện món bò kho miền Nam chuẩn vị

2.2. Chi tiết cách nấu bò kho miền Nam

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn sẽ bắt tay vào bếp để thực hiện cách nấu bò kho miền Nam chi tiết từng bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò: Chọn phần thịt vai, sườn non để đảm bảo độ ngọt và mềm của thịt. Dùng gừng và rượu trắng để tẩy rửa khử mùi, sau đó trụng qua nước sôi và thái thành miếng vuông khoảng 2x2cm.
  • Cà rốt: Gọt sạch vỏ, rửa thật kỹ, cắt thành những khúc ăn kèm cùng thịt, có thể tỉa hoa lá cà rốt cho đẹp mắt.
  • Hành tây: Bóc vỏ, làm sạch, cắt 2/3 thành múi cau, 1/3 còn lại thái nhỏ hoặc băm nhuyễn để xào.
  • Sả: Bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, có thể đập dập để dậy mùi thơm của sả.

Xem thêm: Cách Nấu Sốt Vang Thịt Bò Khoai Tây Ngon Chuẩn Nhà Hàng Khiến Nhà Chồng Mê Tít

Bước 2: Ướp thịt bò

Sau khi sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu, bước tiếp theo đó chính là ướp thịt để tạo nên hương vị đặc trưng cho món bò kho miền Nam:

  • Cho thịt bò đã cắt miếng vào 1 cái tô lớn. Tiếp đến, thêm vào các loại gia vị gồm tỏi băm nhuyễn, 1-1,5 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường.
  • Sau đó, cho thêm vào 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa canh bột ngọt/bột gia vị bò kho và 1 thìa sa tế. Cuối cùng thêm 1-2 thìa canh dầu điều để tăng thêm vị thơm cho thịt.
  • Dùng tay trộn đều tất cả gia vị cùng phần thịt đã sơ chế.
  • Đậy kín thịt và cất vào ngăn mát tủ lạnh. Ướp trong khoảng 30 phút là thịt đã sẵn sàng để mang ra nấu.

Bước 3: Nấu bò kho

  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm phần hành tây đã băm nhỏ.
  • Cho thịt bò vào xào đến khi bề mặt săn lại. Tiếp đó đảo đều phần hành tây, sả đã cắt khúc vào.
  • Khi thịt đã săn vàng đều, đổ nước dừa tươi vào. Nếu sử dụng thêm hoa hồi, quế thì cho vào cùng lúc này. Đun sôi rồi hầm nhỏ lửa khoảng 45 phút cho đến khi thịt mềm. Có thể đổ thêm nước dừa nếu thịt chưa mềm.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho từ từ bột năng đã pha loãng vào để tạo độ sánh nhẹ cho nước dùng.
  • Cuối cùng, thả cà rốt vào hầm thêm 7 phút rồi rắc hành tây lên trên là hoàn thành.
  • Món bò kho theo kiểu miền Nam thơm ngon đã sẵn sàng để bạn thưởng thức.

Lưu ngay cách nấu bò kho miền Nam siêu ngon, dậy vị ai cũng mê

Cách nấu bò kho miền Nam đơn giản, dễ thực hiện

3. Cách nấu bò kho miền Nam có lâu không?

Nhiều chị em nội trợ thắc mắc không biết mất bao lâu để hoàn thành món bò thơm ngon này. Thời gian nấu hoàn thành trong khoảng 1 tiếng 30 phút đến 2 tiếng tùy thuộc vào cách nấu bò kho miền Nam. Cụ thể:

  • Sơ chế nguyên liệu, ướp thịt: Mất khoảng 15 phút chuẩn bị nguyên liệu + 30 phút ướp thịt = 45 phút
  • Nấu thịt bò trên bếp truyền thống: Mất khoảng 45 phút hoặc hơn để thịt chín mềm.
  • Nấu bằng nồi áp suất: Thời gian nấu nhanh hơn, chỉ cần khoảng 27-35 phút là thịt đã mềm.
  • Hoàn thiện món ăn: Khoảng 7-10 phút cho thêm rau củ và nêm nếm gia vị.
  • Như vậy, tổng thời gian để hoàn thành cách nấu bò kho miền Nam là khoảng 1 tiếng 30 phút nếu nấu bằng nồi áp suất. Còn nếu nếu theo phương pháp truyền thống thì mất khoảng 1 tiếng 45 phút là có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này.

4. Gợi ý món ăn kèm với thịt bò kho miền Nam cực ngon

Cách nấu bò kho miền Nam sẽ trở nên cực kỳ hấp dẫn khi được ăn kèm cùng một số món ăn khác. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn lựa chọn để bữa ăn thơm ngon và đậm đà hơn:

  • Bánh mì: Kết hợp bánh mì thơm giòn với bò kho miền Nam là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Bánh mì chấm với nước sốt bùi béo của thịt bò, vị ngon đậm đà vô cùng.
  • Cơm trắng: Cơm trắng dẻo thơm được xem cũng là gợi ý không thể thiếu của món bò kho, kết hợp lại sẽ tạo nên hương vị cân bằng, hài hòa và ngon miệng hơn cho món ăn.
  • Bún/phở/hủ tiếu: Các món nước này kết hợp cùng bò kho cũng rất tuyệt vời. Thịt bò mềm đậm đà sẽ làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một số loại rau sống như xà lách, cải xoong, rau thơm,… để tăng thêm chất xơ, chất dinh dưỡng cho bữa ăn.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè đậu trắng hạt to nở bung, béo ngậy, mềm ngọt hấp dẫn

Lưu ngay cách nấu bò kho miền Nam siêu ngon, dậy vị ai cũng mê
Bò kho miền Nam có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau

5. Mẹo nấu bò kho miền Nam ngon như đầu bếp chuyên nghiệp

Cách nấu bò kho miền Nam ghi điểm với các tín đồ ẩm thực bởi vị ngon đặc trưng của thịt bò, đậm đà của nước sốt và rau củ. Để món ăn thêm phần hoàn hảo, bạn có thể bỏ túi một số mẹo sau đây để chinh phục những thực khách khó tính nhất.

5.1. Mẹo khử sạch mùi hôi thịt bò hiệu quả

Để khử mùi hôi của thịt bò nhanh chóng, chị em nội trợ cần lưu ý một số mẹo sau:

  • Sử dụng gừng tươi giã nhuyễn hoặc nước cốt gừng kết hợp với rượu trắng để xoa lên bề mặt thịt bò. Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để khử mùi và làm sạch thịt.
  • Cho thịt bò vào nồi nước sôi, thêm ít khóm để tăng mùi thơm, chần sơ trong 2-3 phút rồi vớt ra, để ráo. Việc này giúp giữ chất dinh dưỡng và mùi vị của miếng bò.
  • Sau khi cắt thịt, bạn nên rửa lại bằng nước sạch hoặc bóp muối rồi rửa sạch bằng nước lạnh giúp thịt sạch và đẹp màu hơn.
  • Có thể hầm thịt bò bằng nồi áp suất để rút ngắn thời gian chế biến, hạn chế mùi khi nấu trong thời gian dài.

5.2. Mẹo tăng độ béo cho món bò kho miền Nam

Trong trường hợp không có phần mỡ bò đi kèm để tạo độ béo, bạn có thể sử dụng sữa đặc hoặc nước cốt dừa. Cách làm là khi nồi bò kho đã được nêm nếm gia vị vừa vừa, vắt thêm chút vị chua của chanh/dấm thì cho sữa đặc hoặc nước cốt dừa vào, sau đó đảo đều tay và đun thêm khoảng 5 phút nữa là xong.

Lưu ngay cách nấu bò kho miền Nam siêu ngon, dậy vị ai cũng mê

Có thể cho sữa đặc hoặc nước cốt dừa khi nấu bò kho miền Nam để vị ngon cho món ăn

Lưu ý bạn chỉ nên cho sữa hoặc nước cốt dừa vào gần cuối bước nấu để tránh bị đông cứng lại. Nhờ vậy, nước súp sẽ béo ngậy hơn, kết hợp cùng phần thịt mềm thơm càng tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.

Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Bằng Nồi Áp Suất Nhanh Mềm, Nóng Hổi Vừa Thổi Vừa Ăn

5.3. Mẹo tăng vị thơm ngon cho món bò kho

Để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món bò kho, bạn có thể sử dụng một số mẹo nhỏ sau:

  • Thêm một chút rượu nấu ăn như rượu trắng, rượu vang đỏ vào nước sốt sẽ giúp món ăn có vị thơm nồng hơn.
  • Cho thêm ít hành tím, tỏi, ớt bột vào ướp cùng thịt trước khi kho sẽ tạo hương vị đặc trưng thơm ngon.
  • Thả một nhánh thì là và vài lát gừng tươi vào nồi kho cùng thịt bò để tăng vị thơm của món ăn.
  • Đập dập ít đinh hương, thả vào nồi cùng nước sốt sẽ cho hương vị rất đặc trưng.
  • Rắc thêm ít hạt tiêu, ớt bột, ngò rí lên món ăn để tăng thêm vị thơm nồng cay cay.

5.4. Bí quyết nấu bò kho miền Nam vừa vị, ai cũng tấm tắc khen ngon

Áp dụng cách nấu bò kho miền Nam đúng cách sẽ tạo hương vị thơm ngon, song nếu muốn món ăn vừa vị, bạn có thể bỏ túi một số mẹo nhỏ sau:

  • Thay vì dùng nước lọc, hãy dùng nước dùng xương ống hoặc nước luộc xương ống để nấu thịt bò. Nước xương sẽ giúp món ăn thêm ngọt và đậm đà.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn bằng cách nêm từ từ, nếm thử dần để cân chỉnh chính xác lượng muối, đường, nước mắm cho hợp khẩu vị.
  • Cho thêm một chút quết bơ vào nồi kho để tăng thêm vị bùi béo ngậy cho thịt bò.
  • Rắc thêm rau mùi, hành lá để tăng hương vị thơm ngon, kích thích vị giác khi ăn.
  • Sử dụng các gia vị đa dạng để tạo sự cân bằng, hài hòa như tiêu, ớt, ngò gai, lá chanh,…

Lưu ngay cách nấu bò kho miền Nam siêu ngon, dậy vị ai cũng mê

>>>>>Xem thêm: Thực hành ngay cách nấu xôi bằng xửng hấp thơm ngon ai cũng có thể áp dụng

Dùng phần nước luộc xương ống để tạo nước dùng khi nấu thịt bò miền Nam

6. Lưu ý nhỏ khi nấu bò kho miền Nam giúp món ăn dậy vị, đậm đà

Để món bò kho miền Nam ngọt mềm, bạn có thể khéo léo áp dụng một số kỹ thuật sau để hương vị cho món ăn trở nên đậm đà:

  • Nên chọn phần thịt nạm bò có thêm gân để thịt giòn dai, mềm ngọt hơn sau khi chế biến.
  • Lựa chọn những miếng bò có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn, mỡ vàng nhạt để đảm bảo tươi ngon.
  • Đập dập phần thân của nhánh sả và cho vào nồi để tăng hương thơm cho món ăn.
  • Hầm bò với lửa nhỏ, tránh để nước cạn quá sẽ làm khô thịt. Cần để ý và cho thêm nước khi cần.
  • Nêm nếm gia vị vừa miệng, không nên cho quá nhiều nước mắm.

Cách nấu bò kho miền Nam đơn giản, chỉ với vài thao tác là bạn đã có ngay món ăn đổi gió thơm ngon, đậm đà cho cả gia đình. Từng miếng bò kho đậm đà, mềm ngon ăn cùng cơm, bánh mì, hủ tiếu hay bún phở cũng đều ngon khó cưỡng. Chúc bạn vào bếp thành công và ngon miệng với món bò kho này nhé.





thịt bò

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *