Cách nấu cháo cua được nhiều chị em nội trợ tìm kiếm, học hỏi để mang đến món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. Đây là món cháo phù hợp với mọi lứa tuổi, từ người cao tuổi đến trẻ nhỏ trong thời gian ăn dặm.
1. Nguồn dinh dưỡng phong phú từ cua
Cua là một loại hải sản được ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon, thịt ngọt mềm và có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Một số dưỡng chất có trong cua phải kể đến như:
- Chất đạm: Chất đạm đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ như phát triển tế bào, sản xuất hormone và enzyme, cũng như hỗ trợ hệ miễn dịch.
- Vitamin và khoáng chất: Trong cua còn chứa một số vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khoẻ như omega-3, vitamin B12, khoáng chất sắt, zinc và selenium.
Tất cả các chất dinh dưỡng trong cua góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch, giúp xương chắc khỏe, phục hồi cơ bắp cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh về động mạch.
2. Cách nấu cháo cua rau củ
Dưới đây là hướng dẫn cách nấu cháo cua rau củ mà các chị em có thể tham khảo.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
2-3 con cua
-
1 chén gạo tẻ
-
1 củ cà rốt
-
1 củ khoai lang
-
Nửa chén đậu Hà Lan đã tách hạt
-
Nửa chén hạt bắp đã tách hạt
-
Hành, gừng, tỏi
-
Dầu ăn
-
Muối, tiêu và các gia vị nêm nếm theo khẩu vị
2.2. Cách nấu cháo cua
- Bước 1: Trước hết với cua, bạn cần rửa sạch và luộc hoặc hấp chín. Sau khi cua đã chín đỏ, bạn tiến hành lột vỏ cua và tách thịt cua rồi xé nhỏ.
- Bước 2: Đối với phần rau củ, khoai tây và cà rốt bạn gọt vỏ, thái hạt lựu nhỏ.
- Bước 3: Bạn đổ dầu vào chảo, đun nóng đến khi dầu sôi thì cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
- Bước 4: Khi hành tỏi phi đã đạt đến độ chín vàng vừa phải, bạn cho các loại rau củ gồm cà rốt, khoai tây thái hạt lựu cùng với bắp và đậu Hà Lan đã tách vỏ vào xào. Có thể nêm nếm với một chút muối hoặc hạt nêm để đậm đà hơn.
- Bước 5: Cho 500ml nước vào nồi và nấu sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho gạo tẻ vào đảo đều tay. Nếu hỗn hợp nước và gạo sôi lại một lần nữa, bạn nhớ hạ lửa nhỏ và liên tục khuấy đều cháo để tránh tình trạng bị cháy đáy nồi.
- Bước 6: Khi cháo đã đạt đến một độ đặc sánh vừa phải, bạn cho thịt cua chín cùng với rau củ đã xào vào nồi cháo. Đảo đều và nêm nếm thêm với muối, hạt nêm tuỳ theo khẩu vị của gia đình.
Cách nấu cháo cua với rau củ trên đây sẽ cung cấp cho bạn một nguồn dinh dưỡng chất lượng cho cơ thể. Bạn có thể thêm một ít gừng băm nhuyễn hoặc tiêu để món cháo được thơm hơn.
3. Cách nấu cháo cua với bí đỏ
Bên cạnh cách nấu cháo cua rau củ nói trên, mẹ cũng có thể kết hợp nấu với bí đỏ ngọt, thơm, giàu dinh dưỡng.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
2-3 con cua
-
1 chén gạo tẻ
-
1 quả bí đỏ loại nhỏ
-
Hành lá (tuỳ chọn)
-
Các gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu
3.2. Cách nấu
- Bước 1: Trước hết bạn cần sơ chế cua bằng cách rửa sạch, đem hấp hoặc luộc chín rồi tách vỏ và xé nhỏ thịt cua.
- Bước 2: Với bí đỏ, nếu bạn thích bí đỏ hoà quyện chung với cháo thì có thể thái nhỏ rồi đem luộc hoặc hấp chín. Khi bí đỏ đã chín mềm, bạn cho vào cối xay và xay nhuyễn. Nếu thích ăn bí đỏ dạng vẫn còn miếng, bạn chỉ cần thái bí đỏ thành các miếng vừa ăn.
- Bước 3: Cho 500ml nước vào nồi và nấu sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho gạo tẻ vào đảo đều tay. Nếu hỗn hợp nước và gạo sôi lại một lần nữa, bạn nhớ hạ lửa nhỏ và liên tục khuấy đều cháo để tránh tình trạng bị cháy đáy nồi.
- Bước 4: Khi cháo đã đạt đến một độ đặc sánh nhất định, bạn cho hỗn hợp bí đỏ xay nhuyễn cùng với cua xé nhỏ vào nồi. Đảo hỗn hợp đều trong mức lửa nhỏ vừa, đến khi sôi lại là xong. Nêm nếm thêm muối, hạt nêm tuỳ khẩu vị.
- Món cháo cua bí đỏ sẽ có màu sắc vàng óng hấp dẫn từ bí đỏ. Để tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể thái nhuyễn một ít hành lá và thêm tiêu xay lên trên.
Xem thêm: Gợi ý cách nấu cháo cua cho người lớn đơn giản mà thơm ngon
4. Cách nấu cháo cua với rau cải bó xôi
Cải bó xôi là loại rau giàu dinh dưỡng, được các chị em ưa chuộng sử dụng để nấu cháo.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
2-3 con cua
-
1 chén gạo tẻ
-
100g rau cải bó xôi
-
Hành lá (tuỳ chọn)
-
Các gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu
4.2. Cách nấu
- Bước 1: Trước hết bạn sơ chế cua bằng cách rửa sạch, đem hấp hoặc luộc chín rồi tách vỏ và xé nhỏ thịt cua.
- Bước 2: Với rau cải bó xôi, bạn cần rửa sạch, cắt khúc và đem luộc chín. Sau khi luộc chín rau, bạn cho vào cối xay và xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho 500ml nước vào nồi và nấu sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho gạo tẻ vào đảo đều tay. Nếu hỗn hợp nước và gạo sôi lại một lần nữa, bạn nhớ hạ lửa nhỏ và liên tục khuấy đều cháo để tránh tình trạng bị cháy đáy nồi.
- Bước 4: Khi cháo đã đạt đến một độ đặc sánh nhất định, bạn cho hỗn hợp rau cải bó xôi xay nhuyễn cùng với cua xé nhỏ vào nồi. Đảo hỗn hợp đều trong mức lửa nhỏ vừa, đến khi sôi lại là xong. Nêm nếm thêm muối, hạt nêm tuỳ khẩu vị.
- Món cháo cua cải bó xôi sẽ có màu sắc xanh hấp dẫn. Để tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể thái nhuyễn một ít hành lá và rắc ít tiêu xay lên trên.
Xem thêm: Cách nấu cháo cua cho bé 9 tháng tuổi siêu ngon miệng các mẹ nhất định phải biết
5. Một vài lưu ý về cách nấu cháo cua và bảo quản
Để đảm bảo món cháo cua thơm ngon, giàu dinh dưỡng, trong quá trình nấu và chế biến, các chị em cần lưu ý một số vấn đề sau.
5.1. Về cách nấu
-
Khi nấu cháo cần lưu ý duy trì mức lửa nhỏ và liên tục đảo đều tay nhằm tránh tình trạng cháo dính đáy nồi và bị khê.
-
Để thịt cua thơm hơn, trước khi cho vào cháo, bạn nên xào qua với hành khô và một chút dầu ăn.
-
Ăn kèm món cháo với hành lá, ngò rí hoặc hành phi để gia tăng hương vị.
5.2. Về cách bảo quản
-
Nếu không ăn hết, bạn có thể cho cháo vào túi zip hoặc hộp đóng kín và cho vào ngăn đông để bảo quản.
-
Cháo có thể được bảo quản trong 1-2 ngày sau khi nấu để đảm bảo an toàn thực phẩm.
-
Không sử dụng cháo khi phát hiện có mùi chua kỳ lạ hoặc bị chảy nước.
Với cách nấu cháo cua như trên, bạn vừa có thể cung cấp một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất cho gia đình, lại vừa mang đến cho mọi người cơ hội trải nghiệm một món cháo ngon miệng. Cháo cua không chỉ tốt cho người lớn, mà còn rất phù hợp với trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm.