Thực hiện ngay cách nấu trà sữa sầu riêng thơm ngon, lạ miệng, uống là nghiền

Thực hiện ngay cách nấu trà sữa sầu riêng thơm ngon, lạ miệng, uống là nghiền

Cách nấu trà sữa sầu riêng cực kỳ đơn giản, bạn hoàn toàn có thể nấu tại nhà để thưởng thức trọn vẹn hương vị. Sự béo ngậy của sữa kết hợp cùng sầu riêng chắc chắn sẽ khiến các tín đồ của loại quả này mê mẩn.

Bạn đang đọc: Thực hiện ngay cách nấu trà sữa sầu riêng thơm ngon, lạ miệng, uống là nghiền

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm trà sữa sầu riêng

Nguyên liệu làm trà sữa sầu riêng có phần tương tự như các loại trà sữa khác. Bạn hoàn toàn có thể mua tại cửa hàng tạp hoá hay siêu thị gần nhà.

  • Lá trà khô hoặc túi trà lọc. Chọn loại trà theo sở thích: trà đen, trà bá tước, hồng trà, trà ô long.
  • Sữa đặc 300g.
  • 320g đường.
  • 400 g bột béo.
  • 120g đậu xanh.
  • 400 ml kem béo thực vật.
  • 100g kem béo topping.
  • 200g nước đường.
  • 10g bột nghệ.
  • 400g sầu riêng tươi.

2. Lưu ý khi lựa chọn sầu riêng

Cách nấu trà sữa sầu riêng không quá phức tạp so với các hương vị trà sữa khác. Điểm thu hút của loại trà sữa này chính là sầu riêng với hương vị vô cùng đặc biệt. Đó là mùi hương đặc trưng và sự bùi bùi ngọt ngọt của phần cơm sầu.

Vậy nên, để có ly trà sữa thơm ngon nhất thì việc lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Khi chọn mua sầu riêng, bạn cần áp dụng các tiêu chí sau:

  • Sầu riêng già chín sẽ có hương thơm nồng và mùi vị ngọt bùi.
  • Ưu tiên lựa chọn quả có phần cuống còn nhựa, còn tươi. Đây là sầu riêng mới hái, không để lâu nên giữ được hương vị trọn vẹn. Quản có nhựa cũng để phân biệt với sầu riêng ngâm tẩm hóa chất.
  • Chọn sầu có phần cơm dày, quả thường phình ở đoạn giữa.

Thực hiện ngay cách nấu trà sữa sầu riêng thơm ngon, lạ miệng, uống là nghiền

Chọn sầu riêng ngon chính là bí quyết thành công của thức uống này

3. Cách làm cốt sầu riêng

Cốt sầu riêng được mọi người đánh giá là phần khó nhất trong cách nấu trà sữa sầu riêng. Vì với nhiều người đây là lần đầu tiên thực hiện nên còn nhiều bỡ ngỡ, thậm chí là thất bại.

Để làm phần cốt sầu cần chuẩn bị: Đậu xanh đã bóc vỏ, sầu riêng, nước đường, bột nghệ, nước.

Trước hết bạn cần chuẩn bị phần nhân đậu. Đậu xanh sau khi rửa sạch, ngâm trong nước sạch khoảng 2 tiếng. Hấp chín đậu xanh hoặc mang đi nấu chín với 450ml trong 20 – 30 phút. Ủ thêm 20 phút để cho đậu xanh được chín và nở mềm hoàn toàn.

Với phần đậu xanh đã nấu chín, chúng ta cần xay nhuyễn để chuẩn bị cho các bước tiếp theo. Đậu xanh đã chín vào máy xay, thêm 200ml nước đường, 50ml bột nghệ và thêm 150ml nước xay nhuyễn.

Bỏ 100g kem topping cùng 400ml kem béo thực vật, hỗn hợp đậu xanh được xay nhuyễn. Sử dụng máy đánh trứng đánh ở mức độ 3 cho đến khi được hỗn hợp sền sệt. Cuối cùng cho 400g cơm sầu riêng và đánh thêm 1 lúc. Bạn có thể xay nhuyễn sầu riêng hoặc để phần cơm nguyên tùy theo sở thích.

4. Cách nấu trà sữa sầu riêng: Làm cốt trà sữa

Cách nấu trà sữa sầu riêng không thể thiếu bước làm cốt trà. Tuy công thức đơn giản, tương tự với các loại trà sữa khác thế nhưng tùy vào sự kết hợp loại trà và sầu riêng sẽ mang đến hương vị riêng biệt.

4.1. Lựa chọn phần cốt trà

Lựa chọn hương vị trà mà bạn yêu thích: Trà đen, trà ô long, trà nhài… Hoặc kết hợp 2 loại trà với nhau để có hương vị độc đáo và thơm ngon hơn.

Nên chú ý đến chất lượng của lá trà, ưu tiên trà cao cấp, chất lượng tốt. Với trà kém chất lượng, dù đã pha đúng cách, thời gian, nhiệt độ cũng không thể cho ra hương vị hoàn hảo như mong muốn.

4.2. Quá trình ủ trà

Ủ là quá trình quyết định đến chất lượng, hương vị của ly trà sữa. Để ủ trà, cần chuẩn bị bình kín, nước sôi và lá trà. Để trà có hương vị thơm ngon nhưng không bị đắng chát, quá trình ủ trà tiêu chuẩn như sau:

  • Nhiệt độ nước sôi phù hợp với từng loại trà. Với trà xanh, lục trà nên dùng nước ở 70 – 80 độ, trà ô long nên ủ với nước nóng trên 90 độ, hồng trà và trà đen nên ủ với nước có nhiệt độ từ 80 – 90 độ.
  • Thời gian ủ trà: Với trà số lượng ít khoảng dưới 10 cốc, thời gian hợp lý nhất 3 – 5 phút. Với số lượng trà cần ủ nhiều, từ 10 lít trở lên thì cần thời gian ủ lâu hơn, 20 – 30 phút.
  • Sau khi quá trình ủ kết thúc, sử dụng màng lọc để loại bỏ toàn bộ phần bã trà.

Để trà có mùi vị đậm nên tăng thêm lượng lá trà chứ không phải tăng thêm thời gian ủ. Tuy nhiên cần gia tăng lượng lá trà vừa phải để trà không bị quá đặc, mất đi hương vị tự nhiên và gây ra lãng phí.

Thực hiện ngay cách nấu trà sữa sầu riêng thơm ngon, lạ miệng, uống là nghiền

Bước ủ trà quyết định phần lớn đến hương vị của trà sữa

4.3. Pha cốt trà sữa

Bước tiếp theo trong cách nấu trà sữa sầu riêng chính là hoàn thiện phần cốt trà sữa. Sau khi trà ủ xong, cần để trà nguội bớt một chút, để giữ được vị thanh của trà tạo nên sự hài hòa với độ béo ngậy của sữa.

Cho bột béo, đường, sữa đặc cùng một chút muối ăn vào phần cốt trà. Khuấy đều tay để hòa tan mọi nguyên liệu. Bảo quản cốt trà trong bình giữ nhiệt, để giữ được nhiệt độ và nguyên vẹn hương vị.

Xem thêm: Bật Mí 2 Cách Nấu Trà Sữa Ca Cao Đậm Vị Mà Ít Người Biết

5. Làm topping cho trà sữa sầu riêng

Trân châu và topping là một phần không thể thiếu trong trà sữa, giúp hương vị của thức uống này thêm trọn vẹn và ngon hơn gấp nhiều lần. Ngoài trân châu, một số topping phù hợp để kết hợp cùng trà sữa sầu riêng có thể kể đến: Nha đam, pudding trứng, hạt chia, hạt é…

Trong cách nấu trà sữa sầu riêng hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm trân châu đơn giản từ bột gạo, bột năng. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể lựa chọn trân châu đóng sẵn có tại siêu thị, cửa hàng làm bánh.

Tìm hiểu thêm: Học ngay cách làm món gà hấp nước tương đậm vị hao cơm cho cả nhà thưởng thức

Thực hiện ngay cách nấu trà sữa sầu riêng thơm ngon, lạ miệng, uống là nghiền
Topping và trân châu sẽ giúp cốc trà sữa thêm hấp dẫn

5.1. Nguyên liệu chuẩn bị làm trân châu

  • Bột gạo: 20g.
  • Bột năng: 140g.
  • Trà bí đao: 200ml.
  • Siro đường: 4 muỗng cafe.
  • Đường đen: 200g.
  • Bột cacao, bột cafe: 5g.

5.2. Cách làm trân châu đường đen đơn giản

Cho lần lượt 150g bột năng, 20g bột gạo, 5g bột cacao trộn đều trong tô. Cho tiếp 200ml trà bí đao và 4 muỗng cafe siro đường vào nồi, đun lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi.

Đổ từ từ hỗn hợp nước bí đao vào tô bột và trộn đều tay. Cho từ từ đến khi bột quyện thành 1 khối. Rắc một lớp bột mỏng ra bàn, sau đó đổ phần bột đã trộn và nhồi đến khi bột dẻo mịn, có thể kéo dài ra mà không bị đứt.

Chia bột thành 4 phần nhỏ, bằng nhau. Lấy 1 khối ra, lăn thành thanh dài để kích thước trân châu đều nhau. Cắt bột thành từng viên vừa ăn, sau đó lăn để viên bột thành hình tròn của trân châu.

Chuẩn bị 1 nồi nước sôi và 1 bát nước sôi để nguội. Khi nồi nước sôi nổi bọt lớn, bạn cho trân châu và luộc trong lửa lớn khoảng 10 phút. Đến khi trân châu chín, nổi lên mặt nước thì vớt ra và cho vào bát nước đã chuẩn bị để trân châu dai giòn. Nếu muốn trân châu mềm dai thì có thể ủ thêm 5 – 10 phút.

Để làm trân châu đường đen hoặc trân châu ngọt hơn hãy áp dụng các bước sau:

  • Đổ 200ml nước lọc cùng 200g đường (Đường trắng hoặc đường đen), bắc lên bếp nấu ở lửa lớn.
  • Hỗn hợp nước đường sôi, thả trân châu đã luộc và nấu trên lửa nhỏ trong vòng 20 phút. Đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp, để nguội.

Thực hiện ngay cách nấu trà sữa sầu riêng thơm ngon, lạ miệng, uống là nghiền

Hướng dẫn cách làm trân châu đơn giản

6. Trang trí cốc trà sữa sầu riêng

Công đoạn cuối cùng trong cách nấu trà sữa sầu riêng chính là bày trí thành phẩm. Bạn nên sử dụng cốc dài, đầu tiên thêm trân châu, sau đó đổ cốt trà sữa. Tiếp đến, bạn thêm một lượng đá vừa đủ, cuối cùng đổ lên trên cùng là phần cốt sầu riêng.

7. Lưu ý trong cách nấu trà sữa sầu riêng

Cách nấu trà sữa sầu riêng tại nhà vô cùng đơn giản, dễ làm. Tuy nhiên quá trình cần nhiều công đoạn, yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận để có hương vị thơm ngon nhất. Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình thực hiện:

  • Trong từng công đoạn của cách nấu trà sữa sầu riêng, cần bấm giờ để tránh việc nấu quá lâu hay quá nhanh. Thời gian nấu ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng hay thậm chí một số nguyên liệu không thể chín.
  • Tăng giảm từng nguyên liệu tùy thuộc vào khẩu vị, sở thích của bản thân và mọi người. Không cần áp dụng đúng chuẩn 100% công thức được chia sẻ ở trên.
  • Cách nấu trà sữa sầu riêng và tỷ lệ nguyên liệu ở trên cho 1 cốc trà sữa, bạn cần tăng thêm nguyên liệu nếu muốn thành phẩm với số lượng lớn hơn.
  • Có thể thay thế một số nguyên liệu bằng các nguyên liệu dễ tìm kiếm quanh bạn. Ví dụ thay sữa đặc bằng sữa bột, sử dụng thêm sữa tươi.
  • Trong quá trình nấu trà sữa cần đảm bảo các dụng cụ, máy móc được vệ sinh sạch sẽ trước khi tiến hành. Đồng thời vệ sinh sạch sẽ sau khi nấu để sử dụng vào những lần tiếp theo.

Thực hiện ngay cách nấu trà sữa sầu riêng thơm ngon, lạ miệng, uống là nghiền

>>>>>Xem thêm: Cách Pha Chanh Muối Ngon Không Bị Đắng, Thơm, Giòn Như Quán

Lưu ý trong cách nấu trà sữa sầu riêng tại nhà

8. Lưu ý khi bảo quản nguyên liệu làm trà sữa

Nguyên liệu là phần không thể thiếu để làm trà sữa. Tuy nhiên nguyên liệu được bán theo định lượng có sẵn của nhà sản xuất, có thể lớn hơn rất nhiều so với số lượng bạn cần sử dụng. Vì thế cần bảo quản tốt các nguyên liệu để sử dụng vào lần sau, đảm bảo hương vị không bị ảnh hưởng cũng như an toàn thực phẩm.

  • Trà nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Cần cho trà vào túi và đóng kín, tránh độ ẩm không khí cao. Việc để túi trà mở sẽ làm ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng trà.
  • Bột sữa, sữa đặc, kem béo thực vật, kem béo topping cần đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sử dụng đúng theo thời hạn mở nắp mà nhà sản xuất khuyến nghị.
  • Sầu riêng nên sử dụng trong vòng 2 – 3 ngày, để lâu sẽ không còn vị ngon, sầu bị cay hoặc đắng khi ăn. Để bảo quản sầu nên để trong ngăn mát, không để trong tủ đông, sầu sẽ bị thâm đen, khô cứng.
  • Trà sữa thành phẩm nên sử dụng trong vòng 8 tiếng để giữ trọn vẹn hương vị ban đầu.

Xem thêm: Cách Nấu Trà Sữa Thái Xanh Trân Châu Ngon Tuyệt Chinh Phục Trái Tim Chị Em

9. Có nên uống trà sữa sầu riêng thường xuyên?

Cách nấu trà sữa sầu riêng nói trên rất đơn giản và bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Thức uống này có hương vị thơm ngon, kết hợp hài hòa giữa vị thanh của trà, béo ngậy của sữa cùng sự ngọt thơm của sầu riêng. Vậy có nên uống trà sữa sầu riêng thường xuyên?

Trà sữa sầu riêng nấu tại nhà sử dụng nguyên liệu đảm bảo, có nguồn gốc rõ ràng. Quy trình chế biến do chính tay bạn thực hiện, đảm bảo an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Đây là thức uống cung cấp nhiều dưỡng chất bổ ích cho cơ thể nhờ các thành phần vitamin, khoáng chất… từ sữa, sầu riêng. Vì thế bạn có thể sử dụng thường xuyên hơn so với trà sữa mua sẵn.

Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều vì “cái gì nhiều quá cũng không tốt”. Trong trà sữa sầu riêng chứa lượng calo lớn, lâu dài có thể khiến bạn tăng cân hoặc tạo thành thói quen cần uống hàng ngày. Bên cạnh đó, ăn sầu riêng quá nhiều có thể gây tăng cân, đầy hơi, khó tiêu hoặc nóng trong.

Với cách nấu trà sữa sầu riêng job3s chia sẻ ở trên bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Từ công thức này, bạn có thể cùng gia đình, bạn bè thưởng thức ly trà sữa thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng, giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức. Sự kết hợp thanh thanh của trà, ngậy béo của sữa và ngọt thơm của sầu riêng chắc chắn sẽ khiến mọi người thích mê.





Trà sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *