Lươn, đậu xanh là những thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ. Nhưng cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm có vị thơm ngon, dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của trẻ nhỏ thì không phải mẹ nào cũng biết. Tham khảo ngay những công thức chế biến cháo lươn kết hợp đậu xanh cùng các nguyên liệu khác gợi ý trong bài viết dưới đây.
1. Giá trị dinh dưỡng của cháo lươn đậu xanh
Lươn và đậu xanh từ lâu đã được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao. Khi nấu cháo lươn kết hợp cùng đậu xanh có thể cung cấp cho bé nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển như:
- Protein: Lươn là một nguồn protein dồi dào, giúp bé phát triển cơ bắp và trí não. Trong 100g thịt lươn có chứa 18,2g protein.
- Chất béo: Chất béo trong lươn giúp bé hấp thu các vitamin và khoáng chất tốt hơn. Trong 100g thịt lươn có chứa 23,4g chất béo.
- Chất xơ: Đậu xanh là một nguồn chất xơ dồi dào, giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Trong 100g đậu xanh có chứa 23,4g chất xơ.
- Vitamin và khoáng chất: Lươn và đậu xanh đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé, bao gồm:
- Vitamin A: Giúp tăng cường thị lực.
- Vitamin B1: Giúp chuyển hóa năng lượng.
- Vitamin B2: Giúp chuyển hóa chất béo, đường và protein.
- Vitamin B3: Giúp tăng cường hệ miễn dịch.
- Vitamin B5: Giúp tổng hợp hormone.
- Vitamin B6: Giúp chuyển hóa protein và carbohydrate.
- Vitamin B12: Giúp tạo hồng cầu.
- Canxi: Giúp phát triển xương và răng.
- Sắt: Giúp vận chuyển oxy trong máu.
- Kẽm: Giúp tăng cường hệ miễn dịch.
2. Lợi ích của cháo lươn đậu xanh đối với bé
Với những chất dinh dưỡng đa dạng kể trên, ăn cháo lươn đậu xanh mang đến cho bé những lợi ích vô cùng to lớn, cụ thể:
- Giúp bé tăng cân và phát triển chiều cao: Cháo lươn đậu xanh là một món ăn giàu dinh dưỡng, giúp bé tăng cân và phát triển chiều cao.
- Giúp bé phát triển trí não: Lươn có chứa nhiều DHA, một loại axit béo quan trọng cho sự phát triển của trí não.
- Giúp bé tăng cường hệ miễn dịch: Cháo lươn đậu xanh có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé.
- Giúp bé tiêu hóa tốt: Đậu xanh là một nguồn chất xơ dồi dào, giúp bé tiêu hóa tốt hơn.
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé 2 Tuổi Đơn Giản, Mẹ Vụng Mấy Cũng Làm Được
3. Cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm
Cháo lươn đậu xanh là một món ăn bổ dưỡng, cung cấp cho bé rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển như: Protein, chất béo, chất xơ, vitamin, khoáng chất khác… có tác dụng bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt, giải độc.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500g lươn
- 50g đậu xanh
- 1 nắm gạo nếp
- 1 chén gạo tẻ
- Gừng
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn
3.2. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon để nấu cháo cho bé
Muốn áp dụng cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ngon, bạn cần lựa chọn được những nguyên liệu tốt nhất.
Cách chọn lươn tươi ngon nấu cháo cho bé
Muốn áp dụng cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm ngon và an toàn, việc chọn lươn tươi ngon là vô cùng quan trọng. Để chọn được loại lươn tốt nhất bạn hãy áp dụng một số mẹo sau:
- Màu sắc: Lươn tươi ngon thường có màu đen bóng, óng mượt. Nếu lươn có màu đen sạm, xám xịt hoặc có đốm trắng thì là lươn đã chết hoặc không còn tươi.
- Mùi vị: Lươn tươi ngon thường có mùi đặc trưng của lươn, không có mùi hôi tanh. Nếu lươn có mùi hôi tanh thì là lươn đã chết hoặc không tươi.
- Kích thước: Chọn lươn có kích thước vừa phải. Những con lươn có kích thước to bằng đầu ngón tay sẽ có phần thịt ngon nhất.
- Cảm giác: Lươn tươi ngon sẽ có thịt săn chắc, khi ấn vào có độ đàn hồi. Nếu lươn mềm nhũn hoặc có cảm giác bở thì là lươn đã chết hoặc không tươi.
- Mắt: Mắt lươn tươi ngon thường sáng, trong veo. Nếu mắt lươn mờ đục, đục ngầu thì là lươn đã chết.
- Da lươn: Da lươn tươi ngon thường trơn bóng, không bị tróc vảy.
Cách chọn đậu xanh nấu cháo cho bé
Để đảm bảo cung cấp được đầy đủ dinh dưỡng cho bé bạn cần lựa chọn các loại đậu có chết lượng tốt, đáp ứng được các tiêu chí sau:
- Màu sắc: Đậu xanh ngon thường có màu xanh tươi, đều màu. Nếu đậu xanh có màu xanh nhạt, không đều màu hoặc có đốm đen thì là đậu xanh đã bị hư hỏng.
- Kích thước: Ưu tiên chọn đậu xanh có kích thước đồng đều, không quá to hoặc quá nhỏ.
- Hình dạng: Nên chọn đậu có hình bầu dục, đều đặn.
- Mùi vị: Chỉ chọn đậu xanh có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh, không có mùi hôi mốc.
- Đậu săn chắc: Đậu xanh ngon thường có cảm giác chắc, săn chắc, không bị mềm nhũn.
3.3. Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế lươn
Việc sơ chế nguyên liệu rất quan trọng vì nó sẽ giúp món ăn ngon hơn và không cảm nhận được vị tanh của lươn.
Bước 1: Làm sạch lươn
- Rửa sạch lươn bằng nước muối pha loãng. Sau đó dùng muối và chanh chà xát lên bề mặt lươn để loại bỏ nhớt. Sau đó ngâm trong nước vo gạo khoảng 4 – 5 tiếng để làm sạch ruột lươn.
- Để khử mùi tanh của lươn, bạn có thể ngâm lươn trong nước vo gạo khoảng 30 phút hoặc rửa lươn với rượu trắng.
Bước 2: Rút xương và ruột lươn
- Dùng dao mổ bụng lươn, bỏ ruột và nội tạng.
- Tách xương lươn, chỉ lấy phần thịt.
- Cắt lươn thành khúc nhỏ vừa ăn.
- Rửa sạch lươn với nước sạch một lần nữa.
Bước 3: Ướp thịt lươn
- Sau khi đã lọc bỏ phần xương bạn cắt thịt lươn thành từng miếng vừa ăn khoảng 2cm. Sau đó ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 nửa thìa cà phê đường, 1 nửa thìa cà phê bột nghệ..
Sơ chế đậu xanh, gạo và các nguyên liệu khác
- Đậu xanh: Ngâm đậu xanh với nước muối loãng khoảng 25 – 30 phút. Sau đó vớt những hạt đậu xanh nổi lên. Sau đó đãi qua nước 2 – 3 lần để loại bỏ bớt phần vỏ. Tiếp đến đổ ra rổ đợi cho ráo nước.
- Gạo: Gạo vo sạch ngâm trong nước ấm khoảng 30 – 35 phút để hạt gạo mềm hơn.
- Vớt gạo lên và trộn cùng đậu xanh để nấu cháo.
- Hành khô, gừng bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
3.4. Cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé
Bạn có thể dễ dàng hoàn thiện món ăn với các bước sau:
Nấu cháo
- Cho gạo và đậu xanh vào nồi, thêm nước và đun sôi.
- Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, nấu cho cháo sôi lăn tăn.
Xào lươn
- Phi thơm hành khô, gừng rồi cho lươn vào xào chín.
- Nêm nước mắm cho vừa ăn.
- Trộn lươn vào cháo
- Khi cháo chín nhừ, cho lươn đã xào vào, khuấy đều.
Trình bày và thưởng thức
Múc cháo ra bát, thêm dầu ăn cho bé. cho bé ăn khi còn nóng.
3.5. Yêu cầu thành phẩm của món cháo lươn đậu xanh
Nếu cháo của bạn có những điểm sau thì bạn đã áp dụng thành công cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé:
- Cháo chín nhừ, sánh mịn.
- Thịt lươn chín mềm, không bị khô.
- Vị cháo ngọt thanh, không quá béo.
- Không có mùi tanh của lươn.
Cách kiểm tra thành phẩm:
- Kiểm tra độ chín mềm của thịt lươn bằng cách dùng đũa xiên thử. Nếu thịt lươn không bị dính vào đũa thì là thịt lươn đã chín mềm.
- Bạn có thể nếm thử cháo để kiểm tra vị cháo. Nếu cháo có vị ngọt thanh, không quá béo và không có mùi tanh thì là cháo đã đạt yêu cầu.
4. Gợi ý những món cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng
Khi đã biết cơ bản về cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm chỉ sử dụng 2 nguyên liệu chính trên bạn có thể kết hợp thêm các nguyên liệu sau để đa dạng thực đơn, cho bé yêu ăn ngon miệng hơn.
4.1. Cháo lươn đậu xanh khoai lang
Cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé kết hợp thêm khoai lang sẽ tăng thêm phần bắt mắt cho món ăn. Đặc biệt, nó còn giúp bé phát triển cơ bắp và trí não, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường thị lực….
Nguyên liệu
- 50g gạo tẻ
- 20g đậu xanh đã sạch vỏ
- 100g khoai lang
- 200g lươn
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 ít hành lá
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách làm:
- Gạo vo sạch, sau đó ngâm với nước khoảng 25 – 30 phút.
- Đậu xanh sau khi vo sạch thì ngâm nước khoảng 1 – 2 tiếng.
- Gọt vỏ khoai lang, rửa lại bằng nước sạch, thái hạt lựu.
- Sơ chế lươn sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Gừng đập dập.
- Cho gạo, đậu xanh cùng 500ml nước vào nồi, đun với lửa vừa cho đến khi sôi. Sau khi sôi hạ nhỏ lửa đun đến khi nhừ.
- Tiếp đến cho khoai vào nấu thêm khoảng 15 phút nữa cho đến khi khoai chín mềm.
- Đợi dầu ăn nóng cho hành vào phi thơm và cho lươn vào xào đến khi chín thêm 1 chút gia vị và tắt bếp.
- Đổ từ từ thịt lươn vào cháo khuấy đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau. Đun đến khi cháo sôi lại thị tắt bếp.
- Múc cháo ra bát chờ nguội bớt thì cho bé thưởng thức.
4.2. Cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm kết hợp với nấm đông cô
Cháo lươn đậu xanh kết hợp nấm đông cô cung cấp cho bé các dưỡng chất cần thiết như: Protein, chất béo, chất xơ, vitamin A, B1, B2…
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 20g đậu xanh đã cà vỏ
- 100g nấm đông cô
- 200g lươn
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 ít hành lá
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 25 – 30 phút.
- Đậu xanh sau khi vo sạch, ngâm với nước khoảng 1 tiếng.
- Nấm đông cô rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng cho nở mềm. Cắt bỏ phần chân.
- Chế biến lươn và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Gừng đập dập, hoặc thái sợi.
- Trộn gạo và đậu xanh với nhau sau đó thêm 500ml nước vào nồi, đun sôi. Sau khi cháo sôi hạ nhỏ lửa xuống đun đến khi cháo nhừ.
- Phi thơm hành với dầu ăn. Sau đó cho lươn và nấm đông cô vào xào chín. Bạn có thể thêm 1 chút gia vị ăn dặm cho bé và tắt bếp.
- Khi cháo đã chín nhừ thì cho thịt lươn và nấm vào, khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu quyện lại với nhau. Đun đến khi cháo sôi lại thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát chờ nguội bớt thì cho bé thưởng thức.
4.3. Cháo lươn đậu xanh nấu cùng cà rốt
Cháo lươn đậu xanh nấu cùng cà rốt sẽ giúp bé tăng cường thị lực và hệ miễn dịch nhờ các vitamin A, B1, B2, B3… Cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm khá đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 20g đậu xanh đã cà vỏ
- 1 củ cà rốt
- 200g lươn
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 ít hành lá
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
- Vo sạch gạo, sau đó ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút.
- Đậu xanh rửa sạch ngâm trong nước khoảng 60 phút.
- Cà rốt gọt vỏ, bỏ phần đầu, rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Sơ chế lươn sau đó cắt khúc vừa ăn.
- Gừng đập dập, hoặc thái sợi.
- Cho gạo với đậu xanh vào nổi đổ thêm 500ml nước, đun sôi. Cháo sôi, hạ nhỏ lửa, đun cho đến khi cháo ninh nhừ.
- Cho cà rốt vào, đun thêm khoảng 15 phút cho cà rốt chín mềm.
- Phi thơm hành với dầu ăn, cho lươn vào xào chín, nêm thêm chút gia vị ăn dặm của bé đến khi vừa ăn.
- Cho lươn vào cháo, khuấy đều. Nấu thêm khoảng 10 – 15 phút cho cháo sôi lại thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát chờ cho nguội bớt thì có thể cho bé ăn.
5. Mẹo nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ngon
Nếu bạn muốn áp dụng những cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé trên thành công thì hãy lưu ý những vấn đề sau:
- Bạn nên chọn lươn đồng tươi ngon để nấu cháo cho bé. Lươn đồng thường có thịt chắc, ngọt và thơm hơn lươn nuôi.
- Bạn nên sơ chế lươn kỹ lưỡng để loại bỏ mùi tanh. Bạn có thể dùng gừng hoặc sả để khử mùi tanh của lươn.
- Để cháo thơm ngon và đậm đà, bạn nên xào lươn trước khi cho vào nấu cháo.
- Bạn nên nấu cháo lươn đậu xanh với lửa nhỏ để cháo chín nhừ và không bị trào.
- Bạn có thể băm nhỏ hoặc nghiền lươn qua rây để bé dễ ăn hơn.
- Tùy theo độ tuổi của bé mà bạn có thể điều chỉnh độ đặc loãng của cháo và lượng lươn trong cháo cho phù hợp.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bà Đẻ Không Tanh, Đảm Bảo Mẹ Ăn Ngon Lành
6. Trẻ bao nhiêu tuổi có thể ăn cháo lươn đậu xanh?
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 8 tháng tuổi trở lên có ăn cháo lươn đậu xanh. Cháo lươn đậu xanh là một món ăn bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé.
Tuy nhiên bạn chỉ nên cho bé ăn cháo lươn đậu xanh từ 1 – 2 lần/tuần. Nếu bé có biểu hiện dị ứng với lươn hoặc đậu xanh, bạn nên ngừng ngay và đưa bé đi khám bác sĩ.
Cháo lươn là một món ăn rất giàu dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân và phát triển chiều cao. Các mẹ có thể áp dụng 4 cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm kể trên để thay đổi thực đơn cho trẻ, giúp bé ăn ngon miệng hơn.