Mách bạn cách nấu món gà kho gừng thơm ngon, cả nhà đều mê

Mách bạn cách nấu món gà kho gừng thơm ngon, cả nhà đều mê

Gà kho gừng là món ăn phổ biến xuất hiện trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Với những nguyên liệu quen thuộc và thay đổi 1 chút trong cách chế biến bạn sẽ có ngay món gà kho gừng với hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Cùng thực hiện ngay với job3s theo những chỉ dẫn chi tiết dưới đây nhé !

1. Lợi ích của thịt gà với sức khỏe

  • Thịt gà là loại thịt có rất ít chất béo nhưng lại chứa hàm lượng protein và calo rất cao. Vì vậy thịt gà được những người ăn kiêng hay những vận động viên rất ưa chuộng. Ngoài ra thịt gà là loại thịt được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
  • Thịt gà có chứa hàm lượng cao vitamin B6 giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất xảy ra nhanh hơn, giúp giữ cho các mạch máu luôn khỏe mạnh.
  • Selen trong thịt gà có tác dụng ngăn ngừa lão hóa sớm, giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động tốt hơn. Thịt gà chính là nguồn thực phẩm giàu selen hơn cả so với các loại thịt khác, nên được rất nhiều người yêu thích.
  • Tryptophan là một loại acid amin có khả năng làm con người thoải mái, cho nên sau khi ăn thịt gà lượng serotonin trong não tăng lên đáng kể, giúp làm tâm trạng của bạn trở nên thoải mái hơn.
  • Thịt gà chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người ăn kiêng bởi bổ sung lượng lớn protein.

Mách bạn cách nấu món gà kho gừng thơm ngon, cả nhà đều mê

Lợi ích thịt gà mang lại cho sức khỏe

2. Hướng dẫn chế biến món gà kho gừng thơm lừng

2.1. Nguyên liệu thực hiện món ăn

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt gà

500g (khoảng ½ con)

Gừng

50g

Hành tím, tỏi, hành lá

mỗi loại 1 ít

Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt

Nêm vừa đủ theo khẩu vị của gia đình

Mách bạn cách nấu món gà kho gừng thơm ngon, cả nhà đều mê

Nguyên liệu chính của món ăn

Mẹo chọn mua gà ngon:

  • Nên chọn những con gà ta, có màu da vàng nhạt, mỏng và có độ đàn hồi cao.
  • Nên chọn những con gà có thân hình săn chắc, nhỏ gọn, nhanh nhẹn, tránh chọn mua những con gà nhìn chậm chạp, lề mề.
  • Gà phải thịt phải tươi, không có mùi hôi, da không có những vết tím hoặc bầm.
  • Tránh những con gà có màu đen sạm vì đấy là loại gà đã chết trước khi làm thịt.
  • Đề phòng mua phải gà bị bơm nước, khi lựa gà bạn dùng ngón tay nhấn vào những chỗ nghi là bơm nước chủ yếu là đùi với lườn để kiểm tra, nếu thấy nhão và trơn hoặc biến dạng thì nên tránh.
  • Nếu chọn mua gà làm sẵn trong siêu thị bạn nên lưu ý hạn sử dụng in trên bao bì, nên chọn những con gà có ngày làm thịt còn mới để đảm bảo độ tươi ngon cũng như chất lượng cho món ăn.
  • Để chế biến món gà kho được ngon bạn nên chọn gà có cân nặng khoảng 1,2kg đến 1,5kg vì thịt gà khi nấu xong sẽ dai và phần da sẽ giòn hơn.

Dụng cụ nấu ăn: chảo lớn để kho gà, tô lớn dùng ướp gà, đũa, thìa,…

2.2. Cách chế biến món gà kho gừng thơm ngon, hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món ăn

Đối với thịt gà:

  • Sau khi mua về rửa sạch và chà xát với 1 ít muối để vệ sinh và khử mùi hôi rồi rửa lại 1 lần nữa với nước sạch và để cho ráo nước.

  • Tiếp đến chặt gà thành từng khúc vừa ăn, trụng sơ qua nước sôi rồi để ráo nước.

  • Ướp gà với 1 muỗng bột nêm, ½ muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn, hành tím băm tiếp tục trộn đều và để khoảng 40 phút cho thịt gà ngấm đều gia vị.

Mách bạn cách nấu món gà kho gừng thơm ngon, cả nhà đều mê

Sơ chế và ướp thịt gà cho món ăn

Đối với gừng:

  • Gừng mua về rửa thật sạch phần bụi đất dính bên ngoài vỏ và thái sợi mỏng.

Mách bạn cách nấu món gà kho gừng thơm ngon, cả nhà đều mê

Gừng rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Nếp Gừng Ấm Nồng Nhanh Nhất Cho Ngày Đông

Bước 2: Chế biến món ăn

  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào đun sôi sau đó cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm thì cho thêm phần gừng đã thái sợi mỏng vào đảo đều.
  • Tiếp tục cho gà đã ướp vào đảo đều tay rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn (có thể cho thêm ít ớt nếu bạn thích ăn cay).
  • Xào gà khoảng 5 phút cho săn phần thịt rồi cho thêm ½ bát nước vào đậy nắp và để lửa nhỏ cho gà chín đều.
  • Khi nước trong nồi dần cận lại và gà chuyển dần sang màu vàng óng ánh có nghĩa là sắp hoàn thành xong món ăn, bạn mở nắp đảo lại gà lần nữa cho thêm ít hành lá cắt nhỏ vào đảo cùng rồi tắt bếp.
  • Cho thịt gà kho ra đĩa, rưới phần nước sốt lên trên, rắc thêm 1 ít tiêu nữa là hoàn thiện món gà kho gừng thơm ngon mời cả nhà.

Mách bạn cách nấu món gà kho gừng thơm ngon, cả nhà đều mê

Thực hiện các bước chế biến món ăn

Bước 3: Thành phẩm

Gà kho gừng là món ăn kết hợp giữa vị thơm béo của thịt gà cùng với hương vị ấm nóng của gừng cũng những loại gia vị đi kèm. Chắc chắn đây sẽ là một lựa chọn ưu tiên cho bữa cơm trong những ngày se lạnh này của gia đình bạn.

Mách bạn cách nấu món gà kho gừng thơm ngon, cả nhà đều mê

Món gà kho gừng thơm ngon sẵn sàng phục vụ

Xem thêm: Cách Chế Biến Món Gà Kho Lá Quế Đậm Đà, Gia Tăng Hương Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình

3. Ăn nhiều gà kho gừng có gây tăng cân không?

Gà kho gừng là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn mọi người nhờ vào hương vị béo béo, dai dai của thịt gà, cùng với cay nồng của gừng. Thịt gà tuy chứa rất ít chất béo và giàu protein nên sẽ cực kỳ có lợi cho sức khỏe, cũng như quá trình giảm cân. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng món ăn này quá nhiều và bỏ qua các loại thực phẩm khác cũng sẽ khiến cơ thể bị tăng cân mất kiểm soát.

Bởi vì trong món ăn này sẽ có thêm một số loại gia vị được thêm vào trong quá trình chế biến món ăn, cùng với lượng mỡ trong gà khi được hấp thu quá nhiều cũng sẽ khiến việc bạn bị dư thừa năng lượng và gây tăng cân. Vì vậy, bạn nên ăn món ăn này một cách điều độ để duy trì cân nặng ổn định nhé.

Món gà kho gừng có lẽ không còn xa lạ gì đối với người Việt Nam ta từ xưa đến nay. Đây là một món ăn mang đậm hương vị quê nhà đối với những người con xa quê. Cùng gia đình thưởng thức món gà kho gừng thơm ngon cho bữa cơm cuối tuần ngay bạn nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *