Cách làm món gà xào khoai tây vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, ăn hoài không ngán

Cách làm món gà xào khoai tây vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, ăn hoài không ngán

Món gà xào khoai tây – một món ăn dễ chế biến nhưng mang lại hương vị đặc trưng và giàu dinh dưỡng. Đây là lựa chọn ưa thích của nhiều gia đình Việt khi muốn đổi mới thực đơn bữa ăn. Hãy cùng khám phá cách làm món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Cách làm món gà xào khoai tây vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, ăn hoài không ngán

1. Giá trị dinh dưỡng của món gà xào khoai tây

Cách làm món gà xào khoai tây vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, ăn hoài không ngán

Thịt gà và khoai tây chứa nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe

Món gà xào khoai tây không chỉ là một món ăn ngon, dễ làm mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của chúng ta. Một số giá trị dinh dưỡng có trong gà xào khoai tây có thể kể đến là:

  • Protein: Cả thịt gà và khoai tây đều chứa lượng protein dồi dào, có vai trò hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, đây còn là thành phần quan trọng trong quá trình xây dựng và sửa chữa các tế bào cơ thể, giúp duy trì và phát triển cơ bắp.

  • Vitamin B6: Loại vitamin này có trong thịt gà và khoai tây sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu hụt dinh dưỡng. Chúng giúp giảm nồng độ axit amin homocysteine trong máu, một yếu tố có thể gây ra trầm cảm và các vấn đề tâm thần khác. Hơn nữa, vitamin B6 cũng hỗ trợ điều trị các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

  • Chất xơ: Chất xơ trong khoai tây không chỉ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón mà còn thúc đẩy sự điều đặn trong quá trình tiêu hóa, tạo nên một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

  • Photpho và canxi: Khi ăn thịt gà kết hợp với khoai tây, cơ thể sẽ hấp thụ được một lượng photpho và canxi – hai hoạt chất quan trọng giúp tăng cường sự phát triển của xương và răng. Các chất này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loãng xương và các bệnh liên quan đến răng.

Xem thêm: Thử ngay món gà xào hành tây ngon, bổ dưỡng chỉ với vài bước đơn giản

2. Ức gà xào khoai tây

Món gà xào khoai tây được yêu thích nhờ vào hương vị thơm ngon, dễ ăn lại có cách chế biến không quá phức tạp. Với những người theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh, ăn kiêng thì nên chọn phần thịt ức gà cho món này.

2.1. Nguyên liệu làm ức gà xào khoai tây

Nguyên liệu làm món ức gà xào khoai tây đều là những loại thực phẩm, gia vị quen thuộc, bạn có thể mua được ở bất cứ chợ hay siêu thị nào:

Nguyên liệu

Số lượng

Ức gà

300g

Khoai tây

2 củ

Ớt

2 trái

Gừng

1 củ

Dầu hào

1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn

2 muỗng canh

Đường, muối, tiêu, hạt nêm

Vừa đủ

Dụng cụ: Thau, thớt, dao, chảo, muỗng, đũa.

2.2. Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn ức gà ngon

Để lựa chọn được ức gà ngon, bạn nên chọn miếng ức có da màu trắng, vì đó là dấu hiệu của gà đã trưởng thành và thịt sẽ có cấu trúc dai ngon hơn. Khi ấn vào miếng thịt, sẽ cảm thấy độ đàn hồi và không bị mềm nhão. Tránh chọn những miếng ức có nhiều sọc trắng, vì càng nhiều sọc trắng thì lượng chất béo và protein càng ít, khi chế biến thịt sẽ khó thấm gia vị hơn.

Cách chọn khoai tây ngon

  • Lựa chọn những củ khoai tây cầm chắc tay, có trọng lượng nặng, vỏ bề mặt trơn nhẵn và lành lặn.

  • Khoai tây có màu vàng thường có hương vị ngọt và ngon hơn so với những củ có màu trắng hoặc màu ngả.

  • Tránh chọn những củ khoai tây nhăn nheo, bị sâu hoặc có mắt đen, chảy nước.

  • Tuyệt đối không chọn những củ có vỏ chuyển sang màu xanh hoặc đã mọc mầm, vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe.

2.3. Các bước thực hiện ức gà xào khoai tây

Bước 1: Sơ chế ức gà

Sau khi mua ức gà về, bạn nên rửa sơ với nước pha một ít muối ăn để làm sạch. Sau đó, nhẹ nhàng xoa bóp miếng thịt để loại bỏ mùi hôi. Tiếp theo, rửa lại ức gà với nước lạnh một lần nữa để làm sạch hoàn toàn. Để ức gà ráo nước bạn có thể cắt thành miếng vừa ăn.

Cách làm món gà xào khoai tây vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, ăn hoài không ngán

Sơ chế ức gà trước khi chế biến

Lưu ý: Khi đã chà xát ức gà với muối, bạn có thể sử dụng hỗn hợp gồm rượu và gừng cắt lát, đập dập để chà và bóp đều toàn bộ miếng ức gà, giúp loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Sau đó, rửa sạch để cho nước ráo là được.

Bạn ướp thịt gà với một muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng cà phê tiêu, một muỗng cà phê đường và một nửa muỗng cà phê dầu hào. Trộn đều rồi để khoảng 10 – 15 phút để thịt gà thấm gia vị nhé.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Khoai tây bạn đem đi rửa sạch rồi gọt vỏ và ngâm vào nước muối pha loãng trong khoảng 3 – 5 phút để tránh khoai bị thâm. Sau đó, vớt khoai ra và để ráo nước, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Gừng được cạo sạch vỏ và thái thành sợi nhỏ. Ớt bạn hãy rửa sạch rồi cũng đem cắt nhỏ.

Bước 3: Xào khoai tây

Đầu tiên, bạn hãy cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng. Khi dầu đã nóng, bạn tiếp tục cho ức gà đã cắt nhỏ vào và xào đều. Chờ đến khi thịt gà đã hơi săn lại thì bạn thêm phần gừng và ớt cắt nhỏ vào chảo.

Bạn tiếp tục xào trong khoảng 10 phút, sau đó thêm phần khoai tây đã sơ chế vào xào chung. Tiếp tục đảo đều trong một lúc rồi đậy nắp và đun khoảng 10 phút nữa.

Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn là món ăn đã hoàn thành.

2.4. Thành phẩm

Thịt ức gà mềm dai và thơm ngon kết hợp cùng khoai tây ngọt bùi tạo nên một món ăn hấp dẫn, đặc biệt là khi ăn kèm với cơm trắng. Sự phối hợp hài hòa của các thành phần này tạo nên một món ăn tuyệt vời, khó có thể từ chối.

Cách làm món gà xào khoai tây vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, ăn hoài không ngán

Món gà xào khoai tây bổ dưỡng, hấp dẫn

3. Lòng gà xào khoai tây

Nếu không thích phần ức gà hơi khô và kém béo ngậy, bạn có thể lựa chọn phần lòng gà để đem đến hương vị và cảm giác thú vị hơn cho bữa ăn.

3.1. Nguyên liệu chế biến lòng gà xào khoai tây

Nguyên liệu

Số lượng

Lòng gà

300g

Khoai tây

100g

Hành lá

2 nhánh

Hành tím

3 củ

Dầu ăn

1 ít

Nước cốt chanh

1 muỗng canh

Đường, tiêu, hạt nêm, muối

Vừa đủ

Dụng cụ: Dao, nồi, muỗng, thau, đũa, thớt.

3.2. Mẹo chọn lòng gà ngon

Để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua lòng gà tại những địa chỉ uy tín. Lòng gà mới mổ sẽ mang lại hương vị tươi ngon hơn khi nấu. Nếu bạn mua lòng gà ở ngoài chợ, hãy quan sát kỹ để nhận biết lòng mới và lòng cũ. Lòng gà mới mổ thường có màu đỏ hồng và không có mùi hôi khó chịu, gan không bị thâm hay tái xanh.

3.3. Các bước thực hiện lòng gà xào khoai tây

Bước 1: Sơ chế lòng gà

Để làm sạch và loại bỏ mùi hôi, bạn có thể ngâm lòng gà vào nước muối loãng và thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.

Khi mổ lòng mề gà, bạn cần tách riêng phần gan, sau đó ruột và mề rồi thực hiện sơ chế theo các bước sau:

  • Mề gà: Đầu tiên, bạn cần moi hết phân ra khỏi mề và cần tránh để nước vào, vì điều này sẽ làm khó cạo lớp vỏ bám trên mề. Sau khi cạo sạch, bạn rửa mề kỹ bằng nước sạch và bóp mề với muối trắng. Tiếp theo, bạn xoa đều với một ít giấm ăn trong khoảng 2 phút để làm sạch và loại bỏ mùi hôi của mề gà.
  • Ruột gà: Để làm sạch ruột gà, bạn hãy xác định 2 đầu của ruột và sử dụng đũa để xuyên qua từ một đầu. Sau đó, dùng tay trượt cây đũa theo chiều dài của ruột gà, đẩy hết chất thải ra bên ngoài. Đồng thời, bạn cố định mép ruột ở phần đầu ruột gà vào đầu của đũa để khi trượt, ruột sẽ được lộn từ bên trong ra ngoài.
  • Gan gà: Gan gà được tách riêng và nếu gan quá lớn, bạn có thể thái thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Trước tiên, bạn hãy rửa sạch khoai tây để loại bỏ đất và cát, sau đó gọt sạch phần vỏ. Tiếp theo, bạn rửa lại khoai tây một lần nữa bằng nước và để ráo rồi cắt khoai tây thành miếng vừa ăn.

Đối với hành lá, bạn cần cắt bỏ phần rễ, rửa sạch và sau đó cắt nhỏ. Còn hành tím, bạn bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Tìm hiểu thêm: Có Bầu Ăn Măng Cụt Được Không? Lợi ích và những lưu ý

Cách làm món gà xào khoai tây vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, ăn hoài không ngán
Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Xào lòng gà với khoai tây

Bạn đổ một ít dầu ăn vào nồi rồi đun nóng. Khi dầu đã nóng, bạn thêm hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, bạn đổ lòng gà vào nồi và xào cho đến khi lòng săn lại.

Cuối cùng, bạn thêm khoai tây vào nồi và xào khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn và thêm hành lá cắt nhỏ vào. Như vậy là món ăn đã hoàn thành.

3.4. Thành phẩm

Chỉ với những bước đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn vô cùng hấp dẫn cho cả nhà. Lòng gà được xào giòn, khoai tây thơm mềm, khi kết hợp cùng chén nước tương cay, tạo nên một hương vị đặc biệt và thơm ngon không thể cưỡng lại.

Cách làm món gà xào khoai tây vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, ăn hoài không ngán

Lòng gà xào khoai tây với hương vị thơm ngon khó cưỡng

Xem thêm: Bí quyết làm món gà xào cay Hàn Quốc thơm ngon, chuẩn vị như nhà hàng

4. Ăn thịt gà hâm lại nhiều lần dễ bị ung thư có đúng không?

Theo nguyên tắc, khi nitrit (là hợp chất của nitơ được tạo ra trong quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ) vào dạ dày, chúng có thể phản ứng (dưới tác dụng của axit trong dạ dày) để hình thành nitrosamine – một chất gây ung thư.

Tuy nhiên, để phản ứng này xảy ra, cần phải có điều kiện nhất định vì không tất cả các loại thực phẩm đều chứa nitrit. Bệnh ung thư là kết quả của nhiều yếu tố tác động, bao gồm yếu tố vật lý, hóa học và sinh học. Việc tiêu thụ thực phẩm thừa để qua đêm không phải lúc nào cũng là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Cách làm món gà xào khoai tây vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, ăn hoài không ngán

>>>>>Xem thêm: Lẩu Thái ăn rau gì? Mách bạn 9 loại rau ăn cùng lẩu Thái “chuẩn bài”

Tiêu thụ thực phẩm thừa để qua đêm không phải lúc nào cũng là nguyên nhân gây bệnh ung thư

Ngoài ra, thực phẩm thừa nói chung và thịt gà nói riêng nếu không được bảo quản đúng cách, khi để qua đêm có thể bị nhiễm khuẩn, nấm mốc, gây ra nguy cơ ngộ độc. Các triệu chứng thường gặp là đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu và buồn nôn. Do đó, chỉ nấu đủ lượng cần thiết cho bữa ăn, tránh để thức ăn dư lại cho bữa tiếp theo và bảo quản thịt gà chưa qua chế biến là những biện pháp tốt nhất mà các bà nội trợ có thể thực hiện.

Trong trường hợp phải bảo quản thịt gà đã chế biến, sau khi sử dụng bạn nên đem đun lại nồi thịt, để nguội và cất vào tủ lạnh. Bạn không nên để nguyên nồi thịt đã dùng đem đi bảo quản, vì điều này sẽ dễ gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn.

Qua 2 cách làm món gà xào khoai tây đơn giản trên, bạn đã có thể tạo ra một bữa ăn không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà. Món ăn với hương vị hấp dẫn của thịt gà kết hợp cùng khoai tây mềm thơm sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm cúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *