Snack khoai tây phô mai là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi công thức dễ làm và hương vị cực đưa miệng. Chẳng cần phải là một người khéo tay, bạn vẫn có thể thành công ngay từ lần đầu vào bếp. Áp dụng những công thức cực chuẩn sau bạn sẽ có ngay món snack khoai tây phô mai giòn ngon cho tết thêm đậm vị.
2.2.1. Bột phô mai nguyên nhân
1. Nguyên liệu
- Khoai tây 350g ( khoảng 6 củ)
- Bột phô mai 5g
- Bơ lạt 10 gr
- Dầu ăn 200ml
- Muối
2. Cách chọn nguyên liệu
Nguyên liệu để làm snack khoai tây phô mai ta có thể dễ dàng mua được ở siêu thị hay chợ dân sinh. Tuy nhiên, việc lựa chọn nguyên liệu vẫn cần phải chú trọng vì một số sản phẩm ta khó biết được chúng còn có thể sử dụng không. Khoai tây là một ví dụ, nếu không cẩn thận hay không biết rõ về khoai tây bạn có thể ăn phải củ khoai tây đã mọc mầm.
2.1. Cách chọn khoai tây tươi
- Vỏ khoai tây: Vỏ trơn, nhẵn, có màu sắc hơi ngả vàng.
- Hình dạng: bầu dục hay tròn, cầm lên có cảm giác chắc tay.
- Không chọn những củ vỏ có màu nhạt hay có màu xanh, mọc mầm. Những củ khoai tây như vậy thường đã có độc tố sản sinh trong khoai tây và không còn ăn được nữa.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Cà Rốt, Khoai Tây Bé Ăn Ngon Miệng, Mau Lớn
2.2. Bột phô mai là gì?
Bột phô mai gồm 2 loại: Bột phô mai nguyên chất và bột phô mai truyền thống.
2.2.1. Bột phô mai nguyên nhân
Loại phô mai này thường có giá đắt hơn đồng thời cũng sẽ có hương vị thơm ngon hơn bột phô mai truyền thống.
2.2.2. Bột phô mai truyền thống
Loại này gồm ít phô mai và các nguyên liệu khác để cân bằng hương vị của phô mai. Do đó, phô mai truyền thống có giá mềm hơn. Bột phô mai truyền thống thường sẽ được sử dụng nhiều hơn vì giá thành rẻ cũng như dễ tìm mua hơn.
Không như khoai tây, bột mì hay bơ lạt, bột phô mai sẽ khó tìm ở các chợ dân sinh hay những siêu thị nhỏ cũng không có. Ta có thể tìm bột phô mai ở những tiệm làm bánh, cửa hàng bán đồ làm bánh hay siêu thị, mua online.
3. Cách làm snack khoai tây phô mai
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa sạch khoai tây, gọt vỏ rồi ngâm vào nước muối loãng. Tiếp đến, bạn thái lát lỏng gần 1mm, rồi tiếp tục bỏ vào nước muối để ngâm khoảng 30 phút. Vớt ra rửa lại lần nữa rồi để ráo (Bạn phải để ráo nếu để khoai tây còn nước thả vào chảo ngập dầu ăn sẽ khiến bạn bị dầu sôi bắn lên người).
Bước 2: Chiên khoai tây
- Cho 200ml dầu ăn, 10gr bơ lạt lên chảo đun đến khi bơ tan ra rồi cho khoai tây vào chiên. Nếu không có bơ thì bạn có thể chiên với chảo ngập dầu
- Khi chiên khoai tây bạn phải để lửa nhỏ và đảo đều, đảo nhẹ tay để khoai tây không vỡ. Chiên đến khi khoai vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Lắc bột phô mai
- Sau khi dầu ăn táo, ta bỏ khoai và bột phô mai vào trong một hộp kín rồi lắc cho bột phô mai phủ lên các miếng khoai tây chiên vàng rụm.
- Với 3 bước cơ bản trên, ta có thể dễ dàng thực hiện món snack này để thưởng thức cùng gia đình bạn bè.
4. Những người không nên ăn snack khoai tây phô mai
Chúng ta đều biết snack khoai tây phô mai là đồ chiên rán, đồ ăn nhanh và dễ gây béo phì. Do đó dù snack khoai tây phô mai có thể trở thành món tủ của gia đình bạn trong dịp tết tới đây thì bạn cũng không nên làm quá nhiều. Vì ăn nhiều đồ chiên rán sẽ có hại cho sức khỏe. Và đối với một số đối tượng, việc ăn khoai tây sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Phụ nữ mang thai: Dù khoai tây là một loại củ quả tốt cho sức khỏe mọi người, còn làm giảm căng thẳng. Nhưng đối với hàm lượng tinh bột, chất béo và lượng muối có trong món snack được làm từ khoai tây này sẽ gây ra nguy cơ bị béo phì, cao huyết áp và ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
- Người mắc bệnh tiểu đường và người bị cao huyết áp: Những người mắc bệnh này được yêu cầu phải ăn thanh đạm. Do đó, một món ăn như snack khoai tây phô mai hoàn toàn không phù hợp với thực đơn ăn uống của họ. Việc ăn uống quá mặn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm đến sức khỏe.
5. Mẹo bảo quản cho snack khoai tây phô mai tự làm được giòn
Sau khi snack khoai tây phô mai được hoàn thành thì ta lại phải chú trọng đến khâu bảo quản. Nếu làm đủ để cho gia đình bạn bè hay để lai dai mấy ngày tết thì dưới đây là mẹo để bạn bảo quản snack khoai tây luôn giòn ngon đậm vị.
- Cho vào hộp đựng thực phẩm
- Cho vào lọ thủy tinh
- Cho vào túi zip bảo quản thực phẩm
Đặc biệt, bạn có thể mua gói hút ẩm về để cho vào túi zip, hộp, lọ chứa snack khoai tây để hút ẩm thì snack sẽ luôn được giữ trong trạng thái giòn ngon chuẩn bị.
6. Các món ăn vặt làm từ khoai tây
Các món ăn vặt làm từ khoai tây khác bạn có thể tham khảo như:
- Mứt khoai tây
- Chả giò khoai tây
- Bánh khoai
- Khoai tây viên chiên phô mai
- Khoai tây chiên
- Pizza khoai tây
- Khoai tây cay
- Khoai tây chiên xù
- …
Xem thêm: Mê Mẩn Với 8 Món Đồ Ăn Vặt Thái Lan Ngon Khó Cưỡng
Snack khoai tây phô mai là món ăn vặt bạn có thể dễ dàng mua ở bất cứ tiệm tạp hóa nào. Nhưng với công thức trên, món ăn sẽ trở nên tuyệt vời hơn, khi bạn tự tay làm món ăn vặt cho gia đình trong mùa tết nguyên đán sắp tới. Ăn một miếng snack giòn tan và xem táo quân cùng gia đình tận hưởng một cái tết đoàn viên trọn vẹn.