Hướng dẫn chế biến bò bít tết kiểu Pháp quý tộc, sang trọng ngay tại nhà

Hướng dẫn chế biến bò bít tết kiểu Pháp quý tộc, sang trọng ngay tại nhà

Bò bít tết kiểu Pháp thường được biết đến như là món ăn chỉ suất hiện tại các nhà hàng 5 sao sang trọng và được dùng để phục vụ giới thượng lưu. Tuy nhiên, giờ đây bạn đã có thể thực hiện món ăn này tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản. Hãy lưu ngay công thức này lại và thực hiện món ăn này cho những người thân của mình cùng thưởng thức nhé !

1. Bò bít tết kiểu Pháp là gì?

Bò bít tết là một món ăn được bắt nguồn từ Châu Âu, bít tết chính là một từ được mượn của tiếng Pháp đó là “bifteck”. Còn trong tiếng Anh, món ăn này hay được gọi tắt đó là steak. Món ăn này được chế biến từ nguyên liệu chính đó là thịt bò, một nguyên liệu rất được ưa chuộng tại các nước phương Tây. Bò bít tết là một món ăn gồm có một miếng thịt bò phẳng, thường được chế biến bằng phương pháp nướng vỉ, nướng broiling ở nhiệt độ cao hoặc áp chảo.

Hướng dẫn chế biến bò bít tết kiểu Pháp quý tộc, sang trọng ngay tại nhà

Bò bít tết là một món ăn được bắt nguồn từ Châu Âu

2. Cách nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu

2.1. Nguyên liệu nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu

  • Thịt bò: 400 gam

  • Tiêu đen: 2 thìa canh

  • Tiêu xanh: 3 thìa cà phê

  • Khoai tây: 3 củ

  • Kem béo: 100 ml

  • Nước dùng bò: 100 ml

  • Rượu mạnh ( cognac/ brandy): 25 ml

  • Bơ lạc: 2 thìa cà phê

  • Dầu cải: 2 thìa cà phê

  • Dầu ăn: 100 ml

  • Ngò tây: ½ thìa cà phê

  • Muối ăn: 1 ít

Hướng dẫn chế biến bò bít tết kiểu Pháp quý tộc, sang trọng ngay tại nhà

Nguyên liệu nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu

2.2. Cách chế biến bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị

  • Bạn lột vỏ hành tím, rửa sạch và cắt thành hạt lựu.
  • Hạt tiêu đen ban cho vào một cái túi, giã nhẹ cho hạt tiêu nứt ra thành miếng nhỏ, nhưng không nên quá nát.

Hướng dẫn chế biến bò bít tết kiểu Pháp quý tộc, sang trọng ngay tại nhà

Cách chế biến bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu – Chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị

Mẹo nhỏ:

Để món ăn được thơm hơn bạn cũng có thể kết hợp tiêu đen, tiêu trắng và tiêu đỏ với nhau nhé!

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Thịt bò sau khi được rửa sơ qua thì thấm cho miếng thịt khô ráo.
  • Rắc một ít muối lên trên bề mặt thịt bò, sau đó nhúng miếng thịt vào phần tiêu vừa giã, mặt còn lại thì tiếp tục rắc thêm một ít muối.

Hướng dẫn chế biến bò bít tết kiểu Pháp quý tộc, sang trọng ngay tại nhà

Cách chế biến bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu – Chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị

Bước 3: Áp chảo bít tết

  • Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa dầu cải, khi chảo bắt đầu nóng thì cho miếng bò vào áp chảo. Bạn áp chảo mặt không có tiêu đầu tiên. Khi mặt dưới đã bắt đầu ngả vàng thì bạn lật mặt tiêu xuống dưới.
  • Khi hai mặt thịt đã bắt đầu vàng đều thì bạn thêm 2 thìa bơ lạt vào, đảo đều cho bơ tan thì dùng thìa rưới bơ lên trên bề mặt của thịt.
  • Sau cùng bạn lật thịt bò lại và áp chảo vòng xung quanh của miếng thịt cho đến khi thịt vừa tái thì để ra dĩa.

Hướng dẫn chế biến bò bít tết kiểu Pháp quý tộc, sang trọng ngay tại nhà

Cách chế biến bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu – áp chảo bít tết

Bước 4: Nấu nước sốt

  • Tận dụng chảo vừa áp thịt xong, bạn cho vào phần hành tím đã được cắt nhỏ, ¼ thìa muối ăn, đảo đều trong vòng 1 phút.
  • Tiếp đến, bạn cho vào 3 thìa cà phê hạt tiêu xanh ngâm nước muối, 25ml rượu mạnh, điều chỉnh độ lớn của lửa lên và lắc đều chảo cho đến khi không còn bùng lửa nữa.
  • Thêm vào 100 ml nước dùng bò, 100ml kem béo và tiếp tục đảo đều trong 10 phút.

Hướng dẫn chế biến bò bít tết kiểu Pháp quý tộc, sang trọng ngay tại nhà

Cách chế biến bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu – nấu nước sốt

Bước 5: Chiên khoai tây

  • Bạn bắc một cái chảo khác lên bếp, cho vào chảo 100ml dầu ăn, sau khi dầu nóng bạn cho khoai tây cắt nhỏ vào, chiên khoảng 3 – 5 phút cho đến khi khoai tây vàng đều thì vớt ra.
  • Khoai tây sau khi đã ráo dầu thì bạn cho vào ½ thìa muối, ½ thìa ngò tây tươi băm nhỏ sau đó trộn đều.

Hướng dẫn chế biến bò bít tết kiểu Pháp quý tộc, sang trọng ngay tại nhà

Cách chế biến bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu – chiên khoai tây

Bước 6: Hoàn thiện món ăn

Bạn dùng một cái dĩa trắng để trình bày món ăn, cho khoai tây vào 1 bên dĩa, bên còn lại chan một thìa canh nước sốt và đặt bò bít tết lên nước sốt là hoàn thành món ăn.

Hướng dẫn chế biến bò bít tết kiểu Pháp quý tộc, sang trọng ngay tại nhà

Thành phẩm bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu

3. Cách nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt vang tiêu

3.1. Nguyên liệu nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt vang tiêu

  • Thịt bò: 400 gam

  • Rượu vang đỏ: 120 ml

  • Khoai tây: 2 củ

  • Hành tím băm nhỏ: 1 củ

  • Tỏi băm: 2 thìa canh

  • Mùi tây băm: 2 thìa canh

  • Bơ lạt: 4 thìa canh

  • Bột mì: 1 thìa canh

  • Dầu đậu phộng: 4 thìa canh

  • Dầu ăn: 50 ml

  • Một số gia vị thông dụng: muối, tiêu, đường

Hướng dẫn chế biến bò bít tết kiểu Pháp quý tộc, sang trọng ngay tại nhà

Nguyên liệu nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt vang tiêu

Xem thêm: Lưu ngay cách nấu bò kho Nghệ An chuẩn vị, Bắc, Trung, Nam đều ghiền

3.2. Cách nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt vang tiêu

Bước 1: Chiên khoai tây

  • Khoai tây sau khi mua về, bạn tiến hành gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát nhỏ vừa ăn.
  • Bắc một cái chảo lên bếp, thêm vào 50 ml dầu ăn, khi dầu đã bắt đầu nóng thì cho khoai tây vào chiên.
  • Cho thêm một ít muối và tiêu lên bền mặt khoai tây và chiên cho đến khi 2 mặt khoai đều ngả vàng thì chắt dầu ra khỏi chảo.
  • Cho thêm 2 thìa canh tỏi băm, lắc đều cho đến khi thấy khoai đã chín vàng đều thì thêm tiếp 1 thìa canh mùi tây băm, lắc đều rồi tắt bếp.

Hướng dẫn chế biến bò bít tết kiểu Pháp quý tộc, sang trọng ngay tại nhà

Cách nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt vang tiêu – chiên khoai tây

Bước 2: Sơ chế và áp chảo bò bít tết

  • Thịt bò sau khi được rửa sạch thì bạn dùng một cái khăn thấm khô nước, rắc thêm một ít tiêu lên cả 2 bề mặt của miếng thịt.
  • Dùng một cái chảo khác, thêm 4 thìa canh dầu đậu phộng. Đợi dầu bắt đầu nóng thì cho thịt bò vào, áp chảo khoảng 2 phút thì lật qua mặt còn lại.

Hướng dẫn chế biến bò bít tết kiểu Pháp quý tộc, sang trọng ngay tại nhà

Cách nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt vang tiêu – sơ chế và áp chảo bò bít tết

Bước 3. Chiên thịt bò

  • Bắc thêm một cái chảo khác lên bếp, khi chảo nóng thì cho 2 thìa bơ lạt vào. Đảo đều cho đến khi bơ tan chảy hết thì cho vào chảo phần hành tím băm, phi thơm.
  • Chiên thịt bò trong khoảng 8 phút thì lược lấy phần nước bơ vừa đun thêm vào, giữ lại phần hành phi cho ra một cái chén sạch.
  • Tiếp tục chiên khoảng 1 – 2 phút để thịt bò thấm vị béo của bơ thì lấy thịt ra ngoài, dùng giấy bạc bọc lại để giữ hương vị thơm ngon của thịt bò.

Hướng dẫn chế biến bò bít tết kiểu Pháp quý tộc, sang trọng ngay tại nhà

Cách nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt vang tiêu – chiên thịt bò

Bước 4: Làm nước sốt rượu vang

  • Đổ phần dầu còn thừa trong chảo chiên thịt bò ra ngoài, cho 1 thìa canh bơ lạt vào, đảo đều. Sau khi bơ tan chảy hết thì bạn cho phần hành tím lúc nãy vào, cho thêm một thìa canh bột mì và đảo đều.

  • Tiếp tục cho 120 ml rượu vang đỏ vào đảo đều trên ngọn lửa lớn trong khoảng 3 – 4 phút. Khi nước sốt đã bắt đầu sệt lại thì cho thêm vào ⅓ thìa cà phê đường, ⅓ thìa cà phê muối, ⅓ thìa cà phê tiêu, đảo thật đều cho gia vị hòa tan hoàn toàn.
  • Thêm vào hỗn hợp 1 thìa canh mùi tây băm và 1 thìa canh bơ lạt vào đảo cho đến khi bơ tan hết thì tắt bếp.

Hướng dẫn chế biến bò bít tết kiểu Pháp quý tộc, sang trọng ngay tại nhà

Cách nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt vang tiêu – làm nước sốt rượu vang

Bước 5: Hoàn thành món ăn

  • Thịt bò chiên xong cắt thành từng miếng có kích thước vừa ăn rồi cho ra dĩa.
  • Tiếp đến, rưới thêm nước sốt rượu vang lên trên bề mặt và cho khoai tây vào phần dĩa trống còn lại là bạn đã hoàn thành món ăn.

Hướng dẫn chế biến bò bít tết kiểu Pháp quý tộc, sang trọng ngay tại nhà

Thành phẩm món bò bít tết kiểu Pháp sốt vang tiêu

4. Cách dùng dao nĩa ăn bò bít tết kiểu Pháp chuẩn Phương Tây

Bò bít tết kiểu Pháp là một món ăn mang một hướng sang trọng, quý phái nên bạn cũng nên tuân thủ một số quy tắc khi thưởng thức món ăn này. Cách dùng dao nĩa ăn bò bít tết theo phong cách châu Âu đó là bạn không được chuyển nĩa sang tay bên trái để sử dụng. Khi muốn nghỉ giữa bữa, bạn hãy đặt nĩa và dao chéo nhau, nĩa nằm úp và nằm trên dao để tạo ra một hình chữ V ngược. Còn nếu bạn muốn kết thúc bữa ăn, hãy đặt dụng cụ cạnh nhau, nĩa được đặt úp xuống và dao nĩa sẽ nằm ở vị trí 5 giờ.

Hướng dẫn chế biến bò bít tết kiểu Pháp quý tộc, sang trọng ngay tại nhà

Cách dùng dao nĩa ăn bò bít tết kiểu Pháp chuẩn Phương Tây

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu bò kho nước dừa sữa tươi thơm ngon đỉnh của chóp

Bò bít tết kiểu Pháp là một món ăn sang trọng và vẫn giữ lại được những nét đặc trưng về văn hóa ẩm thực của nước Pháp. Món ăn này rất hợp trong những dịp lễ kỷ niệm giữa bạn và người thương hay thưởng thức với những người thân đều rất ý nghĩa. Chúc bạn vào bếp thành công !



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *