Tác dụng của saffron và cách uống saffron đúng chuẩn luôn là nội dung mà rất nhiều người thắc mắc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm kiếm câu trả lời cho mình.
1. Saffron là gì?
Saffron là cách gọi khác của nhụy hoa nghệ tây, một loài thực vật có nguồn gốc từ Tây Nam Á và Hy Lạp, sợi dài và có màu đỏ thẫm. Nhụy hoa nghệ tây có nhiều ứng dụng trong đời sống, vừa được sử dụng làm chất tạo màu, gia vị vừa được cho là có nhiều hỗ trợ tốt cho sức khỏe của con người.
Bởi vậy mà saffron được mệnh danh là loại gia vị đắt nhất trên thế giới. Trước khi tìm hiểu về tác dụng của saffron, cùng theo dõi xem nó chứa những chất gì mà được coi là “thần dược”?
Theo các chuyên gia, cứ 100g saffron thì cung cấp cho cơ thể:
-
Năng lượng: 310 calo
-
Chất béo: 6 g, trong đó có 1,6g chất béo bão hòa
-
Natri: 148 mg
-
Kali: 1,724 mg
-
Carbohydrate: 65 g
-
Chất xơ: 3,9 g
-
Protein: 11 g
-
Vitamin C: 80,8 g
-
Calci: 111 mg
-
Sắt: 11,1 mg
-
Vitamin B6: 1 mg
-
Ngoài ra còn nhiều chất khác như mangan, kali, kẽm, axit folic, niacin và crocin.
Xem thêm: Tác dụng của rong biển là gì? Những ai “nghiện” món ăn này cần chú ý đến cách ăn
2. Tác dụng của saffron đối với cơ thể
Tác dụng của saffron vẫn là một trong những tranh cãi của nhiều người. Có rất nhiều người khẳng định loại gia vị này thực sự là thần dược, mang đến những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Thế nhưng cũng có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng giới truyền thông đang thổi phồng tác dụng của saffron.
Vậy sự thực về tác dụng của saffron là gì?
Trên thực tế các chuyên gia khẳng định rằng saffron thực sự mang đến những lợi ích nhất định cho cơ thể.
2.1. Giúp tâm trạng tốt hơn
Đây là một trong những công dụng của saffron nhưng lại có rất ít người tin. Theo các chuyên gia, hai thành phần có trong nhụy hoa nghệ tây là safranal và crocin thực sự có tác dụng rất lớn trong bình cân bằng trạng thái cảm xúc của con người.
Bởi vậy mà nhiều người thường sử dụng saffron vào đầu buổi sáng hoặc trước giờ làm việc để có trạng thái tinh thần tốt nhất trong suốt cả ngày.
2.2. Là thực phẩm chống oxy hóa hữu ích
Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí về sức khỏe Medical News Today đã chỉ ra rằng trong hoa nghệ tây có 3 chất vô cùng quan trọng là crocin, crocetin và safrana. Các chất này có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa quá trình oxy hóa và các tác động xấu của gốc tự do đến cơ thể.
Bởi vậy mà nó được xem là “thần dược”, đặc biệt là với hội chị em bởi nó là thành phần quen thuộc trong nhiều loại thực phẩm chức năng hỗ trợ làm đẹp.
2.3. Hỗ trợ sức khỏe của phụ nữ trong giai đoạn tiền kinh nguyệt
Một trong những tác dụng của saffron khiến nó trở thành “bạn thân” của hội chị em là giúp giảm một số triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau bụng kinh, đau đầu, hoặc một số vấn đề khó chịu.
Nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ sử dụng 30 mg saffron mỗi ngày sẽ giảm đáng kể các triệu chứng khó chịu ở giai đoạn tiền kinh nguyệt.
2.4. Hỗ trợ và cải thiện làn da khỏe mạnh, săn chắc hơn
Không phải tự nhiên saffron là thành phần được thêm vào trong các loại mỹ phẩm, chính tác dụng chống oxy hóa của nhụy hoa nghệ tây có tác dụng hữu ích trong việc hỗ trợ cho làn da thêm khỏe mạnh, có thể chống lại các bức xạ nguy hiểm có thể gây tổn thương cho da.
Bên cạnh đó, saffron cũng góp phần làm giãn nở các mạch máu, từ đó thúc đẩy quá trình bài tiết nhanh chóng hơn, làm cho lỗ chân lông giãn nở một cách tự nhiên để đẩy mồ hôi và bụi bẩn ra ngoài, tăng khả năng phục hồi cho da một cách hiệu quả.
Xem thêm: Uống nha đam sống có tác dụng gì? 2 công thức chế biến đồ uống ngon từ nha đam
2.5. Có khả năng làm lành vết thương
Đây là tác dụng mà ít người biết đến của nhụy hoa nghệ tây. Một số thành phần trong saffron được chiết xuất để chữa lành vết thương.
Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng loại gia vị này còn có tác dụng kích thích quá trình phát triển của tế bào da, từ đó góp phần chữa lành vết thương.
2.6. Hỗ trợ phòng chống ung thư
Chính crocin và crocetin biến saffron trở thành loại “thần dược” được nhiều người săn lùng, bởi ngoài các tác dụng trên 2 chất này còn có khả năng chống lại và ngăn ngừa sự hình thành của khối u, tế bào ung thư.
Bởi vậy, saffron được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng để hỗ trợ và tăng cường sức khỏe.
3. Cách uống saffron đúng chuẩn
Dù tác dụng của saffron đã được kiểm chứng nhưng để có thể phát huy được hết công dụng của loại thực phẩm này, cần chú ý đến cách uống saffron.
Hiện nay vẫn có rất nhiều người hoang mang không biết nên uống nhụy hoa nghệ tây vào lúc nào và có nên uống nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày không?
Theo các nghiên cứu từ chuyên gia thì mỗi ngày mỗi người chỉ nên sử dụng khoảng 0,1g/ngày với người bình thường. Dù tác dụng của saffron là rất tốt nhưng nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra tình trạng nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu hoặc thậm chí là ngộ độc.
Một số đối tượng không nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây gồm có:
- Phụ nữ đang có thai trong giai đoạn đầu (dưới 4 tháng): Bởi vì sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng co thắt tử cung, thậm chí sẩy thai.
-
Trẻ em sơ sinh dưới 6 tháng tuổi: Bởi đây là lúc cơ thể và sức đề kháng của bé rất yếu, không thể hấp thụ các dưỡng chất của saffron.
-
Những người dị ứng với một trong các thành phần của saffron.
-
Những người đang sử dụng thuốc có thành phần tương khắc với một trong các chất của saffron hoặc khi kết hợp gây ra tác dụng không mong muốn.
Bên cạnh tìm hiểu về tác dụng của saffron bạn cũng cần quan tâm đến cả cách uống saffron sao cho đúng chuẩn, như vậy mới có thể phát huy hết tác dụng của loại thực phẩm này.