Cách nấu cháo dinh dưỡng để bán thật ra không khó như bạn nghĩ. Từ trước đến nay, không ít người nghĩ cháo dinh dưỡng là một món ăn bổ dưỡng nhưng rất khó nấu. Đúng với tên gọi của nó, món ăn này phải được nấu với nhiều nguyên liệu để đầy đủ nhóm dưỡng chất nhưng cách nấu không hề khó. Học ngay công thức nấu cháo như ngoài hàng sau đây không chỉ nâng cao tay nghề của bạn mà còn đem đến cơ hội kinh doanh lớn.
1. Cháo dinh dưỡng là gì?
Cháo dinh dưỡng là loại thực phẩm cần thiết bổ sung dưỡng chất cho người già và sự phát triển trẻ nhỏ. Cháo dinh dưỡng được nấu theo cách riêng với đầy đủ các nhóm dinh dưỡng nên rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn ăn một bát cháo dinh dưỡng mỗi ngày có thể giúp giảm thiểu bệnh tim mạch và các bệnh về đường tiêu hóa. Xuất phát từ nguyên nhân này, không ít người tìm hiểu về cách nấu cháo dinh dưỡng để bán kiếm thêm thu nhập.
2. Gợi ý nguyên liệu nấu cháo dinh dưỡng để bán
Để đạt được năng suất cao khi bán cháo dinh dưỡng, bạn cần chuẩn bị nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Thông thường, một bát cháo dinh dưỡng đúng chuẩn phải chứa đầy đủ bốn nhóm chất dinh dưỡng cơ bản như sau:
>>Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Người Lớn Vừa Ngon Vừa Dễ Ăn
-
Tinh bột: Chất này thường thấy trong đỗ, mè, gạo (nếp, tẻ),…
-
Chất đạm: Chất đạm chứa nhiều trong các loại thịt như thịt bò, thịt gà, job3s.vn/tin-tuc/100gr-thit-heo-bao-nhieu-calo’>thịt heo, cá, tôm, cua,…
-
Chất béo: Chất béo có thể lấy từ dầu cá hồi, dầu hạt cải, dầu gấc,…
-
Khoáng chất và vitamin: Chất này chứa nhiều trong các loại rau xanh, bí đỏ, cà rốt, khoai tây, khoai lang, cà chua,…
3. Các mẹo sơ chế nguyên liệu nấu cháo dinh dưỡng
Sơ chế nguyên liệu là bước quan trọng để có được một bát cháo dinh dưỡng vừa thơm ngon vừa đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể áp dụng một vài cách sơ chế nguyên liệu nấu cháo như ngoài hàng sau đây:
-
Thịt gà, thịt heo, thịt bò: Các phần thịt này bạn cho chút muối và gừng vào nước rồi rửa thịt qua hỗn hợp này để loại bỏ mùi tanh.
-
Các loại hải sản (tôm, cua, cá): Hải sản dùng để nấu cháo dinh dưỡng bạn làm sạch rồi tiến hành loại bỏ hoàn toàn máu, đường gân. Sau khi đã làm sạch bạn nên chế biến ngay để thực phẩm được tươi lâu. Nếu muốn loại bớt mùi tanh từ hải sản thì bạn có thể rắc thêm chút hành phi, rau thơm để tăng thêm hương vị.
-
Rau cải xanh: Rau cải xanh nói riêng và các loại rau khác nói chung bạn cần nhặt sạch hết phần lá đã bị sâu ăn làm chúng trở nên héo úa. Sau đó, cho cải xanh vào ngâm trong nước muối rồi rửa sạch lại với nước. Cuối cùng, cho những nguyên liệu tươi xanh này vào máy xay nhuyễn.
-
Ngoài ra, bạn có thể trộn thêm ⅓ gạo nếp vào gạo tẻ để nấu cháo. Điều này giúp bát cháo dinh dưỡng của bạn tăng thêm phần sánh mịn, thơm ngon.
4. Gợi ý về cách nấu cháo dinh dưỡng kinh doanh
Sau khi đã hoàn tất quá trình sơ chế nguyên liệu, các bạn tiến hành các bước nấu cháo. Như vậy sẽ đảm bảo độ tươi ngon cho các nguyên liệu. Sau đây là một vài bước gợi ý về cách nấu cháo dinh dưỡng để bán.
4.1. Ninh cháo
-
Phần gạo đã chuẩn bị, bạn đem đi vo sạch với nước rồi cho vào nồi để nấu cháo (bạn có thể rang gạo trước hoặc không). Tỉ lệ nấu cháo thông thường là ở mức 3 nước : 1 gạo. Trong quá trình nấu cháo, bạn nên canh cho đến khi các hạt cháo nở bung và mềm nhuyễn. Như vậy sẽ giúp cho cháo nhừ, dễ ăn và tốt cho đường tiêu hóa, đặc biệt là trẻ nhỏ.
-
Lưu ý trong suốt quá trình nấu, bạn phải khuấy đều tay để cháo không bị khê hoặc cháy ở đáy nồi. Như vậy rất dễ xảy ra hiện tượng trên còn sống nhưng dưới đã chín.
4.2. Chế biến thịt gà theo cách nấu cháo dinh dưỡng để bán
Thịt gà (đã lấy xương) sau khi sơ chế khử bớt mùi hôi thì đem rửa sạch. Sau đó bạn đem thịt đó đi cắt hạt lựu và xay nhuyễn. Trong khi xay, bạn có thể thêm ít nước vào máy để việc xay thịt diễn ra dễ dàng hơn.
4.3. Làm nước dùng vị bí đỏ và khoai tây
-
Với cách nấu cháo dinh dưỡng để bản đơn giản nhất này, bí đỏ và khoai tây lần lượt bạn đem đi rửa sạch rồi gọt vỏ. Tiếp đến, bạn thả chúng vào nấu chung với xương gà trong một nồi riêng để lấy nước dùng. Để tạo thêm mùi thơm, bạn có thể cho thêm vào nước dùng một nhánh gừng nhỏ. Đợi khi khoai tây và bí đỏ đã chín đến mềm nhừ thì đem đi nghiền nhuyễn.
-
Sau đó, dùng rây lọc tiếp phần sơ còn sót lại của khoai tây và bí đỏ. Chú ý lọc thật kỹ để có thể lấy được phần thịt nhuyễn nhất của khoai và bí.
4.4. Xay nhuyễn rau cải
Tương tự như khi làm với bí đỏ và khoai tây. Sau khi đã xay nhuyễn rau cải, bạn dùng rây lọc xơ còn sót lại của rau cải.
4.5. Kết hợp các nguyên liệu trong cách nấu cháo dinh dưỡng để bán
-
Khi cháo đã hoàn toàn chín nhừ và các nguyên liệu cũng đã chuẩn bị xong. Bạn trộn đều cháo cùng nguyên liệu theo tỉ lệ 1 bát cháo : 1 bát nước dùng : 100gr bí đỏ : 100gr thịt gà.
-
Bạn tiếp tục cho thêm chút phô mai đã chuẩn bị vào và khuấy đều. Sau cùng, bạn nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa ăn. Để phù hợp với trẻ em và người cao tuổi, bạn nên nêm nếm nhạt hơn bình thường một ít.
-
Bạn cũng có thể cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn và chia đều vào các khay đựng thực phẩm của tủ cháo. Khi đó, bạn chỉ cần lấy thịt khách yêu cầu rồi thêm rau củ đã chuẩn bị. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian chuẩn bị cháo cho khách.
>>Xem thêm: Tổng Hợp 7 Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé 8 Tháng Tuổi Mau Lớn
4.6. Tiếp tục nấu cháo cho đến khi hoàn thành
Sau bước trộn nguyên liệu, bạn tiếp tục nấu cháo với lửa nhỏ và chờ đến khi cháo sôi. Khi thấy cháo có dấu hiệu sôi thì cho tiếp phần rau cải đã xay nhuyễn vào. Sau đó, bạn nấu thêm khoảng 1 phút thì có thể tắt bếp cháo.
Để cháo thêm phần bắt mắt, bạn có thể trang trí cho bát cháo của mình thêm các loại rau củ, rau thơm khác. Thế là bạn đã hoàn tất các quy trình trong các cách nấu cháo dinh dưỡng để bán.
5. Bí quyết làm cháo dinh dưỡng thơm ngon, bổ dưỡng
Trong quá trình học cách nấu cháo dinh dưỡng để bán, bạn cũng nên chú trọng vào vấn đề chất lượng sản phẩm. Đây cũng là yếu tố then chốt xây dựng lòng tin với khách hàng về thương hiệu cháo của bạn.
Sau đây là một số lưu ý và bí quyết giúp bạn nâng cao chất lượng món cháo:
-
Bạn cần luôn luôn chọn mua những thực phẩm tươi ngon, chất lượng.
-
Dụng cụ bạn dùng để nấu cháo phải được vệ sinh sạch sẽ, kỹ càng. Bạn cần hạn chế dùng các dụng cụ bằng kim loại trong quá trình nấu cháo.
-
Bạn cũng nên thay thế hộp nhựa bằng hộp giấy để đựng cháo. Vì cháo nóng có thể làm nhựa chảy ra hợp chất gây hại cho sức khỏe người dùng.
-
Gạo ngon là ưu tiên hàng đầu để có được một nồi cháo ngon. Nếu muốn cháo đặc quánh và dẻo thơm thì bạn có thể trộn thêm chút gạo nếp vào nấu cùng.
-
Bạn không nên mang cháo đi hâm lại khi thấy cháo nguội. Vì như vậy có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cháo bạn nấu. Thay vào đó, bạn nên giữ độ ấm nóng của cháo trong suốt thời gian bán.
-
Bạn có thể linh hoạt trong việc nêm nếm gia vị để phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
-
Việc sơ chế không nên làm quá ẩu hay quá kỹ. Vì cháo sẽ không sánh mịn, thơm ngon nếu sơ chế quá sơ sài. Tuy nhiên, nếu sơ chế quá kỹ nhiều lúc sẽ mất đi chất dinh dưỡng vốn có của các nguyên liệu.
6. Cách nấu cháo dinh dưỡng để bán kết hợp các nguyên liệu khác
Để thu hút được một lượng lớn khách hàng, bạn cần phải làm đa dạng sự lựa chọn cho họ. Sau đây là một vài cách kết hợp nấu cháo đơn giản nhưng không kém phần bổ dưỡng mà bạn có thể kết hợp:
6.1. Cách nấu cháo như ngoài hàng để bán từ tôm và bí đỏ
Tôm và bí đỏ là hai thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt khi kết hợp với nhau, hai loại thực phẩm này còn bổ sung dưỡng chất cho nhau. Không những thế, bí đỏ và tôm khi nấu chung còn tạo ra vị ngọt thanh và màu vàng bắt mắt kích thích vị giác.
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Tôm
-
Bí đỏ
-
Gạo
-
Hành khô
-
Tỏi
-
Gia vị nêm nếm
Cách nấu cháo dinh dưỡng để bán từ tôm và bí đỏ:
-
Bước 1: Trước tiên, bạn đem gạo đi vo sạch rồi nấu chín nhừ thành cháo.
-
Bước 2: Bí đỏ thì bạn gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt thành miếng nhỏ cho vừa ăn. Kế đến, bạn cho bí đỏ vào nấu khi thấy cháo vừa chín tới và đợi đến khi bí chín nhừ.
-
Bước 3: Tôm sau khi đã lột vỏ thì bạn lấy phần chỉ rồi rửa sạch và xay nhuyễn chúng.
-
Bước 4: Bạn cho tôm vào nồi cháo và đảo đều khi thấy cháo đã chín nhừ.
-
Bước 5: Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn nhất. Bạn tiếp tục nấu đến khi tất cả nguyên liệu chín đều rồi thêm vào ít dầu ăn. Vậy là bạn đã nấu xong món cháo tôm bí đỏ theo cách nấu cháo dinh dưỡng để kinh doanh.
6.2. Cách nấu cháo dinh dưỡng kinh doanh từ thịt gà và cà rốt
Cháo dinh dưỡng thịt gà và cà rốt có chứa nhiều loại vitamin giúp bổ sung khoáng chất cho cơ thể. Đặc biệt, cách nấu vô cùng đơn giản với các nguyên liệu quen thuộc hàng ngày.
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Thịt gà
-
Gạo
-
Cà rốt
-
Hành lá
-
Hành củ
-
Gia vị nêm nếm
Cách nấu cháo dinh dưỡng để bán từ thịt gà và cà rốt:
-
Bước 1: Trước tiên, bạn đem gạo đi vo sạch rồi nấu chín nhừ trên lửa vừa để thành cháo.
-
Bước 2: Kế đến, bạn rửa sạch thịt gà rồi tiến hành hấp/luộc chín và xé thịt, băm nhuyễn.
-
Bước 3: Cà rốt bạn rửa sạch rồi đem đi gọt vỏ, tiếp tục đem đi luộc chín và cuối cùng là tán nhuyễn.
-
Bước 4: Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá thành phần nhỏ.
-
Bước 5: Cho hỗn hợp gồm thịt gà, cà rốt, hành lá vào và khuấy đều khi thấy cháo đã chín nhừ.
-
Bước 6: Trước khi tắt bếp thì bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng.
6.3. Cách nấu cháo dinh dưỡng để bán từ cá lóc, đậu xanh và nấm rơm
Khi nói đến cháo dinh dưỡng, người ta thường nghĩ ngay đến cháo cá lóc. Đây có thể nói là loại cháo bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, khi kết hợp cùng đậu xanh và nấm rơm thì protein trong cháo sẽ được tăng gấp đôi.
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Cá lóc phi lê
-
Cháo trắng nấu sẵn
-
Tỏi
-
Đậu xanh
-
Nấm rơm
-
Hành phi
-
Tiêu
-
Gia vị nêm nếm
Cách nấu cháo dinh dưỡng để bán từ cá lóc, đậu xanh và nấm rơm:
-
Bước 1: Đầu tiên, bạn cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch nấm rơm.
-
Bước 2: Kế đến, bạn bóc tỏi, băm nhỏ và tỏi phi thơm rồi cho nấm vào xào cho chín đều. Lúc này bạn có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
-
Bước 3: Cá phi lê thì bạn cắt lát mỏng rồi đem đi ướp với gia vị. Khi đã làm xong thì bạn cho cá lên một cái chảo và xào chín.
-
Bước 4: Khi cháo đã nấu chín thì bạn múc ra và cho cá, nấm đã chuẩn bị sẵn lên trên.
7. Một số lưu ý khác trước khi bạn bắt tay với cách nấu cháo dinh dưỡng để bán
Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề hàng đầu khi mở tiệm kinh doanh thức ăn. Vì thế, ngoài chất lượng sản phẩm thì bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:
-
Bạn cũng cần lắp camera cho cửa hàng của mình để quản lý số tiền thu chi được hiệu quả hơn.
-
Cháo dinh dưỡng bạn có thể kết hợp bán trực tiếp tại cửa hàng với dịch vụ vận chuyển tận nhà.
-
Bạn cũng nên thường xuyên tham gia thêm các lớp học nấu cháo để tích lũy kinh nghiệm cho mình.
8. Cách bảo quản cháo dinh dưỡng khi còn dư
Không phải lúc nào cửa hàng của bạn cũng bán được hết số cháo đã nấu trong một ngày. Trong trường hợp cháo còn dư thì bạn phải biết cách bảo quản để tránh lãng phí thức ăn. Sau đây là một vài cách bảo quản cháo dinh dưỡng khi không bán hết:
8.1. Đối với cháo đã nấu
-
Cháo nấu rồi bạn nên để cháo trong các khay sứ, nhựa cao cấp. Vì cháo rất dễ phản ứng với kim loại nên bạn không nên dùng khay kim loại để đựng cháo. Sau đó, bạn cho cháo vào tủ lạnh với nhiệt độ trong khoảng từ 0 – 10 độ C.
-
Trong khi bán, bạn nên để riêng cháo trắng và các nguyên liệu kết hợp khác. Khi khách yêu cầu, bạn mới múc cháo cùng các nguyên liệu đó vào nồi nhỏ rồi bật lửa nấu. Như vậy cháo mới có thể vừa nóng hổi vừa giữ được các dưỡng chất cần thiết.
-
Chú ý với cháo đã nấu chín rồi thì chỉ được bảo quản trong tủ lạnh tối đa là 1 ngày. Vì cháo sẽ mất dần chất dinh dưỡng nếu để lâu. Tuyệt đối không sử dụng cháo có mùi hoặc bị đổi màu vì có thể gây hại cho đường ruột Khách hàng.
8.2. Đối với các nguyên liệu chưa nấu
Để tránh biến chất các nguyên liệu chưa nấu, bạn cần làm sạch và cấp đông ngay. Bạn cũng cần chú ý bọc thực phẩm lại cẩn thận trước khi cho tất cả vào tủ lạnh ủ đông.
Kết luận
Cách nấu cháo dinh dưỡng để bán thật ra không hề cầu kỳ và khó như bạn thường nghĩ. Sự khác biệt giữa cháo nấu cho gia đình và cháo bán có thể chỉ nằm ở số lượng nguyên liệu. Nhu cầu của khách hàng khác nhau, để đảm bảo được sự đa dạng và nhu cầu đó bạn cần làm đầy thực đơn cháo bán. Bằng cách học ngay các cách nấu cháo dinh dưỡng trên đây, bạn sẽ có thêm vài món tủ để bán thật đắt khách đó.