Khi kẹo Nougat và cách làm kẹo Nougat ít ngọt đang là từ khóa top đầu và dần chiếm lĩnh xu hướng Tết này thì các bà, các mẹ nhà mình đã chuẩn bị tới đâu rồi? Còn chần chờ gì nữa mà không học ngay những tuyệt chiêu làm kẹo Nougat cho kịp trưng Tết nào.
1. Kẹo Nougat mang hạnh phúc đến với mọi nhà
Kẹo Nougat là một trong những món ngon xuất sắc làm từ gạo. Các chuyên gia đã nghiên cứu cách làm kẹo Nougat ít ngọt theo hương vị chuẩn Việt, kẹo có vị ngọt rất nhẹ, vị bùi của các loại hạt và vị chua chua của mứt.
1.1. Nguồn gốc của kẹo Nougat
Nổi bật tại Việt Nam từ nửa cuối năm 2020 – đặc biệt là trên các diễn đàn “săn” quà ăn vặt Đài Loan, Trung Quốc nhưng ít ai biết rằng Kẹo Nougat có nguồn gốc từ nước Pháp, với công thức tương tự như Kẹo Torron của Châu Âu. Tên gọi Nougat cũng có nguồn gốc từ Pháp. Khi kẹo được du nhập vào Việt Nam chuyên gia làm bánh kẹo handmade đã đặt cho cái tên là kẹo Hạnh Phúc, cách gọi trực quan và dễ hình dung nhất về món kẹo này chính là Kẹo sữa hạt.
1.2. Nguyên liệu cơ bản làm nên kẹo Nougat
Kẹo Nougat làm từ nguyên liệu chính là mật ong, bột sữa, kẹo dẻo và bơ lạt, từ đó mà chúng ta có thể biến tấu tùy thích theo sở thích cũng như vùng miền. Chất kẹo dẻo, có vị ngọt thanh, được người Pháp mô tả đánh giá là một loại kẹo có thể làm thay đổi cung bậc cảm xúc của người dùng.
1.3. Kẹo Nougat – món quà tình yêu
Kẹo Nougat thường được sử dụng trong lễ cưới thay cho lời chúc phúc hay đại diện cho tình yêu bất diệt. Nếu bạn đang bối rối chưa biết phải tặng gì cho “nửa kia” trong Lễ Tình Nhân hay những dịp đặc biệt thì còn chờ gì nữa, “lăn” ngay vào bếp học cách làm kẹo Nougat đi nào.
Xem thêm: Nét Riêng Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Nam Mang Đậm Hương Vị Việt, Chuẩn Sắc Xuân
2. Cách làm Kẹo Nougat siêu đơn giản tại nhà
Kẹo Nougat tốt cho sức khỏe và đang được nhiều người ưa thích. Cách làm kẹo Nougat ít hoặc không ngọt sẽ giúp bạn không có cảm giác quá ngọt, quá ngán khi ăn, đồng thời giảm thiểu lượng calo nạp vào so với những công thức thông thường.
2.1. Cách làm kẹo Nougat ít ngọt bằng Marshmallow
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu |
Số lượng |
Kẹo dẻo vị tùy thích |
240g |
Mứt dâu hoặc mứt nam việt quất |
50g |
Bơ lạt ở nhiệt độ phòng |
80g |
Sữa bột loại ít ngọt |
180g |
Hạt quả óc chó |
80g |
Hạt hạnh nhân |
80g |
Hạt bí ngô |
50g |
Nho sấy khô |
50g |
Dụng cụ: Chảo, khuôn, giấy lót, dao
Công thức làm kẹo Nougat đơn giản từ những nguyên liệu đã chuẩn bị
-
Bước 1: Làm nóng bếp rồi cho bơ lạt vào đợi đến khi tan chảy. Cho kẹo dẻo marshmallow vào sau đó đảo thật đều tay cho đến khi hỗn hợp đã được hòa quyện. Tiếp tục cho sữa bột vào và khuấy thật đều tay.
-
Bước 2: Cho hạt óc chó đã nghiền nhỏ, hạt bí, hạt hạnh nhân, nho khô và mứt các loại vào hỗn hợp, khuấy đều rồi tắt bếp.
-
Bước 3: Cho kẹo Nougat đã được chuẩn bị vào khay/khuôn lớn, dàn đều kẹo vào khuôn và lót thêm một lớp giấy nữa lên mặt trên của kẹo rồi sau đó ép thật chặt. Đến đây chúng ta có thể sử dụng cây lăn bột hoặc vật nặng đè lên để kẹo được ép chặt hơn. Cuối cùng là cho kẹo vào tủ lạnh để qua đêm (hoặc ít nhất 6 tiếng) rồi sau đó lấy ra cắt thành miếng vừa ăn.
2.2. Cách làm kẹo Nougat từ lòng trắng trứng siêu đơn giản
Nguyên liệu làm kẹo Nougat chỉ từ lòng trắng trứng
Nguyên liệu | Số lượng |
Quả phỉ đã sấy khô |
100g |
Hạt hạnh nhân |
100g |
Hạt dẻ cười khô |
100g |
Đường cát trắng |
250g |
Mật ngô |
250ml |
Mật ong vườn |
125ml |
Muối xay |
1/4 muỗng |
Nước suối |
60ml |
Lòng trắng của trứng gà |
2 quả |
Bột vani |
2 muỗng nhỏ |
Hương hạnh nhân |
1 muỗng nhỏ |
Bơ lạt để ở nhiệt độ phòng |
32g |
Dụng cụ: Tô thủy tinh, dụng cụ đánh trứng, nồi, khuôn, dao
Cách làm kẹo Nougat bổ dưỡng chỉ với 6 bước
-
Bước 1: Cho đường, mật ong và nước vào một nồi lớn, đun sôi giữ mức lửa vừa và khuấy đều tay đến khi hỗn hợp keo lại. Sử dụng nhiệt kế kẹo (nếu có) để đo sao cho đường siro ở mức 252 độ là được.
-
Bước 2: Đánh lòng trắng trứng cho đến khi bông và tạo thành hỗn hợp xốp mịn. Nhớ canh chỉnh thời gian phù hợp, sao cho trứng bông xốp không quá chênh lệch so với lúc sirô đường (ở bước 1) đạt 252 độ nhé!
-
Bước 3: Từ từ cho 1/4 lượng siro đường vào phần lòng trắng trứng đã đánh bông sao cho hỗn hợp được hoà trộn với nhau. Tiếp tục đánh lòng trắng trứng ở tốc độ cao, khoảng 5 phút nữa, sau đó đun lượng siro đường còn lại đến 315 độ.
-
Bước 4: Cho lượng siro đường còn lại (315 độ) vào trong hỗn hợp lòng trắng trứng – siro đường. Vẫn tiếp tục đánh lòng trắng trứng ở tốc độ cao thêm 5 phút nữa, đến khi hỗn hợp có độ bóng và cứng là được.
-
Bước 5: Cho quả phỉ, các loại hạt đã chuẩn bị vào trộn đều bằng tay. Cho hỗn hợp kẹo vào chảo (hoặc khuôn), sau đó dàn đều bằng thìa hoặc tay rồi để qua đêm. Lưu ý, nhớ lót một lớp bánh tráng mỏng ở phần đáy khuôn và mặt trên hỗn hợp để dễ dàng tách kẹo ra khỏi khuôn ở bước cuối.
-
Bước 6: Tách kẹo đã đông ra khỏi khuôn và cắt thành miếng vừa ăn theo hình tùy thích. Nhớ bảo quản kẹo trong hộp thuỷ tinh và để nơi kín gió nhé.
2.3. Cách làm kẹo Nougat healthy vị dâu ít béo cho ngày Tết
Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu | Số lượng |
Bơ hoặc kem cốt dừa |
100g |
Kẹo xốp |
600g |
Sữa bột |
300g |
Hạt dẻ hoặc hạnh nhân |
300g |
Dâu tây |
100g |
Mứt nho hoặc mứt tùy thích |
100g |
Dụng cụ: Nồi, khuôn, giấy lót, dao
Cách làm kẹo Nougat vị dâu chỉ trong vài nốt nhạc
-
Bước 1: Cho bơ lạt và kem cốt dừa đã chuẩn bị vào 1 cái chảo, sau đó đặt lên bếp với lửa nhỏ. Vừa đun chúng ta vừa khuấy nhẹ cho đến khi bơ tan ra thành hỗn hợp đồng nhất. Cho tiếp kẹo marshmallow vị dâu vào hỗn hợp trên. Tiếp tục khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi kẹo tan chảy hoàn toàn thì ngưng và tạm thời tắt lửa.
-
Bước 2: Cho bột sữa và bột dâu tây vào trong một cái tô, trộn lẫn 2 loại bột lại với nhau cho đều. Bật lại bếp với mức lửa nhỏ rồi từ từ đổ bột vào, vừa đổ vừa dùng tay khuấy đều đến khi bột và kẹo đã quyện thành 1 hỗn hợp sệt mịn là được.
-
Bước 3: Lần lượt cho nguyên liệu là hạt dẻ cùng với dâu tây và mứt sấy vào chảo, đảo đều trên lửa nhỏ đến khi thấy tất cả các nguyên liệu đã trộn lẫn vào nhau thì tắt bếp.
-
Bước 4: Đổ hỗn hợp ra khuôn đã chuẩn bị sẵn và để cho hỗn hợp kẹo đông cứng lại. Sau đó, chúng ta chỉ cần cắt kẹo thành những miếng vừa ăn là được. Cách làm kẹo Nougat này sẽ cho kẹo có vị ngọt thơm và ít béo, rất phù hợp cho hội chị em muốn ăn đồ ngọt nhưng lại sợ tăng cân.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Củ Sen Đậu Xanh Thanh Mát, Bổ Dưỡng Với 2 Bước Đơn Giản
3. Những điều cần lưu ý để làm kẹo Nougat được ngon như mong đợi
Cách làm kẹo Nougat healthy đang nhận được sự ưa thích đông đảo từ mọi người nhờ hương vị mềm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, để làm ra một khuôn kẹo Nougat ngon và đẹp mắt lại không hề đơn giản.
3.1. Cách làm kẹo Nougat sai sẽ dẫn đến kẹo không ngon như mong đợi
Sự khác biệt lớn nhất làm cho kẹo Nougat cứng hoặc mềm chính là sự thay đổi nhiệt độ nấu. Quy trình chế biến của các loại kẹo này cơ bản là đều giống nhau, tuy nhiên nếu nhiệt độ nấu quá cao hoặc quá thấp sẽ dẫn đến kết cấu thành phẩm khác nhau. Ngoài ra, cách làm kẹo Nougat có độ cứng vừa phải còn phụ thuộc vào hàm lượng đường. Nếu bỏ quá nhiều đường sẽ dẫn đến tình trạng kẹo Nougat bị cứng và ngược lại.
Tùy vào mục đích sử dụng, kẹo Nougat cứng có thể được thưởng thức lâu hơn theo từng miếng nhỏ riêng lẻ, còn kẹo mềm thì có thể dùng làm món tráng miệng kèm với bánh mì hoặc các loại trái cây.
3.2. Biện pháp cứu vớt khuôn kẹo Nougat chưa ưng ý
Để khắc phục được tình trạng kẹo bị chảy, lỏng hoặc quá mềm, bạn có thể trộn thêm ít bột ngô và đặt vào nồi hấp cách thủy. Đồng thời, trong lúc hấp bạn có thể khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện lại với nhau. Khi kẹo đạt đến độ sánh dẻo đẹp mắt thì tắt bếp, rồi để trên khay cho kẹo nguội và đông lại.
4. Kẹo nougat có phù hợp cho người thừa cân béo phì hay không?
Kẹo Nougat phù hợp với mọi đối tượng, kể cả người đang giảm cân. Với quy trình làm kẹo Nougat vô cùng dễ, bạn đã có thể sở hữu một món ăn ngon vào ngày Tết để chiêu đãi gia đình. Tuy nhiên, tránh mang lại những hậu quả không đáng có, bạn nên lưu ý một số điều sau khi thưởng thức món kẹo Nougat.
4.1. Dinh dưỡng có trong kẹo Nougat
Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, 100g kẹo Nougat có chứa tới 393 kcal, gồm 1,7 chất béo đã bão hòa, 92,4g carbohydrate, 3g protein và 3,3 chất xơ cũng như 83,3g đường. Như vậy, ước tính một viên kẹo nougat chúng ta ăn có trọng lượng trung bình từ 7 đến 8g sẽ cung cấp ra khoảng 55kcal. Nếu ta áp dụng cách làm kẹo Nougat healthy ít ngọt hoặc không ngọt thì sẽ giảm bớt được lượng calo xuống rất thấp.
4.2. Lời khuyên từ chuyên gia
Trung bình mỗi ngày con người cần nạp vào cơ thể 2.000 calo và mỗi bữa ăn sẽ cần khoảng 330 – 400 calo để không bị tăng cân. Dù chứa rất nhiều loại hạt tốt cho sức khỏe nhưng kẹo Nougat lại được làm từ những nguyên liệu nhiều đường và chất béo như là bơ, sữa, đường, mật ong,… Do đó, nếu bạn hấp thụ quá nhiều kẹo Nougat trong một ngày sẽ dẫn đến tình trạng béo phì, thừa cân. Vì vậy, ngoài việc lưu ý cách làm kẹo Nougat ít ngọt chúng ta cũng đừng quên tập thể dục hằng ngày nhé.
Với cách làm kẹo Nougat đơn giản, ít ngọt nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng thì đây chính là một sự lựa chọn hàng đầu của các mẹ trong mâm bánh kẹo Tết này. Còn chờ gì nữa mà không bắt tay bổ sung thực đơn gia đình giúp Tết tràn đầy hạnh phúc, ngọt ngào.