Áp dụng cách nấu cháo vịt đậu xanh chỉ với vài thao tác đơn giản sẽ giúp bạn không chỉ có món ăn ngon, tốt cho sức khỏe mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, thưởng thức tô cháo vịt nấu đậu xanh sánh mịn, thơm ngon thì còn gì bằng!
1. Công dụng của cháo vịt đậu xanh đối với sức khỏe
Cháo vịt đậu xanh là một gợi ý về món ăn sảng khoái, thanh mát, giúp giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như đậu xanh, gạo, thịt vịt và một số gia vị khác, không khó để có thể chế biến một món cháo thơm ngon, béo ngậy. Đồng thời đây còn là món ăn cung cấp dinh dưỡng cho cả gia đình.
Món cháo này rất phù hợp với những người có thể chất suy nhược, chán ăn, và đặc biệt thích hợp cho trẻ em. Cháo vịt đậu xanh luôn được yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Cụ thể:
-
Thịt vịt có hàm lượng chất dinh dưỡng cao giúp bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, thịt vịt còn giúp cải thiện tình trạng thiếu máu và suy nhược cơ thể. Đây là loại thực phẩm có tác dụng làm giảm các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít,… Bổ sung thịt vịt vào chế độ ăn ít nhất một lần mỗi tuần sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng, ổn định tâm trạng và cải thiện chất lượng cuộc sống.
-
Đậu xanh là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Đậu xanh được biết đến là thực phẩm giàu các vitamin có lợi cho sức khoẻ như B2, B3, B5, B6,… và các axit amin khác. Nó có nhiều tác dụng tích cực như: Phòng ngừa các bệnh nguy hiểm, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm cân, ngăn ngừa bệnh mãn tính, sốc nhiệt, bệnh tim và giảm huyết áp.
2. Cách nấu cháo vịt đậu xanh tại nhà cực đơn giản
Bạn hoàn toàn có thể nấu thành công món cháo vịt đậu xanh với các hướng dẫn chi tiết sau đây.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Vịt: ½ con
-
Gạo: 70g
-
Đậu xanh nguyên vỏ: 50g
-
Giá đỗ: 100g
-
Gia vị, gừng, ớt, hành lá.
Mẹo chọn mua thịt vịt ngon để nấu cháo vịt đậu xanh:
-
Vịt là thành phần chính, quyết định độ ngọt thơm của món cháo vịt đậu xanh. Vì vậy, cần lựa chọn những con vịt xiêm hoặc vịt cỏ. Bởi loại này thường ít mỡ, nhiều thịt và thịt ngọt hơn so với vịt nuôi thông thường.
-
Nên lựa chọn vịt sống về tự tay làm sạch để bảo đảm vệ sinh. Khi mua vịt sống, cần chú ý phần ức vịt phải đầy, da cổ dày, lông đã mọc đủ. Nếu không có thời gian, có thể mua vịt đã làm sẵn. Khi đó, cần tìm mua những con vịt có phần đùi và lườn căng, thịt dày, dùng tay ấn vào có độ đàn hồi.
2.2. Cách nấu cháo vịt đậu xanh chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt vịt sau khi mua về cần được sơ chế sạch sẽ, loại bỏ hết lông ống rồi rửa sạch với nước muối pha loãng.
Đậu xanh và gạo rửa qua với nước rồi ngâm trong nước sạch khoảng 1 giờ, sau đó vớt ra cho ráo (việc ngâm đậu và gạo trong nước trước khi nấu sẽ giúp đậu, gạo trở lên mềm hơn, cháo sẽ nhanh nhừ hơn).
Bước 2: Cách nấu cháo vịt đậu xanh chi tiết
Bắc một nồi khoảng 3 lít nước lên bếp và cho vịt vào nồi đun ở lửa lớn đến khi nước sôi thì giảm lửa. Luộc vịt khoảng 15-20 phút đến khi thịt chín và mềm, vớt vịt ra đĩa để ráo nước và nguội, sau đó chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước luộc vịt sau đó thêm gia vị muối và bột ngọt cho vừa ăn, khuấy nhẹ cho đều gia vị, sau đó đậy nắp nồi lại. Đun sôi nồi cháo rồi hạ lửa, tiếp tục đun 25-30 phút nữa đến khi cháo nhừ, có thể để thêm 5-10 phút nếu muốn ăn cháo nhừ hơn. Thử lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Để món ăn thêm đậm đà và ngon hơn không thể thiếu một chén nước chấm. Công thức pha nước chấm chuẩn vị với tỷ lệ như sau:
-
½ muỗng cà phê hạt nêm
-
½ muỗng cà phê bột ngọt (có thể không cho nếu không ăn bột ngọt)
-
2 muỗng canh đường
-
2 muỗng canh nước mắm
-
Thêm gừng đập dập và ớt thái nhỏ,
Sau đó khuấy đều thử lại và điều chỉnh theo khẩu vị.
2.3. Thành phẩm món cháo vịt đậu xanh
Sau khi tắt bếp, thêm một chút giá đỗ vào tô, sau đó múc cháo và thịt vịt vào. Rắc một ít hành lá đã cắt nhỏ cùng với tiêu xay lên trên để tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn.
Thành phẩm sau khi thực hiện đúng cách nấu cháo vịt đậu xanh như trên là bát cháo vịt đậu xanh nóng hổi, béo ngậy và thơm lừng chắc chắn sẽ khiến mọi người trong gia đình bạn yêu thích.
3. Một số lưu ý khi bảo quản cháo vịt đậu xanh
Để bảo quản cháo vịt đậu xanh, bạn cần múc cháo vào hộp đựng thực phẩm và đậy kín nắp, hoặc đặt cháo vào tô và sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín. Sau đó, đặt hộp cháo vào ngăn mát trong tủ lạnh.
Tuy nhiên, cháo vịt chỉ nên sử dụng trong vòng 1 ngày sau khi bắt đầu bảo quản và không nên để quá lâu. Để cháo trong tủ lạnh quá lâu sẽ giảm độ ngona và dinh dưỡng của món ăn. Nếu phát hiện mùi vị bất thường của cháo, nên đổ bỏ để tránh ngộ độc thực phẩm.
Lưu ngay cách nấu cháo vịt đậu xanh đơn giản, dễ làm mà bổ dưỡng vào thực đơn hàng ngày để bữa ăn trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn. Cháo vịt đậu xanh là món cháo thơm ngon giúp tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe, có lợi cho đường tiêu hoá, đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ.