Vi cá mập là gì: Cách chế biến đơn giản, không biết mua chỉ phí tiền

Vi cá mập là gì: Cách chế biến đơn giản, không biết mua chỉ phí tiền

Vi cá mập là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và có giá vô cùng đắt đỏ, thường được mua làm quà biếu hoặc bồi bổ dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên nhiều người không biết sử dụng khi nấu dẫn đến mất hết dưỡng chất, rất phí phạm.

1. Vi cá mập là gì?

Vi cá mập hay vây cá mập là bộ phận vây của con cá mập, có hình tam giác với nhiều kích thước khác nhau tuỳ vào kích cỡ của cá. Đây là thực phẩm có giá thành rất đắt đỏ, nổi tiếng từ ngày xưa. Lý do chúng có giá thành đắt không đến từ hương vị mà bởi dinh dưỡng chứa bên trong.

Dinh dưỡng của vây cá mập chủ yếu từ phần sụn cá, dùng để chế biến các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, mắt, bồi bổ sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dinh dưỡng, 100gr vi cá mập khô cung cấp đến 89% lượng đạm cho cơ thể cùng các khoáng chất khác.

Vi cá mập là gì: Cách chế biến đơn giản, không biết mua chỉ phí tiền

Vi cá mập là vây của con cá mập, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

2. Vi cá mập có mấy loại?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại vi cá mập được bày bán chủ yếu: vây cá mập khô nguyên miếng và vây cá mập khô sợi cước.

2.1. Vi cá mập khô nguyên miếng

Đây là loại vi cá mập được giữ nguyên hình dáng ban đầu, có hình tam dáng. Loại vây cá mập này đã được sơ chế bằng cách lột da, đem phơi khô và cảm giác hơi cứng. Với loại này thì trước khi chế biến cần ngâm nước.

Vi cá mập là gì: Cách chế biến đơn giản, không biết mua chỉ phí tiền

Vi cá mập khô nguyên miếng

2.2. Vi cá mập khô sợi cước

Vi cá mập sợi cước là loại thượng hạng và có công đoạn sơ chế rất kỳ công, nhờ đó giúp chế biến dễ hơn, tiết kiệm thời gian. Vây cá mập sau khi lột da, phơi nắng rồi tiến thành kéo bỏ các sợi sụn cứng. Thành phẩm sẽ là những miếng vây cá mập có hình dạng giống sợi cước.

Vi cá mập là gì: Cách chế biến đơn giản, không biết mua chỉ phí tiền

Vi cá mập sợi cước

3. Cách chế biến vi cá mập chuẩn, đúng cách

Để chế biến vi cá mập đúng cách cũng không quá khó, thông thường sẽ chiến thành dạng súp vi cá. Bạn nên tham khảo chi tiết từng bước làm dưới đây:

  • Ở khâu sơ chế thì bạn cần ngâm vi cá mập khô trong nước khoảng 5 phút.

  • Chuẩn bị 1 ít gừng tươi giã nhỏ, ướp khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch lại với nước để khử mùi tanh.

  • Chuẩn bị gừng cắt lát mỏng, hành boa rô cắt xéo.

  • Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước lọc, phần gừng và hành boa rô còn lại vào trong nồi. Đun nóng ở lửa vừa. Luộc khoảng 15 phút rồi vớt ra.

  • Cho vào nồi khoảng 800ml nước lọc cùng với gói súp và vi cá vào nồi. Đun nóng ở lửa lớn, khuấy đều hỗn hợp. Sau đó hạ lửa nhỏ, nêm nếm thêm vào nồi khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, khuấy đều.

  • Cuối cùng đun thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp, vớt từ từ vi cá ra dĩa và rưới từ từ phần nước súp lên trên là xong.

Vi cá mập là gì: Cách chế biến đơn giản, không biết mua chỉ phí tiền

Súp vi cá mập có cách chế biến không quá khô nhưng cần sự tỉ mỉ

Xem Thêm: Những Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Người Mệt Mỏi Giúp Tăng Cường Sức Khỏe, Tràn Trề Sinh Lực

4. Lợi ích cho sức khoẻ khi ăn vi cá mập đúng cách

Vi cá mập mang lại nhiều sức khoẻ cho người ăn, dưới đây là những lợi ích của thực phẩm này:

  • Chứa nhiều dưỡng chất cho mắt, tăng cường sức khoẻ của mắt, giác mạc, thuỷ tinh thể, phòng ngừa và ngăn chặn lão hoá. Bồi bổ tăng dịch nhầy của mắt, chống khô mắt và chống mỏi mắt.

  • Sụn vây cá còn có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, khối u đồng thời ngăn chặn sự hình thành khối u mới.

  • Sụn vây cá mập bổ sung các khoáng chất thiết yếu: Canxi, kẽm, phốt pho,…thúc đẩy sự phát triển của răng, xương, cơ, và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Vi cá mập là gì: Cách chế biến đơn giản, không biết mua chỉ phí tiền

Súp vi cá mập giúp ngăn ngừa khả năng gây ung thư

5. Những ai không nên sử dụng vi cá mập?

Mặc dù mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ nhưng thực phẩm nào cũng có 2 mặt. Vây cá mập nếu không sử dụng đúng cách thì có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Dưới đây là những người không nên sử dụng vây cá mập.

  • Không sử dụng sụn vây cá mập cho trẻ em đang trong độ tuổi phát triển, phụ nữ mang thai hoặc muốn có thai, đang cho con bú, người bệnh tai biến về tim mạch, bệnh nhân vừa mới qua giai đoạn phẫu thuật lớn xong, bệnh nhân bị phỏng diện rộng, vận động viên cần phát triển cơ bắp.

  • Các bệnh nhân bị tiểu đường không nên sử dụng sụn vây cá mập vì có thể làm thay đổi lượng đường huyết trong máu, gây ảnh hưởng tới việc kiểm soát lượng đường, khó khăn trong việc điều trị.

  • Do sụn vi cá mập chứa hàm lượng canxi cao nên cần lưu ý khi sử dụng chung với các thực phẩm có bổ sung canxi khác, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc khi sử dụng.

Vi cá mập là gì: Cách chế biến đơn giản, không biết mua chỉ phí tiền

Những người mắc bệnh tiểu đường, trẻ em,… không nên ăn vi cá mập

6. Giá vi cá mập là bao nhiêu?

Bạn có thể tìm mua vi cá mập ở những địa chỉ cung cấp hải sản uy tín, chất lượng. Tuỳ theo từng địa chỉ và loại vây cá mập sẽ có mức giá khác nhau. Dưới đây là mức giá trung bình của 2 loại vây cá mập nguyên chiếc và vây cá mập sợi cước, các bạn có thể tham khảo:

  • Vây cá mập nguyên miếng: khoảng 1.500.000 – 1.700.000 đ/ 100gr.

  • Vi cá mập sợi cước: khoảng 1.500.000 – 1.700.000 đ/ 100gr.

Xem Thêm: Cá Hồi Làm Món Gì Ngon Giúp Tăng Cường Sinh Lực, Già Hay Trẻ Ăn Đều Tốt

Vây cá mập là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ giúp hỗ trợ cho mắt, hạn chế khả năng gây ung thư cùng bổ chung các khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên hãy lưu ý về tác dụng phụ và nên tìm mua những địa chỉ uy tín để tránh phải hàng giả, kém chất lượng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *