Đổi vị bữa ăn với món ốc xào khế dân dã thơm ngon, ăn là mê

Đổi vị bữa ăn với món ốc xào khế dân dã thơm ngon, ăn là mê

Ốc xào khế là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn. Món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa vị thơm ngon của ốc, vị chua của khế và vị giòn của lá vừng. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn ngon để đổi vị cho bữa cơm gia đình, hãy thử làm món ốc xào khế lá vừng nhé.

1. Cách nấu món ốc xào khế dễ dàng hấp dẫn ai cũng mê

Đổi vị bữa ăn với món ốc xào khế dân dã thơm ngon, ăn là mê

Ốc xào khế có hương vị thơm ngon khó quên

Ốc xào khế có cách nấu khá đơn giản, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm món ăn này, chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây, bạn chắc chắn sẽ thành công.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g ốc bươu

  • 2 quả khế chua

  • 1 củ hành tím

  • 1 củ tỏi

  • 1 quả ớt

  • Gia vị thông dụng khác

1.2. Cách sơ chế ốc

  • Ốc bươu rửa sạch, ngâm với nước vo gạo và ớt trong khoảng 2-3 tiếng để ốc ra hết nhớt.

  • Sau khi ngâm, rửa lại ốc với nước sạch nhiều lần cho đến khi nước trong.

  • Dùng tăm hoặc vật nhọn chọc vào miệng ốc để ốc nhả hết chất bẩn bên trong.

  • Cho ốc vào nồi luộc chín.

1.3. Cách ướp ốc

  • Ốc chín, vớt ra để nguội.

  • Cho ốc vào tô, ướp với hành tím, tỏi băm nhuyễn, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu.

  • Trộn đều ốc với gia vị, ướp trong khoảng 30 phút cho ốc thấm gia vị.

1.4. Cách xào ốc

  • Bắc chảo lên bếp, thêm dầu văn rồi sau đó đun nóng.

  • Cho hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.

  • Cho ốc đã ướp vào xào với lửa lớn.

  • Xào ốc đến khi ốc săn lại, cho khế chua thái lát vào xào cùng.

  • Nêm nếm lại gia vị tùy theo khẩu vị.

  • Xào ốc thêm khoảng 5 phút nữa cho khế chín mềm thì tắt bếp.

1.5. Cách trình bày ốc xào khế

  • Cho ốc xào khế ra đĩa, rắc thêm một chút rau răm lên trên.

  • Ăn nóng với cơm.

1.6. Mẹo nấu ốc xào khế ngon

  • Để ốc bươu không tanh, bạn có thể thêm vào nước ngâm ốc một ít gừng thái lát hoặc rượu trắng.

  • Khi xào ốc, bạn nên xào với lửa lớn để ốc không bị dai.

  • Bạn có thể thêm một ít mỡ hành hoặc hành phi lên trên ốc xào khế để món ăn thêm hấp dẫn.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Lam Mềm Dẻo, Thơm Ngon, Chuẩn Gốc Bắc, Ai Ăn Cũng Mê

2. Cách nấu ốc xào khế lá vừng đúng chuẩn

Đổi vị bữa ăn với món ốc xào khế dân dã thơm ngon, ăn là mê

Ốc xào khế lá vừng cũng rất dễ làm

Ốc xào khế lá vừng có hương vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn của ốc, khế và lá vừng, ăn kèm với cơm nóng thì vô cùng hấp dẫn.

2.1. Nguyên liệu

  • 500g ốc bươu

  • 2 quả khế chua

  • 1 nắm lá vừng

  • 1 củ hành tím

  • 1 củ tỏi

  • 1 quả ớt

  • Gia vị thông dụng khác

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc bươu rửa sạch, ngâm với nước vo gạo và ớt trong khoảng 2-3 tiếng để ốc ra hết nhớt.

  • Sau khi ngâm, rửa lại ốc với nước sạch nhiều lần cho đến khi nước trong.

  • Dùng tăm hoặc vật nhọn chọc vào miệng ốc để ốc nhả hết chất bẩn bên trong.

  • Cho ốc vào nồi luộc chín.

  • Khế chua rửa sạch, thái lát.

  • Lá vừng rửa sạch, thái khúc.

  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.

2.3. Ướp ốc

  • Ốc chín, vớt ra để nguội.

  • Cho ốc vào tô, ướp với hành tím, tỏi băm nhuyễn, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu.

  • Trộn đều ốc với gia vị, ướp trong khoảng 30 phút cho ốc thấm gia vị.

2.4. Xào ốc

  • Bắc chảo lên bếp, thêm dầu văn rồi sau đó đun nóng.

  • Cho hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.

  • Cho ốc đã ướp vào xào với lửa lớn.

  • Xào ốc đến khi ốc săn lại, cho khế chua thái lát vào xào cùng.

  • Nêm nếm lại gia vị tùy theo khẩu vị.

  • Xào ốc thêm khoảng 5 phút nữa cho khế chín mềm thì cho lá vừng vào xào cùng.

  • Đảo đều cho lá vừng chín thì tắt bếp.

2.4. Trình bày

  • Cho ốc xào khế lá vừng ra đĩa, rắc thêm một chút rau răm lên trên.

  • Ăn nóng với cơm.

2.5. Các cách biến tấu khác

Ngoài cách làm truyền thống, bạn có thể biến tấu món ốc xào khế theo một số cách sau:

  • Ốc xào khế sả ớt: Thêm sả và ớt vào khi xào ốc để món ăn thêm thơm ngon, cay nồng.

  • Ốc xào khế hành tây: Thêm hành tây vào khi xào ốc để món ăn thêm ngọt, giòn.

  • Ốc xào khế lá lốt: Thêm lá lốt vào khi xào ốc để món ăn thêm hương thơm đặc trưng.

3. Các thắc mắc liên quan đến món ốc xào khế

Một số thắc mắc về món ốc xào khế sẽ được chúng tôi giải đáp dưới đây để giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể tự tay làm món ăn này tại nhà.

3.1. Ốc xào khế có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Ốc xào khế là một món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

  • Chất đạm: Ốc là nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ xây dựng và tái tạo các mô.

  • Chất béo: Ốc chứa một lượng chất béo lành mạnh, giúp cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

  • Chất xơ: Ốc chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

  • Vitamin và khoáng chất: Ốc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin B12, sắt, kẽm,…

3.2. Có thể thay bằng nguyên liệu khác không?

Đổi vị bữa ăn với món ốc xào khế dân dã thơm ngon, ăn là mê

Nguyên liệu nấu ốc xào khế có thể được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của từng người

Có thể thay một số nguyên liệu trong món ốc xào khế để phù hợp với sở thích hoặc khẩu vị của mỗi người.

  • Ốc bươu: Có thể thay bằng ốc nhồi, ốc mít, ốc lác,…

  • Khế chua: Có thể thay bằng me, chanh, dấm,…

  • Hành tím, tỏi: Có thể thay bằng hành tây, gừng, sả,…

  • Ớt: Có thể thêm hoặc bớt tùy theo khẩu vị.

3.3. Có thể thêm các nguyên liệu khác không?

Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào món ốc xào khế để món ăn thêm hấp dẫn, chẳng hạn như:

  • Thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ giúp món ốc xào khế thêm béo ngậy và đậm đà.

  • Tôm: Tôm giúp món ăn thêm ngọt và thơm.

  • Rau răm: Rau răm giúp món ốc xào khế thêm thơm và hấp dẫn.

3.4. Ai không thể ăn ốc xào khế?

Những người sau đây không nên ăn ốc xào khế:

  • Người bị dị ứng với ốc: Nếu bạn bị dị ứng với ốc, bạn không nên ăn món ăn này. Dị ứng ốc có thể gây ra các triệu chứng như ngứa, sưng, khó thở, thậm chí là sốc phản vệ.

  • Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng: Ốc có tính hàn, có thể gây kích thích dạ dày, khiến bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng trở nên nghiêm trọng hơn.

  • Người bị bệnh gout, viêm khớp: Ốc có chứa nhiều purin, một chất có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Điều này có thể khiến bệnh gout, viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn.

  • Người đang bị ho, hen suyễn: Ốc có thể gây kích ứng đường hô hấp, khiến tình trạng ho, hen suyễn trở nên nghiêm trọng hơn.

Xem thêm: Ốc Bươu Vàng Có Ăn Được Không? Ăn Ốc Bươu Vàng Có Độc Không? Sự Thật Ít Ai Biết

Ốc xào khế là món ăn mang đậm hương vị quê hương. Món ăn này nhắc nhở chúng ta về những ký ức tuổi thơ, về những bữa cơm gia đình đầm ấm bên nhau. Học cách nấu món ăn này rất dễ, vì vậy đừng ngần ngại vào bếp trổ tài món này để thưởng thức cùng gia đình bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *