Kỹ thuật chế biến món ăn sao cho nhanh gọn, hấp dẫn và ngon miệng chính là bí quyết mà nhiều chị em nội trợ đang tìm kiếm. Những kỹ thuật này tưởng chừng như đơn giản nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hương vị món ăn. Nắm vững các kỹ thuật này, chắc chắn bạn sẽ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp trong chính ngôi nhà của mình.
1. Kỹ thuật chế biến món ăn luộc
Luộc là phương pháp làm chín thức ăn bằng hình thức cho nguyên liệu vào trong một nồi nước đun sôi cho đến khi nguyên liệu chín và đổi màu hoặc kết cấu. Ví dụ như khi luộc thịt, chúng ta sẽ quan sát xem thịt đã đổi thành màu nâu nhạt hoặc thớ thịt đã săn lại chưa. Một số món thường áp dụng phương pháp luộc như: rau luộc, gà luộc, trứng luộc, thịt luộc,…
2. Kỹ thuật chế biến món ăn rang
Rang là phương pháp làm chín thức ăn bằng cách làm nóng chảo với một lượng dầu ở mức lửa nhỏ. Sau đó, cho nguyên liệu vào chảo đảo đều tay ở một khoảng thời gian nhất định cho đến khi chín thì tắt bếp.
Những món ăn sử dụng phương pháp rang thường sẽ có đặc điểm là độ giòn tan lạ miệng rất hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo một số món rang ngon như: Bắp rang bơ, gà rang muối, cua rang me,…
3. Kỹ thuật chế biến món ăn áp chảo
Làm chín thức ăn bằng phương pháp áp chảo ở nhiệt độ cao với một ít dầu ăn hoặc mỡ. Các món ăn thường được cắt thành những lát mỏng hoặc để nguyên miếng như cá hồi, thịt bò lên chảo và đợi khoảng 2 – 3 phút. Khi một mặt săn lại thì bạn nhẹ nhàng lật sang mặt còn lại, không dùng đũa để đảo.
Một số món ăn áp chảo thường gặp trên mâm cơm: Ức gà áp chảo, thịt ba rọi áp chảo, gà xiên que áp chảo,…
4. Kỹ thuật chế biến món ăn trộn
Trộn là phương pháp nấu ăn dễ thực hiện nhất. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như tôm, thịt đã được làm chín hoặc các nguyên liệu có thể ăn sống như rau củ quả, nêm nếm một ít gia vị, nước sốt rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu đó lại với nhau. Phương pháp này thường áp dụng đối với các món salad, gỏi, nộm như: bánh tráng trộn, cơm trộn Hàn Quốc, salad cá ngừ,…
5. Kỹ thuật chế biến món ăn hầm
Nấu món ăn bằng phương pháp hầm ở lửa nhỏ trong một khoảng thời gian nhất định cho đến khi nước sốt sánh lại. Món hầm thường mất thời gian hơn nhưng bù lại nguyên liệu rất mềm và ngon, chính vì vậy phương pháp này thường được áp dụng cho các món thịt có độ dai cứng như sườn, thịt bò, thịt trâu, thịt dê,…
Nước sốt của các món hầm thường đặc, đậm màu hơn so với nước sốt trong các món kho. Một số món ăn áp dụng phương pháp hầm như: Chân giò hầm, sườn hầm hạt sen, bắp bò hầm bạch quả,…
6. Kỹ thuật chế biến món ăn kho – rim
Đặc điểm của các món kho – rim là hương vị đậm đà, nước sốt sánh đặc thích hợp ăn kèm cùng với cơm nóng. Những món ăn sử dụng phương pháp này thường nấu các nguyên liệu với gia vị trong một lượng nước vừa đủ. Sau khi ninh ở lửa nhỏ trong một thời gian nhất định, phần nước bắt đầu sánh lại thì tắt bếp. Các món kho ngon bạn nên thử sức như: Thịt kho tàu, bò kho, vịt kho gừng,…
7. Kỹ thuật chế biến món ăn chiên rán
Phương pháp chiên rán sẽ làm chín thức ăn ở nhiệt độ cao với lượng lớn dầu ăn hoặc chất béo. Nếu bạn muốn chiên giòn, hãy đổ một lượng dầu có thể ngập mặt thức ăn vào chảo, đợi đến khi dầu sôi sủi tăm thì cho nguyên liệu vào chiên. Khi bề mặt nguyên liệu đã chín vàng đều, bạn cho thức ăn ra đĩa có sẵn giấy lót thấm dầu.
Một số món chiên hấp dẫn như: Khoai tây chiên, cánh gà chiên nước mắm, cơm chiên,…
8. Kỹ thuật chế biến món ăn nướng
Nướng là phương pháp nấu ăn vô cùng quen thuộc. Bạn chỉ cần ướp gia vị vào nguyên liệu muốn nướng, sau đó đặt vào lò nướng hoặc bếp than cho đến khi chín hẳn. Lấy ví dụ món gà nướng, bạn có thể quan sát và nướng đến khi lớp da bên ngoài cháy xém, giòn rụm thì bắt đầu hạ lửa xuống để làm chín phần thịt bên trong.
Ngoài gà nướng, bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon khác như bánh tráng nướng, hàu nướng mỡ hành,…
9. Kỹ thuật chế biến món ăn hấp
Phương pháp hấp khá đơn giản và được nhiều bà nội trợ lựa chọn áp dụng. Bạn chỉ cần sơ chế và rửa sạch nguyên liệu, ướp thêm gia vị nếu cần rồi cho vào nồi hấp. Cuối cùng, bạn chỉ cần bày món ăn lên đĩa trang trí và thưởng thức.
Hấp chín thức ăn bằng sức nóng của hơi nước, dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được ngay tại nhà. Trong thời gian hấp, bạn có thể tranh thủ làm các món ăn khác nên món hấp được đánh giá là khá tiết kiệm thời gian. Một số món hấp ngon bạn nên tham khảo: lê hấp đường phèn, nghêu hấp thái, gà hấp muối, cua hấp,…
10. Kỹ thuật chế biến món ăn xào
Làm chín đồ ăn bằng phương pháp xào như sau: Cho một ít dầu ăn hoặc mỡ vào chảo. Đến khi chảo nóng thì cho tất cả nguyên liệu vào rồi đảo đều tay trong một thời gian ngắn thì tắt bếp. Đặc trưng của các món xào là hạn chế lượng dầu mỡ và không làm thức ăn bị khô như phương pháp rang, đặc biệt phù hợp với những món rau củ để giữ được độ tươi xanh.
Nắm vững được các kỹ thuật chế biến món ăn đơn giản trên đây thì chắc chắn tay nghề nấu ăn của chị em nội trợ sẽ tăng lên. Chỉ cần áp dụng những phương pháp kể trên là bạn có thể kết hợp rất nhiều thực đơn phong phú cho gia đình, thơm ngon và không sợ ngán.