Món bánh tráng nướng pate là món ăn yêu thích của nhiều người. Chỉ cần chuẩn bị bánh tráng, pate, kết hợp với trứng cút và các gia vị khác là bạn đã có một món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn. Cùng vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
1. Bánh tráng nướng pate là gì?
Bánh tráng nướng pate là một món ăn vặt đường phố nổi tiếng của Việt Nam. Món ăn này được làm từ bánh tráng nướng giòn rụm, phủ lên trên là lớp pate béo ngậy, trứng cút thơm ngon và một số topping khác như xúc xích, bò khô, hành phi,…
Bánh tráng nướng pate có nguồn gốc từ Đà Lạt, nhưng hiện nay đã được phổ biến rộng rãi ở khắp mọi miền đất nước. Món ăn này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, thích hợp để nhâm nhi cùng bạn bè, người thân trong những ngày se lạnh.
2. Tại sao bánh tráng nướng pate được nhiều người yêu thích?
Có nhiều lý do khiến bánh tráng nướng pate được nhiều người yêu thích, bao gồm:
-
Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm
-
Nướng lên có mùi thơm đặc trưng từ pate và các loại nhân khác như xúc xích, trứng cút
-
Vỏ bánh giòn rụm, lớp nhân mềm, tan trong miệng
-
Bánh tráng nướng pate thường được chế biến và bán tại các quán ăn vỉa hè nên giá bán khá rẻ, phù hợp với tất cả mọi người
-
Thích hợp ăn vào những ngày thời tiết ẩm ương, mưa lạnh
Nhìn chung, bánh tráng nướng pate là một món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực đường phố Việt Nam.
3. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tráng nướng pate
Dưới đây là cách lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu để làm món bánh tráng nướng pate:
3.1. Nguyên liệu làm món bánh tráng nướng pate
Bánh tráng nướng pate được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi nguyên liệu chế biến đơn giản. Để làm bánh tráng nướng pate, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
Bánh tráng: Khoảng 200g
-
Xúc xích: 1 cây
-
Pate: Khoảng 200g
-
Hành tím củ: Khoảng 4 củ
-
Hành lá: Khoảng 30g
-
Sa tế: Khoảng 30g
-
Hành phi: Khoảng 100g
-
Trứng gà/ Trứng cút: Trứng gà 3 quả, trứng cút 5 quả
-
Dăm bông: Khoảng 200g
-
Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, đường
Nguyên liệu làm món bánh tráng nướng pate rất phổ biến và dễ tìm. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các nguyên liệu này tại chợ và các tiệm tạp hoá. Giá mua nguyên liệu làm bánh tráng nướng pate cũng rất rẻ nên bạn có thể yên tâm.
3.2. Cách chọn nguyên liệu làm bánh tráng nướng pate ngon nhất
Cách chọn bánh tráng làm bánh tráng nướng pate:
-
Nên ưu tiên chọn bánh tráng dừa vì bánh có vị ngọt tự nhiên, nướng lên sẽ có độ giòn tan nhất định
-
Không mua các bánh tráng quá dày vì khó nướng chín
-
Không lấy các bánh tráng có mùi chua, bị tráng bị mềm nhão
-
Không nên sử dụng bánh tráng lề vì bánh tráng này được ướp sẵn gia vị, nướng lên sẽ không ngon
Cách chọn pate làm bánh tráng nướng pate:
-
Có rất nhiều loại pate, nên ưu tiên chọn pate gan heo để có độ béo vừa phải
-
Mua các hộp pate có hạn sử dụng xa để sử dụng được lâu
-
Chọn các thương hiệu pate nổi tiếng trên thị trường
4. Cách làm bánh tráng nướng pate giòn rụm
Dưới đây là các bước làm bánh tráng nướng pate giòn rụm, thơm ngon mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
4.1. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần tiến hành sơ chế tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị. Cách thực hiện như sau:
-
Sơ chế bánh tráng: Bánh tráng có thể để nguyên cái hoặc cắt thành các miếng tam giác vừa ăn
-
Sơ chế xúc xích: Bóc lớp vỏ bên ngoài xúc xích, sau đó cắt chéo các miếng mỏng vừa ăn
-
Sơ chế hành lá: Hành lá mua về tướt hết lớp vỏ đen bên ngoài, lặt bỏ các lá úa. Sau đó rửa sạch và thái nhỏ
-
Sơ chế hành tím: Củ hành tím bóc vỏ, sau đó cắt thành các lát mỏng
4.2. Xào nhân bánh tráng nướng
Bước tiếp theo trong quy trình làm bánh tráng nướng pate là xào nhân. Cách thực hiện như sau:
-
Bắc một cái chảo nhỏ lên bếp, sau đó cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa phải
-
Cho phần hành tím đã thái lát vào và phi thơm
-
Tiếp theo, cho vào chảo khoảng 30g sa tế để tạo màu, tạo mùi
-
Tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng canh đường cát, khoảng 30g hành lá đã thái nhỏ
-
Đảo đều cho đến khi hành lá và các gia vị hòa quyện vào với nhau thì tắt bếp
Xem thêm: 100gr Bánh tráng trộn bao nhiêu calo? Ăn bánh trộn thường xuyên “lợi bất cập hại”
4.3. Quét nhân lên bánh tráng dừa
Công đoạn tiếp theo là quét nhân lên bánh tráng dừa đã chuẩn bị để bắt đầu nướng. Cách thực hiện như sau:
-
Trải bánh tráng dừa lên mâm hoặc một mặt phẳng sạch
-
Quét một lớp pate lên bánh tráng dừa, sau đó quét tiếp một lớp nhân đã xào lên trên
-
Đập 1 quả trứng gà hoặc 3 quả trứng cút lên bề mặt bánh tráng, sau đó dùng đũa hoặc cọ để tán đều phần lòng đỏ và lòng trắng trứng gà ra
-
Tiếp theo, cho phần xúc xích đã thái lát mỏng lên trên. Thêm chút chà bông đã chuẩn bị và hành phi lên trên cùng
4.4. Nướng bánh tráng
Ở công đoạn nướng bánh tráng, bạn có thể sử dụng chảo chống dính hoặc nướng trực tiếp trên vỉ nướng đều được. Để thuận tiện hơn, nhiều người thường ưu tiên nướng bánh tráng bằng chảo chống dính. Cách thực hiện như sau:
-
Bắc một cái chảo chống dính lớn lên bếp và đợi chảo nóng lên
-
Hạ nhỏ lửa, sau đó cho bánh tráng đã quét nhân vào trong chảo
-
Tiến hành nướng cho đến khi vỏ bánh phồng lên và chín đều, nhân bánh ở bên trong săn lại
-
Tiếp theo, bạn dùng thìa để gấp đôi bánh tráng nướng lại, sau đó đảo đều 2 mặt để bánh tráng nướng chín đều, giòn cả 2 mặt và chuyển sang màu hơi nâu nâu
-
Thực hiện tương tự để nướng hết số bánh tráng đã chuẩn bị
4.5. Thành phẩm và thưởng thức
Sau khi bánh tráng chín, vỏ bánh giòn rụm, tắt bếp và cho bánh tráng ra dĩa. Bạn có thể thưởng thức bánh tráng nướng pate ngay lập tức hoặc ăn kèm với một ít sốt mayonnaise hoặc nước chấm bánh tráng.
Vị giòn tan của bánh tráng nướng pate kết hợp với vị béo béo, mặn mặn của lớp nhân bên trong và vị thơm của hành phi chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Đây là món ăn vặt cực ngon, lại dễ làm nên được rất nhiều người yêu thích.
Xem thêm: Bánh mì pate bao nhiêu calo? Những ai đang giảm cân cần biết điều này
5. Mẹo nướng bánh tráng giòn tan
Để món bánh tráng nướng pate có độ giòn tan, nhai giòn rụm, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây:
-
Nếu nướng bánh tráng bằng chảo chống dính thì nên nướng với lửa nhỏ
-
Cho bánh tráng vào chảo khi chảo còn đang nguội để bánh không bị cong, mau chín và giòn
-
Nếu nướng bánh tráng bằng vỉ nướng thì nên nướng với than, thường xuyên trở đều 2 mặt để bánh tráng chín đều và giòn hơn
-
Lớp nhân bánh tráng nên xào cho đến khi sền sệt, rút bớt nước để khi quét lên, bánh tráng không bị nhão
-
Khi bánh tráng vừa nướng xong, lúc này bánh còn nóng, không nên cho vào hộp hay vào bao kín vì bánh sẽ thoát hơi nước và bị mềm
-
Nên cất bánh tráng vào bao kín để tránh gió khi bánh đã nguội
6. Kinh nghiệm làm món bánh tráng nướng pate không bị cháy
Món bánh tráng nướng pate rất dễ làm, nhưng vấn đề mà nhiều người gặp phải là nướng bánh bị cháy. Khi bánh cháy thường sẽ bị đắng và không ngon nữa, hơn nữa, ăn bánh tráng nướng bị cháy còn gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Dưới đây là vài cách làm bánh tráng nướng pate không bị cháy mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
-
Nướng bánh tráng với lửa nhỏ
-
Nên cho bánh tráng vào nướng lúc chảo còn nguội
-
Liên tục đảo đều hai mặt để bánh tráng chín đều và không bị cháy
-
Khi bánh tráng chuyển sang màu vàng nhạt, phần nhân sệt lại thì bánh đã chín, không nên nướng thêm
-
Nếu liên tục nướng bánh bị cháy thì bạn có thể thoa thêm một lớp dầu mỏng trước khi nướng để bánh không bị cháy.
7. Một số câu hỏi thường gặp về món bánh tráng nướng pate
Bánh tráng nướng pate là tuy khá phổ biến, nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết cách làm hoặc có những thắc mắc về món ăn này. Trong mục này, chúng ta sẽ cùng giải đáp một số câu hỏi thường gặp về món bánh tráng nướng pate.
7.1. Bánh tráng nướng pate bao nhiêu calo?
Lượng calo trong bánh tráng nướng pate có thể thay đổi tùy thuộc vào thành phần cụ thể và lượng nguyên liệu sử dụng. Thường thì trong một cái bánh tráng nướng pate có chứa khoảng 100 – 150 calo.
Mặc dù lượng calo có trong món bánh tráng nướng pate không quá cao. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều bánh tráng nướng thì có thể khiến bạn tăng cân. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều bánh tráng nướng pate. Đồng thời kiểm soát và duy trì lượng calo nạp vào thấp hơn lượng calo tiêu thụ để tránh bị tăng cân.
7.2. Bánh tráng nướng pate có cần ăn kèm nước chấm không?
Trong phần nhân của bánh tráng nướng pate đã được nêm nếm gia vị vừa ăn. Vì vậy, bạn có thể thưởng thức bánh tráng nướng pate ngay lập tức sau khi bánh chín mà không cần ăn kèm nước chấm.
Tuy nhiên, để món ăn thêm phần đậm đà, bạn có thể ăn kèm bánh tráng nướng pate với nước chấm khô bò hoặc sốt mayonnaise. Tuỳ vào khẩu vị ăn uống của mình mà bạn có thể chế biến bánh tráng nướng pate theo nhiều cách khác nhau.
7.3. Làm bánh tráng nướng pate bằng nồi chiên không dầu được không?
Thực tế, bạn có thể làm bánh tráng nướng pate bằng nồi chiên không dầu thay vì dùng chảo chống dính hay vỉ nướng. Tuy nhiên, cần đảm bảo kích thước nồi chiên lớn hơn kích thước bánh tráng. Nếu nồi chiên có dung tích quá nhỏ thì bạn có thể cắt nhỏ bánh tráng để dễ nướng hơn.
Sau khi quét nhân lên bánh tráng, bạn chỉ cần đặt bánh tráng vào nồi chiên không dầu. Sau đó chỉnh nhiệt độ khoảng 150 độ C và nướng trong vòng 5 phút là được. Bánh tráng nướng pate chế biến bằng nồi chiên không dầu thường không bị cháy, giòn tan và ăn rất ngon miệng.
Bánh tráng nướng pate là một món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn, dễ làm và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Với cách làm đơn giản được chia sẻ trong bài viết này, bạn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh tráng nướng pate thơm ngon, giòn rụm ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công.