Học ngay các cách nấu chè bí ngô ngon ngất ngây, tốt cho sức khỏe. Dù nấu theo cách truyền thống hay biến tấu nhiều kiểu khác nhau, hương vị của chè cũng khiến bất kỳ ai thưởng thức cũng phải nhớ mãi.
1. Lợi ích tuyệt vời của món chè bí ngô
Từ lâu bí ngô đã được xem là một trong những nguyên liệu chính để nấu nhiều món khác nhau từ món ngọt đến món mặn. Theo nghiên cứu, bí ngô chứa vitamin A, C, E và rất nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ sức khỏe, cụ thể như sau:
- Bí ngô chứa nhiều axit glutamin rất cần thiết cho hoạt động của não bộ, duy trì và phát triển các tế bào thần kinh.
- Bí ngô có chứa beta caroten và vitamin A với vai trò quan trọng bảo vệ mắt, cải thiện thị lực, ngăn ngừa nhiều bệnh thoái hóa về mắt.
- Các khoáng chất quan trọng như canxi, kali, natri hỗ trợ quá trình phát triển xương khỏe mạnh, ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.
- Hàm lượng vitamin C trong chè bí ngô giúp tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh, giúp cơ thể chống lại được các vi khuẩn, vi rút gây bệnh một cách hiệu quả.
- Bí ngô có khả năng hạ đường huyết hiệu quả và biến chứng nguy hiểm ở người tiểu đường.
- Chất chống oxy hóa và beta carotene trong bí ngô có tác dụng ức chế tình trạng viêm nhiễm, phòng tránh các bệnh ung thư.
- Các axit béo thiết yếu như omega 3, omega 6 trong bí ngô sẽ hạn chế cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Với những ai có tiền sử tim mạch có thể bổ sung ngay những cách nấu chè bí ngô vào bữa ăn để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
- Hàm lượng vitamin C trong bí ngô với vai trò chống lại các gốc tự do, giúp da luôn tươi trẻ và ngăn ngừa lão hóa.
- Bí ngô chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế được cảm giác thèm ăn.
2. Bí quyết chọn mua bí ngô tươi ngon
Là nguyên liệu chính để hoàn thành các cách nấu chè bí ngô khác nhau, việc lựa chọn bí tươi ngon đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để có ngay bát chè nóng hổi, thơm nức mũi và bổ dưỡng, bạn cần chú ý trong khâu chọn bí đảm bảo các tiêu chí sau:
- Bí ngô tươi ngon thường có vỏ màu màu vàng cam đặc trưng, pha chút xanh đậm bên ngoài. Khi sờ vào quả bí cảm giác cứng, nặng tay. Bên trong ruột vàng và ngọt thơm.
- Những quả bí tươi thường sẽ có cuống dài 2-5cm. Những quả không còn cuống sẽ dễ bị thối, hỏng nhanh.
- Không nên mua bí quá mềm khi ấn tay vào vì thường sẽ là bí non chưa chín. Hãy kiểm tra kỹ, loại bỏ bí bị dập, hư hỏng khi nấu để không ảnh hưởng đến vị ngon ngọt tự nhiên của món chè.
3. Lưu ngay những cách nấu chè bí ngô ngon ngất ngây
Sau khi khám phá những lợi ích tuyệt vời của món chè, bạn chắc chắn đã tự tin vào bếp thực hành ngay những cách nấu chè bí ngô thơm ngon chiêu đãi gia đình, bạn bè. Từ những công thức truyền thống đến các biến tấu sáng tạo đều mang đến hương vị đặc trưng, dự vị ngon khó cưỡng đảm bảo ai ăn cũng phải xiêu lòng.
3.1. Cách nấu chè bí ngô truyền thống
Cách nấu chè bí ngô theo kiểu truyền thống với vài thao tác chế biến đơn giản nhưng thành phẩm ngon tuyệt. Bí ngô dẻo ngọt hòa quyện với nước dừa béo ngậy ăn nóng hay lạnh đều ngon ngất ngây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 450g bí ngô
- 200g đường trắng
- 150g bột nếp
- 1 ống vani
- 50g bột năng
- 2 thìa canh đường
- 350ml nước cốt dừa
- 1/2 thìa cà phê muối
Cách thực hiện
- Bước 1: Bí ngô mua về rửa sạch, gọt vỏ, loại bỏ hạt, rửa sạch lần nữa và cắt thành miếng vừa ăn. Cho bí ngô vào nồi hấp và hấp chín trong khoảng 20 phút.
- Bước 2: Sau khi hấp chín, cho bí ngô ra tô, dầm nhuyễn. Từ từ thêm bột nếp vào, trộn đều và nhào nặn cho đến khi hỗn hợp bột và bí ngô quyện vào nhau mịn màng, không dính tay.
- Bước 3: Chia bột thành từng phần nhỏ, nặn thành hình thuôn dài. Sử dụng dao cắt thành từng đoạn nhỏ rồi nặn mỗi đoạn thành viên tròn. Lặp lại cho đến khi hết bột.
- Bước 4: Đổ nước cốt dừa vào nồi, thêm 2 thìa canh đường, bột năng và 1/2 thìa cà phê muối. Đặt nồi lên bếp, đun nhỏ lửa, khuấy liên tục để tránh khét đáy nồi. Đun cho đến khi nước cốt dừa sền sệt, sau đó tắt bếp.
- Bước 5: Cho đường trắng và nước lọc vào nồi, đun sôi. Khuấy cho đường tan hết rồi thêm một chút muối. Nhẹ nhàng thả các viên bột vào nồi nước đường, đảo nhẹ để bột không dính vào nhau. Nấu nhỏ lửa trong 15 phút cho đến khi các viên bột nổi lên thì tắt bếp.
- Bước 6: Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa lên trên, trộn đều. Nếu thích, bạn có thể thêm ít mè rang hoặc đậu phộng rang. Thưởng thức chè bí ngô truyền thống với vị dẻo ngọt, thơm mùi nước cốt dừa.
3.2. Cách nấu chè bí ngô kết hợp đậu xanh
Hãy thử biến tấu cách nấu chè bí ngô với đậu xanh vừa dễ làm vừa giữ trọn vẹn hương vị truyền thống. Món tráng miệng hấp dẫn, bổ dưỡng này phù hợp với mọi lứa tuổi.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g bí ngô
- 120g đậu xanh tách vỏ
- 120g đường trắng
- 100g bột năng
- 120ml nước cốt dừa
- 1 ống vani
- 1 muỗng cà phê muối
- 20g dừa sấy
Cách thực hiện
- Bước 1: Bí ngô gọt sạch vỏ, rửa và cắt thành miếng nhỏ, chia thành hai phần đều nhau. Cho đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng cho hạt đậu nở mềm, sau đó vớt ra rửa sạch.
- Bước 2: Đun sôi 500ml nước và cho nửa phần bí ngô vào luộc đến khi nước sôi thì thêm đậu xanh vào nấu cùng. Chú ý giảm lửa và đun nhỏ lửa khoảng 30 phút cho đến khi cả đậu xanh và bí ngô chín nhừ. Phần bí ngô còn lại cho vào nồi luộc chín, sau đó dầm nhuyễn.
- Bước 3: Trộn bí ngô đã dầm nhuyễn với 80g bột năng và 1 thìa canh đường, nhào đều cho đến khi hỗn hợp dẻo mịn. Chia thành từng phần nhỏ và nặn thành viên như viên bi. Rắc thêm 15g bột năng lên viên bí ngô đã hoàn thành và lăn đều để tạo lớp áo. Sau đó dùng rây để loại bỏ lớp bột thừa.
- Bước 4: Đun sôi 700ml nước, thả viên bí ngô vào luộc cho đến khi các viên bí ngô nổi lên, nở to và chín đều là được.
- Bước 5: Vớt nhân bí ngô đã luộc chín vào nồi hầm cùng phần bí ngô còn lại và đậu xanh, chú ý khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Thêm 120g đường trắng và 15g bột năng đã hòa tan với nước vào nồi, tiếp tục khuấy và đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút.
- Bước 6: Chuẩn bị một chiếc nồi khác, cho vào nồi 120ml nước cốt dừa với 1 thìa canh đường, đun sôi rồi tắt bếp. Múc phần chè sánh đặc ra bát, rưới thêm chút nước cốt dừa và rắc dừa sấy lên trên là có thể thưởng thức. Từng miếng chè ngọt ngào, béo ngậy khiến ai ăn cũng mê mẩn.
Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Đậu Ván Huế Hấp Dẫn Chuẩn Vị Cung Đình
3.3. Cách nấu chè bí ngô với đậu đen
Bỏ túi ngay cách nấu chè bí ngô với đậu đen ngọt dịu và bổ dưỡng. Sự kết hợp giữa bí ngô mềm mịn, đậu đen bùi bùi và lạc thơm nức sẽ làm hài lòng mọi người thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g bí ngô
- 300g đậu đen
- 200g lạc (đậu phộng)
- 50g đường trắng
- Nửa bát con gạo nếp
Cách thực hiện
- Bước 1: Bí ngô mua về gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Đậu đen và lạc ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút cho hạt mềm. Gạo nếp ngâm trong nước khoảng 15 phút, sau đó vo sạch và để ráo.
- Bước 2: Cho tất cả bí ngô, đậu đen, lạc cùng phần nước ngâm đậu đen vào nồi. Sau đó cho thêm vào nồi chút nước ngập các nguyên liệu. Đun nhỏ lửa khoảng 30 phút, trong quá trình đun nên mở nắp vung và khuấy đều để nguyên liệu không bị cháy.
- Bước 3: Thêm gạo nếp vào nồi, khuấy đều và tiếp tục ninh thêm 20 phút. Đảm bảo khuấy đều để chè không bị vón cục.
- Bước 4: Cuối cùng, thêm 50g đường vào nồi chè, khuấy cho đường tan hoàn toàn rồi tắt bếp. Múc chè ra từng bát, bạn sẽ có ngay món chè bí ngô đậu đen thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
3.4. Cách nấu chè bí ngô kết hợp với đậu phộng
Chè bí ngô mix cùng đậu phộng vừa hấp dẫn vừa cung cấp đầy đủ các vitamin cần thiết cho cơ thể. Vào bếp với cách nấu chè bí ngô để tận hưởng trọn vẹn vị ngọt ngào của các nguyên liệu.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g bí ngô
- 100g đậu phộng
- 50g bột sắn dây
- 100g bột năng
- 200g đường
Cách thực hiện
- Bước 1: Bí ngô mua về gọt vỏ, rửa thật sạch và cắt thành từng lát mỏng. Hấp bí ngô cho đến khi mềm rồi xay nhuyễn. Trộn bí ngô xay nhuyễn với 100g bột năng và 100g đường, nhào nặn cho đến khi hỗn hợp mịn và dẻo. Tiếp đến nặn bột thành những viên tròn nhỏ, vừa ăn.
- Bước 2: Hòa 50g bột sắn dây với nửa chén nước, khuấy đều để bột tan hết đảm bảo khi nấu sẽ không bị vón cục. Chuẩn bị nồi nước, đun sôi, sau đó cho thêm đậu phộng và viên bí ngô vào luộc cùng nhau trong 20 phút. Khi bí ngô nổi lên, thêm hỗn hợp bột sắn dây vào, khuấy đều cho đến khi nước chè sánh lại.
- Bước 3: Bắc một nồi khác lên bếp, sau đó cho 200ml nước cốt dừa với 100g đường và bột năng pha loãng vào, khuấy đều và đun đến khi hỗn hợp sôi rồi tắt bếp.
- Bước 4: Múc chè vào bát, rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Vị béo ngọt của nước cốt dừa, vị dẻo dai của các viên bí ngô hòa quyện với vị bùi của đậu phộng đảm bảo ai ăn cũng ghiền.
3.5. Cách nấu chè bí ngô cùng đậu đỏ
Chè bí ngô đậu đỏ chứa các loại vitamin và chất xơ từ bí ngô và đậu đỏ không chỉ là món ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Thử ngay cách nấu chè bí ngô mới lạ này để thêm vào thực đơn để chiêu đãi cả nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 140g bí ngô
- 50g bột nếp
- 100g đậu đỏ
- 150ml nước cốt dừa
- 100g đường
- 40ml nước bột năng
Cách nấu chè
- Bước 1: Hấp bí ngô trong khoảng 20 phút cho đến khi chín mềm. Sau đó, nghiền nát bí ngô đã hấp. Trộn bột nếp vào bí ngô đã nghiền nát và nhào nặn thành các viên tròn nhỏ vừa ăn. Luộc trân châu bí ngô trong nước sôi cho đến khi các viên bí ngô nổi lên. Luộc thêm 5 phút nữa rồi vớt ra và ngâm vào tô nước lạnh.
- Bước 2: Đậu đỏ ngâm mềm và nấu trong 500ml nước khoảng 30 phút cho đến khi đậu chín mềm. Tiếp tục cho thêm nước cốt dừa, đường, một ít muối vào nồi, khuấy đều tay. Thêm trân châu bí ngô đã luộc vào nồi. Sau đó, từ từ cho nước bột năng vào, cố gắng vừa rót vừa khuấy để bột hòa tan dễ dàng và hỗn hợp sánh lại.
- Bước 3: Chè bí ngô đậu đỏ sau khi hoàn tất có màu sắc hấp dẫn và hương vị thơm ngon.
3.6. Cách nấu chè bí ngô với nước cốt dừa
Món chè bí ngô nước cốt dừa với những viên chè mềm dẻo, bột nếp thơm ngào ngạt, bí ngô ngọt dịu cùng nước cốt dừa béo ngậy, tạo nên một món tráng miệng vô cùng hấp dẫn. Sau đây là cách nấu chè bí ngô mà bạn có thể thực hiện dễ dàng ngay tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nửa quả bí ngô
- 1 lon nước cốt dừa
- 5 muỗng canh bột nếp
- 1 muỗng canh bột năng
- 1 ít muối/ đường
Cách nấu chè
- Bước 1: Gọt sạch vỏ bí ngô, loại bỏ ruột và rửa sạch. Sau đó, cắt bí thành các miếng nhỏ và để thật ráo nước. Hấp bí ngô khoảng 20 phút đến khi thấy bí chín mềm thì cho ra bát nghiền nhuyễn.
- Bước 2: Trộn bí ngô đã nghiền nát với 5 muỗng canh bột nếp cho đến khi hỗn hợp có thể nặn được thành từng viên tròn. Đun sôi nước và luộc các viên chè bí ngô trong 5 – 7 phút. Khi viên chè chuyển màu trong, vớt ra ngay vào cho vào ngâm trong nước lạnh 30 giây rồi để ráo nước.
- Bước 3: Cho 700ml nước, 1/2 chén đường vào nồi, đun đến khi đường tan hoàn toàn. Thêm các viên chè bí ngô đã luộc vào, hạ lửa và nấu trong khoảng 7 phút, điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị.
- Bước 4: Cho nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê muối vào nồi, khuấy đều. Đun hỗn hợp cho đến khi gần sôi, tiếp tục hòa 1 muỗng canh bột năng với 50ml nước và thêm vào nồi nước cốt dừa. Khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
- Bước 5: Múc chè bí ngô ra chén và chan thêm nước cốt dừa để thưởng thức.
3.7. Cách nấu chè bí ngô cùng hạt sen
Ngoài những cách nấu chè bí ngô truyền thống, bạn có thể kết hợp với hạt sen để tạo nên vị ngọt và vị bùi bùi đặc trưng. Cách nấu này chỉ mất ít phút là bạn đã có ngay bát chè ngon để thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g bí ngô
- Hạt sen tươi 250g (100g hạt sen khô)
- Dừa tươi nạo
- 50g bột báng
- 200ml nước cốt dừa
- Đường
- Muối
Cách nấu chè
- Bước 1: Bí ngô gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Đối với hạt sen tươi, ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, nếu là hạt sen khô thì ngâm trong khoảng 2 tiếng, sau đó để ráo. Rửa sạch bột báng, đem luộc trong nước cho đến khi bột chuyển sang màu trong, vớt ra và ngâm ngay trong nước lạnh để bột không bị dính vào nhau.
- Bước 2: Cho hạt sen và bí ngô cùng lượng nước vừa đủ vào nồi. Đun cho đến khi sôi rồi điều chỉnh mức lửa nhỏ để bí và hạt sen chín mềm. Nếu thấy lớp bọt nổi lên, nên vớt bỏ để nước chè trong và ngọt hơn.
- Bước 3: Phần bí ngô và hạt sen đã chín mềm, bạn tiếp tục cho thêm đường vào nồi và khuấy đến khi đường tan hết.
- Bước 4: Thêm bột báng và nước cốt dừa vào nồi, đun đến khi sôi và để sôi thêm 5 phút trước khi tắt bếp. Múc chè ra bát, rắc một ít dừa nạo lên trên để tăng thêm hương vị béo ngậy.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Mài Đậu Xanh Ngon Nhưng Bà Bầu Không Nên Ăn Vì Tác Hại Vô Biên
4. Một vài lưu ý nhỏ khi ăn chè bí ngô
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chè bí ngô mang đến rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, tuy nhiên việc ăn chè với lượng lớn lại không tốt. Khi thưởng thức chè, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau:
- Chè bí ngô nên được ăn ngay khi chế biến để đảm bảo độ tươi ngon. Nếu không thể ăn hết, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhưng không nên để quá lâu.
- Mặc dù bí ngô rất bổ dưỡng, việc ăn quá nhiều không phải lúc nào cũng tốt. Tốt nhất chỉ nên ăn chè bí ngô khoảng 2 lần mỗi tuần.
- Do bí ngô chứa nhiều chất xơ, ăn quá nhiều có thể gây đầy hơi và khó tiêu. Cân nhắc liều lượng phù hợp với cơ địa và thể trạng của bạn.
- Hạn chế ăn bí ngô quá già hoặc để lâu vì lượng đường tăng có thể gây lên men và làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Với những cách nấu chè bí ngô vừa bật mí ở trên, bạn có thể lưu ngay vào thực đơn để biến tấu thành những món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức. Đừng quên khám phá thêm nhiều biến tấu mới để bát chè thêm phần hấp dẫn.