Canh măng ngày Tết là món ăn từ bao đời nay không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Cách nấu canh măng ngày Tết cũng không quá cầu kỳ, nhưng lại thể hiện được sự khéo tay và tỉ mỉ của gia chủ. Hãy cùng trổ tài nấu món canh này ngay tại nhà để cả gia đình thưởng thức nhé.
1. Cách chọn và xử lý măng khô đơn giản
Canh măng khô muốn ngon, chuẩn hương vị Tết thì đòi hỏi phải chọn được nguyên liệu nấu ngon. Dưới đây là một số mẹo chọn nguyên liệu được các cụ ngày xưa truyền lại:
1.1. Cách chọn măng khô ngon
Măng khô là loại thực phẩm được bày bán rất nhiều ở chợ, siêu thị nhưng khi mua bạn cần phải lưu ý:
-
Chọn măng có màu vàng nhạt, màu hơi ngả hổ phách, độ bóng nhẹ. Nếu có nhiều vết đốm đen, thì măng đã bị mốc.
-
Cần chọn măng có mùi đặc trưng, miếng dày, khô và sờ không ẩm hay dính tay.
-
Chọn măng có màu đều nhau, đốt măng ngắn, ít xơ như vậy măng sẽ ngon
-
Nên chọn măng có nhiều phần ngọn, vì măng đó sẽ mềm, ít có xơ hơn phần gốc
-
Không nên mua măng đã bị xỉn màu, măng có mùi hắc. Vì đó là măng đã được xử lý bằng lưu huỳnh, không tốt cho sức khỏe.
-
Nên mua măng khô ở siêu thị hay cửa hàng uy tín, được đóng gói sạch sẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm.
1.2. Cách xử lý măng khô chuẩn
Măng khô khi mua ở chợ hay siêu thị về thì bạn cần phải xử lý cho sạch sẽ, sau đó mới có thể mang đi chế biến các món ăn được. Bạn có thể làm theo cách dưới đây để măng được sạch hoàn toàn:
-
Trước khi chế biến măng khô thì bạn cần phải xử lý để bỏ đi hết vị đắng, độc tố có trong măng. Bạn rửa sạch bụi bẩn, rồi cho măng vào ngâm cùng nước khoảng 3 tiếng để măng mềm ra, nhớ thay nước ngâm măng vài lần, để loại bỏ hoàn toàn vị đắng của măng.
-
Bạn đem rửa măng lại với nước, rồi tiếp tục ngâm măng lần 2 khoảng 3 tiếng nữa. Sau đó, bạn rửa măng thật sạch với nước, rồi để ráo măng.
-
Khi măng đã ráo, bạn xé măng thành sợi nhỏ rồi cho vào nồi để luộc. Khi luộc thì mở nắp để độc tố, mùi hôi của măng bay hơi hết. Bạn cứ luộc rồi thay nước khoảng 2-3 lần, khi nào nước luộc trong và không còn mùi hắc là được.
-
Sau khi luộc măng xong, bạn rửa sạch măng bằng nước lọc rồi để nguội. Cuối cùng là vắt cho măng ráo hết nước. Như vậy sẽ giúp măng không còn chất độc, mùi hôi mà sợi măng lại có màu sáng hơn, khi nấu món ăn sẽ không bị đen hoặc có mùi.
2. Cách nấu canh măng ngày Tết thơm ngon, đậm đà
Cách nấu canh măng khô ngày Tết ngon là khi được kết hợp cùng giò heo, thịt gà hay xương. Món ăn sẽ đậm đà mà chuẩn vị món canh truyền thống, hãy cùng tham khảo các công thức sau:
2.1. Canh măng ngày Tết với giò heo
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Chân giò: 1kg
-
Sườn heo: 500g
-
Măng khô: 500g
-
Hành tím, hành lá, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn…
Cách chế biến từng bước:
Bước 1: Sơ chế măng
-
Măng mua về bạn ngâm qua đêm để măng nở hết, sau đó vớt ra rồi rửa sạch.
-
Cho măng vào nồi luộc cùng nước sạch, luộc 2-3 lần tới khi thấy nước luộc trong là dùng được.
-
Vớt măng ra, rửa sạch và để ráo nước sau đó xé nhỏ măng.
Bước 2: Sơ chế chân giò
-
Hành tím bỏ vỏ, cắt làm đôi.
-
Chân giò làm sạch, chặt miếng to.
-
Sườn heo rửa thật sạch và để ráo.
-
Bạn cho lên bếp một nồi nước, luộc sơ chân giò, sườn heo cùng 1 muỗng canh nước mắm trong vòng 5 phút.
-
Hành lá nhặt sạch, rửa và cắt nhỏ.
Bước 3: Ninh chân giò cùng măng
-
Cho dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng thì phi thơm hành tím và cho chân giò vào xào xơ.
-
Khi nào chân giò săn lại thì thêm 1 lít nước, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe hạt tiêu, ¼ thìa cafe muối vào đun trong 30 phút.
-
Nước sôi, bạn hớt bọt và cho nhỏ lửa đun trong 20 phút thì thêm măng khô và đun cùng.
-
Thêm nước lọc và hầm nhỏ lửa thêm 30 phút nữa.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị của gia đình, khi chân giò và măng chín mềm thì tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
Như vậy là đã hoàn thành món canh măng ngày Tết, với màu sắc bắt mắt và hương thơm hấp dẫn. Chân giò và măng đều thấm đẫm gia vị, ăn miếng măng giòn cùng vị béo mềm của thịt, vô cùng ngon miệng.
Xem thêm: Trổ Tài Nấu Chân Giò Om Sấu Mềm Thơm, Hấp Dẫn Cả Gia Đình
2.2. Cách nấu canh măng ngon ngày Tết với thịt gà
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Thịt gà: ½ con
-
Măng: 500g
-
Mùi tàu, hành lá, hành khô, tỏi
-
Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
-
Thịt gà bạn rửa sạch với muối, chặt miếng vừa ăn.
-
Măng rửa sạch và cắt nhỏ.
-
Hành lá, mùi tàu cắt bỏ phần rễ rồi cắt nhỏ.
-
Hành tím và tỏi bỏ vỏ và băm nhỏ.
-
Bạn ướp thịt gà cùng tiêu, nước mắm, hạt nêm, bột canh sau đó trộn đều và để ướp trong 15 phút để ngấm gia vị.
-
Còn măng bạn ngâm cho nở, rồi luộc sơ với nước trong 3 phút.
-
Mùi tàu và hành lá cắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến
-
Bạn cho chút dầu ăn vào nồi, cho hành và tỏi vào phi thơm.
-
Cho thịt gà vào xào săn thì cho măng vào xào cùng trong 5 phút
-
Sau đó, thêm vào nồi hạt nêm, bột canh cùng 1 tô nước dừa tươi hoặc nước lọc.
-
Đun nhỏ lửa và ninh trong 15 phút
-
Trước khi tắt bếp bạn cho hành lá và mùi tàu vào nồi.
Bước 3: Thưởng thức
Món canh măng thịt gà ăn khi nóng sẽ ngon hơn. Sự kết hợp giữa vị ngọt của thịt gà cùng vị giòn của măng sẽ làm món ăn trở nên hấp dẫn và đặc biệt. Bạn có thể ăn kèm cùng bún, rau sống, cơm nóng…
2.3. Canh măng ngày Tết với xương heo
Món canh măng xương heo cũng được chế biến giống như canh măng chân giò, nhưng chỉ cần ninh trong 1 tiếng là đã thưởng thức được. Canh măng xương heo mang vị ngọt từ xương, vị đắng nhẹ của măng, chính nhờ sự kết hợp này đã giúp món ăn phổ biến trong dịp Tết.
3. Những lưu ý khi nấu canh măng ngày Tết
Măng sẽ mang mùi vị đặc trưng nên khi mua về cần phải rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng để loại bỏ hết những chất độc hại và mùi của măng. Để nấu được canh măng chuẩn ngon, thì bạn cần phải lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, măng không quá trắng mà cần có màu vàng nâu.
Ngoài ra, bạn cũng nên dùng canh măng khi nóng, để cảm nhận được hương vị thơm ngon và đậm đà của món ăn này. Canh măng chỉ nên sử dụng trong 1-2 ngày, không nên để lâu.
4. Một vài câu hỏi thường gặp
Không chỉ tìm hiểu về cách nấu canh măng khô ngày Tết ngon, mọi người còn muốn tìm hiểu thêm các thông tin dinh dưỡng của món ăn này để đảm bảo ăn sao cho khoa học, tốt cho sức khoẻ nhất.
4.1. Măng có chất dinh dưỡng gì?
Canh măng được nấu từ măng khô kết hợp cùng sườn heo, thịt gà… tùy theo ý thích của gia đình. Theo nghiên cứu, món ăn này bổ sung khá nhiều dinh dưỡng cho cơ thể bởi trong măng có: protein, carbohydrate, axit amin, đường, chất béo, muối vô cơ và chất xơ.
Bên cạnh những thành phần này, thì thịt được nấu chung với măng cũng là nguyên liệu có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nhưng hàm lượng chất béo lại không cao, chỉ 2,46g/100g nên có thể coi đây là món ăn tốt cho những người ăn kiêng. Đặc biệt, trong măng có chứa phytosterol và lượng chất xơ cao, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol hiệu quả.
4.2. Canh măng có tốt cho sức khoẻ không?
Món canh măng ngày Tết còn có nhiều tác dụng cho sức khỏe, có thể kể tới như:
-
Kiểm soát cholesterol: măng có khả năng làm giảm lượng cholesterol không tốt, nhờ có lượng chất béo và calo thấp, nhiều chất xơ.
-
Tăng cường sức khỏe cho tim mạch: măng có chứa khoáng chất như selen, kali có lợi cho tim. Bên cạnh đó, lượng carbohydrate và đường thấp măng còn là thực phẩm lý tưởng giúp phòng ngừa cách bệnh lý tim mạch.
-
Ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư: măng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol, góp phần ngăn chặn ung thư.
-
Tăng cường hệ miễn dịch: măng có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, nhất là vitamin A, C, E, B.
-
Chống viêm: măng có đặc tính chống viêm hiệu quả, hỗ trợ giảm đau và chống viêm, chữa các vết loét rất tốt.
-
Tốt cho người ăn kiêng: măng có chứa lượng chất xơ lớn, nên giúp duy trì hoạt động của đường ruột rất tốt. Nên nếu bạn đang ăn kiêng, thì thực phẩm giàu chất xơ mà ít calo như măng là sự lựa chọn hoàn hảo.
-
Hỗ trợ điều trị các vấn đề về hô hấp: măng có hiệu quả rất tốt trong việc chữa trị các vấn đề về hô hấp như: khó thở, hen, viêm phế quản…
-
Khắc phục táo bón: măng có chứa lượng chất xơ dồi dào, nên chữa trị táo bón rất hiệu quả.
4.3. Những ai không nên ăn canh măng?
Món canh măng ngày Tết rất ngon, nhưng lại không phù hợp với một nhóm người như:
-
Người bị viêm loét dạ dày: măng có tính hàn, khó tiêu nên khi mắc bệnh viêm loét dạ dày, xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản, viêm dạ dày không nên ăn măng để tránh bệnh nặng hơn.
-
Phụ nữ mang thai: bởi trong măng có chứa glucozit, khi vào dạ dày glucozit sẽ phân hủy với tác dụng của chất chua trong dạ dày. Như vậy sẽ sản sinh ra acid cyanhydric, chất này sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng nôn, đau bụng… và ảnh hưởng tới em bé.
-
Người bị bệnh thận: măng là thực phẩm giàu canxi nhưng lại không có lợi cho bệnh thận mãn tính hay suy thận. Nên nếu ăn, thì cần phải sự tham vấn của bác sĩ.
-
Người bị gout: măng có tốc độ phát triển nhanh chóng, như vậy cũng sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, làm bệnh gout nghiêm trọng hơn.
Xem thêm: Măng Khô Nấu Gì Ngon Nhất? Gợi Ý 5 Món Ăn Từ Măng Khô Có Hương Vị Độc Đáo
Canh măng ngày Tết là một món ăn không thể thiếu đối với mỗi con người miền Bắc mỗi dịp đầu năm. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự đoàn kết, sum vầy của gia đình trong dịp Tết. Hi vọng với 3 cách nấu canh măng đã được hướng dẫn ở trên, bạn sẽ nấu được một bát canh thơm ngon và cùng cả nhà mình thưởng thức một cách thật trọn vẹn và ấm áp.