Cách ướp tôm nướng ngon, dậy mùi, thơm phức ai ăn cũng ghiền

Cách ướp tôm nướng ngon, dậy mùi, thơm phức ai ăn cũng ghiền

Ai cũng có thể làm món tôm nướng ngay tại nhà, tuy nhiên phải biết cách chế biến thì món ăn mới ngon. Với cách ướp tôm nướng ngon này, món ăn của bạn sẽ đậm đà dậy mùi và khiến những người thưởng thức phải khen ngợi tới tấp.

1. Nguyên liệu cho cách ướp tôm nướng ngon, dậy mùi

Để thực hiện cách ướp tôm nướng ngon này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết sau:

  • 500g tôm sú

  • 5 trái ớt sừng

  • 50g rau răm

  • 1 trái chanh tươi

  • 1 trái dưa leo

  • 1 nhánh tiêu sọ

  • 1 bò xiên tre

  • Gia vị: tiêu xay, tỏi băm, ớt bột, tương ớt, đường, muối hạt, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm,…

Cách ướp tôm nướng ngon, dậy mùi, thơm phức ai ăn cũng ghiền

Nguyên liệu cho món tôm nướng muối ớt

2. Hướng dẫn chi tiết cách ướp tôm nướng ngon

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện từng công đoạn làm món tôm nướng ngon, dậy vị.

2.1. Sơ chế nguyên liệu nướng tôm

Trước tiên cần sơ chế cẩn thận những nguyên liệu trước khi ướp và nướng tôm. Đầu tiên là sơ chế tôm:

  • Tôm rửa sạch với nước, gừng và giấm cho hết mùi tanh. Tuy nhiên bạn cần để nguyên vỏ bởi khi nướng lên, hương thơm của vỏ tôm tạo nên sự đặc trưng cho món tôm nướng.

  • Rửa sạch ớt sừng, sau đó bỏ cuống, tách đôi ớt và bỏ hết hạt.

  • Tách hạt tiêu sọ xanh, rửa sạch và để cho ráo nước.

  • Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt.

  • Dưa leo rửa sạch, cắt lát nhỏ.

  • Rau răm nhặt bỏ gốc, chỉ lấy phần ăn được và rửa sạch.

  • Xiên tre ngâm vào trong bát nước, vớt ra để ráo trong khoảng 10 phút. Cách này giúp khi nướng sẽ hạn chế tình trạng bị cháy xiên.

Cách ướp tôm nướng ngon, dậy mùi, thơm phức ai ăn cũng ghiền

Rửa tôm sạch sẽ nhưng vẫn giữ nguyên vỏ, khi nướng sẽ thơm và không bị khô

2.2. Cách ướp tôm nướng ngon cho dậy mùi

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu thì chúng ta đến với cách ướp tôm nướng ngon, dậy mùi:

  • Cho tôm và ướp cùng tỏi, ớt băm nhỏ, 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt và 1/2 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng ớt bột, 1/3 muỗng đường, và 2 muỗng tương ớt.

  • Sau đó cho vào trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng, bọc lại là xong.

Cách ướp tôm nướng ngon, dậy mùi, thơm phức ai ăn cũng ghiền

Cách ướp tôm nướng ngon, dậy mùi

2.3. Thực hiện nướng tôm

Sau khi hoàn thành xong cách ướp tôm nướng ngon trên, các bạn sẽ thực hiện nướng tôm. Với những món nướng thì việc tẩm ướp là quan trọng nhất, việc nướng thì ngoài canh thời và chú ý lửa ra thì nhìn chung khá dễ.

Lấy xiên tre đã ngâm vào trong bát nước rồi xiên từng con tôm. Trước đó hãy chuẩn bị bếp than hồng, chúng ta sẽ nướng bằng sức nóng chứ không để tiếp xúc trực tiếp với lửa sẽ dễ bị cháy.

Đặt tôm xiên nướng lên bếp than, tiến hành nướng. Khi nướng thì cần lật tôm liên tục để có thể chín đều các mặt. Khi tôm chuyển sang màu đỏ, dậy mùi thì có thể thưởng thức.

Cách ướp tôm nướng ngon, dậy mùi, thơm phức ai ăn cũng ghiền

Thực hiện nướng tôm lật qua, lật lại liên tục

Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Muối Ớt Đỏ “Thần Thánh” Chấm Trái Cây, Hải Sản Ngon Tuyệt Đỉnh

2.4. Hướng dẫn làm gia vị cho món tôm nướng

Đối với món tôm nướng thì ngoài cách ướp tôm nướng ngon, kỹ thuật nướng ra thì nước chấm cũng rất quan trọng. Để làm nước chấm ngon bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.

Cho vào cối xay 2 trái ớt sừng, 2 thìa muối hạt, 1/2 thìa tiêu sọ, bột ngọt. Sau đó, bạn xay các gia vị kể trên thật nhuyễn rồi cho hỗn hợp ra bát, trộn đều với nước cốt chanh để làm gia vị chấm. Vậy là bạn đã hoàn thành một bữa tôm nướng ngon, thiết đãi bạn bè hay gia đình cực kỳ hợp lý.

Cách ướp tôm nướng ngon, dậy mùi, thơm phức ai ăn cũng ghiền

Cách pha nước chấm tôm nướng

3. Bí quyết để có món tôm nướng ngon chuẩn vị

Bên cạnh cách ướp tôm nướng ngon thì chúng tôi cũng sẽ chia sẻ một số bí quyết để bạn nướng tôm hoàn hảo nhất. Điều quan trọng nhất là lựa chọn tôm chất lượng, tiếp theo là những thủ thuật nhỏ các bạn có thể tham khảo.

3.1. Làm sao để lựa chọn tôm chất lượng

Hãy quan sát toàn bộ con tôm khi mua và để ý đến những điều sau:

  • Phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc.

  • Đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.

  • Phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

  • Vỏ tôm tươi cứng, trong suốt, dính sát vào thịt tôm.

Cách ướp tôm nướng ngon, dậy mùi, thơm phức ai ăn cũng ghiền

Lựa chọn tôm tươi, chất lượng giúp món tôm nướng ngon hơn

3.2. Những thủ thuật nhỏ khi nướng tôm bạn có thể tham khảo

Và cuối cùng là những thủ thuật nhỏ để bữa ăn tôm nướng thêm phần hấp dẫn:

  • Nếu bạn thích ăn cay thì khi nướng tôm có thể cho thêm sa tế

  • Nướng tôm thì ngon nhất là nên sử dụng bếp than hoa. Tuy nhiên nếu không có thì có thể dùng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút.

  • Khi ướp muối thì bạn nên sử dụng muối tinh thay vì muối hạt, dễ tan hơn và cũng dễ ngấm hơn.

Qua cách ướp tôm nướng ngon, dậy mùi trên chắc chắn bạn có thể thực hiện một bữa nướng để chiêu đãi gia đình, bạn bè. Đây là món ăn không chỉ ngon mà còn nhiều dinh dưỡng, dễ dàng thực hiện tại nhà. Nếu có cách ướp tôm nướng ngon khác, hãy để lại bình luận để chia sẻ cùng job3s.



tôm

Món Nướng

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *