Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina. Vậy ăn cải bó xôi có tác dụng gì? Loại rau này có thể được chế biến đa dạng món ăn, phù hợp với thực đơn giảm cân hàng ngày cùng những lợi ích không ngờ cho sức khỏe.
1. Thành phần dinh dưỡng chứa trong cải bó xôi
Dựa vào thành phần dinh dưỡng, các chuyên gia dinh dưỡng có thể xác định được cải bó xôi có tác dụng gì. Cải bó xôi giàu chất xơ, không chứa chất béo nên rất phù hợp để thêm vào thực đơn giảm cân.
Bảng thành phần dinh dưỡng của cải bó xôi gồm:
-
Carbohydrate: 3g
-
Protein: 2g
-
Chất xơ: 2g
-
Vitamin K: 410mg
-
Vitamin C: 24mg
-
Kali: 470mg
-
Cùng nhiều khoáng chất khác như sắt, natri, magie,…
2. Ăn cải bó xôi có tác dụng gì?
Từ những thành phần dinh dưỡng đã liệt kê phía trên, cải bó xôi là thực phẩm nên có trong thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn 200 – 300g cải bó xôi mỗi ngày, giúp hỗ trợ các vấn đề sức khỏe.
2.1. Giúp giảm nguy cơ thiếu máu
Ăn cải bó xôi có tác dụng gì? Nguồn cung cấp sắt dồi dào giúp hạn chế tình trạng thiếu máu. Đặc biệt cải bó xôi là thực phẩm bổ sung sắt dồi dào cho bà bầu. Tuy nhiên nên ăn theo khuyến cáo của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, ăn lượng vừa đủ bởi với hàm lượng oxalate cao sẽ khiến cơ thể bị giảm khả năng hấp thụ.
2.2. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Với hàm chất chống oxy hoá được gọi là axit alpha-lipoic (ALA) có khả năng tăng dự trữ đường trong máu, ngay cả khi người đó kháng insulin. Từ đó, hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nhờ khả năng kiểm soát lượng đường trong máu.
2.3. Ăn cải bó xôi có tác dụng gì? Ngăn ngừa ung thư
Cải bó xôi có khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngoài vitamin và khoáng chất, cải bó xôi còn chứa flavonoid – hoạt chất chống viêm, oxy hóa giúp chống lại bệnh nhân ung thư, kèm thêm các bệnh về tim mạch và viêm nhiễm.
2.4. Ăn cải bó xôi giúp giảm huyết áp
Ăn cải bó xôi có tác dụng gì? Trong cải bó xôi chứa hàm lượng lớn kali có khả năng làm giảm tác dụng của natri bên trong cơ thể, giúp kiểm soát huyết áp. Những người đang mắc bệnh huyết áp cao thì nên sử dụng cải bó xôi hàng ngày.
2.5. Tốt cho da và tóc
Ăn cải bó xôi có tác dụng gì? Hỗ trợ sức khoẻ cho da và tóc với hàm lượng vitamin A trong cải bó xôi giúp phát triển mô cơ quan, kể cả phần da. Bổ sung cải bó xôi vào thực đơn hàng ngày không chỉ giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của da mà còn cung cấp nước, giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn.
Ngoài ra thì cải bó xôi cũng cung cấp hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Ở phụ nữ, nguyên nhân rụng tóc do thiếu sắt rất phổ biến.
2.6. Tăng cường thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắt
Cải bó xôi cung cấp hàm lượng vitamin A, vitamin C và chất oxy hoá lutein có trong rau chân vịt, ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng, đục thuỷ tinh thể là lợi ích thứ 6 cho ăn cải có xôi có tác dụng gì. Đục thủy tinh thể là bệnh về mắt do thủy tinh thể của mắt bị oxy hóa.
Lượng lutein có tác dụng ngăn chặn ảnh hưởng xấu từ tia cực tím đến mắt. Theo kết quả nghiên cứu, người có chế độ ăn nhiều lutein có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thấp hơn 23% so với người có chế độ ăn ít lutein.
2.7. Phòng chống bệnh tim mạch
Ăn cải bó xôi có tác dụng gì? Với chất chống oxy hoá C0 – Q10 chứa trong, chúng có vai trò trong tăng cường cơ bắp như cơ tim, giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh liên quan như tăng lipid máu, suy tim, bệnh huyết áp cao, bệnh mạch vành.
Ngoài ra thì vitamin A và C cũng giúp hoà tan lượng chất béo cùng nước đông cục thành mạch máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Xem Thêm: Hành Tây Có Tác Dụng Gì? 4 Thực Phẩm “Đại Kỵ” Hành Tây Cần Tránh Kẻo Hư Thận Hại Gan
3. Những món ăn với cải bó xôi ngon, nhiều dinh dưỡng
Sau khi nắm được ăn cải bó xôi có tác dụng gì thì nhiều người muốn biết cách chế biến để có thể đưa vào thực đơn hàng ngày. Dưới đây là những cách chế biến đơn giản mà vẫn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng của rau.
3.1. Cải bó xôi xào tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
500g cải bó xôi
-
Tỏi
-
Gia vị gồm dầu ăn, bột nêm, nước tương, muối, tiêu,…
Cách chế biến như sau:
-
Sơ chế rau sạch sẽ, loại bỏ phần không ăn được.
-
Bắc chảo lên bếp với dầu nóng, phi thơm tỏi lên.
-
Cho tiếp rau cải vào xào, đảo đều tay
-
Nêm vào gia vị và nước tương cho hợp khẩu vị
-
Đưa ra đĩa rồi rải tỏi đã phi lên rau để trang trí
3.2. Sinh tố cải bó xôi
Món ăn phổ biến với những người đang thực hiện thực đơn giảm cân. Để chuẩn bị món này cần chuẩn bị nguyên liệu:
-
80g cải
-
200g dứa
-
100g dâu tây
-
1/2 trái chuối
-
Sữa chua Hy Lạp nguyên chất
Cách làm sinh tố cải bó xôi, hãy thực hiện theo quy trình dưới đây:
-
Rửa sạch tất cả nguyên liệu.
-
Để trái cây ở tủ đông trong 6 tiếng.
-
Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố (có thể thêm tí mật ong nếu bạn muốn ngọt).
-
Trang trí ra ly và thưởng thức.
3.3. Soup cá hồi cùng cải bó xôi
Soup cá hồi và cải bó xôi là món ăn nhiều dinh dưỡng, lại không có quá nhiều chất béo gây tăng cân nên rất phù hợp với thực đơn ăn kiêng.
Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
50g cải
-
Hành tím
-
30g cá hồi
-
80g gạo tẻ
-
Gia vị: nước tương, bột nêm, hạt tiêu
Cách chế biến món soup cá hồi cùng cải bó xôi:
-
Sơ chế và luộc cá: cá hồi tươi rửa qua nước ép gừng, rửa sạch lại với nước lạnh. Rút bỏ phần xương lẫn trong thớ thịt, thấm khô mặt cá, cho cá vào nồi nước sôi luộc khoảng 5 – 7 phút cho chín thì vớt ra đĩa, để nguội.
-
Cải bó xôi rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào cối xay cùng 2 thìa canh nước lọc.
-
Cá hồi sau khi luộc thì cắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 thìa cà phê dầu ô liu. Khi dầu nóng, cho hành băm nhỏ rồi cá vào xào.
-
Bắc nồi lên bếp, cho lửa vừa cùng với cháo trắng, cải bó xôi đã xay vào khuấy đều. Đun hỗn hợp sôi trong khoảng 3 phút cho rau chín hẳn thì bạn múc ra chén, cho cá hồi xào lên trên là xong.
Xem Thêm: 1 Quả Dưa Leo Bao Nhiêu Calo? Chú Ý Cách Ăn Để Không Gây Hại Cho Thận
Với 7 lợi ích trả lời cho ăn cải bó xôi có tác dụng gì thì chúng ta thấy đây là loại rau nhiều dinh dưỡng, nên có trong thực đơn hàng ngày. Ngoài ra bạn có thể tham khảo 3 món ăn chúng tôi chia sẻ để đa dạng món ăn với cải bó xôi.
xôi