Bỏ túi những cách nấu chè khoai môn dẻo mềm, đậm vị khó quên

Bỏ túi những cách nấu chè khoai môn dẻo mềm, đậm vị khó quên

Bạn đang băn khoăn tìm cách nấu chè khoai môn để có được một món ăn thơm ngon chuẩn vị? Chè khoai môn không chỉ là một thức quà ăn vặt mà nó cũng rất có lợi cho sức khoẻ. Hiểu rõ những công thức nấu món chè này bạn hoàn toàn có thể tự tin ghi điểm trong mắt cả gia đình đấy.

Bạn đang đọc: Bỏ túi những cách nấu chè khoai môn dẻo mềm, đậm vị khó quên

1. Lợi ích tuyệt vời của khoai môn với sức khỏe

Khoai môn là loại củ quen thuộc đối với hầu hết người dân Việt Nam. Loại củ này được chế biến thành rất nhiều món ăn quen thuộc, mang đậm hương vị dân gian. Khi bạn ăn nhiều khoai môn, sức khỏe được cải thiện rõ rệt, hệ tiêu hóa cũng dần tốt hơn. Ngoài ra, khoai môn còn mang lại 6 lợi ích sau:

1.1. Kích thích hệ tiêu hóa

Với lượng chất xơ cực kỳ lớn từ khoai môn, hệ tiêu hóa của bạn nhận được nguồn dinh dưỡng cực lớn và luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, loại củ này còn hạn chế 1 số tình trạng như đầy hơi, nôn mửa, tiêu chảy,…

1.2. Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Khoai môn có hàm lượng vitamin và các chất chống oxy hóa cực kì cao, giúp loại bỏ các tế bào nguy hiểm, chống oxy hóa các cơ quan. Do đó, loại củ thơm ngon này gần như bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị ung thư. Ngoài ra, nó còn chứa chất cryptoxanthin giúp hạn chế nguy cơ bị ung thư vòm họng, ung thư phổi.

Bỏ túi những cách nấu chè khoai môn dẻo mềm, đậm vị khó quên

Khoai môn có hàm lượng vitamin và các chất chống oxy hóa cực kì cao

1.3. Hạn chế nguy cơ tiểu đường

Lượng chất xơ có trong khoai môn có thể giúp ngăn ngừa các nguy cơ của bệnh đái tháo đường. Chúng có thể điều chỉnh sự giải phóng insulin, glucose.

1.4. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Ngoài lượng chất xơ dồi dào thì khoai môn còn chứa 1 lượng Kali cực lớn. Chất khoáng này giúp giảm áp lực lên thành mạch giúp cho các mạch được thoải mái, từ đó làm giảm huyết áp cũng như hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Xem thêm: 1 Ly Chè Thái Bao Nhiêu Calo? Ăn Chè Thái Có Mập Không?

1.5. Tăng cường hệ miễn dịch

Khoai môn là loại củ giàu chất phenolic, chất chống oxy hóa giúp điều hòa miễn dịch, chống sự oxy hóa của các tế bào, ngăn ngừa các tác nhân gây ung thư.

Bỏ túi những cách nấu chè khoai môn dẻo mềm, đậm vị khó quên

Khoai môn giàu chất phenolic, chất chống oxy hóa

1.6. Hỗ trợ việc giảm cân của chị em

Trong quá trình giảm cân, chị em cần bổ sung rất nhiều chất xơ để kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Hơn thế, loại củ này còn cung cấp các chất dinh dưỡng như kali, phospho, kẽm,… hỗ trợ cho quá trình giảm cân.

2. Các cách nấu chè khoai môn nhà nhà đều mê

Chè khoai môn có nguồn gốc từ xứ Huế mộng mơ. Dần sau này, món ăn này được phổ cập tới các miền của Tổ quốc và được chế biến theo khẩu vị của từng miền. Dưới đây là 1 số cách nấu chè khoai môn ngon chuẩn vị nhưng vẫn cực kỳ nhanh gọn. Các chị em hãy lưu lại công thức để chiêu đãi gia đình.

2.1. Cách nấu chè khoai môn đậu xanh

Sự kết hợp đỗ xanh và khoai môn cùng 1 chút nước cốt dừa béo ngậy đã tạo nên món chè khoai môn đậu xanh cực kì độc đáo. Nếu bạn là tín đồ của món ăn này thì đừng bỏ qua cách nấu chè khoai môn đậu xanh cực nhanh gọn và dễ làm này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu của món ăn này khá đơn giản và dễ dàng tìm được ở ngoài chợ hoặc siêu thị. Cụ thể gồm có:

  • Khoai môn 400-500gr
  • Đậu xanh 200gr
  • Đường cát 100gr
  • Vani 1 ống

Cách thực hiện

Với bước cơ bản, bạn đã có ngay 1 nồi chè cực ngon. Bạn hãy lưu lại cách nấu chè khoai môn đậu xanh sau đây để chiêu đãi cả gia đình mình.

Bước 1: Đậu xanh mang đi ngâm nước ấm trong khoảng 1-2 tiếng trước khi nấu. Khoai môn gọt vỏ, rửa thật sạch, ngâm với nước muối trong 10 phút để bớt nhựa. Sau đó vớt ra rồi cắt miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Cho đậu vào nồi với 500-700ml nước rồi đun sôi. Khi sôi, chỉnh lửa nhỏ để đậu nhừ rồi cho khoai môn vào. Bạn chờ chè sôi thêm 3-5p rồi cho đường vào theo khẩu vị của gia đình mình rồi tắt bếp.

Bước 3: Múc chè ra bát rồi cho thêm 1 chút nước cốt dừa cho thơm và thường thức thành quả của mình thôi.

Bỏ túi những cách nấu chè khoai môn dẻo mềm, đậm vị khó quên

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh thơm ngon cùng 1 chút nước cốt dừa béo ngậy

2.2. Cách nấu chè đậu đỏ khoai môn

Chắc ai cũng đã từng ăn chè đậu đỏ khoai môn với đậu đỏ bùi bùi, khoai môn bở tơi cùng nước cốt dừa thơm béo. Nếu là fan của món này thì bạn hãy lưu cách nấu chè khoai môn đậu đỏ để có thể nấu mỗi khi thèm nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chỉ với nguyên liệu cơ bản của món chè gồm:

  • Đậu đỏ 200gr
  • Đường cát 80-100gr
  • Khoai môn 300gr
  • Bột năng 100gr
  • Muối, nước

Cách thực hiện

Cách nấu chè khoai môn đậu đỏ cực dễ dàng, nhanh chóng chỉ với đúng 2 bước cơ bản. Cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế đậu đỏ và nấu đậu

Rửa sạch đậu, loại bỏ các hạt hỏng và ngâm qua đêm khoảng 8 tiếng. Ngâm xong, rửa lại rồi để ráo. Sau đó, cho đậu vào nồi cùng 700ml nước và đun sôi khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp, đậy vung.

Khi nồi nguội bớt, bạn bật bếp lại và nấu nhừ đậu trong 30 phút. Đậu chín thì cho đường vào theo khẩu vị và tắt bếp, mở vung cho nguội.

Bước 2: Sơ chế và nấu khoai môn

Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, mang đi hấp chín trong khoảng 10-15 phút rồi vớt ra để nguội.

Khi đã nguội, lấy từng miếng khoai lăn qua 1 lớp bột năng thật mỏng. Thả từng viên vào nồi nước, đợi khi khoai nổi lại là được.

Cho chè ra ly, thêm chút nước cốt dừa rồi thưởng thức.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè bắp nếp nước cốt dừa thơm ngậy, dẻo ngon chuẩn nhất

Bỏ túi những cách nấu chè khoai môn dẻo mềm, đậm vị khó quên
Cách nấu chè khoai môn đậu đỏ cùng nước cốt dừa thơm béo ăn quên sầu

2.3. Cách nấu chè khoai môn bột báng

Đây là món ăn khá quen thuộc đối với người dân miền Tây. Chỉ cần nước cốt dừa với thêm bột báng nấu cùng củ khoai môn sau vườn là có ngay nồi chè bột báng khoai môn thơm ngất ngây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Món ăn này để nấu chuẩn vị miền Tây thì cần có những nguyên liệu sau:

  • 300-400gr khoai môn
  • 50gr bột báng
  • 100gr bột khoai
  • 50-60gr bột sắn
  • 1 lon nước cốt dừa
  • 2 nhánh lá dứa
  • 100gr đường cát

Cách thực hiện

Cách nấu chè khoai môn bột báng cùng nguyên liệu tươi ngon đúng vị miền Tây gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế bột

Bột báng rửa qua cho hết bụi bẩn, rồi đổ ngập nước, ngâm khoảng 40 phút cho nở. Với bột khoai, bạn cũng làm tương tự, ngâm nước cho bột khoai nở hết.

Bước 2: Sơ chế khoai

Bạn rửa sạch lớp đất bám bên ngoài, gọt vỏ thật sạch. Trong quá trình làm nên đeo bao tay để không ngứa. Gọt xong, rửa qua với nước muối cho sạch nhựa, rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 3: Nấu chè khoai môn

Bạn cho vào nồi 500-700ml nước rồi thêm đường theo khẩu vị của gia đình, đun lửa vừa cho đường tan hết, cho thêm bột báng, bột khoai cùng lá dứa vào đun cùng.

Tiếp theo, cho thêm khoai môn đã cắt miếng vào, đun trong khoảng 30 phút để khoai chín nhừ.

Cho bột sắn cùng 1 chút nước vào bát, khuấy đều. Khi chè đã chín, cho từ từ hỗn hợp này vào rồi đảo đều để chè có độ sánh. Đun khoảng 2 phút thì tắt bếp, mở vung cho nguội.

Bỏ túi những cách nấu chè khoai môn dẻo mềm, đậm vị khó quên

Chè khoai môn bột báng thơm ngon, hấp dẫn cùng nguyên liệu tươi ngon đúng vị miền Tây

2.4. Cách nấu chè khoai môn với nếp

Chè khoai môn với nếp có hương vị thanh ngọt, béo ngậy của nếp cùng nước cốt dừa, vị bùi bùi của miếng khoai được nấu chín. Nếu bạn thích món ăn này, hãy lưu công thức để nấu và cùng thưởng thức với gia đình nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khác so với các món ở trên, cách nấu chè khoai môn với nếp cần nhiều nguyên liệu hơn 1 chút. Các thành phần gồm:

  • Khoai môn 400-500gr
  • Nếp 200gr
  • Đường cát 300-350gr
  • Lá dứa
  • Muối, bột năng
  • Nước cốt dừa 1 lon
  • Sữa đặc 50gr

Cách thực hiện

Chè khoai môn được nấu với nếp mang lại hương vị thơm ngon được nấu qua 3 bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gọt sạch vỏ khoai môn, rửa cho hết nhựa sau đó cắt miếng vừa ăn. Cho tất cả vào ngâm trong chậu nước muối loãng khoảng 2 tiếng rồi vớt ra. Cho khoai môn vào nồi với đường và sữa đặc rồi đun đến khi khoai chín nhừ thì tắt bếp. Với nếp thì bạn nên ngâm qua đêm, qua ngày sau thì vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Nấu chè khoai môn nếp

Đun 1 nồi nước cùng với bột năng cho đến khi nước sôi thì khuấy đều và thêm lá dứa cho thơm. Sau đó, cho phần nếp đã ngâm vào đun cùng. Khi nếp đã chín, cho nước cốt lá dứa và thêm đường theo khẩu vị. Cuối cùng, cho khoai vào, đun khoảng 10 phút để khoai chín thì tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Múc chè ra bát, thêm 1 chút nước cốt dừa cùng dừa nạo sẽ làm món ăn ngon hơn. Bạn có thể làm món chè này mỗi cuối tuần để đãi cả gia đình.

Bỏ túi những cách nấu chè khoai môn dẻo mềm, đậm vị khó quên

>>>>>Xem thêm: Lưu ngay cách nấu cháo ốc vòi voi thơm ngon khó cưỡng

Thưởng thức chè khoai môn nếp đảm bảo ai cũng tấm tắc khen ngon

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bắp Thơm Ngon, Dẻo Mềm Cực Đưa Miệng

3. Mẹo gọt khoai môn không bị ngứa

Khoai môn là 1 loại củ chứa rất nhiều chất xơ và vitamin. Tuy nhiên, để chế biến được món này thì khá khó, đòi hỏi cần có 1 số lưu ý nhỏ để không bị ngứa tay.

  • Nên đeo găng tay khi gọt khoai, có thể dùng găng tay y tế cho gọn gàng. Bạn chú ý không được chạm vào vỏ hay bất cứ phần nào của củ khoai cho đến khi thái để mang đi nấu.
  • Bạn có thể luộc khoai với muối rồi cho khoai vào tủ lạnh. Típ này sẽ giúp bạn gọt vỏ nhanh hơn mà không hề bị ngứa.
  • Gói củ khoai vào giấy bạc rồi đem nướng trong lò vi sóng khoảng 2 phút rồi mang ra bóc. Bóc khoai khi nóng sẽ dễ bóc hơn khi khoai nguội.

Cách nấu chè khoai môn thực sự không hề khó làm như bạn nghĩ phải không nào. Với những lợi ích mà món chè này đem lại cho sức khoẻ, bạn còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp và nấu cho cả nhà ngay thôi. Chúc bạn sớm thành công với những công thức chuẩn ở trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *